Cục trưởng Ngô Phương Lan lý giải việc Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội vẫn mờ nhạt

Cục trưởng Ngô Phương Lan lý giải việc Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội vẫn mờ nhạt

Đinh Lạc Thành
Thứ 5, 23/08/2018 | 19:55
0
Sắp tới, LHP Quốc tế Hà Nội lần thứ 5 sẽ diễn ra. Bà Ngô Phương Lan - Cục trưởng cục Điện ảnh đã lý giải vì sao sự kiện này chưa được nhiều người biết.

Chiều 23/8 tại Hà Nội, bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) tổ chức họp báo giới thiệu Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội (HANIFF 2018) lần thứ 5. Liên hoan phim (LHP) do bộ VH,TT&DL phối hợp cùng UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo; cục Điện ảnh chủ trì, phối hợp với sở Văn hóa, Thể thao TP.Hà Nội và các cơ quan, đơn vị tổ chức thực hiện.

Sự kiện - Cục trưởng Ngô Phương Lan lý giải việc Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội vẫn mờ nhạt

Toàn cảnh buổi họp báo Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội (HANIFF 2018) lần thứ 5.

Theo đó, LHP Quốc tế Hà Nội lần thứ 5 vinh danh các tác phẩm điện ảnh xuất sắc, có giá trị nghệ thuật cao, giàu tính nhân văn, sáng tạo, khuyến khích những tài năng mới của điện ảnh. LHP phát huy tinh thần thân ái, hợp tác giữa các nhà làm phim, đại biểu, khách mời vì sự phát triển của điện ảnh đồng thời giới thiệu các tác phẩm đặc sắc của các nền điện ảnh trên thế giới.

Khẩu hiệu của HANIFF 2018 lần này là Điện ảnh - Hội nhập và phát triển bền vững với mục đích tạo cơ hội mở rộng thị trường điện ảnh Việt Nam ra khu vực và thế giới; góp phần quảng bá hình ảnh đất nước Việt Nam tươi đẹp, ổn định thông qua hình ảnh Thủ đô Hà Nội thân thiện, mến khách với bề dày ngàn năm văn hiến, cảnh quan tươi đẹp và thanh bình.

Theo bà Ngô Phương Lan, Cục trưởng cục Điện ảnh, nét mới của LHP lần này là tuyển chọn các bộ phim chưa từng dự thi tại các LHP quốc tế trong khu vực châu Á. Một điểm mới khác nữa, LHP năm nay, BTC sẽ chọn nhiều hơn phim Việt Nam tham dự các chương trình, hạng mục tại LHP. Chương trình phim mới của điện ảnh Việt Nam giới thiệu những bộ phim truyện tiêu biểu, đa dạng về phong cách, đề tài từ sau LHP Quốc tế Hà Nội lần thứ IV (từ tháng 11/2016 đến nay).

Sự kiện - Cục trưởng Ngô Phương Lan lý giải việc Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội vẫn mờ nhạt (Hình 2).

Bà Ngô Phương Lan, Cục trưởng cục Điện ảnh (bộ VH,TT&DL).

Khi được hỏi, cho dù đã tổ chức đến lần thứ 5 rồi, nhưng LHP Quốc tế Hà Nội vẫn rất mờ nhạt với công chúng, bà có nghĩ thế không? Bà Ngô Phương Lan cho biết: "Các LHP trên thế giới bao giờ cũng tổ chức hàng năm, duy LHP Quốc tế ở Bình Nhưỡng là 2 năm/lần. Ở Việt Nam cũng 2 năm/lần. Vì như thế có sự ngắt quãng, thành ra rất khó cho BTC là mỗi khi muốn hâm nóng tên của LHP là gấp đôi.

Hơn nữa, các LHP Quốc tế trên thế giới có BTC riêng biệt và chuyên nghiệp, tôi thì được giao chức danh kiêm nhiệm thôi, việc chính là Cục trưởng cục Điện ảnh nên chia sẻ giữa quản lý Nhà nước với việc tổ chức sự kiện điện ảnh này cũng là sự thách đố. Nhưng trong luật Điện ảnh quy định, Cục đứng ra chủ trì và phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức LHP quốc gia và LHP quốc tế, như thế cần bộ máy chuyên nghiệp để làm nhưng không thể.

Để xây dựng thương hiệu, thì LHP Cannes đã được 71 năm rồi, LHP Venice thì năm nay cũng là lần thứ 75, kỳ vọng LHP Quốc tế Hà Nội sánh vai với các LHP quốc tế ngay được là khó. Phải có thời gian dài thì mới có được thương hiệu ổn định và lan toả như các LHP Quốc tế khác được".

