Con gái NS Phú Quang:

Con gái NS Phú Quang: "Bố chỉ nhăn mặt chứ chưa bao giờ quát tôi"

Đinh Lạc Thành
Thứ 6, 18/11/2022 | 16:15
Nghệ sĩ Piano Trinh Hương - con gái nhạc sĩ Phú Quang chia sẻ, chị và gia đình sẽ làm đêm nhạc nhân ngày giỗ đầu của ông. Chị luôn nhớ đến những kỷ niệm vui về bố.

Nghệ sĩ Nguyễn Trinh Hương là con cả nhạc sĩ Phú Quang, chị sinh năm 1975, là tiến sĩ, một một nghệ sĩ dương cầm có tiếng. Chị vợ của nghệ sĩ violon Bùi Công Duy, ông xã chị đang là Phó giám đốc Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam.

Văn hoá - Con gái NS Phú Quang: 'Bố chỉ nhăn mặt chứ chưa bao giờ quát tôi'

Nghệ sĩ Trinh Hương - con gái cả nhạc sĩ Phú Quang.

Chia sẻ với Người Đưa Tin, nghệ sĩ Trinh Hương cho hay, từ khi nhạc sĩ Phú Quang qua đời, chị mới cảm nhận được tình cảm của khán giả dành cho ông và thấy bố mình cũng rất khác, chị tự hào về bố nhiều hơn.

"Ngày trước, khi còn bé, chúng tôi không có dịp ở gần bố vì ông đi công tác rất nhiều, về nhà thì bận rộn làm chương trình hoặc gặp gỡ bạn bè. Có lẽ bố sẽ chẳng có những tác phẩm để đời nếu không làm vậy.

Tuy nhiên, dành quá nhiều tâm huyết cho âm nhạc nên bố có lúc xao nhãng gia đình và các con cũng chịu những thiệt thòi nhất định. Ông rất yêu các con nhưng không biết cách thể hiện điều đó. Bố không gần gũi chúng tôi nhiều và chúng tôi cũng không được bố chăm lo từ những điều nhỏ nhặt", nghệ sĩ Trinh Hương cho hay.

Con gái nhạc sĩ Phú Quang cho biết thêm, tuy không ở gần bố nhiều nhưng các con của nhạc sĩ đều cảm nhận được ông rất yêu các con.

"Bố hiền lắm, khi không hài lòng bố chỉ nhăn mặt chứ chưa bao giờ quát tôi. Chắc bố muốn bù đắp quãng thời gian xa các con nên khá chiều chúng tôi", chị chia sẻ.

Văn hoá - Con gái NS Phú Quang: 'Bố chỉ nhăn mặt chứ chưa bao giờ quát tôi' (Hình 2).

Vợ chồng nghệ sĩ Bùi Công Duy - Trinh Hương và ca sĩ Tùng Dương.

Khi được hỏi, lúc chị giới thiệu NSƯT Bùi Công Duy lần đầu với nhạc sĩ Phú Quang, phản ứng của ông thế nào? Trinh Hương cho hay: "Khi biết tôi yêu Duy thì bố rất ủng hộ, ông rất quý Duy, không chỉ vì tài năng mà còn vì là một người sống rất thật".

Nghệ sĩ Bùi Công Duy cũng kể rằng, anh cũng rất thân thiết với bố vợ. Anh là một trong số ít người chứng kiến một hình ảnh Phú Quang khác hẳn khi ông say mê cổ vũ cho đội MU (Manchester United- CLB bóng đá của Anh). Hai bố con chung sở thích, cùng hâm mộ đội bóng này nên họ cũng có nhiều kỷ niệm vui cùng nhau hơn.

Vào ngày 8/12 tới đây sẽ là ngày giỗ đầu của nhạc sĩ Phú Quang. Nghệ sĩ Trinh Hương cho hay gia đình đã quyết định tổ chức một đêm nhạc để tưởng nhớ nhạc sĩ Phú Quang với tên gọi Mới thôi… mà đã một đời tại Nhà hát lớn và chương trình hoàn toàn không bán vé.

Nghệ sĩ piano Trinh Hương cho biết, dù ấp ủ ý định từ khá lâu song chỉ đến cách đây hơn 1 tuần, chị cùng gia đình và những người thân thiết mới quyết tâm sẽ thực hiện chương trình này.

