Đà Nẵng trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 27 dự án

Đà Nẵng trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 27 dự án

Lê Nhâm Thân
Chủ nhật, 15/10/2017 | 20:26
Tại diễn đàn, UBND TP.Đà Nẵng tiến hành trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, Quyết định chủ trương đầu tư, Quyết định cho vay/ Thỏa thuận cho vay 27 dự án với tổng vốn hơn 35.000 tỷ đồng.

Như tin đã đưa, ngày 15/10, UBND TP.Đà Nẵng cùng các bộ, ngành, Trung ương chủ trì tổ chức Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng năm 2017. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đến dự, phát biểu chỉ đạo diễn đàn.

Tại đây, UBND TP.Đà Nẵng cũng tiến hành trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, Quyết định chủ trương đầu tư, thông báo cho phép nghiên cứu đầu tư, Quyết định cho vay/ Thỏa thuận cho vay cho 27 dự án với tổng vốn hơn 35.000 tỷ đồng.

Theo ban Xúc tiến đầu tư Đà Nẵng, giai đoạn 2017 - 2020, địa phương có 68 dự án trọng điểm được thu hút đầu tư. Trong đó, lĩnh vực giáo dục và lĩnh vực y tế cùng có 5 dự án với nguồn vốn từ nhà đầu tư ước khoảng trên 100 triệu USD.

Đầu tư - Đà Nẵng trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 27 dự án

Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng.

Lĩnh vực du lịch, thương mại đề xuất 9 dự án thu hút đầu tư với các nguồn vốn từ nhà đầu tư, PPP (hợp tác công tư) với tổng vốn ước đạt 400 triệu USD.

Lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao có 7 dự án thu hút vốn với giá trị khoảng trên 100 triệu USD. Lĩnh vực trọng điểm phát triển cơ sở hạ tầng có 17 dự án góp mặt trong danh mục thu hút vốn giai đoạn này. Tổng vốn của lĩnh vực này lên đến hàng nghìn triệu USD. 

Trong lĩnh vực công nghiệp công nghệ cao có 22 dự án thu hút vốn đầu tư cũng lên đến hàng nghìn triệu đô. Lĩnh vực môi trường chỉ xuất hiện 3 dự án thu hút vốn là dự án Xử lý chất thải rắn, Xử lý chất thải công nghiệp Hòa Khánh và Cải thiện môi trường nước.

Lũy kế đến tháng 9/2017, Đà Nẵng đã thu hút được 408 dự án trong nước với số vốn đầu tư đạt hơn 101.000 tỷ đồng (tương đương 4.5 tỷ USD) và 525 dự án có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài với số vốn đầu tư đăng ký đạt 3 tỷ USD.

Đầu tư - Đà Nẵng trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 27 dự án (Hình 2).

27 dự án được trao chứng nhận tại diễn đàn.

Phát biểu tại diễn đàn, ông Đặng Minh Trường, Tổng Giám đốc Tập đoàn Mặt Trời cho rằng, thành công của Đà Nẵng thời gian qua là không thể phủ nhận. Nhưng để địa phương tiếp tục khẳng định được vị thế trong mắt nhà đầu tư, thu hút được nhiều “Con Sếu Lớn” và khẳng định được vai trò thành phố động lực của vùng kinh tế trọng điểm miền trung, Đà Nẵng cần tiếp tục cải tiến tinh giản các thủ tục hành chính, cải tiến quy trình xử lý công việc từ các sở chuyên ngành đến UBND thành phố theo hướng phân quyền, phân nhiệm và cơ chế chịu trách nhiệm, tránh gây cản trở, khó khăn cho hoạt động đầu tư kinh doanh của doanh nghiệp.