Dự kiến, LHP Quốc tế Hà Nội có khoảng 1.200 đại biểu và khách mời trong nước và quốc tế tới dự. Bắt đầu làm việc từ tháng 3/2018, Hội đồng sơ tuyển đã tuyển chọn từ hơn 500 phim truyện, phim ngắn (tài liệu, khoa học, hoạt hình) của gần 50 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới như: Ấn Độ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan, Trung Quốc, Hongkong (Trung Quốc), Ba Lan, Bỉ, Bồ Đào Nha, Estonia, Đức, Hungary, Hà Lan, Italy, Latvia, Luxemburg, Nga, Pháp, Thụy Điển, Argentina, Brazil, Canada, Chile, Colombia, Eduado, Mexico, Peru, Mỹ…

Ngoài ra, những bộ phim truyện mới sản xuất của Điện ảnh Việt Nam sẽ được trình chiếu phục vụ khán giả. Đây là những bộ phim có ít nhiều dấu ấn trong những năm trở lại đây, được khán giả yêu thích và ủng hộ.

Trong khuôn khổ HANIFF còn diễn ra nhiều hoạt động, như: Trại sáng tác tài năng trẻ HANIFF 2018; Chợ dự án phim; Triển lãm Bối cảnh quay phim đặc sắc tại Việt Nam và một số hội thảo Tiêu điểm điện ảnh Ba Lan, Kinh nghiệm thành công quốc tế của Điện ảnh Iran.

LHP Quốc tế Hà Nội lần thứ 5 sẽ diễn ra từ ngày 27/10 đến ngày 31/10 tại Hà Nội.

Ngô Thanh Vân mang “bom tấn” Hai Phượng đến Chợ phim tại LHP Cannes 2018

Thứ 7, 12/05/2018 | 19:54
Với tựa đề tiếng Anh là "Furie", Hai Phượng của Ngô Thanh Vân sẽ được giới thiệu tại Hội chợ phim trong khuôn khổ LHP Cannes 2018. Đây là dự án được kỳ vọng sẽ ghi dấu ấn trên thị trường phim ảnh quốc tế.

Trao giải Liên hoan phim toàn quốc về An toàn giao thông năm 2017

Chủ nhật, 10/12/2017 | 16:05
Lễ trao giải liên hoan phim toàn quốc về ATGT năm 2017 vừa chính thức diễn ra tại Hà Nội với 25 tác phẩm xuất sắc nhất được lựa chọn từ 142 tác phẩm tham gia dự thi.

'Đêm Việt Nam' sẽ được cục Điện ảnh tổ chức tại LHP Cannes

Thứ 6, 19/05/2017 | 16:27
Sự kiện Đêm Việt Nam trong khuôn khổ Cannes 2017 dự kiến kéo dài ba tiếng trong tối 20/5...
Cùng tác giả

Xây dựng nền điện ảnh theo hướng công nghiệp, hiện đại và hội nhập

Thứ 4, 15/03/2023 | 16:57
Ngành điện ảnh cần tranh thủ tối đa nguồn lực xã hội, xây dựng thành công nền công nghiệp điện ảnh Việt Nam theo hệ tiêu chí “dân tộc, hiện đại, nhân văn, hội nhập”.

Từ 15/3, Trung Quốc mở tour du lịch theo đoàn vào Việt Nam

Thứ 5, 09/03/2023 | 06:56
Chính phủ Trung Quốc đã quyết định đưa Việt Nam vào danh sách thí điểm mở cửa du lịch theo đoàn đợt 2, từ ngày 15/3.

Đề xuất NSND tương đương tiến sĩ: Cần có sự phân biệt rạch ròi

Thứ 4, 08/03/2023 | 09:21
Mới đây, Trường ĐH Sân khấu Điện Ảnh đề xuất xin cho các giảng viên có danh hiệu NSND được tính tương đương học vị tiến sĩ.

Nhạc kịch về hình tượng người chiến sĩ Công an Nhân dân gây xúc động

Thứ 2, 06/03/2023 | 18:30
Vở nhạc kịch Vinh quang trên vai những người anh hùng đã khắc hoạ những chiến sĩ của lực lượng CAND trong kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ cứu nước của dân tộc ta.

80 năm Đề cương về văn hoá Việt Nam: Khẳng định được tính đúng đắn, thời sự

Thứ 5, 02/03/2023 | 17:02
Tại tọa đàm Đề cương về văn hóa Việt Nam và sự phát triển của văn học, nghệ thuật Việt Nam, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều đã thẳng thắn nhận định về văn học hiện nay.