Con gái nhạc sĩ Phú Quang tâm sự, điều khiến cô vô cùng xúc động là khi liên lạc với bất cứ ai để ngỏ lời mời tham gia đêm nhạc, cô đều nhận được sự trợ giúp ngay tức thì, không hề do dự. Đặc biệt, ca sĩ Tùng Dương còn ngay lập tức gật đầu và chủ động đặt vấn đề sẽ hát mà không cần tiền cát-xê.

Trinh Hương cho biết thêm, vì không đặt nặng việc bán vé nên chị không phải bận tâm lo lắng hay tính toán gì đến yếu tố thương mại. Sẽ có lượng vé tặng cho khán giả yêu mến nhạc sĩ Phú Quang khi họ trả lời được một số câu hỏi về nhạc sĩ.

Chị cho biết, mình và người thân đang gấp rút soạn ra bộ câu hỏi, các câu hỏi sẽ không dễ, không khó mà phải là những người thật sự yêu và hiểu nhạc Phú Quang lắm mới trả lời đúng được.

Ngoài những ca khúc đã nằm lòng với người hâm mộ, đã giúp tái hiện lại một Hà  Nội  của Phú Quang cũng như Phú Quang của  Hà  Nội như: Em ơi Hà Nội phố, Mơ về nơi xa lắm, Chiều phủ Tây hồ, Đêm ả đào... chương trình còn mang đến những bản khí nhạc từng được Đài Tiếng nói Việt Nam sử dụng làm nhạc hiệu quen thuộc của rất nhiều chương trình phát thanh, những trích đoạn nhạc phim nổi tiếng từng đạt nhiều giải thưởng, những trích đoạn giao hưởng được bạn nghề đánh giá cao… như: Tình yêu của biển; Prelude "Ngày xa"; Trích đoạn giao hưởng thơ Ngoảnh lại; nhạc phim Bao giờ cho đến tháng 10...

Văn hoá - Con gái NS Phú Quang: 'Bố chỉ nhăn mặt chứ chưa bao giờ quát tôi' (Hình 3).

Nhạc sĩ Phú Quang và con gái Trinh Hương trong một lần tập đàn.

"Khi bố mất đi, tôi chỉ muốn nhớ về những kỷ niệm vui về ông. Bố tôi chắc không nghĩ trước rằng mình sẽ ra đi sớm như vậy nên còn nhiều tư liệu, bản nhạc vẫn chưa hoàn thiện, không đầy đủ. Có những bản đã thu thanh, phát hành nhưng không có bản chép nhạc viết tay lưu lại.

Vừa rồi tôi có nhờ hai nhạc sĩ là anh Vũ Huyền Trung và anh Cao Đình Thắng giúp hiệu chỉnh, hiệu đính và hoàn thiện lại các bản thu âm, tổng phổ đó sao cho nguyên vẹn", nghệ sĩ piano Trinh Hương chia sẻ.

 

Nhà thơ Hồng Thanh Quang: "Nhạc của Phú Quang vừa buồn vừa cao thượng"

Thứ 2, 05/09/2022 | 16:24
Tối 4/9 tại Nhà hát Lớn (Hà Nội), đêm nghệ thuật Vẫn nguyên là nỗi khát của nhà thơ Hồng Thanh Quang được diễn ra. Ông cũng có những chia sẻ về nhạc sĩ Phú Quang.

Con gái NS Phú Quang: Tôi sẽ mời luật sư nếu các đêm nhạc vẫn "xài chùa"

Thứ 3, 31/05/2022 | 15:39
Nghệ sĩ piano Trinh Hương - con gái nhạc sĩ Phú Quang bức xúc cho hay, nhiều tác phẩm, đêm nhạc của bố mình diễn ra mà không được sự cho phép của gia đình.

Ngọc Anh 3A về nước, khóc nghẹn bên mộ nhạc sĩ Phú Quang

Thứ 6, 28/01/2022 | 18:12
Từ Mỹ trở về Việt Nam, ca sĩ Ngọc Anh 3A đã dành thời gian đến thắp hương cho cố nhạc sĩ Phú Quang và hát bên mộ của ông khiến nhiều người xúc động.
Cùng tác giả

Xây dựng nền điện ảnh theo hướng công nghiệp, hiện đại và hội nhập

Thứ 4, 15/03/2023 | 16:57
Ngành điện ảnh cần tranh thủ tối đa nguồn lực xã hội, xây dựng thành công nền công nghiệp điện ảnh Việt Nam theo hệ tiêu chí “dân tộc, hiện đại, nhân văn, hội nhập”.

