Cưỡng ép vợ, chồng góp tài chính quá khả năng là bạo lực gia đình

Hoàng Thị Bích
Thứ 4, 26/10/2022 | 17:50
0
Dự án Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi) đưa ra 16 hành vi bạo lực gia đình trong đó có cưỡng ép thành viên gia đình học tập, lao động quá sức...

Các hành vi bạo lực gia đình

Chiều 26/10, Quốc hội thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi).

Dự thảo Luật quy định 16 hành vi bạo lực gia đình gồm: Hành hạ, ngược đãi, đánh đập, đe dọa hoặc hành vi cố ý khác xâm hại đến sức khỏe, tính mạng; Lăng mạ, chì chiết hoặc hành vi cố ý khác xúc phạm danh dự, nhân phẩm; Cưỡng ép chứng kiến cảnh bạo lực đối với người, con vật nhằm gây áp lực thường xuyên về tâm lý;

Bỏ mặc, không quan tâm, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục thành viên gia đình là trẻ em, phụ nữ có thai, phụ nữ đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi, người cao tuổi, người khuyết tật, người bị bệnh không có khả năng tự chăm sóc; Kỳ thị, phân biệt đối xử về hình thể, giới, giới tính, năng lực của thành viên gia đình;

Tiêu điểm - Cưỡng ép vợ, chồng góp tài chính quá khả năng là bạo lực gia đình

Quang cảnh phiên họp.

Ngăn cản thành viên gia đình ra khỏi chỗ ở, gặp gỡ người thân, có quan hệ xã hội hợp pháp, lành mạnh hoặc các hành vi khác nhằm cô lập, gây áp lực thường xuyên về tâm lý; ngăn cản việc thực hiện quyền, nghĩa vụ trong quan hệ gia đình giữa ông, bà và cháu; giữa cha, mẹ và con; giữa vợ và chồng; giữa anh, chị, em với nhau;

Tiết lộ hoặc phát tán thông tin thuộc đời sống riêng tư, bí mật cá nhân và bí mật gia đình của thành viên gia đình nhằm xúc phạm danh dự, nhân phẩm; Cưỡng ép thực hiện hành vi quan hệ tình dục trái ý muốn của vợ hoặc chồng; Cưỡng ép nghe âm thanh, xem hình ảnh, đọc nội dung, trình diễn hành vi khiêu dâm, kích thích bạo lực;

Cưỡng ép tảo hôn, kết hôn, ly hôn hoặc cản trở kết hôn, ly hôn hợp pháp; cưỡng ép mang thai, phá thai, lựa chọn giới tính thai nhi; xhiếm đoạt, huỷ hoại tài sản riêng của thành viên khác trong gia đình hoặc tài sản chung của gia đình;

Cưỡng ép thành viên gia đình học tập, lao động quá sức, đóng góp tài chính quá khả năng của họ; kiểm soát thu nhập của thành viên gia đình nhằm tạo ra tình trạng phụ thuộc về tài chính; cô lập, giam cầm thành viên gia đình tại chỗ ở hợp pháp; cưỡng ép thành viên gia đình ra khỏi chỗ ở hợp pháp trái pháp luật.

Áp dụng cả với người đã ly hôn

Trình bày báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi), Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội Nguyễn Thúy Anh cho biết, có ý kiến đại biểu Quốc hội đề nghị bỏ đối tượng áp dụng là người đã ly hôn, người chung sống với nhau như vợ chồng, người là anh, chị, em của người đã ly hôn.

Có ý kiến đề nghị bổ sung đối tượng là “người tình” của vợ, chồng đã ly hôn và con riêng của vợ, chồng hoặc của người đang chung sống với nhau như vợ chồng, con riêng của người đã ly hôn.

Về nội dung này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhận thấy, trong thực tế, nhiều trường hợp nam, nữ không kết hôn hoặc chưa kết hôn nhưng vẫn sống với nhau như vợ chồng hoặc có trường hợp vợ chồng tuy đã ly hôn, mối quan hệ giữa họ không là quan hệ gia đình theo Luật Hôn nhân và gia đình song là mối quan hệ rất đặc thù dễ nảy sinh các tương tác, tiếp xúc trong cuộc sống, từ đó gia tăng nguy cơ xảy ra hành vi bạo lực.

Tiêu điểm - Cưỡng ép vợ, chồng góp tài chính quá khả năng là bạo lực gia đình (Hình 2).

Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội Nguyễn Thúy Anh.

Xuất phát từ nguyên tắc phòng, chống bạo lực gia đình “lấy người bị bạo lực gia đình là trung tâm”, mọi hành vi bạo lực xuất phát từ mối quan hệ gia đình giữa những đối tượng này và giữa những người đã ly hôn với người thân của hai bên cũng cần thiết phải áp dụng quy định của Luật để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người bị bạo lực gia đình, xử lý nghiêm người có hành vi bạo lực gia đình, ngăn ngừa các hành vi bạo lực trong tương lai.

Đồng thời, những người trong cuộc được áp dụng các quy định đặc thù trong lĩnh vực phòng, chống bạo lực gia đình để mối quan hệ trở nên tốt đẹp hơn.

So với Luật hiện hành, dự thảo Luật do Chính phủ trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ ba đã thu hẹp nhóm đối tượng, chỉ áp dụng đối với “người đã ly hôn” và “người chung sống với nhau như vợ chồng”.

Trong khi trên thực tế xảy ra nhiều vụ việc bạo lực gia đình liên quan đến thành viên gia đình của người đã ly hôn hoặc người chung sống với nhau như vợ chồng cần áp dụng quy định của Luật này.

