Cuộc đua sít sao quyết định lập trường của Slovakia đối với Ukraine

Cuộc đua sít sao quyết định lập trường của Slovakia đối với Ukraine

Thứ 5, 28/09/2023 | 11:07
0
Ứng viên Thủ tướng Slovakia tiềm năng đã loại trừ khả năng ủng hộ Kiev trở thành thành viên NATO, và nói rằng Ukraine nên tiếp tục là “vùng đệm giữa Nga và NATO”.

Người Slovakia sẽ đi bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử trước thời hạn vào ngày 30/9 tới để bầu ra Quốc hội khóa mới. Các cuộc thăm dò trước thềm bầu cử cho thấy rất có khả năng cựu Thủ tướng Slovakia Robert Fico sẽ giành chiến thắng.

Tâm điểm Ukraine

Theo kết quả của 4 cuộc thăm dò gần đây nhất, Đảng SMER-SSD của nhà lãnh đạo theo chủ nghĩa dân túy đang bám đuổi sít sao với Đảng Cấp tiến Slovakia (PS) theo chủ nghĩa tự do. Việc ông Fico thành công trở lại nắm quyền sẽ làm tăng nguy cơ quốc gia Trung Âu này từ bỏ sự ủng hộ mạnh mẽ của mình đối với nước láng giềng Ukraine trong cuộc xung đột với Nga.

Trên danh nghĩa là một nhà dân chủ xã hội, ông Fico – từng giữ ghế Thủ tướng Slovakia trong 3 nhiệm kỳ – trên thực tế là một người theo chủ nghĩa dân tộc cánh hữu có mối liên hệ chặt chẽ với Thủ tướng Viktor Orban của Hungary. Giống như Hungary, Slovakia vừa là thành viên EU, vừa là thành viên NATO.

Ông Fico, 59 tuổi, đã từ chức vào năm 2018 sau các cuộc biểu tình chống tham nhũng theo sau vụ sát hại một nhà báo điều tra. Kể từ đó, vị chính trị gia kỳ cựu đã duy trì quan điểm thân Nga hơn và liên tục phản đối sự điều hành của liên minh trung hữu từ năm 2020. Liên minh đó đã sụp đổ vào năm ngoái và được thay thế bởi một Nội các tạm thời.

Thế giới - Cuộc đua sít sao quyết định lập trường của Slovakia đối với Ukraine

Cựu Thủ tướng Robert Fico, lãnh đạo Đảng SMER-SSD, vẫy tay chào người ủng hộ trong cuộc vận động bầu cử ở Michalovce, Slovakia, ngày 6/9/2023. Ảnh: AP/Thenation.com

Ông Fico đã cam kết chấm dứt viện trợ quân sự cho Ukraine, đối lập hoàn toàn với vị thế hiện tại của Slovakia với tư cách nhà cung cấp thiết bị hạng nặng cho nước láng giềng Đông Âu đang chìm trong xung đột.

“Chúng tôi từ chối những tuyên bố và quan điểm cho rằng xung đột Nga-Ukraine hiện tại cũng là xung đột của chúng tôi”, ông Fico nói với hãng tin Reuters trong một email.

Và trong chiến dịch vận động bầu cử của mình, ông Fico đã loại trừ khả năng ủng hộ Kiev trở thành thành viên NATO, nói rằng Ukraine nên tiếp tục là “vùng đệm giữa Nga và NATO”.

Ngoài ra, gần đây Slovakia, cùng với Ba Lan và Hungary, vẫn đang duy trì mối quan hệ căng thẳng với Ukraine về vấn đề ngũ cốc.

Tác động lan tỏa

Nhà phân tích chính trị Grigorij Meseznikov có trụ sở tại thủ đô Bratislava của Slovakia cho biết, mặc dù có giọng điệu gay gắt, nhưng ông Fico biết cách tránh các cuộc đụng độ không cần thiết với giới lãnh đạo EU ở Brussels hoặc các đồng minh NATO.

Vị chính trị gia cánh hữu đã chỉ trích việc người di cư được phép quá cảnh Slovakia và cho biết trong một cuộc tranh luận trên truyền hình hôm 26/9 rằng ông sẽ ngay lập tức áp đặt các biện pháp kiểm soát ở biên giới với Hungary.

Nhưng dù Đảng SMER-SSD hay Đảng PS về nhất, họ đều phải dựa vào cả chục chính đảng nhỏ hơn để giành được đa số trong Quốc hội Slovakia gồm 150 ghế.