Từ 15/3, Trung Quốc mở tour du lịch theo đoàn vào Việt Nam

Thứ 5, 09/03/2023 | 06:56
Chính phủ Trung Quốc đã quyết định đưa Việt Nam vào danh sách thí điểm mở cửa du lịch theo đoàn đợt 2, từ ngày 15/3.

Đề xuất NSND tương đương tiến sĩ: Cần có sự phân biệt rạch ròi

Thứ 4, 08/03/2023 | 09:21
Mới đây, Trường ĐH Sân khấu Điện Ảnh đề xuất xin cho các giảng viên có danh hiệu NSND được tính tương đương học vị tiến sĩ.

Nhạc kịch về hình tượng người chiến sĩ Công an Nhân dân gây xúc động

Thứ 2, 06/03/2023 | 18:30
Vở nhạc kịch Vinh quang trên vai những người anh hùng đã khắc hoạ những chiến sĩ của lực lượng CAND trong kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ cứu nước của dân tộc ta.

80 năm Đề cương về văn hoá Việt Nam: Khẳng định được tính đúng đắn, thời sự

Thứ 5, 02/03/2023 | 17:02
Tại tọa đàm Đề cương về văn hóa Việt Nam và sự phát triển của văn học, nghệ thuật Việt Nam, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều đã thẳng thắn nhận định về văn học hiện nay.
Cùng chuyên mục

Cường Đô la cầm lái siêu xe Ý tại Malaysia ăn đứt tay đua Thái

Chủ nhật, 28/05/2023 | 18:52
Tại một chương trình đặc biệt của Ferrari, tay chơi xe khét tiếng Cường “Đô La” đã có thành tích lái siêu xe tốt hơn tay đua đến từ Thái.

Người Việt Nam xác lập kỷ lục thế giới cho bộ sưu tập Tâm trà diệu bảo

Chủ nhật, 28/05/2023 | 14:30
Các tổ chức kỷ lục thế giới đã trao kỷ lục thế giới cho bộ sưu tập ấm chén tử sa của kỷ lục gia Ngô Thị Thanh Tâm.

Dù U50 Phạm Băng Băng vẫn tỏa sáng ở thảm đỏ bế mạc Cannes

Chủ nhật, 28/05/2023 | 14:00
Nữ diễn viên Phạm Băng Băng hóa "thiên nga đen'' với đầm lông vũ, tỏa sáng trên thảm đỏ bế mạc Liên hoan phim Cannes 2023.

Celine Dion hủy mọi tour diễn vì mắc chứng bệnh nan y hiếm gặp

Chủ nhật, 28/05/2023 | 10:21
Celine Dion thông báo hủy toàn bộ tour diễn Courage tới hết năm 2024 do tình trạng sức khỏe của nữ ca sĩ không được đảm bảo.

Ngắm những tác phẩm ấn tượng qua các kỳ Olympic tại Hà Nội

Thứ 7, 27/05/2023 | 08:03
Triển lãm “Đường tới Olympics 2024” giới thiệu 24 bức ảnh tôn vinh tinh thần Olympic và các môn thi đấu tại sự kiện thể thao lớn nhất thế giới.
     
Nổi bật trong ngày

Bản tin 27/5: Đề xuất tự động giãn chu kỳ kiểm định cho ôtô cá nhân thêm 6 tháng

Thứ 7, 27/05/2023 | 07:00
Đề xuất tự động giãn chu kỳ kiểm định cho ôtô cá nhân thêm 6 tháng; Thông tin mới vụ con hạnh kiểm trung bình, phụ huynh đến tận nhà đánh cô giáo...

Dự báo thời tiết ngày 28/5/2023: Nắng nóng quay trở lại

Chủ nhật, 28/05/2023 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (28/5). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.

Bản tin 28/5: Thi vào lớp 10, thí sinh được phép mang đồ dùng gì vào phòng thi?

Chủ nhật, 28/05/2023 | 07:00
Những đồ dùng thí sinh được phép mang vào phòng thi khi thi vào lớp 10; Học sinh lái xe máy chở 3 gây tai nạn, 2 người tử vong... là các tin nổi bật.

Dự báo thời tiết ngày 27/5/2023: Miền Bắc đêm mưa ngày nắng

Thứ 7, 27/05/2023 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (27/5). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.

Người Việt Nam xác lập kỷ lục thế giới cho bộ sưu tập Tâm trà diệu bảo

Chủ nhật, 28/05/2023 | 14:30
Các tổ chức kỷ lục thế giới đã trao kỷ lục thế giới cho bộ sưu tập ấm chén tử sa của kỷ lục gia Ngô Thị Thanh Tâm.