Chuyển từ

Chuyển từ "bị động" ứng phó sang "chủ động" phòng ngừa thiên tai

Nguyễn Phương Anh
Thứ 6, 06/10/2023 | 11:59
1
Việc hành động sớm trong phòng chống thiên tai được Việt Nam triển khai từ lâu, mang lại hiệu quả cao trong giảm thiểu thiệt hại với các hoạt động cảnh báo, dự báo.

Sáng 6/10, Họp báo giới thiệu về Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về Quản lý thiên tai (AMMDM) lần thứ 11 và các hoạt động trong năm Chủ tịch 2023 của Việt Nam với chủ đề “Từ ứng phó đến hành động sớm và tăng cường chống chịu - ASEAN tiến tới mục tiêu lãnh đạo toàn cầu trong quản lý thiên tai” đã được tổ chức.

Phát biểu sự kiện, ông Phạm Đức Luận - Cục trưởng Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ NN&PTNT) cho biết: “Đông Nam Á được đánh giá là khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu và dự báo sẽ phải đối mặt với các đợt thiên tai ngày càng gia tăng về tần suất và cường độ. Chính vì vậy, “quản lý rủi ro thiên tai” là nội dung hợp tác được các quốc gia ASEAN chú trọng từ nhiều năm nay, thông qua nhiều công cụ và cơ chế phối hợp”.

Môi trường - Chuyển từ 'bị động' ứng phó sang 'chủ động' phòng ngừa thiên tai

Ông Phạm Đức Luận - Cục trưởng Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ NN&PTNT).

Trong đó, Việt Nam đã và đang thể hiện là một thành viên tích cực và có uy tín cao trong khối ASEAN, trong đó hợp tác ASEAN về Quản lý thiên tai là một nội dung hợp tác của ASEAN trong trụ cột Cộng đồng Văn hóa - Xã hội

Theo trình tự luân phiên giữa các quốc gia ASEAN, năm 2023, Việt Nam đảm nhận vị trí Chủ tịch Ủy ban ASEAN về Quản lý thiên tai (ACDM), chủ trì tổ chức Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về Quản lý thiên tai lần thứ 11, các phiên họp thường niên và tổ chức các hoạt động hưởng ứng.

Bà Lê Ngọc Hân - Giám đốc Sở TT&TT Quảng Ninh cho biết, Quảng Ninh được Bộ NN&PTNT lựa chọn làm tổ chức chuỗi sự kiện lần này là cơ hội rất lớn cho người dân của tỉnh được nâng cao nhận thức, chung tay hành động vì mục tiêu quốc gia.

Trả lời các câu hỏi của báo chí liên quan đến “Tuyên bố Hạ Long về hành động sớm trong quản lý thiên tai ASEAN”, ông Phạm Đức Luận cho hay, đây là sáng kiến do Việt Nam đề xuất xây dựng, góp phần tạo nên dấu ấn của nước ta trong năm thực hiện nhiệm vụ Chủ tịch ASEAN trong quản lý thiên tai, được tất cả các nước ASEAN đánh giá rất cao và đồng thuận.

Cụ thể hơn về nội dung của tuyên bố, ông Phạm Đức Luận nói việc hành động sớm trong phòng chống thiên tai đã được Việt Nam triển khai từ lâu và mang lại hiệu quả cao trong giảm thiểu thiệt hại với các hoạt động cảnh báo, dự báo.

Ví dụ, các công trình được xây dựng sớm sẽ giúp giảm thiểu rủi ro khi xảy ra thiên tai hay như chủ động nâng cao năng lực cộng đồng để người dân có thể đối phó với thiên tai một cách hiệu quả hơn.

Môi trường - Chuyển từ 'bị động' ứng phó sang 'chủ động' phòng ngừa thiên tai (Hình 2).

Phòng, chống thiên tai đã triển khai đồng bộ các giải pháp chuyển từ bị động ứng phó sang chủ động phòng ngừa.

Bên cạnh đó, Cục trưởng Phạm Đức Luận cũng đưa ví dụ về dự án phối hợp với FAO để cấp tiền cho người dân trong vùng nguy cơ cao để có thể chủ động mua sắm lương thực, vật dụng thiết yếu để sử dụng trong thiên tai trong giai đoạn đầu, khi chưa có các hoạt động cứu trợ.

