Có tốt đến mấy, mùng 1 Tết không làm việc này để tránh xui xẻo cả năm

Có tốt đến mấy, mùng 1 Tết không làm việc này để tránh xui xẻo cả năm

Nguyễn Ngọc Hoài Thanh

Nguyễn Ngọc Hoài Thanh

Thứ 7, 10/02/2024 15:46

Để tránh xui xẻo cho cả năm, bạn cần chú ý những việc "đại kỵ" dưới đây vào ngày mùng 1 Tết.

Tết Nguyên đán là dịp mọi người cầu mong an lành đến với cả nhà trong năm mới. Nên kiêng kỵ những điều này để cả năm may mắn hanh thông.

Kiêng  quét nhà, hót rác

Theo quan niệm dân gian, việc quét nhà trong ngày Tết là quét đi theo cả lộc xuân, gia đình sẽ bị xui xẻo. Việc hót rác trong 3 ngày đầu năm mới có thể hót mất thần tài ẩn trong đó đổ đi, làm ăn sẽ không phát đạt.

Vì thế, nhiều gia đình không quét nhà, hót rác trong ngày mùng 1 Tết. Sang đến ngày mùng 2, mùng 3 Tết, có thể quét nhà nhưng sẽ không hót rác đổ đi mà quét gọn vào một góc cho đến hết 3 ngày Tết.

Kiêng cắt tóc

Từ lâu, nhiều người quan niệm việc cắt tóc hay cắt móng tay, móng chân vào ngày mùng 1 của tháng sẽ đem lại sự xui xẻo. Bởi tóc hay móng tay, móng chân là bộ phận của con người, không nên cắt bỏ những gì thuộc về cơ thể trong những ngày đầu tháng. Và ngày mùng 1 Tết, cũng là ngày đầu năm mới, cắt tóc hay cắt móng tay, móng chân cũng là đại kỵ.

Kiêng cho lửa, cho nước

Ngày mùng 1 Tết người ta rất kỵ người khác đến xin lửa nhà mình, vì quan niệm lửa đỏ là may mắn. Cho người khác cái đỏ trong ngày mùng 1 Tết thì cả năm đó trong nhà sẽ gặp nhiều điều không may như làm ăn thua lỗ, trong nhà lủng củng, ra đường hay gặp tai bay vạ gió…

Kiêng cho nước đầu năm vì nước được ví như nguồn tài lộc trong câu chúc "tiền vào như nước", nếu cho nước thì coi như mất lộc.

Đời sống - Có tốt đến mấy, mùng 1 Tết không làm việc này để tránh xui xẻo cả năm

Ảnh minh họa

Kiêng làm vỡ đồ dùng ngày Tết

Ông bà ta quan niệm, từ vỡ, bể là những từ tạo nên sự chia cắt, đứt lìa trong gia đình. Vì thế, trong ngày mùng 1 Tết không được đánh vỡ đồ dùng trong nhà như bát đĩa, ấm chén, gương, không cãi nhau, chửi nhau, kiêng những điều không vui xảy ra với gia đình.

Kiêng giặt quần áo vào mùng 1, mùng 2

Theo quan niệm dân gian, những ngày đầu năm là ngày sinh thủy thần, do đó kiêng giặt quần áo sẽ giúp tránh mạo phạm thần thánh, dẫn đến xui xẻo. Ngoài ra nên tránh mặc quần áo màu đen - trắng bởi hai màu này tượng trưng cho sự tang tóc, điều xui xẻo. Do đó, vào ngày Tết mọi người thường mặc những bộ quần áo mới với nhiều màu sắc sặc sỡ như đỏ, vàng với mong muốn một năm mới gặp nhiều may mắn, vui vẻ.

Kiêng không vay mượn, trả nợ ngày đầu năm

Điều kiêng kỵ này xuất phát từ quan niệm ngày đầu xuân, con người mở cửa để đón lộc vào nhà, còn nếu cho mượn hoặc trả giống như “dâng” tài lộc vào tay người khác, cả năm sẽ túng thiếu cùng quẫn, tiền bạc phân tán, không được may mắn, phát đạt.

Kiêng ăn món xui ngày mùng 1

Ngày đầu năm, người Việt không ăn những món như thịt vịt, cá mè, thịt chó vì theo quan niệm đó là những món ăn không tốt cho năm mới. Ngoài ra, một số vùng không ăn tôm vì sợ... đi giật lùi như tôm. Nếu ăn trong ngày Tết, công việc trong năm mới sẽ lùi chứ không thể tiến tới.

Kiêng nói những điều xui đầu măn mới

Những phát ngôn đầu năm mới sẽ có ảnh hưởng đến những chuyện sẽ xảy ra trong năm. Vì vậy, bạn đừng nên nói những từ xui xẻo như "chết mất" hay "tiêu rồi", "hỏng rồi". Đó là những từ không may mắn. Thay vào đó, bạn nên nói chuyện với mọi người bằng những từ ngữ dễ chịu, vui vẻ và những câu mang lại may mắn không chỉ cho bản thân mà cho cả người xung quanh mình.

Kiêng mở tủ

Dù là loại tủ gì, kể cả tủ quần áo, cũng không nên mở vào ngày mùng 1 Tết, bởi việc này sẽ làm thất thoát tiền tài và vận may suốt cả năm. Vì thế, người xưa thường chuẩn bị sẵn quần áo cần mặc, treo ra ngoài trước giao thừa.

Kiêng người có tang không nên xông đất

Theo quan niệm của người Việt, người xông đất đầu năm rất quan trọng, là người ảnh hưởng tới sự may mắn hay xui xẻo trong cả năm của gia đình. Chính vì vậy, những người có tang nên tránh xông đất, đi chúc Tết hay thăm hỏi gia đình khác.

*Thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo.

Trúc Chi (t/h)

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.