Cũng theo ông Trường, chính quyền cần nghiên cứu áp dụng các chính sách ưu đãi nhất và sự hỗ trợ xuyên suốt đối với các dự án thu hút vốn đầu tư lớn, thời gian hoàn vốn dài, các dự án hoạt động mang tính cộng đồng cao, các dự án có tính động lực, lan toả. Đà Nẵng cũng cần có chính sách nhất quán, đặc biệt là trong việc triển khai những cam kết, những quyết định đã ban hành khi kêu gọi đầu tư vào thành phố, hạn chế việc để nhà đầu tư phải đối mặt với thay đổi về chính sách, quy hoạch. Việc này sẽ giảm thiểu những rủi ro của nhà đầu tư trong quá trình triển khai dự án, đồng thời tăng cường lòng tin của doanh nghiệp đối với chính quyền thành phố. Và hơn hết là địa phương sẽ tận dụng tốt những cơ hội mà Tuần lễ Cấp cao APEC mang lại.

Phát biểu chỉ đạo tại diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ rõ những việc cần làm hiện tại của Đà Nẵng để tiếp tục khẳng định vị thế. Trong khuôn khổ diễn đàn về các dự án đầu tư, Thủ tướng cũng đã giành thời gian tâm tình, lưu ý cho các doanh nghiệp. Theo Thủ tướng, doanh nghiệp phải có chiến lược kinh doanh lâu dài, giữ cam kết đầu tư và triển khai dự án đầu tư đúng tiến độ.

Đầu tư - Đà Nẵng trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 27 dự án (Hình 3).

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắc nhở nhiều điều với các doanh nghiệp.

Doanh nghiệp khi phát triển kinh tế phải gắn với bảo vệ môi trường, có trách nhiệm xã hội bảo đảm phát triển bền vững cho chính doanh nghiệp và người dân. Thủ tướng yêu cầu không để phát triển kinh tế ảnh hưởng xấu đến môi trường và cuộc sống của người dân. Với riêng Đà Nẵng điều này cực kỳ quan trọng, khi mũi nhọn phát triển là ngành du lịch biển và từ năm 2008, chính quyền thành phố cũng đã có đề án Xây dựng Đà Nẵng - Thành phố Môi trường.

Các nhà đầu tư cũng cần thực hiện đầy đủ chế độ cho người lao động, quan tâm xây dựng môi trường làm việc tốt hơn nhằm giúp tăng năng suất và tái sản xuất sức lao động. "Tôi đề nghị doanh nghiệp, nhà đầu tư hưởng ứng tinh thần "Chính phủ liêm chính, kiến tạo phát triển, hành động, phục vụ người dân và doanh nghiệp". Nói là làm, đã ký kết thì thực hiện, không tạo ra chi phí không chính thức", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Được biết, tại diễn đàn đầu tư Đà Nẵng, số vốn đăng ký, quyết định chủ trương, cam kết nghiên cứu, thỏa thuận cho vay vốn đầu tư ấn tượng với tổng giá trị hơn 1 tỷ USD.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Đà Nẵng cần tránh làm mất niềm tin người dân

Chủ nhật, 15/10/2017 | 15:36
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, thời gian qua, Đà Nẵng trải qua nhiều thăng trầm, đây là những điều không mong muốn.

Đà Nẵng kiến nghị các cơ chế chính sách đặc thù

Chủ nhật, 15/10/2017 | 09:52
Diễn đàn có sự tham gia gần 1.000 đại biểu là lãnh đạo chính phủ, bộ, ngành, Trung ương và địa phương; các tổ chức xúc tiến đầu tư và thương mại quốc tế; các nhà đầu tư, doanh nghiệp trong và ngoài nước…

Tân Bí thư Đà Nẵng có bài phát biểu đầu tiên

Chủ nhật, 15/10/2017 | 10:00
Theo tân Bí thư Trương Quang Nghĩa, Đà Nẵng là một thành phố năng động, hiện đại, được thiên nhiên ưu đãi. Đà Nẵng cũng mong nhận sự chỉ đạo của các bộ, ban, ngành.
Cùng tác giả

Đền bù gấp 3 lần giá đất, Phú Gia Thịnh có giải quyết được rắc rối?

