Cựu Phó Chủ tịch HĐND huyện mạo danh tố cáo cấp trên lĩnh án tù giam

Cựu Phó Chủ tịch HĐND huyện mạo danh tố cáo cấp trên lĩnh án tù giam

Nguyễn Hữu Phương
Thứ 2, 04/10/2021 | 18:51
Mạo danh nhiều cá nhân làm đơn tố cáo sai sự thật, cựu Phó Chủ tịch HĐND thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hoá bị tuyên phạt 30 tháng tù giam.

Diễn biến vụ án

Chiều 4/10, HĐXX Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa đã tuyên phạt bị cáo Hồ Đình Tùng, 57 tuổi, ngụ Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa 30 tháng tù giam về tội Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Trước đó, ngày 1/10, TAND tỉnh Thanh Hóa đã đưa ra xét xử vụ án hình sự sơ thẩm đối với bị cáo Hồ Đình Tùng, cựu Phó chủ tịch HĐND Thị xã Nghi Sơn về tội Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Ông Nguyễn Tiến Dũng, Chủ tịch UBND Thị xã Nghi Sơn là bị hại được tòa triệu tập và có mặt tại phiên xét xử.

Dòng chảy pháp luật - Cựu Phó Chủ tịch HĐND huyện mạo danh tố cáo cấp trên lĩnh án tù giam

Bị cáo Hồ Đình Tùng (đứng) tại phiên tòa xét xử chiều 4/10.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Thanh Hóa, từ cuối năm 2020 đến ngày 15/3/2021, khoảng thời gian đang là Phó Chủ tịch Thường trực HĐND Thị xã Nghi Sơn, ông Hồ Đình Tùng đã có hành vi lợi dụng quyền khiếu nại, tố cáo, làm đơn tố cáo mạo danh đứng tên Nguyễn Thị Nga, Nguyễn Thị Hằng, Trần Thị Hương để tố cáo ông Nguyễn Tiến Dũng - Chủ tịch UBND Thị xã Nghi Sơn.

Đồng thời, cũng trong thời gian trên, nhiều lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa nhận được đơn với nội dung tố cáo ông Nguyễn Tiến Dũng chi sai quy định 1,8 tỷ đồng, có hành vi hách dịch, cửa quyền, điều động, bổ nhiệm cán bộ, giáo viên sai quy định.

Trước tình trạng trên, ông Nguyễn Tiến Dũng, Chủ tịch UBND Thị xã Nghi Sơn cho rằng, có người cố tình vu khống, bôi nhọ bản thân, nên đã làm báo cáo gửi Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa và lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa đề nghị điều tra, xác minh.

Tới tháng 3/2021, cán bộ, công chức, viên chức ở thị xã Nghi Sơn có đơn tập thể tố cáo đối với ông Hồ Đình Tùng, thời điểm bị gửi đơn tố cáo, ông Tùng đang là Phó Chủ tịch HĐND Thị xã Nghi Sơn.

Sau khi vào cuộc điều tra, Công an tỉnh Thanh Hóa đã xác định các đơn tố cáo ông Nguyễn Tiến Dũng là đơn nặc danh, các nội dung đơn tố cáo không đúng sự thật. Đồng thời, cơ quan điều tra đã xác định người làm đơn gửi đến hàng loạt cơ quan, trường học nhằm xúc phạm, bôi nhọ danh dự ông Nguyễn Tiến Dũng chính là ông Hồ Đình Tùng.

Tại phiên tòa, ở phần xét hỏi và tranh luận, bị cáo Hồ Đình Tùng chỉ khai nhận đã làm 2 lá đơn gửi lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa với nội dung tố cáo ông Nguyễn Tiến Dũng chi sai quy định số tiền 1,8 tỷ đồng và tố cáo ông Dũng có hành vi điều động, luân chuyển cán bộ, giáo viên sai quy định.

Ngoài ra, ông Tùng khẳng định các lá đơn tố cáo có nội dung tố cáo ông Dũng hách dịch, cửa quyền, ứng xử thiếu văn hóa… gửi đến các trường học và các cơ quan, đơn vị trên địa bàn Thị xã Nghi Sơn không phải do ông gửi.

Bản án 30 tháng tù giam

Tuy nhiên, tại phiên tòa đại diện Viện KSND đã đưa ra nhiều bằng chứng, chứng minh bị cáo Tùng chính là người gửi đơn đến các trường học, cơ quan, đơn vị trên địa bàn Thị xã Nghi Sơn nhằm mục đích loan truyền, bôi nhọ, xúc phạm danh dự ông Nguyễn Tiến Dũng.

Viện KSND tỉnh Thanh Hóa cáo buộc hành vi trên của ông Tùng gây ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự, an toàn xã hội và phạm vào tội Lợi dụng các quyền tự do dân chủ, xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân quy định tại Bộ luật Hình sự.

Với những cơ sở và chứng cứ được đưa ra tại phiên tòa, sau quá trình nghị án, HĐXX Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa đã phán quyết bị cáo Tùng bị truy tố như cáo trạng của Viện KSND tỉnh Thanh Hóa là đúng người, đúng tội.

Sau khi xem xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Tùng 30 tháng tù giam.

