Còn bao nhiêu Vũ

Còn bao nhiêu Vũ "nhôm" và người chống lưng cho Vũ “nhôm” chưa bị lộ?

Thứ 2, 25/12/2017 | 15:13
Đại gia Vũ “nhôm” đã bị khởi tố và phát lệnh truy nã. Tuy nhiên, dư luận e rằng Vũ “nhôm” không phải trường hợp cá biệt của riêng Đà Nẵng. Vậy còn bao nhiêu Vũ “nhôm” đang chi phối, làm méo mó quan hệ chính quyền và doanh nghiệp?
Xã hội - Còn bao nhiêu Vũ 'nhôm' và người chống lưng cho Vũ “nhôm” chưa bị lộ?

Vũ "nhôm" không thể một sớm một chiều lộng hành, làm khuynh đảo Đà Nẵng. Ảnh: Internet

Động thái mới nhất mà dư luận biết được đến giờ này là Phan Văn Anh Vũ, tức Vũ “nhôm” đã bỏ trốn.

Điều đáng nói là không phải đến khi cơ quan chức năng khám nhà Vũ “nhôm”, người ta mới chú ý đến nhân vật này. Tôi nhớ không dưới một lần, cử tri, người dân Đà Nẵng đặt câu hỏi với ĐBQH Đà Nẵng, các nhà chức trách của TP về nhân vật Vũ “nhôm”.

Các câu hỏi xoay quanh việc Vũ “nhôm” là ai mà lại có thể thao túng, làm khuynh đảo Đà Nẵng. Đến nay, chúng ta vẫn chưa có câu trả lời chính xác cho câu hỏi đã xuất hiện từ lâu đó. Nhưng có một điều chắc chắn rằng, không thể một sớm một chiều Vũ “nhôm” có thể lộng hành được như vậy. Và thời gian càng dài thì Vũ “nhôm” càng làm tha hóa nhiều cán bộ.

Điều đáng buồn là một nhân vật được cử tri và nhân dân “để mắt” từ lâu nhưng lại không được cơ quan chức năng “để ý” khiến nhân vật tai tiếng này biến mất một cách đầy nghi ngờ.

Dư luận lo ngại Vũ “nhôm” không phải là trường hợp cá biệt của riêng TP.Đà Nẵng mà còn nhiều Vũ “nhôm” ở các địa phương khác đang tồn tại nhưng chưa bị bại lộ. Bởi ở đâu đó, người dân, các doanh nghiệp vẫn ì xèo về doanh nghiệp “sân sau”, doanh nghiệp “ruột” của lãnh đạo địa phương. Những phi vụ trúng thầu đầy mờ ám hoặc các dự án được phê duyệt mang đầy tính ưu ái. Đó là những cái bắt tay chỉ vì nhóm lợi ích thân hữu mà thôi.

Trịnh Xuân Thanh cũng từng bỏ trốn trước giờ G và cuối cùng vẫn phải ra đầu thú chịu sự trừng phạt của pháp luật. Vũ “nhôm” sớm hay muộn cũng phải chịu sự phán xét công bằng của luật pháp. Tuy nhiên, việc quan trọng hơn là lúc này là làm gì để các đại gia, để những cái bắt tay giữa doanh nghiệp và chính quyền không kèm theo những thỏa thuận lợi ích hai bên kiểu "ông mất chân giò bà thò chai rượu".

Doanh nghiệp dám can thiệp vào nhân sự, doanh nghiệp dám dọa cách chức giám đốc sở này, sở kia… là có thật. Điều đó cho thấy đã đến lúc cần phải có bàn tay sắt lập lại kỷ cương phép nước, để không xuất hiện thêm một Vũ "nhôm" thứ hai.

* Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả

Ông Vũ “nhôm” từ lâu đã chuẩn bị “đào thoát”?

Chủ nhật, 24/12/2017 | 16:58
Ông Vũ “nhôm” thoái vốn cấp tập khỏi hàng loạt công ty từ tháng 4/2017 và nay đã biến mất bí ẩn.

Bị khởi tố tội Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước, đại gia Vũ "nhôm" đối mặt mức án nào?

Chủ nhật, 24/12/2017 | 14:00
Bị khởi tố về tội Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước, đại gia Vũ "nhôm" sẽ đối diện với các mức án nào? Theo luật sư, khung hình phạt cao nhất cho người phạm tội này có thể lên đến 15 năm tù.
Cùng tác giả

Chụp ảnh trẻ ngày khai trường đưa lên mạng có bị phạt?

Thứ 5, 29/03/2018 | 11:37
“Khi các nhà báo làm tin ngày khai trường mà sử dụng hình ảnh các học sinh trong bài báo có bị vi phạm khi không phải ai chụp ảnh cũng xin phép? Lúc này có thể xảy ra khiếu kiện, tranh chấp nếu các quy định và định nghĩa về bí mật đời sống riêng tư, bí mật cá nhân không rõ ràng và phù hợp văn hóa Việt Nam”, TS.Nguyễn Trọng An nêu băn khoăn về việc xử phạt vi phạm về trách nhiệm bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng vừa được bộ LĐ-TB&XH đưa ra lấy ý kiến.

Vụ phụ huynh ép cô giáo quỳ: Giáo dục sẽ về đâu?

Thứ 2, 26/03/2018 | 19:00
Dù đang mang bầu, nữ sinh thực tập tại trường mầm non Việt – Lào (TP. Vinh, Nghệ An) vẫn bị phụ huynh ép quỳ gối xin lỗi. Nếu không ngăn chặn hiệu quả những vụ bạo lực với giáo viên như vậy, tôi lo nền giáo dục của chúng ta chưa biết sẽ đi về đâu?

Vụ tin đồn Phó Bí thư Thanh Hóa có “bồ nhí”: Cần xử lý nghiêm kẻ tung tin

Thứ 7, 24/03/2018 | 06:00
ĐBQH Đặng Ngọc Nghĩa cho rằng, lần này Thanh Hóa cũng phản ứng tương đối nhanh với tin đồn liên quan đến Phó Bí thư tỉnh. Bởi ứng xử với thông tin xấu, độc chỉ bằng chính thông tin chính thống, minh bạch, kịp thời thì tự thông tin sai sẽ bị loại bỏ.

Nếu còn PCCC qua loa, sẽ có vụ tương tự cháy chung cư Carina Plaza

Thứ 6, 23/03/2018 | 14:10
PGS.TS. Đại tá Ngô Văn Xiêm cho rằng, vụ cháy chung cư Carina Plaza (TP.HCM) khiến 13 người chết thực sự là quá đau lòng. Còn nhiều chung cư khác ở TP.HCM, TP.Hà Nội... chưa đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy nhưng vẫn cho người dân về ở. Nếu có cháy, hậu quả sẽ thảm khốc.

Giới siêu giàu “phất” lên nhờ bất động sản: Nên mừng hay lo?

Thứ 6, 23/03/2018 | 06:10
Nhìn vào top những người giàu nhất Việt Nam và các tỉ phú vừa được Forbes vinh danh, GS.TS Đặng Đình Đào cho rằng, bất động sản ở Việt Nam vẫn là lĩnh vực béo bở, tạo ra siêu lợi nhuận.