Theo đó, các chính sách của ông Fico cũng sẽ phụ thuộc vào liên minh mà Đảng SMER-SSD có thể hình thành, với các đối tác tiềm năng bao gồm từ Đảng Hlas cánh tả ôn hòa đến Đảng Republika cực hữu.

Thế giới - Cuộc đua sít sao quyết định lập trường của Slovakia đối với Ukraine (Hình 2).

Lãnh đạo đảng PS theo chủ nghĩa tự do, Michal Šimečka, phát biểu trong cuộc tranh luận trên truyền hình trước cuộc tổng tuyển cử ngày 30/9/2023 ở Slovakia. Ảnh: TVP World

Với tư cách đảng lớn thứ 3 ở Slovakia, Đảng Hlas (Tiếng nói) của ông Peter Pellegrini, cựu thành viên của Đảng SMER-SSD và cựu Thủ tướng Slovakia (2018-2020), có khả năng sẽ là nhân tố quyết định phần thắng nghiêng về bên nào, nhưng ông Pellegrini được coi là có quan hệ thân cận với ông Fico hơn.

Trong khi đó, các cử tri theo chủ nghĩa tự do trung dung ủng hộ Đảng PS do ông Michal Simecka, 39 tuổi, dẫn dắt. Ông Simecka là sinh viên tốt nghiệp khoa học chính trị tại Đại học Oxford và Phó Chủ tịch Nghị viện châu Âu. Đảng PS đã loại trừ khả năng hợp tác với những đảng cực đoan hoặc với ông Fico.

Cuối cùng, cuộc tổng tuyển cử vào ngày 30/9 tới không chỉ có tính then chốt đối với người Slovakia, mà lựa chọn của họ còn có tác động lan tỏa ra ngoài biên giới quốc gia. Do đó, Brussels sẽ theo dõi chặt chẽ cuộc bầu cử, và sẵn sàng áp đặt các biện pháp phù hợp, kể cả dừng các khoản trợ cấp của EU, nếu Slovakia thực hiện bất kỳ bước đi nào trái với quy định của khối.

Minh Đức (Theo Reuters, Al Jazeera)

Báo Anh: Ukraine tháo dỡ chiến đấu cơ MiG-29 do Ba Lan, Slovakia cung cấp

Thứ 2, 24/04/2023 | 19:55
Hôm 23/4, tạp chí The Economist của Anh đăng bài phân tích lý giải nguyên nhân quân đội Ukraine đang rất cần các đồng minh phương Tây hỗ trợ các chiến đấu cơ hiện đại, cũng như nêu tình trạng hỗ trợ máy bay từ các nước láng giềng như Slovakia hay Ba Lan.

Điều gì xảy ra sau khi Chính phủ Slovakia sụp đổ?

Thứ 6, 16/12/2022 | 10:30
Nếu Slovakia phải tổ chức bầu cử sớm, nó có thể có thể dẫn đến một lập trường rất khác về xung đột Nga-Ukraine ở quốc gia thành viên EU và NATO này.

Vụ khăn của ông Orban khiến Ukraine "nổi nóng": Thủ tướng Slovakia hóa giải nhẹ nhàng

Thứ 6, 25/11/2022 | 03:54
So với phản ứng gay gắt từ Kiev, hành động của Thủ tướng Slovakia có phần khôn khéo hơn đối với “sự cố ăn mặc” của Thủ tướng Hungary Viktor Orban.
Cùng tác giả

Lãi suất cao ở Mỹ gây bất ổn tài chính tại Đông Á mới nổi

Thứ 2, 27/11/2023 | 10:11
Lập trường thắt chặt tiền tệ của Fed đã khiến thị trường chứng khoán ở khu vực Đông Nam Á, Trung Quốc và Hàn Quốc, đi xuống.

3 hướng đi mới để phát triển con người khu vực Châu Á-Thái Bình Dương

Thứ 3, 07/11/2023 | 21:08
Theo UNDP, khu vực Châu Á-Thái Bình Dương đang đối mặt với 3 nhóm nguy cơ tồn tại đồng thời, bao gồm các mối đe dọa liên quan đến sự sinh tồn của con người.

Sức hút đầu tư của Pháp – Bài học cho Việt Nam

Chủ nhật, 15/10/2023 | 15:00
Chìa khóa để Pháp đạt được những “dấu son” trên hành trình tái công nghiệp hóa và thu hút đầu tư là cải cách. Đây cũng là bài học giá trị mà Việt Nam có thể học hỏi.

