Công ty tài chính không được đe dọa khi đòi nợ, thời gian đòi nợ từ 9h-21h

Hoàng Thị Bích
Thứ 4, 08/06/2022 | 16:48
0
Theo Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, việc sửa đổi các văn bản quy phạm pháp luật theo hướng không được đòi nợ bằng các biện pháp đe dọa là cần thiết.

Thời gian đòi nợ từ 9h đến 21h

Chiều 8/6, Quốc hội tiến hành Phiên họp chất vấn và trả lời chất vấn về Nhóm vấn đề thứ 3 thuộc lĩnh vực Ngân hàng.

Đại biểu Phạm Văn Thịnh (đoàn Bắc Giang) đặt câu hỏi, có tình trạng mạo danh người khác qua Facebook, Zalo để chuyển tiền qua tài khoản. Có ý kiến cho rằng việc này xuất phát từ công tác quản lý tài khoản tại ngân hàng thương mại chưa chặt chẽ, dẫn đến tình trạng hiện nay nền kinh tế có rất nhiều tài khoản tại các ngân hàng thương mại mà người đang sử dụng không phải chủ tài khoản khiến cơ quan chức năng khó khăn trong việc quy trách nhiệm khi có hành vi vi phạm pháp luật, tạo điều kiện thuận lợi cho hành vi lừa đảo phạm pháp nảy sinh.

Thêm nữa, tình trạng người dân không vay nợ nhưng bị gọi điện quấy rối, xúc phạm, bôi nhọ, đe dọa do có tên trong danh bạ điện thoại của người vay tiền khi không trả nợ đúng hạn. Với chức năng quản lý Nhà nước của mình, Thống đốc sẽ triển khai các biện pháp nào để hạn chế những hành vi vi phạm nêu trên?

Tiêu điểm - Công ty tài chính không được đe dọa khi đòi nợ, thời gian đòi nợ từ 9h-21h

Đại biểu Phạm Văn Thịnh nêu câu hỏi.

Trả lời câu hỏi này, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cho biết cá nhân khi mở tài khoản, đều phải xác thực định danh của mình, tuy nhiên, vừa qua có hiện tượng lừa đảo lấy cắp thông tin để lấy trộm tiền.

Ngân hàng Nhà nước sẽ phối hợp với cơ quan chức năng để xác minh, có giải pháp cảnh báo với người dân.

“Đối với trường hợp đòi nợ của công ty tài chính, Ngân hàng Nhà nước đã rà soát và thấy cần phải sửa đổi các văn bản quy phạm pháp luật theo hướng không được đòi nợ theo các biện pháp đe dọa; thời gian đòi nợ từ 9h đến 21h…”, bà Hồng nói.

Làm rõ khái niệm tiền điện tử, tiền ảo, tài sản ảo

Trả lời về câu hỏi tiền ảo, tiền điện tử của đại biểu Nguyễn Thành Công (đoàn Ninh Bình), Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho rằng, thời gian qua, dư luận quan tâm đến tiền điện tử, tiền ảo, tài sản ảo. Khái niệm này cần được làm rõ. 

Tiền điện tử là thể hiện đồng tiền pháp định, đây là đồng tiền do Ngân hàng Trung ương phát hành dưới dạng tiền giấy, tiền xu. Khi một người có tiền giấy, tiền xu không cầm mà lưu lưu giữ dưới dạng điện tử ở các thiết bị điện tử ở điện thoại di động, mạng máy tính… Đồng tiền này đòi hỏi phải có tỉ lệ 1:1 giữa tiền pháp định và tiền điện tử được thanh toán.

Ngân hàng Nhà nước có thông tư quy định có ví điện tử, đây chính là tiền điện tử. Ngân hàng Nhà nước cũng đang dự thảo, sửa đổi Nghị định 101 về thanh toán không dùng tiền mặt, chúng tôi sẽ làm rõ khái niệm này.

Tiêu điểm - Công ty tài chính không được đe dọa khi đòi nợ, thời gian đòi nợ từ 9h-21h (Hình 2).

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước trả lời chất vấn.

“Khái niệm về tiền ảo, tài sản ảo mà mọi người hay nói về đồng tiền như bitcoin, đây không phải là đồng tiền pháp định do ngân hàng trung ương của các nước phát hành mà do các tổ chức trong khu vực tư nhân, họ tạo ra bằng thuật toán trên máy tính”, bà Hồng nói.

Đối với đồng tiền này chỉ được thừa nhận ở một cộng đồng nhất định như sàn game, sàn công nghệ. Mỗi nước có cách thức quản lý khác nhau, có nước phân đồng tiền ảo, tài sản ảo như tài sản hoặc chứng khoán để họ thu thuế, cấp phép giao dịch.

Tại Việt Nam, Chính phủ đã giao cho các bộ chủ trì nghiên cứu, xây dựng hành lang pháp lý. Ngân hàng Nhà nước được giao phối hợp cơ quan chức năng. Đồng tiền kỹ thuật số do ngân hàng Trung ương phát hành dưới dạng tiền giấy và tiền xu.

Hiện nay, các nước trên thế giới đang trong quá trình nghiên cứu và thí điểm. Ngân hàng Nhà nước được giao thành lập ban để nghiên cứu tiền kỹ thuật số, chúng tôi đã họp được một số phiên và giờ đang nghiên cứu, tham khảo kinh nghiệm của các quốc gia khác.

