Đà Nẵng trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 27 dự án

Lê Nhâm Thân lenhamthan1992@gmail.com

20:26 15/10/2017

Tại diễn đàn, UBND TP.Đà Nẵng tiến hành trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, Quyết định chủ trương đầu tư, Quyết định cho vay/ Thỏa thuận cho vay 27 dự án với tổng vốn hơn 35.000 tỷ đồng.

Như tin đã đưa, ngày 15/10, UBND TP.Đà Nẵng cùng các bộ, ngành, Trung ương chủ trì tổ chức Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng năm 2017. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đến dự, phát biểu chỉ đạo diễn đàn.

Tại đây, UBND TP.Đà Nẵng cũng tiến hành trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, Quyết định chủ trương đầu tư, thông báo cho phép nghiên cứu đầu tư, Quyết định cho vay/ Thỏa thuận cho vay cho 27 dự án với tổng vốn hơn 35.000 tỷ đồng.

Theo ban Xúc tiến đầu tư Đà Nẵng, giai đoạn 2017 - 2020, địa phương có 68 dự án trọng điểm được thu hút đầu tư. Trong đó, lĩnh vực giáo dục và lĩnh vực y tế cùng có 5 dự án với nguồn vốn từ nhà đầu tư ước khoảng trên 100 triệu USD.

Đầu tư - Đà Nẵng trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 27 dự án

Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng.

Lĩnh vực du lịch, thương mại đề xuất 9 dự án thu hút đầu tư với các nguồn vốn từ nhà đầu tư, PPP (hợp tác công tư) với tổng vốn ước đạt 400 triệu USD.

Lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao có 7 dự án thu hút vốn với giá trị khoảng trên 100 triệu USD. Lĩnh vực trọng điểm phát triển cơ sở hạ tầng có 17 dự án góp mặt trong danh mục thu hút vốn giai đoạn này. Tổng vốn của lĩnh vực này lên đến hàng nghìn triệu USD. 

Trong lĩnh vực công nghiệp công nghệ cao có 22 dự án thu hút vốn đầu tư cũng lên đến hàng nghìn triệu đô. Lĩnh vực môi trường chỉ xuất hiện 3 dự án thu hút vốn là dự án Xử lý chất thải rắn, Xử lý chất thải công nghiệp Hòa Khánh và Cải thiện môi trường nước.

Lũy kế đến tháng 9/2017, Đà Nẵng đã thu hút được 408 dự án trong nước với số vốn đầu tư đạt hơn 101.000 tỷ đồng (tương đương 4.5 tỷ USD) và 525 dự án có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài với số vốn đầu tư đăng ký đạt 3 tỷ USD.

Đầu tư - Đà Nẵng trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 27 dự án (Hình 2).

27 dự án được trao chứng nhận tại diễn đàn.

Phát biểu tại diễn đàn, ông Đặng Minh Trường, Tổng Giám đốc Tập đoàn Mặt Trời cho rằng, thành công của Đà Nẵng thời gian qua là không thể phủ nhận. Nhưng để địa phương tiếp tục khẳng định được vị thế trong mắt nhà đầu tư, thu hút được nhiều “Con Sếu Lớn” và khẳng định được vai trò thành phố động lực của vùng kinh tế trọng điểm miền trung, Đà Nẵng cần tiếp tục cải tiến tinh giản các thủ tục hành chính, cải tiến quy trình xử lý công việc từ các sở chuyên ngành đến UBND thành phố theo hướng phân quyền, phân nhiệm và cơ chế chịu trách nhiệm, tránh gây cản trở, khó khăn cho hoạt động đầu tư kinh doanh của doanh nghiệp.

Cũng theo ông Trường, chính quyền cần nghiên cứu áp dụng các chính sách ưu đãi nhất và sự hỗ trợ xuyên suốt đối với các dự án thu hút vốn đầu tư lớn, thời gian hoàn vốn dài, các dự án hoạt động mang tính cộng đồng cao, các dự án có tính động lực, lan toả. Đà Nẵng cũng cần có chính sách nhất quán, đặc biệt là trong việc triển khai những cam kết, những quyết định đã ban hành khi kêu gọi đầu tư vào thành phố, hạn chế việc để nhà đầu tư phải đối mặt với thay đổi về chính sách, quy hoạch. Việc này sẽ giảm thiểu những rủi ro của nhà đầu tư trong quá trình triển khai dự án, đồng thời tăng cường lòng tin của doanh nghiệp đối với chính quyền thành phố. Và hơn hết là địa phương sẽ tận dụng tốt những cơ hội mà Tuần lễ Cấp cao APEC mang lại.

Phát biểu chỉ đạo tại diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ rõ những việc cần làm hiện tại của Đà Nẵng để tiếp tục khẳng định vị thế. Trong khuôn khổ diễn đàn về các dự án đầu tư, Thủ tướng cũng đã giành thời gian tâm tình, lưu ý cho các doanh nghiệp. Theo Thủ tướng, doanh nghiệp phải có chiến lược kinh doanh lâu dài, giữ cam kết đầu tư và triển khai dự án đầu tư đúng tiến độ.

Đầu tư - Đà Nẵng trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 27 dự án (Hình 3).

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắc nhở nhiều điều với các doanh nghiệp.

Doanh nghiệp khi phát triển kinh tế phải gắn với bảo vệ môi trường, có trách nhiệm xã hội bảo đảm phát triển bền vững cho chính doanh nghiệp và người dân. Thủ tướng yêu cầu không để phát triển kinh tế ảnh hưởng xấu đến môi trường và cuộc sống của người dân. Với riêng Đà Nẵng điều này cực kỳ quan trọng, khi mũi nhọn phát triển là ngành du lịch biển và từ năm 2008, chính quyền thành phố cũng đã có đề án Xây dựng Đà Nẵng - Thành phố Môi trường.

Các nhà đầu tư cũng cần thực hiện đầy đủ chế độ cho người lao động, quan tâm xây dựng môi trường làm việc tốt hơn nhằm giúp tăng năng suất và tái sản xuất sức lao động. "Tôi đề nghị doanh nghiệp, nhà đầu tư hưởng ứng tinh thần "Chính phủ liêm chính, kiến tạo phát triển, hành động, phục vụ người dân và doanh nghiệp". Nói là làm, đã ký kết thì thực hiện, không tạo ra chi phí không chính thức", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Được biết, tại diễn đàn đầu tư Đà Nẵng, số vốn đăng ký, quyết định chủ trương, cam kết nghiên cứu, thỏa thuận cho vay vốn đầu tư ấn tượng với tổng giá trị hơn 1 tỷ USD.

Bạn đang đọc bài viết Đà Nẵng trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 27 dự án tại chuyên mục Đầu tư của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục