Coca-Cola Việt Nam thua kiện vì sa thải người lao động trái luật

Coca-Cola Việt Nam thua kiện vì sa thải người lao động trái luật

Nguyễn Thành Nhân
Thứ 3, 02/06/2020 | 14:51

Sáng 2/6, TAND quận Thủ Đức (TP.HCM) đã đưa ra phán quyết vụ tranh chấp lao động giữa nguyên đơn là bà Huỳnh Hiền (SN 1985) và bị đơn là công ty TNHH nước giải khát Coca-Cola Việt Nam (gọi tắt Coca-Cola VN).

Phiên tòa sơ thẩm được mở vào sáng 28/5 nhưng phải đến sáng mùng 2/6, tòa mới đưa ra phán quyết.

Hồ sơ điều tra - Coca-Cola Việt Nam thua kiện vì sa thải người lao động trái luật

TAND quận Thủ Đức (TP.HCM) đã tuyên án về vụ tranh chấp lao động của công ty Coca-Cola Việt Nam.

Theo đơn khởi kiện, bà Hiền và công ty xác lập 1 hợp đồng lao động (HĐLĐ) không xác định thời hạn từ tháng 8/2013.

Trong khoảng thời gian từ 2017 - 2018, bà Hiền có báo cáo những vấn đề khuất tất trong hoạt động nội bộ lên ban giám đốc của công ty và cả tập đoàn có trụ sở tại Hoa Kỳ.

Sau khi phản ánh với đại diện ban chấp hành (BCH) công đoàn cơ sở và bộ phận đối tác nhân sự toàn quốc khối bán hàng và thương mại nhưng không được trả lời, bà Hiền đã gửi thư điện tử đến Giám đốc công ty.

Khi sự việc vẫn không được xử lý, bà Hiền gửi khiếu nại lên Ủy ban Tuân thủ & Đạo đức của tập đoàn Coca-Cola tại Hoa Kỳ.

Ngày 7/8/2018, bà Hiền và các đại diện công ty, đại diện ban chấp hành công đoàn tham dự cuộc họp thông báo về kết quả điều tra vụ việc của Ủy ban Tuân thủ & Đạo đức.

Hồ sơ điều tra - Coca-Cola Việt Nam thua kiện vì sa thải người lao động trái luật (Hình 2).

Phía nguyên đơn, bà Huỳnh Hiền giữ nguyên yêu cầu khởi kiện.

Qua nhiều lần triệu tập, cuộc họp kỷ luật lao động của công ty đối với bà Hiền diễn ra vào ngày 27/11/2018. Công ty ra quyết định sa thải bà Hiền vào ngày 10/1/2019.

Vì thế, bà Hiền khởi kiện với yêu cầu công ty Coca-Cola VN hủy bỏ quyết định sa thải, ra thông báo nhận trở lại làm việc, công khai xin lỗi và thanh toán các khoản tiền lương, BHXH từ thời điểm ra quyết định đến nay.

Trong phần thủ tục tại phiên tòa, đại diện bị đơn (công ty Coca-Cola VN) đề nghị không công khai bản án với lý do “việc nội bộ của công ty và người lao động”, trong hồ sơ có một số tài liệu bí mật kinh doanh.

Phía công ty Coca-Cola VN cho rằng, quyết định sa thải bà Hiền vì hành vi vu khống, xúc phạm lãnh đạo công ty là đúng trình tự, thủ tục pháp luật.

Đại diện doanh nghiệp này cũng nhận định, những thông tin do bà Hiền gửi đến nhân sự cấp cao của tập đoàn Coca-Cola (Hoa Kỳ) đã vu khống, xúc phạm danh dự của lãnh đạo công ty tại Việt Nam.

“Hành vi này khiến 3 lãnh đạo và 2 nhân viên cảm thấy bị đe dọa, khiến công ty có khả năng thiệt hại nếu họ nghỉ việc từ áp lực do bà Hiền tạo ra”, đại diện công ty Coca-Cola VN nói.

Hồ sơ điều tra - Coca-Cola Việt Nam thua kiện vì sa thải người lao động trái luật (Hình 3).

Đại diện công ty Coca-Cola Việt Nam tại phiên tòa.

