Công khai hay không danh tính các thí sinh trong vụ gian lận điểm thi: Sinh viên nói gì?

Công khai hay không danh tính các thí sinh trong vụ gian lận điểm thi: Sinh viên nói gì?

Chủ nhật, 31/03/2019 | 09:00
Bê bối nâng điểm thi THPT Quốc gia năm 2018 tại các tỉnh Sơn La, Hà Giang, Hòa Bình đã tạo nên một làn sóng phẫn nộ trong cộng đồng. Là những người vừa trải qua cuộc thi và theo sát những thông tin của vụ việc, sinh viên năm nhất có suy nghĩ gì về việc công khai hay không nên công khai danh tính các thí sinh trong vụ gian lận điểm thi?

Việc công khai hay không nên công khai danh tính các thí sinh vẫn đang là chủ đề gây tranh cãi. Nhiều người cho rằng cần phải bảo vệ những thí sinh này để tránh làm tổn thương và ảnh hưởng đến tương lai của các em. Xong cũng không ít quan điểm cho rằng cần phải làm rõ, làm quyết liệt, triệt để, cần phải công khai danh tính của những thí sinh gian lận điểm thi nhằm răn đe cho các thí sinh, gia đình có ý định “đi đường tắt” trong những năm thi sau.

Sinh viên năm nhất từ các trường đại học là những người vừa bước ra từ kỳ thi THPT Quốc gia 2018 khắc nghiệt và đầy bê bối này, các bạn cũng có cho mình quan điểm riêng về việc nên hay không nên chỉ mặt điểm tên những người bạn đồng trang lứa đã vi phạm vào quy chế khoa cử.

Công khai hay không danh tính các thí sinh trong vụ gian lận điểm thi: Sinh viên nói gì?

Video: Học sinh, sinh viên nói gì về việc công khai danh tính những thí sinh gian lận điểm ở Hà Giang, Hòa Bình, Sơn La?

Bạn Bảo Châu, sinh viên khóa 38 Học viện Báo chí và Tuyên truyền bày tỏ: “Theo quan điểm của em, việc cho các thí sinh có dấu hiệu được sửa điểm thi thôi học là xứng đáng, nhưng không nên công khai danh tính của các bạn thí sinh kia”.

Tin nhanh - Công khai hay không danh tính các thí sinh trong vụ gian lận điểm thi: Sinh viên nói gì?

Bảo Châu - thí sinh vừa bước ra từ một năm thi Trung học phổ thông quốc gia đầy bê bối.

Trái ngược với quan điểm của Bảo Châu, bạn Lê Thị Hương Loan cho rằng: “Theo em nếu chỉ cho những thí sinh được sửa điểm thôi học là chưa đủ. Vì nếu chỉ cho thôi học thì các khóa sau này vẫn sẽ “liều” và suy nghĩ rằng “cùng lắm không học trường này thì học trường khác và thi lại”. Dù mong muốn có một hình thức xử lý nghiêm khắc hơn nhưng Hương Lan lại không đồng tình với việc công khai danh tính của những thí sinh này.

Tin nhanh - Công khai hay không danh tính các thí sinh trong vụ gian lận điểm thi: Sinh viên nói gì? (Hình 2).

Em Lê Thị Hương Loan, sinh viên năm nhất của Học viện Báo chí và Tuyên truyền cho rằng việc cho thôi học những thí sinh được nâng điểm là đúng nhưng chưa đủ sức răn đe.

Trong khi đó, bạn Khánh Hương hoàn toàn đồng tình với quan điểm cho thí sinh gian lận điểm thi thôi học và công bố danh tính loạt thí sinh gian lận điểm: “Em nghĩ là nên công khai danh tính, bởi vì người Việt Nam mình vẫn còn tư tưởng xấu xa thì che đậy lại, như vậy sẽ không để mọi người biết rõ và sửa sai, tạo nên một lối mòn cũ. Mình cũng học và điểm của mình không phải là thấp nhưng vẫn bị trượt, còn những bạn ấy không học mà nhờ vào tiền và mối quan hệ của bố mẹ nên được điểm cao từ 1 lên 9 điểm. Đó là điều cần phải phản đối”.