Trước đó, ngày 12/4, cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa đã khởi tố bị can, tiến hành bắt giữ ông Hồ Đình Tùng và khám xét nơi làm việc của ông này. Ông Tùng sau đó cũng đã bị đình chỉ nhiệm vụ công tác và đình chỉ sinh hoạt Đảng để phục vụ hoạt động điều tra.

 

Thanh Hóa: Mạo danh làm đơn tố cáo Chủ tịch Thị xã, cựu Phó Chủ tịch HĐND hầu tòa

Thứ 6, 01/10/2021 | 11:21
Mạo danh nhiều cá nhân làm đơn tố cáo Chủ tịch UBND Thị xã sai sự thật, cựu Phó Chủ tịch HĐND Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hoá phải hầu tòa.

Bắt kẻ làm đơn tố cáo lãnh đạo xã rồi tống tiền gần nửa tỷ đồng

Thứ 2, 12/07/2021 | 16:20
Thời điểm làm Chủ tịch UBND xã Hồng Phúc, ông K. bị người đàn ông tố cáo sai phạm rồi yêu cầu phải đưa 400 triệu đồng.

PGĐ xưởng in được bố trí công việc mới sau khi rút đơn tố cáo Giám đốc sở GD&ĐT Thanh Hóa

Thứ 4, 09/10/2019 | 20:38
Đang là công chức sở GD&ĐT Thanh Hóa, sau khi xưởng in Thanh Hóa giải thể, dù chưa đến tuổi nghỉ hưu, nhưng không được bố trí công việc mới, không lương… trong nhiều tháng liền nên ông Quế đã viết đơn tố cáo Giám đốc sở GD&ĐT tỉnh này.
Cùng tác giả

Thanh Hóa ghi nhận gần 400 ca nhiễm Covid-19

Chủ nhật, 16/01/2022 | 19:22
Trong số các ca nhiễm Covid-19 mới ghi nhận ở Thanh Hóa có 129 ca có yếu tố dịch tễ cộng đồng.

Thanh Hóa: Tặng bằng khen cho người hùng cứu bé gái trong vụ hỏa hoạn

Thứ 7, 15/01/2022 | 18:00
Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa tặng bằng khen cho anh Trung Văn Nam, là người đã lao vào đám cháy, cứu bé gái trong vụ hỏa hoạn xảy ra ở Thủ đô Hà Nội.

Thanh Hóa chi tiền tỷ để thu hút bác sĩ trình độ cao

Thứ 6, 14/01/2022 | 22:25
HĐND tỉnh Thanh Hóa thông qua Nghị quyết 187/2021 về thu hút bác sĩ trình độ cao và bác sĩ làm việc tại các đơn vị y tế công lập trên địa bàn giai đoạn 2022-2025.

Thanh Hóa: Ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 thấp nhất trong tuần qua

Thứ 6, 14/01/2022 | 19:30
Trong 24 giờ qua, tỉnh Thanh Hóa ghi nhận thêm 290 ca nhiễm Covid-19. Đây là số ca nhiễm Covid-19 thấp nhất được ghi nhận trong vòng một tuần qua tại Tỉnh này.

Tình tiết thương tâm trong vụ tai nạn khiến 4 người trong gia đình tử vong

Thứ 5, 13/01/2022 | 21:34
Không khí u ám bao trùm phố nhỏ tại phường Hải Thượng, thị xã Nghi Sơn khi 4 người trong cùng một gia đình bị tử nạn sau cú va chạm với xe tải.
Cùng chuyên mục

Sai phạm tại Sadeco: Bị cáo Tất Thành Cang lãnh 10 năm tù

Thứ 7, 08/01/2022 | 19:25
HĐXX cho rằng, hành vi của Tất Thành Cang, Tề Trí Dũng và đồng phạm đủ yếu tố cấu thành tội như cáo trạng truy tố và phải chịu trách nhiệm về các sai phạm của mình.

Đề nghị truy tố 2 cựu Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hoà và 5 cựu lãnh đạo sở, ngành

Thứ 6, 07/01/2022 | 13:31
Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa vừa chuyển hồ sơ sang VKSND tỉnh đề nghị truy tố 7 người, trong đó 2 cựu Chủ tịch UBND tỉnh này.

Sai phạm tại Sadeco: VKS khẳng định truy tố bị cáo Tất Thành Cang là đúng người, đúng tội

Thứ 5, 06/01/2022 | 16:17
Đại diện VKS cho rằng, việc truy tố bị cáo Tất Thành Cang hoàn toàn có căn cứ, đúng người, đúng tội, đúng quy định của pháp luật.

Sai phạm tại Sadeco: Bị cáo Tất Thành Cang bị đề nghị 12 – 14 năm tù

Thứ 3, 04/01/2022 | 11:13
Được xác định vai trò đầu vụ, các bị cáo Tất Thành Cang bị đề nghị từ 12 – 14 năm tù; Tề Trí Dũng bị đề nghị từ 20 – 22 năm tù về hai tội danh bị truy tố.

Sai phạm tại Sadeco: Đối chọi lời khai giữa bị cáo Tất Thành Cang và Tề Trí Dũng

Thứ 4, 29/12/2021 | 19:15
Trong khi bị cáo Tề Trí Dũng nói bị cáo Cang giới thiệu Nguyễn Kim tham gia Sadeco, thì bị cáo Tất Thành Cang lại phủ nhận có mối quan hệ với Nguyễn Kim.