Ngoài ra, không phải tất cả hành vi bạo lực gia đình quy định tại khoản 1 đương nhiên áp dụng đối với những đối tượng quy định tại khoản 2 (là những đối tượng không còn trong quan hệ hôn nhân, gia đình).

Mọi hành vi đều được xem xét trong những trường hợp cụ thể, trong những hoàn cảnh cụ thể gắn với trách nhiệm của các đương sự trong từng mối quan hệ cụ thể.

Do vậy, để đáp ứng nhu cầu của thực tiễn và bảo đảm tính khả thi, trên cơ sở nghiên cứu và tiếp thu ý kiến của đại biểu Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã chỉ đạo chỉnh lý dự thảo Luật như thể hiện tại khoản 2 Điều 3 và giao Chính phủ quy định chi tiết khoản này để tăng tính chặt chẽ của quy định.

ĐBQH bức xúc trước hành vi quay clip sát hại dã man, đăng lên mạng

Thứ 4, 26/10/2022 | 06:17
Theo các ĐBQH, dù chứng kiến hành vi bạo lực, giết người dã man song nhiều người vẫn thờ ơ, quay clip, chụp ảnh đăng tải lên mạng xã hội là hết sức vô cảm.

ĐBQH: Cần quy định chính sách khai thác tận thu mỏ dầu khí

Thứ 3, 25/10/2022 | 18:19
Để có thể tiếp tục hoạt động khai thác, tận thu mỏ dầu khí, đóng góp vào ngân sách đại biểu Tâm Hùng đề nghị cần có quy định thật cụ thể.

ĐBQH: Không thể dùng Quỹ bình ổn giá để bù lỗ cho doanh nghiệp xăng dầu

Thứ 3, 25/10/2022 | 13:19
Các đại biểu Quốc hội cho rằng, Quỹ bình ổn xăng dầu không thể dùng bừa bãi, phải cân đối hài hoà lợi ích của người dân và doanh nghiệp.
Cùng tác giả

Bộ Nội vụ thông tin mới về sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, xã

Thứ 7, 22/06/2024 | 11:59
54/54 tỉnh, thành phố đã hoàn thiện phương án tổng thể có thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023-2025.

Vì sao đào tạo nhân lực phục hồi chức năng cần được chú trọng?

Thứ 7, 22/06/2024 | 11:12
Theo chuyên gia y tế, bác sĩ hay kỹ thuật viên phục hồi chức năng vẫn còn thiếu hụt, để chuyên ngành này phát triển, cần thay đổi nhận thức lãnh đạo, cán bộ ngành y.

"1 luật sửa 4 luật" khơi thông điểm nghẽn sẽ tác động tốt nền kinh tế

Thứ 6, 21/06/2024 | 17:55
Đa số các ĐBQH cho rằng các dự án Luật được thi hành sớm hơn ngày nào sẽ có tác động tích cực đến kinh tế - xã hội sớm ngày đó.

Hạn chế tiếp xúc đi lại với người chưa thành niên phạm tội có khả thi?

Thứ 6, 21/06/2024 | 15:42
ĐBQH cho rằng, chúng ta không thể có nhân lực để hàng ngày, hàng giờ giám sát việc gặp ai, đi tới đâu và đi vào những khung giờ nào của những người chưa thành niên.

Cần tách vụ án hình sự có người chưa thành niên phạm tội

Thứ 6, 21/06/2024 | 15:05
Theo các ĐBQH người chưa thành niên phạm tội thường do hoàn cảnh, nhận thức còn hạn chế, phần lớn là học sinh tại các trường nghề, trường phổ thông.
Cùng chuyên mục

Chiến sĩ nhà giàn DK1 và giải báo chí của người “ghi chép cảm xúc”

Thứ 7, 22/06/2024 | 20:00
Trung tá Mai Văn Thắng, cựu sĩ quan Nhà giàn DK1, hiện công tác tại Hội CCB Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro, là một minh chứng tiêu biểu cho hình ảnh những nhà báo "ngoại đạo" tài năng và tâm huyết với nghề.

Tác nghiệp nơi đầu sóng

Thứ 6, 21/06/2024 | 11:00
Tác nghiệp báo chí trên hải trình thăm các đảo thuộc huyện đảo Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa) là chuyến công tác rất đặc biệt với nhiều cảm xúc thiêng liêng.

Đẩy mạnh hoạt động báo chí trong truyền thông chính sách

Thứ 6, 21/06/2024 | 08:30
Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam Nguyễn Văn Quyền nhấn mạnh, các cơ quan báo chí của Hội cần đẩy mạnh hơn công tác truyền thông chính sách, pháp luật...

Toàn văn Tuyên bố chung Việt Nam - Nga

Thứ 5, 20/06/2024 | 22:37
Kết thúc tốt đẹp chuyến thăm tới Việt Nam của Tổng thống Putin, hai nước Việt-Nga đã ra Tuyên bố chung, xác lập phương hướng cho mối quan hệ song phương phát triển.

Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì Tiệc chiêu đãi Tổng thống Putin

Thứ 5, 20/06/2024 | 21:34
Tối 20/6, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì Tiệc chiêu đãi cấp Nhà nước Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin nhân chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam.
     
Nổi bật trong ngày

Chiến sĩ nhà giàn DK1 và giải báo chí của người “ghi chép cảm xúc”

Thứ 7, 22/06/2024 | 20:00
Trung tá Mai Văn Thắng, cựu sĩ quan Nhà giàn DK1, hiện công tác tại Hội CCB Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro, là một minh chứng tiêu biểu cho hình ảnh những nhà báo "ngoại đạo" tài năng và tâm huyết với nghề.