Chỉ cần tìm kiếm trên mạng xã hội cụm từ “bí sợi mì”, người dùng sẽ thấy hàng loạt bài đăng bán loại bí này. Theo tìm hiểu, bí sợi mì hay còn gọi là bí spaghetti, bí cucurbita pepo, dưa kim tơ,... Giống bí này có nguồn gốc từ đảo Hải Nam, Trung Quốc. Nhìn bên ngoài, loại bí này không khác gì những quả bí thông thường nhưng bên trong ruột thì có rất nhiều sợi dài và mỏng nhìn giống như những sợi mì.
Giống bí này chủ yếu được trồng ở các vùng nông thôn của Nhật Bản. Hiện nay, bí sợi mì đã được trồng thành công ở nước ta, một số nhà vườn tại tỉnh Lâm Đồng đang trồng loại bí này.
Anh Đức Nguyên (trú tại thôn 3, Gia Lâm, Lâm Hà, Lâm Đồng) cho biết giống bí này trồng cũng không đơn giản. Với những người không có kinh nghiệm, anh cho biết sẽ rất dễ gặp thất bại.
Bí sợi mì trồng khá khó, người trồng cần nắm vững một số kỹ thuật.
Vụ đầu tiên trồng bí sợi mì, do chưa có kinh nghiệm, anh thu được rất ít quả. “Lúc đó, tôi không biết phải chăm sóc ra sao, giống bí này rất nhiều bệnh nên cần phải theo dõi rất sát sao. Dần dần, tôi mới nắm được một số kỹ thuật nhất định khi trồng loại cây này, những vụ sau mới cho năng suất cao”, anh chia sẻ.
Anh chia sẻ thêm tính đến nay, anh đã trồng bí sợi mì được hơn 1 năm. Mỗi vụ thu hoạch, anh thu được từ 7-10 tấn quả để bán ra thị trường. Thời gian thu hoạch kéo dài khoảng hơn 1 tháng. Tính từ lúc ươm hạt đến khi hủy vườn sẽ kéo dài khoảng 3 tháng và 1 năm có thể trồng được 4 vụ bí sợi mì.
Nhìn bên ngoài, bí sợi mì không khác gì bí thường nhưng phần ruột là những sợi dài như sợi mì.
Do đây là mặt hàng mới, thị trường đón nhận khá tích cực. Vụ nào cũng vậy, anh cứ thu đến đâu đều bán hết đến đó. Vụ này, anh đã thu hoạch và vừa bán hết xong. Anh đang chuẩn bị xuống giống vụ mới.
Chia sẻ thêm về giống bí này, anh Đức Nguyên thông tin bí sợi mì có 2 loại: bí sợi trắng và bí sợi vàng. Cách phân biệt 2 loại này cũng rất đơn giản. Bí sợi trắng là sợi bí màu trắng và da quả màu trắng xanh lúc già hơi ngả vàng. Còn bí sợi vàng là sợi bí có màu vàng và da quả có màu xanh đốm tím, lúc già sẽ chuyển dần sang vàng đốm tím.
Tùy thuộc vào khẩu vị của từng người, bí sợi mì trắng và bí sợi mì vàng sẽ đem lại những trải nghiệm khác nhau. Với riêng anh, bí sợi trắng có vị ngọt thanh, giòn dai và sợi bí dài hơn. Còn bí sợi vàng có vị ngọt hơn, sợi bí mềm và ngắn hơn. Hiện tại, anh đang bán 2 loại giá ngang nhau.
Loại bí này có thời điểm bán giá hơn 100,000 đồng/kg.
Anh năm nay trồng được vài sào bí sợi mì và chủ yếu là trồng bí sợi mì trắng, còn loại vàng trồng số lượng ít. Theo anh, mỗi loại sẽ có ưu, nhược điểm khác nhau. Cụ thể, bí sợi trắng chăm đạt sẽ cho từ 3-5 quả, quả to hơn bí sợi mì vàng, quả có hình bầu dục và trọng lượng mỗi quả từ 1.5-2kg. Còn bí sợi mì vàng, một cây sẽ cho từ 5-7 quả, kích thước quả nhỏ hơn, hình tròn và trọng lượng từ 1.2-1.5kg/quả.
Trên thị trường, bí sợi mì đang được bán với giá dao động từ 45.000 – 90.000 đồng/kg. Năm ngoái, những quả bí này còn được rao bán mức giá lên đến 150.000 đồng/kg.
Được biết, bí sợi mì đa phần làm thay cho mì ý. Người dùng có thể hấp, luộc hoặc nướng xong trộn cùng sốt thịt băm hoặc sốt cà chua...
Có người ăn đánh giá loại bí này nhìn bắt mắt nhưng thực tế ăn thấy nhạt hơn các loại bí khác. Tuy nhiên, đây cũng là một món ăn đáng để thử vì ăn khá “lạ” miệng.
NGUYỄN THƠM