Chính vì thế, dựa vào kết quả cuộc điều tra nội bộ của tập đoàn, công ty Coca-Cola VN đã ra quyết định kỷ luật lao động bằng hình thức sa thải đối với bà Huỳnh Hiền. Tuy nhiên, chi tiết và văn bản kết luận của cuộc điều tra không được công khai.

Phần tranh luận, luật sư Lê Trọng Thêm (đoàn Luật sư TP.HCM), người bảo về quyền và lợi ích hợp pháp cho bà Huỳnh Hiền đã phản đối lập luận này.

Cụ thể, ông Thêm cho rằng, lý do cho quyết định sa thải (hành vi vu khống) chỉ là kết luận của nội bộ công ty, không được thụ lý bởi cơ quan điều tra hay cơ quan chức năng.

Đồng thời khẳng định, kết quả điều tra nội bộ không khách quan và không minh bạch khi bà Hiền không được biết cũng không có quyền phản đối.

Ngoài ra, tại thời điểm bị sa thải, bà Hiền là ủy viên BCH công đoàn cơ sở của công ty Coca-Cola VN. Quyết định kỷ luật lao động đối với bà Hiền do lãnh đạo công ty đưa ra không được BCH công đoàn của đơn vị này đồng ý.

Đáp lại, phía bị đơn thừa nhận vụ việc không được trình báo cơ quan điều tra mà chỉ xử lý nội bộ. Bởi lẽ, quan hệ giữa bà Hiền và công ty được ràng buộc bởi nội quy của công ty nên không cần xác minh về mặt hình sự.

Về việc BCH công đoàn của công ty không đồng ý với quyết định kỷ luật, đại diện công ty đã trình báo với sở Lao động-Thương binh & Xã hội TP.HCM theo quy định và ra quyết định kỷ luật sau 30 ngày theo hướng dẫn của cơ quan này.

Nhận xét về vụ kiện, đại diện VKSND quận Thủ Đức cho rằng quyết định kỷ luật lao động đối với bà Hiền dựa trên những email trao đổi thông tin là không có căn cứ.

Những nội dung trong email không thể hiện hành vi xúc phạm nhân phẩm, danh dự của người khác. Phía công ty cũng không chứng minh được hành vi vu khống của bà Hiền với các đối tượng có liên quan.

Cuối cùng, HĐXX tuyên bố chấp nhận 1 phần yêu cầu khởi kiện của bà Hiền, buộc công ty Coca-Cola VN phải hủy bỏ quyết định kỷ luật lao động, khôi phục việc làm và trả tiền lương, BHXX từ khi bà Hiền bị sa thải. HĐXX bác bỏ yêu cầu công ty phải tổ chức xin lỗi của nguyên đơn.

Tổng cục Thuế: Coca-Cola bị thanh tra 9 năm liền nên nợ thuế "khủng"

Thứ 6, 10/01/2020 | 17:00
Lãnh đạo Tổng cục Thuế nhấn mạnh đây là đợt thanh tra dài với giai đoạn 9 năm (2007-2015), với nhiều sắc thuế khác nhau nên số tiền lên tới hơn 800 tỷ đồng.

Bị truy thu, xử phạt thuế hơn 821 tỷ đồng, Coca-Cola Việt Nam mới chỉ nộp hơn 38 tỷ đồng

Thứ 6, 10/01/2020 | 12:08
Xác nhận "mắc sai sót nhỏ", chính Coca-Cola Việt Nam chịu mức phạt “nhỏ”, truy thu hơn 821 tỷ đồng tiền thuế, tuy nhiên tính đến nay, Coca-Cola Việt Nam mới chỉ nộp hơn 38 tỷ đồng.

Công ty cấp nước sa thải lao động trái luật: Công nhân thắng kiện, được đền bù 160 triệu

Thứ 6, 01/06/2018 | 20:26
Ngày 1/6, TAND tỉnh Cà Mau mở phiên tòa phúc thẩm vụ án lao động giữa nguyên đơn là anh Đới Văn Sơn (SN 1976, ngụ khóm 4, phường 6, TP.Cà Mau, tỉnh Cà Mau) và bị đơn là công ty cổ phần Cấp nước Cà Mau (công ty Cấp nước Cà Mau).
Cùng tác giả

Khẩn trương “giải cứu” sân bay Tân Sơn Nhất khỏi cảnh ngột ngạt, ùn ứ

Chủ nhật, 07/08/2022 | 09:25
Trong khi chờ dự án nhà ga mới đang triển khai, sân bay Tân Sơn Nhất cần giải pháp nhanh chóng để xử lý tình trạng ùn tắc giao thông tại đây.