Cải cách giúp ADB biến “hàng tỷ” USD thành “hàng nghìn tỷ”

Thứ 6, 29/09/2023 | 09:31
Để đạt được điều này, huy động nguồn vốn tư nhân sẽ đóng vai trò then chốt.

Tranh cãi giữa Ukraine – đồng minh ở Đông Âu: Tất cả chỉ tại ngũ cốc?

Thứ 7, 23/09/2023 | 10:37
Ba Lan và các quốc gia thành viên phía Đông của Liên minh châu Âu (EU) – ngoại trừ Hungary – vẫn là những nước ủng hộ Ukraine nhất quán nhất trong khối.
Cùng chuyên mục

Mỹ hối thúc Israel hỗ trợ sơ tán dân thường nếu có ý định tấn công miền Nam Gaza

Thứ 5, 30/11/2023 | 17:02
Các quan chức Văn phòng Tổng thống Biden đang thảo luận với các đối trọng từ Israel về phương pháp bảo vệ hàng ngàn dân thường đã bỏ chạy tới miền Nam Gaza trong trường hợp IDF tấn công khu vực này khi thỏa thuận đình chiến với Hamas kết thúc.

Xung đột Israel-Hamas: 16 con tin được trả tự do trong ngày đình chiến thứ sáu

Thứ 5, 30/11/2023 | 16:52
Trong ngày thứ Tư, 16 người bị bắt giữ làm con tin và đưa tới Gaza đã được trả tự do trong ngày thứ sáu của thỏa thuận đình chiến giữa Israel và tổ chức Hamas.

Israel và Hamas đạt thỏa thuận mới vào phút chót

Thứ 5, 30/11/2023 | 14:44
Israel và Hamas hôm 30/11 đạt thỏa thuận mới vào thời hạn chót trước 7 giờ sáng (giờ địa phương), thời điểm thỏa thuận ngừng bắn gia hạn kéo dài hai ngày hết liệu lực.

Nga tấn công dồn dập, đánh bật Ukraine khỏi thành trì chiến lược ở Artemovsk

Thứ 5, 30/11/2023 | 14:00
Ngày 29/11, trang AVP thông tin, sau những trận chiến ác liệt, quân đội Nga đã đạt được thành công ở khu vực Artemovsk (Bakhmut).

Nền kinh tế số 1 thế giới gây bất ngờ

Thứ 5, 30/11/2023 | 13:25
Nền kinh tế Mỹ đã chứng tỏ khả năng phục hồi vượt trội trước lạm phát và lãi suất cao, nhưng tăng trưởng cuối cùng vẫn sẽ hạ nhiệt.
     
Nổi bật trong ngày

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger qua đời, hưởng thọ 100

Thứ 5, 30/11/2023 | 10:27
Với giọng Đức, sự hóm hỉnh sắc sảo, và niềm đam mê giao lưu, ông Henry Kissinger được biết đến rộng rãi trên toàn thế giới.

Nga mở đợt tấn công quy mô lớn, sân bay Ukraine trở thành mục tiêu chiến lược

Thứ 5, 30/11/2023 | 10:00
Máy bay không người lái, tên lửa Iskander và bom hạng nặng đã được Nga sử dụng để tấn công nhiều mục tiêu quân sự của Ukraine.

Nga tấn công dồn dập, đánh bật Ukraine khỏi thành trì chiến lược ở Artemovsk

Thứ 5, 30/11/2023 | 14:00
Ngày 29/11, trang AVP thông tin, sau những trận chiến ác liệt, quân đội Nga đã đạt được thành công ở khu vực Artemovsk (Bakhmut).

Mỹ hối thúc Israel hỗ trợ sơ tán dân thường nếu có ý định tấn công miền Nam Gaza

Thứ 5, 30/11/2023 | 17:02
Các quan chức Văn phòng Tổng thống Biden đang thảo luận với các đối trọng từ Israel về phương pháp bảo vệ hàng ngàn dân thường đã bỏ chạy tới miền Nam Gaza trong trường hợp IDF tấn công khu vực này khi thỏa thuận đình chiến với Hamas kết thúc.

Indonesia chi 1 triệu USD thả muỗi Wolbachia để ngừa sốt xuất huyết

Thứ 5, 30/11/2023 | 07:00
Bộ Y tế Indonesia đã chi 16 tỷ Rupiah (khoảng 1,03 triệu USD) để thí điểm thả muỗi vằn mang vi khuẩn Wolbachia tại 5 thành phố.