Con gái Bí thư và chị ruột PCT huyện xây biệt thự trên đất nông nghiệp:

Con gái Bí thư và chị ruột PCT huyện xây biệt thự trên đất nông nghiệp: "Bật đèn xanh" cho sai phạm?

Phạm Xuân Chinh
Thứ 4, 19/06/2019 | 08:00
Phó Chủ tịch UBND huyện Cẩm Thủy dựa vào Tiêu chuẩn cách đây 36 năm, đã hết hiệu lực để phê duyệt cho chị gái mình và con gái bí thư huyện xây biệt thự trên đất nông nghiệp. Việc làm này thể hiện sự tùy tiện, có dấu hiệu tiếp tay, “bật đèn xanh” cho sai phạm.

Trước đó, Báo Người Đưa Tin có bài viết: "Con gái Bí thư và chị ruột Phó chủ tịch huyện xây biệt thự trên đất nông nghiệp" phản ánh về hai khu trang trại sinh thái trên đất nông nghiệp mới được xây dựng tại thôn Đồng Lão, xã Cẩm Ngọc, huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa. Điều đáng nói là chủ nhân của nó đã cho xây dựng biệt thự, nhà sàn, nhà chòi, cổng vào kiên cố khiến người dân bức xúc.

Chủ nhân của 2 khu trang trại này không ai khác mà chính là bà Phạm Thị Hương Thu (con gái Bí thư Huyện ủy huyện Cẩm Thuỷ) và bà Mai Thị Ngân (chị ruột Phó Chủ tịch UBND huyện Cẩm Thủy).

Tin nhanh - Con gái Bí thư và chị ruột PCT huyện xây biệt thự trên đất nông nghiệp: 'Bật đèn xanh' cho sai phạm?

Ngội biệt thự và cổng vào khu trang trại sinh thái đứng tên chị gái Phó Chủ tịch UBND huyện Cẩm Thủy.

PV đã liên hệ với bà Mai Thị Hà – Phó Chủ tịch UBND huyện và ông Phạm Văn Tiến – Bí thư Huyện ủy Cẩm Thủy để xác minh thông tin, làm rõ sự việc.

Cả bà Hà và ông Tiến đều phủ nhận thông tin người dân phản ánh, chủ nhân khu trang trại sinh thái trên là của họ và nhờ người nhà đứng tên.

Bà Hà cho hay, khu “trang trại sinh thái” mà người dân cho rằng của bà do bà Mai Thị Ngân (chị gái bà Hà) đứng tên. Bà Mai Thị Hà thừa nhận, trong quá trình bà Ngân xây dựng trang trại bà nhiều lần vào đây để “giúp đỡ” người thân quy hoạch, thiết kế... nên bị người dân hiểu nhầm (!?)

Tin nhanh - Con gái Bí thư và chị ruột PCT huyện xây biệt thự trên đất nông nghiệp: 'Bật đèn xanh' cho sai phạm? (Hình 2).

Phần mái phía trên của ngôi biệt thự của bà Ngân nhìn từ phía ngoài đường vào.

Khi được hỏi "là Phó chủ tịch phụ trách xây dựng và nông nghiệp, bà thấy việc người thân xây “biệt thự” trên đất nông nghiệp có đúng quy định pháp luật không?", bà Hà trả lời: “Chị không trả lời câu hỏi này và chị cũng không tư vấn cho chị gái xây nhà”.

Bà Mai Thị Hà cho biết thêm, việc xây dựng 2 khu “trang trại” đã được các phòng chuyên môn thuộc UBND huyện (phòng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn, Kinh tế - hạ tầng, Tài nguyên & Môi trường) thẩm định và bà là người ký phê duyệt.

Tin nhanh - Con gái Bí thư và chị ruột PCT huyện xây biệt thự trên đất nông nghiệp: 'Bật đèn xanh' cho sai phạm? (Hình 3).

Trong khuôn viên trang trại do bà Ngân đứng tên ngoài ngôi biệt thự màu trắng còn có một ngôi nhà khác rộng hàng trăm m2.

Được sự phân công của lãnh đạo huyện và phòng, bà Bùi Thị Tĩnh, Phó Trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng UBND huyện Cẩm Thủy đã có cuộc trao đổi với PV Người Đưa Tin.

Bà Tĩnh cho hay, Phòng đã thẩm định và tham mưu cho Phó Chủ tịch UBND huyện phê duyệt mặt bằng quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 đối với 2 khu “trang trại tổng hợp” của bà Mai Thị Ngân và Phạm Thị Hương Thu.