Theo thông tin được công bố, Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về Quản lý thiên tai lần thứ 11 có sự tham gia đông nhất của lãnh đạo các quốc gia liên quan từ trước đến nay. Thông qua sự kiện này, Việt Nam mong muốn nhận được sự ủng hộ về các sáng kiến mà chúng ta đưa ra, bên cạnh đó là lan tỏa kinh nghiệm về ứng phó, hành động sớm đối với thiên tai của Việt Nam.

Cục trưởng Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai nói, hành động sớm là khái niệm mới mẻ đối với chúng ta, đây là những hoạt động được triển khai trong giai đoạn phòng ngừa, triển khai sớm Cục Quản lý Đê điều và Phòng, chống thiên tai đã triển khai đồng bộ các giải pháp chuyển từ bị động ứng phó sang chủ động phòng ngừa.

Cụ thể, ông Luận cho biết, khi nhận biết bão đang ở Philippines nhưng thông qua các dự báo, Cục đã kêu gọi bà con dời tàu thuyền về bờ, tăng cường công tác thông tin truyền thông đại chúng, kết nối zalo đến từng người dân. Cục cũng xây dựng đội xung kích cơ sở, để kịp thời giúp đỡ người dân ở địa phương sơ tán, giảm thiểu tác động của lũ quét hay sạt lở đất.

Theo ông Phạm Đức Luận, trước đây, Việt Nam thiệt hại trung bình mỗi năm là 1-1,5%GDP, 400 người chết. Từ năm 2017 đến nay thiệt hại giảm 20%, năm 2022 chỉ thiệt hại trên 5.000 tỷ, 200 người chết.

Cục Quản lý Đê điều và Phòng, chống thiên tai thiệt hại thống kê đầy đủ chi tiết từng năm, trong đó nêu đầy đủ thiệt hại kinh tế và người. Trong 5 năm vừa qua, con số thiệt hại đã giảm nhiều nhờ chuyển từ bị động sang chủ động ứng phó.

Cụ thể, thống kê thiệt hại trên tàu thuyền trên biển của Việt Nam trước đây rất lớn, nhưng từ năm 2012 đến nay hầu như không có thiệt hại về người trên biển nhờ chủ trương “tính mạng con người là trên hết, hạn chế tối đa”.

Mưa lớn diện rộng, Thanh Hóa ra công điện ứng phó thiên tai

Thứ 3, 26/09/2023 | 19:15
Trong 24 giờ qua, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa ghi nhận lượng mưa lớn, diễn ra trong thời gian dài khiến nguy cơ thiên tai như ngập úng, lũ lụt... tăng cao.

Thông qua kế hoạch hành động của Nhóm đặc trách ASEAN về tin giả

Thứ 7, 23/09/2023 | 17:36
Đây là việc thể chế hóa cơ chế trong khu vực nhằm giải quyết sự gia tăng của các mối đe dọa bất đối xứng tin giả, thông tin sai lệch, ngôn từ kích động thù địch…

Khẩn trương hoàn thiện hồ sơ đề nghị sửa đổi Luật Trọng tài thương mại

Thứ 6, 25/08/2023 | 13:56
Hội Luật gia Việt Nam hiện nay đang tích cực tiếp thu ý kiến để hoàn thiện hồ sơ đề nghị xây dựng Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Trọng tài thương mại.

Rà soát, đánh giá nguy cơ dịch bệnh tại các vùng bị ngập lụt, lũ quét

Thứ 6, 11/08/2023 | 23:34
Tổ chức giám sát, phát hiện kịp thời và xử lý triệt để các ổ dịch bệnh truyền nhiễm xảy ra trước, trong và sau mưa lũ, lũ quét, ngập lụt, sạt lở đất.

Chủ động ứng phó mưa lớn, lốc sét, ngập lụt, lũ quét và sạt lở đất

Thứ 5, 27/10/2022 | 11:02
Dự báo thời tiết khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa 20-50mm, có nơi trên 80mm.
Cùng tác giả

Fitch Ratings nâng xếp hạng tín nhiệm của Việt Nam lên mức BB+, triển vọng “Ổn định”

Thứ 6, 08/12/2023 | 18:30
Fitch Ratings nâng định mức tín nhiệm quốc gia của Việt Nam trong bối cảnh thế giới đối mặt với các thách thức về suy giảm tăng trưởng, kinh tế, thương mại.