Tin nhanh - Công khai hay không danh tính các thí sinh trong vụ gian lận điểm thi: Sinh viên nói gì? (Hình 3).

Khánh Hương hoàn toàn đồng tình với việc cho thôi học và công khai danh tính toàn bộ thí sinh gian lận.

Chung quan điểm với Khánh Hương, bạn Trần Hương Ly sinh viên năm nhất trường Đại học Xã hội và Nhân Văn cho rằng công khai danh tính những thí sinh gian lận điểm thi là hoàn toàn nên, thậm chí là phải công khai cả phụ huynh những thí sinh đứng đằng sau vụ chạy điểm: "Việc công khai danh tính là điều phải làm. Dù nhiều người cho rằng lỗi không hoàn toàn thuộc về các bạn ấy và có thể các bạn ấy "không biết" nhưng mình nghĩ rằng học lực của các bạn ấy thế nào, làm bài thế nào các bạn ấy hiểu rõ nhất. Không thể nào từ 1 điểm lên 9 điểm mà các bạn không thắc mắc được. Chỉ có công khai danh tính mới khiến các bạn được nâng điểm nhận ra sai lầm của mình". Bên cạnh đó, Ly cho rằng nếu không công khai "chỉ mặt điểm tên" những bạn này là mang tính chất bao che: "Nâng điểm là hành vi gian lận thi cử, ảnh hưởng đến rất nhiều người, làm xấu đi nền giáo dục của cả một quốc gia. Nhất định phải công khai không chỉ tên học sinh mà còn cả phụ huynh học sinh nữa".

Bạn Nguyễn Vân Trà, sinh viên năm nhất Đại học Ngoại Ngữ bày tỏ: "Buộc thôi học là một hình phạt đúng và cần phải thực hiện nhưng vẫn chưa đủ sức răn đe đối với những bạn có suy nghĩ sai lệch trong thi cử đặc biệt là sự coi thường những cố gắng, nỗ lực của các bạn khác. Theo em cần có một hình phạt mạnh mẽ hơn là cho thôi học". 

Tin nhanh - Công khai hay không danh tính các thí sinh trong vụ gian lận điểm thi: Sinh viên nói gì? (Hình 4).

Vân Trà cho rằng thôi học toàn bộ thí sinh được nâng điểm vẫn chưa phải là hình phạt răn đe nhất.

Hà Trang

Không công khai danh tính các thí sinh: Còn bao bọc, còn nhiều gian lận!

Thứ 4, 27/03/2019 | 06:50
Nhiều địa phương bị phát hiện gian lận trong các kỳ thi THPT Quốc gia với quy mô và tính chất nghiêm trọng. Nếu tiếp tục bao bọc với lý do "nhân văn", sẽ vô tình "vẽ đường cho hươu chạy".

Nên hay không công bố danh sách thí sinh gian lận điểm thi tại Sơn La: Ý kiến của các nhà giáo

Thứ 3, 26/03/2019 | 06:10
Tiếp nối vụ gian lận điểm thi THPT Quốc gia tại Hà Giang, lại xuất hiện những trường hợp bị phát giác tại Hòa Bình, Sơn La, với con số lên đến hàng trăm thí sinh. Vậy, các nhà giáo có quan điểm như thế nào về việc công khai danh tính các thí sinh trong vụ gian lận?

Sơn La: Không công khai danh sách thí sinh gian lận vì "tính nhân văn"

Thứ 2, 25/03/2019 | 16:54
Nguồn tin riêng của báo Người Đưa Tin từ sở GĐ&ĐT Sơn La cho biết, địa phương này sẽ không công khai tên của 44 thí sinh gian lận điểm thi trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018 vừa qua.

