"Có nơi không muốn phân cấp, phân quyền vì sợ mất quyền lực"

Nguyễn Thu Huyền
Thứ 3, 07/11/2023 | 17:20
0
Nhận trách nhiệm quản lý lĩnh vực khi ban hành văn bản quy phạm pháp luật hiện nay, Phó Thủ tướng đồng tình với ý kiến của ĐBQH khi nhắc đến 2 từ "chậm" và "chưa".

Tại phiên chất vấn của Quốc hội chiều 7/11, sau phần trả lời và giải trình của các tư lệnh ngành về lĩnh vực tư pháp, nội vụ, an toàn xã hội, thanh tra, tòa án... Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang giải trình, làm rõ thêm một số nội dung được các đại biểu quan tâm.

Đề cập đến việc ban hành văn bản quy phạm pháp luật, Phó Thủ tướng cho biết ông đồng tình với ý kiến của các đại biểu khi nhắc đến hai từ "chậm" và "chưa".

Theo Phó Thủ tướng, trách nhiệm thuộc về Chính phủ và các Bộ trưởng là cơ quan chủ trì soạn thảo, chứ không chỉ riêng Bộ Tư pháp.

Dẫn lại số liệu "giật mình" được các đại biểu đề cập khi có đến 60% văn bản hướng dẫn dưới luật được ban hành sau ngày luật có hiệu lực, Phó Thủ tướng nhận khuyết điểm và hứa cố gắng từng bước khắc phục.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cho rằng đại biểu mới đề cập đến tình trạng chậm về số lượng, định lượng, thời gian, còn một điều quan trọng hơn là Chính phủ gặp áp lực khi phải xây dựng những nghị định, thông tư có tính chuẩn mực, kiểm soát được tình hình nhưng cũng tạo điều kiện thông thoáng. Cùng với đó, việc đánh giá tác động sau khi chính sách ra đời cũng mất thời gian.

Đối thoại - 'Có nơi không muốn phân cấp, phân quyền vì sợ mất quyền lực'

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang (Ảnh: Quochoi.vn).

Theo Phó Thủ tướng, thực tế cho thấy thời gian qua, Chính phủ phải dồn nhiều công sức để sửa những nghị định và thông tư đang có hiệu lực mà còn bất cập. Vấn đề này được ưu tiên nên "lúc này lúc khác còn lơ là trong việc đáp ứng các nhu cầu mà luật quy định".

"Công tâm mà nói Chính phủ ứng xử việc này có tiến bộ hơn trước. Hàng tháng Chính phủ tổ chức hội nghị Chính phủ chuyên đề pháp luật, so với nhiệm kỳ vừa rồi số lượng phiên này gấp đôi", Phó Thủ tướng nhấn mạnh và cho biết, sẽ nâng cao trách nhiệm người đứng đầu, công tác phối hợp tốt hơn, tránh chuyện bộ ngành này hỏi ý kiến bộ ngành kia; đánh giá tác động tốt hơn và tăng năng lực cho cán bộ pháp chế.

Về vấn đề phân cấp ủy quyền, lãnh đạo Chính phủ nhấn mạnh nếu giải quyết được việc phân cấp thì có thể giải quyết được cả vấn đề cải cách thủ tục hành chính.

Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh phân cấp, phân quyền là vấn đề quan trọng, bởi địa phương biết những gì tốt nhất cho mình, giúp cải cách thủ tục hành chính rất lớn.

“Bí thư một tỉnh phía Bắc đã nắm tay tôi và cảm ơn, vì chúng tôi đã giải quyết việc chuyển mục đích sử dụng rừng để làm công trình đường giao thông. Đồng chí này nói là đã phải trình 24 thủ tục hành chính thì mới được giải quyết. Thực sự tôi cũng "rùng mình" với thông tin này", Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang chia sẻ.

Dù vậy, Phó Thủ tướng cho rằng còn những vướng mắc nhất định như các quy định chuyên ngành. "Nhiều địa phương, nhiều cơ quan vẫn không muốn phân cấp vì lợi ích, sợ mất đi quyền lực; có nơi lo lắng không biết cấp dưới có kham nổi hay không", ông Quang nói.

Dẫn ví dụ chính sách dự kiến trình Quốc hội là cho phép chính quyền địa phương cấp huyện được trộn vốn của 3 chương trình mục tiêu quốc gia, thực hiện thí điểm. Tuy nhiên, địa phương lo lắng vì không biết có kham nổi hay không vì nếu không khéo mai kia sẽ mất cán bộ.

Đề cập đến việc khuyến khích, bảo vệ người dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, Phó Thủ tướng cho rằng việc này góp phần giải quyết những cán bộ đang né tránh, đùn đẩy công việc.

Ông hoan nghênh Bộ Nội vụ thời gian qua đã "đánh vật" với nhiệm vụ này và ngày 29/9 vừa qua, Chính phủ đã ban hành Nghị định 73. Trong đó khuyến khích ai tham gia sẽ được 3 việc là: tôn vinh, khen thưởng và có cơ hội thăng tiến tốt hơn.

"Nhưng đến lĩnh vực "bảo vệ người dám nghĩ dám làm" thì chúng tôi bí, vì nó xung đột với tất cả quy định hiện hành. Muốn vậy thì phải sửa luật, nhưng tôi nghĩ cũng cực kỳ khó", Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang nói.

Vì vậy, ông cho rằng chỉ có thể làm ở mức người đứng đầu cơ quan đơn vị cần xem xét thấu đáo, xét những động cơ, phạm vi, tâm thế muốn đóng góp cho cái chung để có ứng xử với cán bộ theo thẩm quyền phù hợp. 

Lãnh đạo Chính phủ cũng mong các đại biểu Quốc hội cùng quan tâm, đóng góp các giải pháp để tháo gỡ nội dung này

ĐBQH tranh luận với Bộ trưởng Nội vụ về lương giáo viên mầm non

Thứ 3, 07/11/2023 | 16:56
Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà thừa nhận, giáo viên mầm non có lương rất thấp chỉ khoảng 5-6 triệu đồng/tháng.

“Cắt đứt” quan hệ DN sân sau, thao túng nhiều cơ quan như vụ Việt Á

Thứ 3, 07/11/2023 | 14:06
Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm nhấn mạnh, phong trào phòng chống tham nhũng, tiêu cực trở thành xu thế không thể đảo ngược.

Bộ trưởng Công an: Tình trạng lộ, lọt dữ liệu cá nhân rất nghiêm trọng

Thứ 3, 07/11/2023 | 11:59
Đại tướng Tô Lâm nói rằng, người dân đang dễ dãi trong cung cấp thông tin cá nhân cho người khác, cho doanh nghiệp khi thực hiện các giao dịch dân sự.

Phó Thủ tướng: Tăng trưởng tín dụng thấp, nợ xấu có xu hướng tăng

Thứ 2, 06/11/2023 | 09:53
Báo cáo của Chính phủ nêu rõ, việc xử lý các tổ chức tín dụng yếu kém gặp nhiều khó khăn do phải đánh giá đúng giá trị tài sản đã qua nhiều thời kỳ.
Cùng tác giả

Thủ tướng yêu cầu thi công thần tốc hoàn thành đường dây 500 kV mạch 3

Chủ nhật, 23/06/2024 | 15:58
Trong điều kiện khí hậu khắc nghiệt, khi nắng như đổ lửa, khi mưa như trút nước, nhưng lực lượng tham gia dự án đường dây 500kV mạch 3 đã nỗ lực đạt tiến độ rất tốt.

Trình Thủ tướng Quy hoạch Tp.HCM muộn nhất nửa đầu tháng 7/2024

Thứ 7, 22/06/2024 | 17:27
UBND Tp.HCM được giao khẩn trương hoàn thiện Quy hoạch Thành phố, gửi Bộ KH&ĐT rà soát theo quy định pháp luật, trình Thủ tướng muộn nhất trong nửa đầu tháng 7/2024.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hội đàm với Tổng thống Vladimir Putin

Thứ 5, 20/06/2024 | 19:06
Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam, Tổng thống Vladimir Putin đã có cuộc hội đàm với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Không có cơ chế huy động 40 tỷ USD, Hà Nội làm đường sắt bao giờ xong?

Thứ 5, 20/06/2024 | 11:20
Theo Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, đường sắt đô thị của Hà Nội hiện nay cần khoảng 40 tỷ USD và thực hiện chỉ trong vòng 10 năm.

Đóng góp của báo chí giúp Thái Nguyên phát triển bền vững và toàn diện

Thứ 5, 20/06/2024 | 08:00
Ông Nguyễn Thanh Bình đánh giá cao vai trò của báo chí Trung ương và địa phương giúp tỉnh Thái Nguyên phát triển bền vững và toàn diện từ đầu nhiệm kỳ đến nay.
Cùng chuyên mục

"1 luật sửa 4 luật" khơi thông điểm nghẽn sẽ tác động tốt nền kinh tế

Thứ 6, 21/06/2024 | 17:55
Đa số các ĐBQH cho rằng các dự án Luật được thi hành sớm hơn ngày nào sẽ có tác động tích cực đến kinh tế - xã hội sớm ngày đó.

Hạn chế tiếp xúc đi lại với người chưa thành niên phạm tội có khả thi?

Thứ 6, 21/06/2024 | 15:42
ĐBQH cho rằng, chúng ta không thể có nhân lực để hàng ngày, hàng giờ giám sát việc gặp ai, đi tới đâu và đi vào những khung giờ nào của những người chưa thành niên.

Cần tách vụ án hình sự có người chưa thành niên phạm tội

Thứ 6, 21/06/2024 | 15:05
Theo các ĐBQH người chưa thành niên phạm tội thường do hoàn cảnh, nhận thức còn hạn chế, phần lớn là học sinh tại các trường nghề, trường phổ thông.

Báo chí - cầu nối giữa lực lượng công an với người dân

Thứ 6, 21/06/2024 | 11:05
Báo chí như một cây cầu kết nối, giúp nhân dân hiểu rõ hơn về những chiến công, hy sinh thầm lặng của lực lượng công an, qua đó giúp lực lượng ngày càng vững mạnh.

“Tính chân thực là nguyên tắc cao nhất của báo chí”

Thứ 6, 21/06/2024 | 10:00
PGS.TS Nguyễn Thành Lợi nhấn mạnh, báo chí không chỉ là nơi cung cấp thông tin chính xác, bổ ích, mà còn phải định hướng dư luận xã hội.
     
Nổi bật trong ngày

Xử lý nghiêm vi phạm an toàn điện tại chung cư, chung cư mini, nhà trọ

Chủ nhật, 23/06/2024 | 10:49
Bộ Công Thương chỉ đạo xử lý nghiêm các vi phạm về an toàn điện, đặc biệt tại các khu vực mật độ dân cao, chung cư cao tầng, chung cư mini, nhà trọ.