"Đi sứ" thời hội nhập: Những chuyện chưa bao giờ kể

Thứ 6, 08/12/2023 | 17:23
Theo Thứ trưởng Nguyễn Minh Vũ, cuốn sách Chuyện “Đi sứ" thời hội nhập là động lực “truyền lửa" để nhiều người có thêm tình yêu với đất nước, với ngành ngoại giao.

Angimex: Hoạt động kinh doanh vẫn chưa cân bằng được thu chi

Thứ 5, 07/12/2023 | 17:18
Angimex cho biết chi phí nguyên liệu đầu vào và lãi suất vẫn còn ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh nên công ty vẫn còn đang trong quá trình khắc phục.

Thuế VAT là biện pháp để điều tiết giá thành phân bón trong nước

Thứ 5, 07/12/2023 | 13:38
Theo ông Huỳnh Tấn Đạt, việc áp dụng thuế giá trị gia tăng cần phù hợp với từng thời điểm để không ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất trong nước và nông nghiệp.

Lối thoát cho vật tư nông nghiệp

Thứ 5, 07/12/2023 | 11:05
Việc áp dụng thuế, kể cả ở mức thấp có thể tạo ra cơ chế khấu trừ, hoàn thuế đối nhưng cũng có thể tăng giá đầu vào của nông nghiệp ảnh hưởng trực tiếp đến nông dân.
Cùng chuyên mục

Đồng Nai:Cơ sở sản xuất gạch Thái Châu có dấu hiệu “tra tấn” người dân

Thứ 6, 08/12/2023 | 11:29
Nhiều năm qua, người dân xã Bình Hòa, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai bức xúc vì bụi, tiếng ồn do cơ sở sản xuất gạch Thái Châu gây ra.

Bình Phước: Nhếch nhác bãi tập kết rác thải

Thứ 5, 07/12/2023 | 16:04
Bất chấp các giải pháp và quy định xử phạt, rác thải vẫn tràn ra đường, ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân, gây cản trở giao thông, làm mất mỹ quan đô thị.

Bình Phước: Cá thể diều hoa Miến Điện được thả về rừng

Thứ 5, 07/12/2023 | 08:35
Hạt Kiểm lâm huyện Đồng Phú phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức thả một cá thể diều hoa Miến Điện quý hiếm về rừng tự nhiên.

An toàn lao động tại doanh nghiệp chế biến khoáng sản đang bị "xem nhẹ"

Thứ 4, 06/12/2023 | 20:15
Tại Nghệ An có hàng loạt công nhân phát hiện mắc bệnh bụi phổi khi làm việc tại công ty chế biến khoáng sản, trong đó đã có 6 công nhân tử vong.

Bình Thuận: Dòng sông Cà Ty trong xanh khi nào hết ô nhiễm?

Thứ 4, 06/12/2023 | 15:00
Sông Cà Ty, Tp.Phan Thiết là con sông hiền hòa, thơ mộng, trong xanh. Tuy nhiên, hiện nó trở thành con sông rác gây ô nhiễm nặng nề đến môi trường sống.
     
Nổi bật trong ngày

Bản tin 9/12: Sau khi bị cảnh cáo, một hiệu trưởng xin thôi việc

Thứ 7, 09/12/2023 | 06:00
Sau kỷ luật cảnh cáo, một hiệu trưởng ở Thanh Hóa xin thôi việc; Người mẹ U50 đón con đầu lòng khi tóc đã điểm bạc sau 8 lần mang thai không thành.

Dự báo thời tiết ngày 8/12/2023: Có nơi sương mù dày đặc, gió to

Thứ 6, 08/12/2023 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (8/12). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.

Bản tin 8/12: Bị nghi lấy tiền của bạn, nam sinh 11 tuổi tự tử tại nhà

Thứ 6, 08/12/2023 | 06:00
Bị nghi lấy tiền của bạn, nam sinh 11 tuổi tự tử tại nhà; Thái Bình thông báo tuyển 82 giáo viên THPT...

Đồng Nai:Cơ sở sản xuất gạch Thái Châu có dấu hiệu “tra tấn” người dân

Thứ 6, 08/12/2023 | 11:29
Nhiều năm qua, người dân xã Bình Hòa, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai bức xúc vì bụi, tiếng ồn do cơ sở sản xuất gạch Thái Châu gây ra.

Dự báo thời tiết ngày 9/12/2023: Về đêm nhiệt độ hạ rất thấp

Thứ 7, 09/12/2023 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (9/12). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.