Phải công khai thí sinh gian lận điểm kỳ thi quốc gia!

Thứ 3, 19/03/2019 | 16:00
Mới đây, báo điện tử Người Đưa Tin đăng tải bài viết “Không công bố danh tính thí sinh vụ sửa điểm thi ở Hòa Bình: Quyết định táo bạo, nhân văn”. Để rộng đường dư luận, chúng tôi xin đăng tải một góc nhìn khác của độc giả về vấn đề này.
Cùng chuyên mục

Khánh Hòa: Xét nghiệm Covid-19 cho 108 lượt người trong 24 giờ qua

Thứ 3, 24/05/2022 | 19:22
Tính từ 27/4/2021 đến nay, tỉnh Khánh Hòa đã thực hiện xét nghiệm test nhanh kháng nguyên cho 6.635.848 lượt người, xét nghiệm RT-PCR cho 1.672.323 lượt người.

Thanh Hoá: Tp.Sầm Sơn hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới

Thứ 3, 24/05/2022 | 18:34
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, ông Phạm Bình Minh ký Quyết định 636/QĐ-TTg công nhận Tp.Sầm Sơn hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm 2020.

Ngày 24/5, ghi nhận 1.322 ca Covid-19, có 941 ca cộng đồng

Thứ 3, 24/05/2022 | 18:32
Tính từ 16h ngày 23/5 đến 16h ngày 24/5, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh Covid-19 ghi nhận 1.323 ca nhiễm mới.

Xử lý nghiêm tình trạng chèo kéo, tăng giá tại sân bay Tân Sơn Nhất

Thứ 3, 24/05/2022 | 14:41
Bộ GTVT yêu cầu các đơn vị tăng cường kiểm tra, xử lý các vi phạm (nếu có) đối với các hành vi chèo kéo, tăng giá, chèn ép hành khách đi xe tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Tìm động lực phát triển cho hệ sinh thái y tế chuyển đổi số

Thứ 3, 24/05/2022 | 10:18
Để dịch vụ y tế ngày càng đáp ứng nhu cầu của người dân, các ứng dụng công nghệ và mô hình kinh doanh mới đang tìm cách xây dựng thị trường.
     
Nổi bật trong ngày

Tp.HCM: Đề nghị kỷ luật Phó Giám đốc Công ty Thảo Cầm Viên Sài Gòn

Thứ 2, 23/05/2022 | 19:44
Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Tp.HCM đề nghị Ban Thường vụ Thành ủy kỷ luật ông Nguyễn Thanh Nhựt, Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Thảo Cầm Viên Sài Gòn.

Khánh Hòa chỉ còn 24 bệnh nhân Covid-19 đang điều trị

Thứ 2, 23/05/2022 | 21:15
Trong thời gian gần đây, số ca mắc Covid-19 mới ở tỉnh Khánh Hòa giảm sâu. Đến nay, tỉnh này chỉ còn 24 bệnh nhân đang điều trị.

Thừa Thiên-Huế: Nhiều vị trí chủ chốt có nhân sự mới

Thứ 2, 23/05/2022 | 17:16
Chiều 23/5, UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế tổ chức lễ công bố Quyết định bổ nhiệm nhiều vị trí chủ chốt của các sở, ngành.

Chùm ảnh: Việt Nam chuyển giao quyền đăng cai SEA Games cho Campuchia

Thứ 3, 24/05/2022 | 00:00
Tối 23/5 tại Cung điền kinh Hà Nội đã diễn ra Lễ bế mạc SEA Games 31 và chuyển giao quyền đăng cai SEA Games 32 cho Campuchia.

Thanh Hóa: Không còn trạm liên hợp kiểm soát dịch Covid-19

Thứ 2, 23/05/2022 | 21:00
9 trạm liên hợp kiểm soát dịch Covid-19 ở khu vực biên giới đất liền của tỉnh Thanh Hóa đã giải thể căn cứ diễn biến mới của dịch Covid-19 trên thực tế.