Trừ Tân Hoàng Minh, các doanh nghiệp đến hạn đều trả được nợ trái phiếu

Thứ 4, 08/06/2022 | 15:58
Bộ trưởng Tài chính cho biết, dòng vốn trái phiếu doanh nghiệp vẫn trung chuyển bình thường, luật không can thiệp vào quyền tự do kinh doanh của doanh nghiệp.

ĐBQH Vũ Trọng Kim: “Quả bom Việt Á” lần này là chấn động

Thứ 3, 07/06/2022 | 18:36
Đại biểu Vũ Trọng Kim cho rằng, “quả bom Việt Á” sẽ có sự lan tỏa rất mạnh mẽ ra đội ngũ cán bộ công chức, kể cả đảng viên có chức có quyền.

Thống đốc Ngân hàng cùng 3 Bộ trưởng trả lời chất vấn trước Quốc hội

Thứ 6, 03/06/2022 | 10:34
Thống đốc Ngân hàng Nguyễn Thị Hồng, Bộ trưởng NN Lê Minh Hoan, Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc, Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể được chọn trả lời chất vấn tại kỳ họp.
Cùng tác giả

Việt Nam được lợi gì khi áp dụng thuế tối thiểu toàn cầu?

Thứ 5, 28/09/2023 | 15:31
Mục đích xây dựng Nghị quyết nhằm xây dựng chính sách Thuế tối thiểu toàn cầu để áp dụng từ năm 2024, đảm bảo quyền lợi và lợi ích hợp pháp của Việt Nam.

Bộ Y tế yêu cầu trực cấp cứu 24/24, sẵn sàng ứng phó mưa lũ

Thứ 5, 28/09/2023 | 15:31
Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố khu vực miền núi phía Bắc, Trung Bộ chỉ đạo tổ chức chức trực chuyên môn, trực cấp cứu 24/24h.

Chuyên gia nhận định gì về nguy cơ lây lan bệnh đậu mùa khỉ?

Thứ 5, 28/09/2023 | 11:32
Theo bác sĩ Lương Chấn Quang, các địa phương đang tiếp tục điều tra mở rộng các địa điểm, nhóm người tiếp xúc với 2 trường hợp bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ.

Kỹ năng truyền thông về di sản trong thời đại công nghệ số

Thứ 5, 28/09/2023 | 11:03
Báo chí muốn cạnh tranh được với mạng xã hội thì phải phát triển song song cả nội dung và hình thức, trong đó “nội dung là vua, phương thức trình bày là nữ hoàng”.

Dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế năm 2024

Thứ 5, 28/09/2023 | 07:10
Mục tiêu của kế hoạch năm 2024 được xác định tiếp tục thúc đẩy mạnh mẽ tăng trưởng gắn với củng cố, giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát...
Cùng chuyên mục

Bộ trưởng phải trực tiếp chịu trách nhiệm trong công tác xây dựng luật

Thứ 5, 28/09/2023 | 15:39
Thủ tướng yêu cầu cơ quan nào chưa giao bộ trưởng trực tiếp phụ trách công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật, ngay trong tháng 9 phải phân công và báo cáo lại.

Thủ tướng chỉ đạo tập trung ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ

Thứ 5, 28/09/2023 | 11:45
Thủ tướng yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh khẩn trương rà soát, sơ tán ngay những hộ dân ở khu vực nguy hiểm, có khả năng bị chia cắt, cô lập do ngập lụt.

Phó Thủ tướng thúc tiến độ thẩm định cao tốc Gia Nghĩa - Chơn Thành

Thứ 5, 28/09/2023 | 11:30
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu Bộ KH&ĐT đẩy nhanh tiến độ thẩm định báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án cao tốc Gia Nghĩa (Đắk Nông) - Chơn Thành (Bình Phước).

Chuẩn bị tốt Phiên họp 15 Ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương Việt-Trung

Thứ 4, 27/09/2023 | 23:19
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ và Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giaoTrung Quốc nhất trí chuẩn bị tốt cho Phiên họp 15 Ủy ban Chỉ đạo Hợp tác Song phương Việt Nam-Trung Quốc...

Tăng cường quan hệ, hợp tác toàn diện Việt Nam-Bulgaria

Thứ 4, 27/09/2023 | 18:15
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam và Bulgaria đánh giá chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác giữa hai nước lên tầm cao mới.
     
Nổi bật trong ngày

Bà Rịa -Vũng Tàu: Vẫn còn nhiều tồn tại về an toàn PCCC ở chung cư

Thứ 5, 28/09/2023 | 09:00
Qua công tác kiểm tra, đoàn liên ngành tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phát hiện còn nhiều tồn tại về an toàn phòng cháy chữa cháy tại chung cư trên địa bàn Tp. Vũng Tàu.

Thủ tướng chỉ đạo tập trung ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ

Thứ 5, 28/09/2023 | 11:45
Thủ tướng yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh khẩn trương rà soát, sơ tán ngay những hộ dân ở khu vực nguy hiểm, có khả năng bị chia cắt, cô lập do ngập lụt.

Phó Thủ tướng thúc tiến độ thẩm định cao tốc Gia Nghĩa - Chơn Thành

Thứ 5, 28/09/2023 | 11:30
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu Bộ KH&ĐT đẩy nhanh tiến độ thẩm định báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án cao tốc Gia Nghĩa (Đắk Nông) - Chơn Thành (Bình Phước).

Bộ trưởng phải trực tiếp chịu trách nhiệm trong công tác xây dựng luật

Thứ 5, 28/09/2023 | 15:39
Thủ tướng yêu cầu cơ quan nào chưa giao bộ trưởng trực tiếp phụ trách công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật, ngay trong tháng 9 phải phân công và báo cáo lại.