Coteccons được tuyên án không phải mở thủ tục phá sản

Coteccons được tuyên án không phải mở thủ tục phá sản

Nguyễn Hồng Nhung

Nguyễn Hồng Nhung

Thứ 4, 04/10/2023 19:53

Sau tròn 3 tháng kể từ toà án thụ lý đơn yêu cầu Coteccons mở thủ tục phá sản của Ricons, Toà án Nhân dân Tp.HCM đã đưa ra kết luận cuối cùng.

Công ty Cổ phần Xây dựng Coteccons (HoSE: CTD) mới đây đã công bố thông tin nhận được Thông báo 10 ngày 4/7/2023 của Tòa án Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh về việc thụ lý đơn Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Ricons (Ricons) yêu cầu mở thủ tục phá sản đối với Coteccons do liên quan đến tranh chấp các hợp đồng thầu phụ. 

Sau khi yêu cầu các bên cung cấp hồ sơ và chứng cứ liên quan, Tòa án Nhân dân Tp.Hồ Chí Minh đã ban hành Quyết định số 2112 ngày 29/9/2023 về việc không mở thủ tục phá sản đối với Coteccons. 

Tại thông cáo của mình, Coteccons khẳng định doanh nghiệp là nhà thầu xây dựng hiện đang thúc đẩy những cam kết về phòng chống tham nhũng, chống hối lộ và thực hiện minh bạch thông tin tới công chúng, nhà đầu tư, cổ đông, thúc đẩy các cam kết thực hành ESG trong hoạt động hằng ngày.

Coteccons khẳng định sẽ tiếp tục theo đuổi tôn chỉ “Tạo ra tác động tích cực cho xã hội” với yếu tố “nhân văn” luôn được đặt lên hàng đầu trên cơ sở đôi bên cùng có lợi và thượng tôn pháp luật. 

Trước đó, Ricons đã nộp đơn yêu cầu kiện, đòi mở thủ tục phá sản với Coteccons. Theo Ricons, việc nộp đơn yêu cầu tòa án mở thủ tục phá sản đối với Coteccons là kết quả của khoản công nợ quá hạn "đã được Coteccons thừa nhận" nhưng kéo dài nhiều năm không thanh toán.

Theo doanh nghiệp này, việc Ricons yêu cầu thanh toán công nợ và nộp đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản được thực hiện theo trình tự, thủ tục của pháp luật trong suốt một thời gian dài.

Đến ngày 4/7/2023, tòa án đã thụ lý đơn yêu cầu của Ricons, thời điểm đó có nhiều tin đồn về động thái này của Ricons khiến doanh nghiệp này phải lên tiếng phân trần rằng "hành động pháp lý nêu trên không nhằm mục đích nào khác là để thu hồi khoản công nợ quá hạn đã lâu".

Hồ sơ doanh nghiệp - Coteccons được tuyên án không phải mở thủ tục phá sản

Ricons yêu cầu toà mở thủ tục phá sản cho Coteccons ngay thời điểm hai doanh nghiệp đang cạnh tranh gói thầu Sân bay Long Thành 35.000 tỷ đồng.

Phản hồi lại những cáo buộc của Ricons, Coteccons chia sẻ đã nhiều lần yêu cầu các cuộc họp trực tiếp và văn bản nhưng Ricons không cung cấp được chứng từ pháp lý theo giá trị công nợ yêu cầu.

Coteccons cho rằng: "Mặc dù có tranh chấp công nợ hợp đồng kinh tế sẽ được sớm giải quyết theo tinh thần thiện chí tại các trung tâm trọng tài nhưng Ricons thiếu sự hợp tác và đã gửi đơn kiện lên Toà án với tuyên bố yêu cầu phá sản. Đây là một hành động mà chúng tôi cho rằng không phải ngẫu nhiên lại được thúc đẩy để diễn ra vào thời điểm này”.

Giai đoạn đó, Coteccons và Ricons đang là đối thủ cạnh tranh gói thầu 35.000 tỷ đồng của sân bay Long Thành, khi Coteccons nằm trong liên minh Hoa Lư đối đầu với liên danh Vietur mà Ricons là một thành viên trong đó.

Kết quả, Liên danh nhà thầu Vietur do Tập đoàn IC Ictas của Thổ Nhĩ Kỳ đứng đầu và các nhà thầu trong nước khác đã đánh bật hai đối thủ còn lại (bao gồm một liên danh do doanh nghiệp Trung Quốc đứng đầu và liên danh còn lại do doanh nghiệp Việt đứng đầu), giành chiến thắng trong gói thầu hơn 35.000 tỷ đồng tại sân bay Long Thành.

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.