Tp.HCM: Cận cảnh quá trình trùng tu Nhà thờ Đức Bà

Chủ nhật, 07/08/2022 | 08:00
Nhà thờ Đức Bà, một trong những điểm du lịch nổi tiếng của Tp.HCM tiến hành trùng tu, dự kiến hoàn thành vào 2023 nhưng sẽ kéo dài đến năm 2027.

Tìm đối tác nước ngoài thúc đẩy phát triển cho Tp.HCM và Bình Dương

Thứ 6, 05/08/2022 | 18:45
Hỗ trợ 2 địa phương kinh tế trọng điểm phía Nam đẩy mạnh xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương đã tổ chức hội nghị với nhiều tổ chức nước ngoài.

Phát triển Thành phố khởi nghiệp, bắt đầu từ thế hệ sinh viên

Thứ 6, 05/08/2022 | 15:00
Sự hợp tác, chia sẻ giữa viện nghiên cứu, trường đại học, cơ quan quản lý Nhà nước và cộng đồng nhà kinh tế là mô hình tốt để thúc đẩy khởi nghiệp tại Việt Nam.

Tp.HCM: Giải ngân 104 tỷ trong gói hỗ trợ tiền thuê nhà gần 2.000 tỷ đồng

Thứ 5, 04/08/2022 | 21:36
Đến nay, Tp.HCM mới giải ngân 104 tỷ đồng trong gói hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động trị giá gần 2.000 tỷ đồng theo Quyết định số 08/2022 của Thủ tướng.
Cùng chuyên mục

Vũng Tàu: Điều tra vụ nam thanh niên không giấy phép lái xe gây va chạm liên hoàn

Chủ nhật, 07/08/2022 | 15:21
Ngày 7/8, Đội CSGT Công an Tp.Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) đã tiến hành khám nghiệm hiện trường vụ việc nam thanh niên lái xe ôtô gây va chạm liên hoàn trên phố.

Chuyện chưa kể về chuyên án triệt phá đường dây buôn người tại Gia Lai

Chủ nhật, 07/08/2022 | 07:00
Các thanh niên người địa phương bị kẻ xấu dụ dỗ “sập bẫy” đường dây buôn người đã nhanh chóng được cơ quan chức năng giải cứu.

Bình Thuận: Vướng vòng lao lý chỉ vì mâu thuẫn chỗ để khay đựng cá

Thứ 7, 06/08/2022 | 20:00
Xuất phát từ mâu thuẫn về chỗ để ky đựng cá giữa 2 trại cá, bà Trần Thị Luận dùng ghế đánh bà Võ Thị Minh gây thương tích phải đi bệnh viện điều trị.

Bà Rịa - Vũng Tàu: Bắt nhóm cướp giật tài sản người đi đường

Thứ 6, 05/08/2022 | 18:41
Sau khi cướp giật thành công tài sản của 2 người phụ nữ đi đường, nhóm đối tượng mang đi bán thì bị công an phát hiện.

Giữ nguyên cáo trạng với cựu Chủ tịch Trung tâm Hỗ trợ người nghèo

Thứ 6, 05/08/2022 | 14:36
Do thái độ thiếu hợp tác, không thừa nhận hành vi sai trái của mình nên ông Trần Đức Trung bị VKS đề nghị giữ nguyên cáo trạng về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".
     
Nổi bật trong ngày

Vũng Tàu: Điều tra vụ nam thanh niên không giấy phép lái xe gây va chạm liên hoàn

Chủ nhật, 07/08/2022 | 15:21
Ngày 7/8, Đội CSGT Công an Tp.Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) đã tiến hành khám nghiệm hiện trường vụ việc nam thanh niên lái xe ôtô gây va chạm liên hoàn trên phố.

Chuyện chưa kể về chuyên án triệt phá đường dây buôn người tại Gia Lai

Chủ nhật, 07/08/2022 | 07:00
Các thanh niên người địa phương bị kẻ xấu dụ dỗ “sập bẫy” đường dây buôn người đã nhanh chóng được cơ quan chức năng giải cứu.