Thứ 7, 13/08/2022 | 20:48
Sau nhiều năm bị người dân vây trụ sở đòi sổ đỏ, Phú Gia Thịnh quyết định đền bù mức từ 2,5 đến gần 3 lần giá mua đất cho người dân.

Đà Nẵng: Thanh tra GTVT đề nghị tạm dừng kiểm định 1.292 phương tiện

Thứ 4, 10/08/2022 | 11:36
Thanh tra GTVT Tp.Đà Nẵng đã phối hợp với Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới Đà Nẵng gửi 23 văn bản, đề nghị tạm dừng kiểm định 1.292 phương tiện vi phạm.

Đà Nẵng: Phục hồi điều tra kỳ án em chồng, chị dâu

Thứ 5, 04/08/2022 | 13:36
Mâu thuẫn việc tranh chấp một căn nhà, em chồng và chị dâu đã xảy ra xô xát.

Vụ du khách ngộ độc ở Tp.Đà Nẵng: Phát hiện hàng loạt vi phạm

Thứ 4, 03/08/2022 | 15:35
Cơ quan chức năng xác định, một nhà hàng có rất nhiều vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Đà Nẵng: Cán bộ công an đội nắng cõng cụ bà đi làm CCCD

Thứ 3, 02/08/2022 | 11:04
Hình ảnh Đại úy Ngọc Anh cõng cụ bà già yếu đi làm CCCD khiến nhiều người mến thương, xúc động.
Cùng chuyên mục

Thị trường nông sản tuần qua: Giá lúa, cà phê biến động nhẹ

Chủ nhật, 14/08/2022 | 19:51
Trong tuần qua, giá lúa ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long nhìn chung không có biến động mạnh, có sự tăng, giảm ở một vài loại lúa.

Thị trường ô tô khởi sắc, ước tính nhu cầu tăng 16% năm 2022

Thứ 6, 12/08/2022 | 16:15
Thị trường ô tô Việt Nam đã có những khởi sắc vượt trội khi ghi nhận sức tiêu thụ ô tô ở Việt Nam đã tăng đến 88% so với cùng kỳ năm 2021.

Giá xăng ở Mỹ lần đầu tiên giảm xuống dưới 4 USD/gallon kể từ tháng 3

Thứ 5, 11/08/2022 | 22:00
Giá xăng giảm sẽ giúp các gia đình Mỹ với 2 chiếc ô tô tiết kiệm một khoản trị giá hơn 100 USD mỗi tháng.

Chứng khoán bật tăng sau tin tức lạm phát ở Mỹ đi ngang

Thứ 5, 11/08/2022 | 11:28
Các mã cổ phiếu công nghệ lớn cũng trên đà tăng hôm 10/8, với cổ phiếu Meta – công ty mẹ của Facebook - tăng 5,8% và Netflix tăng hơn 6%...

3 phẩm chất quan trọng lãnh đạo cần có trong giai đoạn nhiều bất định

Thứ 4, 10/08/2022 | 10:13
Lãnh đạo cần nuôi dưỡng văn hoá tin tưởng và hợp tác trong các nhân viên mà họ dẫn dắt, bởi điều này sẽ làm tăng tinh thần và năng suất làm việc chung của toàn nhóm.
     
Nổi bật trong ngày

Thị trường nông sản tuần qua: Giá lúa, cà phê biến động nhẹ

Chủ nhật, 14/08/2022 | 19:51
Trong tuần qua, giá lúa ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long nhìn chung không có biến động mạnh, có sự tăng, giảm ở một vài loại lúa.

Elon Musk hy vọng một thành phố thông minh trên sao Hỏa

Thứ 2, 15/08/2022 | 18:44
Elon Musk khẳng định Trung Quốc là thị trường trọng điểm. Tesla sản xuất xe thứ một triệu ở Thượng Hải trong tổng số 3 triệu chiếc xe được sản xuất trên toàn cầu.