Theo bà Tĩnh, đối với trang trại nằm ngoài thị trấn, khu dân cư thì không cần cấp phép xây dựng. Điều này đồng nghĩa với việc, khi đã được huyện phê duyệt quy hoạch chi tiết thì chủ nhân của nó được phép xây nhà. 

Tin nhanh - Con gái Bí thư và chị ruột PCT huyện xây biệt thự trên đất nông nghiệp: 'Bật đèn xanh' cho sai phạm? (Hình 4).

Những ngôi nhà được xây dựng trong khuôn viên trang trại của con gái Bí thư Huyện ủy Cẩm Thủy.

Bà Tĩnh cho biết thêm, phòng Kinh tế - Hạ tầng căn cứ vào phương án của các hộ dân lập để thẩm định và tham mưu cho UBND huyện phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 cho 2 khu trang trại trên.

Một lúc sau, Phó trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng UBND huyện Cẩm Thủy cho hay, đơn vị căn cứ theo Tiêu chuẩn Việt Nam (TCVN) 3773 về trại nuôi gà - yêu cầu thiết kế do Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học và Kỹ thuật Nhà nước ban hành năm 1983.

Tin nhanh - Con gái Bí thư và chị ruột PCT huyện xây biệt thự trên đất nông nghiệp: 'Bật đèn xanh' cho sai phạm? (Hình 5).

Nhiều ngôi nhà đang được tiếp tục xây dựng trong trang trại của bà Thu.

Khi PV trao đổi lại, tiêu chuẩn này cách đây 36 năm và hiện đã hết hiệu lực và nó áp dụng cho trang trại chăn nuôi gà chứ không phải trang trại tổng hợp thì bà Tĩnh “xin thời gian nghiên cứu thêm”.

Liên quan đến vấn đề này, sau khi tiếp nhận phản ánh của PV, ông Phạm Viết Hoài, Chủ tịch UBND huyện Cẩm Thủy cho biết, ông sẽ cho kiểm tra lại.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về diễn biến của sự việc!

Con gái Bí thư và chị ruột Phó Chủ tịch huyện đứng tên xây biệt thự trên đất nông nghiệp

Thứ 3, 18/06/2019 | 08:11
Con gái Bí thư Huyện ủy và chị ruột Phó Chủ tịch UBND huyện Cẩm Thủy (Thanh Hóa) đứng tên xây dựng biệt thự, nhà sàn… trên đất nông nghiệp tại địa phương khiến người dân ngỡ ngàng, bức xúc. 

Chủ tịch Thanh Hóa yêu cầu 4 sở kiểm điểm vì tham mưu sai dự án 14 tỷ đồng

Thứ 5, 30/05/2019 | 18:08
Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vừa yêu cầu 4 sở và Chủ tịch UBND TP.Thanh Hóa kiểm điểm do tham mưu sai dự án 14 tỷ đồng vì không tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất.

Chính thức thanh tra vụ 2 lô đất công về tay vợ nguyên Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam xây biệt thự

Thứ 4, 22/05/2019 | 06:15
UBND tỉnh Quảng Nam vừa yêu cầu cơ quan chức năng thanh tra các sai phạm trong việc giao đất, trong đó lô đất có diện tích hơn 1.200 m2 của vợ nguyên Bí thư Tỉnh ủy Vũ Ngọc Hoàng.

Lão nông bỏ chục tỷ đồng, 10 năm biến đất bãi chua mặn thành trang trại sinh thái hút khách

Chủ nhật, 03/03/2019 | 06:54
Lão nông Bùi Minh Họa đã bỏ chục tỷ đồng, 10 năm biến đất bãi chua mặn thành trang trại sinh thái hút khách bốn mùa.
Cùng tác giả

Thưởng 300 triệu đồng tại giải kỷ niệm 2 năm CLB câu cá thể thao Thanh Hóa

Chủ nhật, 27/11/2022 | 20:18
Gần 300 trăm triệu đồng là tổng giá trị giải thưởng đã được BTC trao cho các cần thủ tại giải câu cá kỷ niệm 2 năm thành lập CBL câu cá thể thao tỉnh Thanh Hóa

Thanh Hóa: Triệt phá đường dây mua bán ma túy từ Lào về Việt Nam

Thứ 5, 24/11/2022 | 06:00
Công an tỉnh Thanh Hóa vừa triệt phá đường dây vận chuyển ma túy từ Lào về Việt Nam, thu giữ 6.000 viên ma túy tổng hợp, một bánh heroin.

Chủ tịch huyện lĩnh án vì tăng mức hỗ trợ cho dân bị thu hồi đất

Thứ 4, 23/11/2022 | 22:14
Tăng mức hỗ trợ cho người dân bị thu hồi đất lên 1,5 lần, gây thất thoát ngân sách Nhà nước 8,8 tỷ đồng, cựu Chủ tịch huyện Yên Định và thuộc cấp lĩnh án.

CT, PCT bị kỷ luật vì để dân xây khu sinh thái trên đất quốc phòng

Thứ 4, 23/11/2022 | 11:36
Chủ tịch và Phó Chủ tịch UBND xã Hà Long (Thanh Hóa) bị kỷ luật khiển trách do để người dân xây khu du lịch sinh thái trên đất quốc phòng và đất nhà nước quản lý

Thông tin mới vụ xe máy lấn làn đâm ô tô khiến 2 người tử vong

Thứ 7, 19/11/2022 | 20:10
Không có giấy phép lái xe, uống rượu nhưng nam thanh niên chạy xe máy lấn làn, đâm trực diện vào đầu xe ô tô, khiến 2 người tử vong.
Cùng chuyên mục

Giải ngân gần 14.000 tỷ đồng bảo trì hạ tầng giao thông

Thứ 4, 30/11/2022 | 16:02
Tính đến hết tháng 11/2022, nguồn vốn giải ngân cho công tác bảo trì kết cấu hạ tầng giao thông đạt gần 13.900 tỷ đồng.

Khách du lịch quốc tế đến Việt Nam đạt gần 3 triệu lượt

Thứ 4, 30/11/2022 | 15:42
Theo Tổng cục Thống kê, khách quốc tế đến Việt Nam đã đạt 2,95 triệu lượt trong 11 tháng năm nay, gấp hơn 21 lần so với cùng kỳ năm trước.

Tp.HCM: Xử lý nghiêm phòng khám tư nhân "vẽ bệnh moi tiền"

Thứ 4, 30/11/2022 | 14:58
Sở Y tế Tp.HCM cho rằng, rất cần bổ sung hình phạt nghiêm khắc với các phòng khám đa khoa tư nhân xem thường pháp luật và các quy định pháp luật.

Khánh Hòa: Khiển trách một Phó Chủ tịch HĐND thị xã Ninh Hòa

Thứ 4, 30/11/2022 | 11:30
Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Khánh Hòa vừa quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với một Phó Chủ tịch HĐND thị xã Ninh Hòa.

"Hệ giá trị văn hóa nhằm xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam"

Thứ 3, 29/11/2022 | 20:05
Các khách mời tại diễn đàn Hệ giá trị quốc gia, hệ giá trị văn hóa Việt Nam cho rằng, xây dưng văn hoá góp phần tạo nên sức mạnh tổng lực của quốc gia.
     
Nổi bật trong ngày

Nâng cao vai trò của Viện Kiểm sát trong giải quyết các vấn đề liên quan luật Trọng tài Thương mại

Thứ 3, 29/11/2022 | 14:00
Luật sư Nguyễn Văn Hậu kiến nghị cần phát huy vai trò của Viện kiểm sát trong việc giải quyết các vấn đề liên quan đến hoạt động trọng tài thương mại.

Hơn 8.500 tỷ đồng cần giải ngân cho cao tốc Bắc- Nam trong 2 tháng

Thứ 3, 29/11/2022 | 18:45
Trong 2 tháng cuối của năm kế hoạch 2022, ngành GTVT phải tiếp tục chạy đua giải ngân hơn 8.500 tỷ đồng cho dự án cao tốc Bắc-Nam phía Đông.

Quảng Nam: Trao kỷ lục cho khu du lịch có nhiều thác nước tự nhiên nhất

Thứ 3, 29/11/2022 | 09:30
Việc được trao kỷ lục góp phần tôn vinh, giới thiệu và quảng bá thêm điểm đến hấp dẫn này với du khách trong chuỗi hoạt động Năm du lịch Quốc gia Quảng Nam 2022.

Vận dụng nhiều giải pháp, Hà Nội vẫn còn tới 35 "điểm đen" về ùn tắc

Thứ 3, 29/11/2022 | 16:31
So với báo cáo hồi tháng 8, Hà Nội đã phát sinh thêm 4 "điểm đen" giao thông nâng tổng số điểm ùn tắc giao thông vào giờ cao điểm thành 35 điểm.

Khánh Hòa: Khiển trách một Phó Chủ tịch HĐND thị xã Ninh Hòa

Thứ 4, 30/11/2022 | 11:30
Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Khánh Hòa vừa quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với một Phó Chủ tịch HĐND thị xã Ninh Hòa.