Loại gia vị dậy mùi như tất thối nhưng lại là đặc sản được yêu thích

Loại gia vị dậy mùi như tất thối nhưng lại là đặc sản được yêu thích

Thứ 6, 04/02/2022 | 06:00
0
Iru có hương vị cay nồng, mùi hôi hám nồng nặc như tất thối để lâu ngày nhưng lại là đặc sản đối với cộng đồng người Yoruba ở Nigeria.

Iru (còn được gọi là Dawadawa) nổi tiếng thế giới là loại đặc sản kinh dị, phát mùi nồng nặc như tất thối lâu ngày. Dù vậy, cộng đồng người Yoruba ở Nigeria vẫn ưa thích, sử dụng Iru như một loại gia vị trong các món ăn hàng ngày.

Đời sống - Loại gia vị dậy mùi như tất thối nhưng lại là đặc sản được yêu thích

Iru có thành phần chính là Locust, một loại đậu giàu protein và carbohydrate được trồng ở đất nước Nigeria. Người Yoruba ủ đậu Locust lên men và chất tannin xuất hiện trong quá trình lên men khiến loại gia vị này có mùi rất chát và khó chịu.

Đời sống - Loại gia vị dậy mùi như tất thối nhưng lại là đặc sản được yêu thích (Hình 2).

Sau khi lên men, Iru được đánh giá tốt hơn cho sức khỏe nhờ giảm được lượng đường có hại, tăng các axit amin có lợi, giàu chất béo tốt, protein và canxi.

Đời sống - Loại gia vị dậy mùi như tất thối nhưng lại là đặc sản được yêu thích (Hình 3).

Có hai loại Iru phổ biến là Iru Woro và Iru Pete. Trong đó, Iru Pete nổi tiếng thế giới như một đặc sản kinh dị, bốc mùi khó ngửi. Tuy nhiên loại đặc sản bốc mùi này lại được nhiều người lựa chọn làm gia vị cho các món súp ăn hàng ngày như okro, Ewedu, ogbono... Đôi khi, người ta có thể nêm chút Iru vào trong các món hầm để có được hương vị đậm đà hơn.

Đời sống - Loại gia vị dậy mùi như tất thối nhưng lại là đặc sản được yêu thích (Hình 4).

Iru thường được bày bán dưới dạng sấy khô vo thành bánh hoặc để “tươi”. Giữa hai loại này, người dân Nigeria cho rằng Iru sấy khô có mùi “nhẹ nhàng” hơn so với loại tươi. Tuy nhiên, mùi vị của nó sẽ được khôi phục khá nhiều nếu như được chiên trong chảo ngập dầu.

Đời sống - Loại gia vị dậy mùi như tất thối nhưng lại là đặc sản được yêu thích (Hình 5).

Iru có thể bảo quản bằng nhiều cách khác nhau như sấy khô hoặc để trong tủ lạnh ăn dần. Trường hợp sợ mất mùi đặc trưng, người ta sẽ bảo quản Iru trong lớp lá moi – một loại lá có hình dạng tương tự như lá chuối.

Minh Hoa (t/h)

Đặc sản giống con giun nhưng được ví ngon như gan ngỗng Pháp

Thứ 3, 28/12/2021 | 06:00
Không có vẻ ngoài hấp dẫn nhưng món ăn được mô tả có kết cấu mềm mượt, béo ngậy, thậm chí có người còn ví nó với món gan ngỗng trứ danh của nước Pháp.

Đi săn đặc sản "sâu đất" kiếm nửa triệu đồng mỗi ngày

Thứ 2, 27/12/2021 | 12:52
Khi nước biển xuống, lộ ra những bãi triều ven bờ cũng là lúc người dân huyện Vân Đồn (Quảng Ninh) bắt đầu đi săn "sâu đất".

Kiến mông to- đặc sản lạ của Colombia thơm ngon như bì lợn chiên giòn

Thứ 4, 02/06/2021 | 07:17
Kiến mông to là đặc sản nổi tiếng tại Colombia. Nó được miêu tả có hương vị giống như đậu phộng, bì lợn chiên giòn và trứng cá tầm.

Đặc sản sâu Mopane ở Zimbabwe: Kinh dị từ nguyên liệu cho đến cách chế biến

Thứ 7, 31/08/2019 | 12:00
Những con sâu Mopane trông lông lá, gớm ghiếc lại là món đặc sản bổ dưỡng “có một không hai” của người Zimbabwe mỗi dịp Giáng sinh.
Cùng chuyên mục

Tp.HCM: 2 thẩm mỹ viện ngang nhiên hoạt động trái phép

Thứ 6, 26/04/2024 | 19:45
2 cơ sở thẩm mỹ hoạt động trái phép tại quận 1 hiện đang bị đình chỉ hoạt động, nhưng vẫn ngang nhiên cung ứng dịch vụ khám, chữa bệnh.

Cải tạo ngôi nhà, cặp vợ chồng sốc nặng khi phát hiện ra giếng bí mật

Thứ 6, 26/04/2024 | 19:36
Một cặp vợ chồng đã vô cùng sửng sốt khi phát hiện ra một cái giếng bí mật 200 năm tuổi bên dưới hành lang khi họ bắt đầu cải tạo ngôi nhà của mình.

Th.S Tâm lý Nguyễn Ngọc Vui: "Thuật ngữ 'chữa lành' đang bị lạm dụng"

Thứ 6, 26/04/2024 | 18:50
Trò chuyện cùng Người Đưa Tin, Thạc sĩ tâm lý Nguyễn Ngọc Vui có những lý giải cặn kẽ về khái niệm chữa lành đang được sử dụng một cách tràn làn.
     
Nổi bật trong ngày

Bé 3 tuổi bị ngộ độc chì nặng, nguy kịch vì sai lầm của cha mẹ

Thứ 5, 25/04/2024 | 19:51
Bệnh viện Nhi trung ương đang điều trị tích cực cho một bệnh nhi bị ngộ độc chì nặng do cha mẹ cho trẻ dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc để chữa động kinh.

Thứ “xưa không ai dám ăn” nay thành đặc sản đắt đỏ 1,4 triệu đồng/kg

Thứ 6, 26/04/2024 | 11:25
Để săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.

Loại quả dại "xanh lét" trước rụng đầy gốc nay lên tầm đặc sản "một vốn bốn lời"

Thứ 6, 26/04/2024 | 15:30
Từ loại quả mọc dại, người dân hái "ăn vui miệng", không ngờ khi chế biến lại thành một món ngon bất ngờ, giá cũng đắt đỏ 200.000 đồng/kg.

Anh nông dân kiếm hơn nửa tỷ/năm nhờ nuôi con vật “hiền lành” trong hộp nhựa

Thứ 5, 25/04/2024 | 07:30
Nhờ tinh thần quyết tâm cùng sự sáng tạo trong cách nghĩ cách làm, anh Lương Anh Thiện hiện có nguồn thu nhập khiến nhiều người ao ước.

Loại quả "quê mùa" trước không ai ngó nay vào rừng hái về sang tay 300.000 đồng/kg

Thứ 5, 25/04/2024 | 15:30
Nhìn vừa có nét giống quả tiêu lại vừa giống hạt cà dại, rất nhiều người không hề biết tên của loại quả "quê mùa" này.