Đặc sản giống con giun nhưng được ví ngon như gan ngỗng Pháp

Đặc sản giống con giun nhưng được ví ngon như gan ngỗng Pháp

Thứ 3, 28/12/2021 | 06:00
Không có vẻ ngoài hấp dẫn nhưng món ăn được mô tả có kết cấu mềm mượt, béo ngậy, thậm chí có người còn ví nó với món gan ngỗng trứ danh của nước Pháp.

Nhắc tới ẩm thực Đài Loan, thực khách sẽ nghĩ ngay tới những khu chợ đêm đông nghịt khách bày bán vô số món ngon nức tiếng như mỳ bò, tiết lợn, trà sữa trân châu... Tuy nhiên không phải món nào cũng dễ nhìn và dễ nuốt, kể cả với người dân địa phương. Món ruột cá măng sữa là một ví dụ.

Đời sống - Đặc sản giống con giun nhưng được ví ngon như gan ngỗng Pháp

Ở Đài Loan (Trung Quốc), cá măng sữa được nuôi theo diện rộng với số lượng lớn. Ảnh: ViGuide.

Milkfish là cá măng biển, cá măng sữa. Ở Hawaii (Mỹ) chúng có tên awa, trong khi dân Tahiti gọi là ava, dân Philippines gọi là bangus hoặc "cá quốc dân". Loài cá này dáng thuôn dài, dẹp hai bên, có thể dài tới 1,7 m. Chúng không có răng và thường ăn các loại tảo, động vật không xương sống. Cá măng sữa có mặt ở Ấn Độ Dương, Thái Bình Dương, có xu hướng sống thành bầy xung quanh bờ biển và các đảo có đá ngầm.

Ở Đài Loan (Trung Quốc) cá măng sữa rất phổ biến vì thịt của chúng mềm và mang lại giá trị kinh tế cao. Thịt cá măng sữa có thể làm chả viên nấu cháo, chiên áp chảo hoặc om. Thậm chí tại một thị trấn ở thành phố Cao Hùng, Đài Loan còn có cả bảo tàng cá măng sữa, hàng năm tổ chức cuộc thi liên quan đến loài cá này.

Người dân xứ Đài không chỉ nuôi cá măng sữa lấy thịt mà còn lấy cả phần ruột. Dù được đánh giá là ngon nhưng không phải thực khách nào cũng dám thưởng thức vì thoạt nhìn ruột cá măng sữa trông không khác gì những con giun còn sống.

Miền nam Đài Loan có nhiều trang trại nuôi cá măng sữa nhất, đồng thời cũng nổi tiếng với các món nấu từ ruột cá. Vì thế, nếu ai thích ăn lòng cá, các trang trại cá ở miền nam Đài Loan chính là thiên đường ẩm thực dành cho họ.

Đời sống - Đặc sản giống con giun nhưng được ví ngon như gan ngỗng Pháp (Hình 2).
Đời sống - Đặc sản giống con giun nhưng được ví ngon như gan ngỗng Pháp (Hình 3).

Lòng cá măng sữa nấu súp (ảnh trên) và món ruột cá chiên giòn (ảnh dưới).

Người dân ở đây chế biến ruột cá măng sữa thành nhiều đặc sản hấp dẫn, phổ biến nhất là ruột cá chiên giòn hoặc nấu súp. Đây là nguyên liệu rất dễ hỏng, bởi vậy ngay sau khi lấy ruột ra khỏi mình cá, người đầu bếp phải chế biến càng sớm càng tốt. Nếu giữ trong tủ lạnh, ruột cá rất dễ bị phân hủy, không còn giữ được hương vị thơm ngon như ban đầu.

Ngoài ra, để thu được phần ruột sạch và ngon, con cá phải bị bỏ đói vài ngày cho các chất thải bài tiết hết. Ruột cá sau đó phải được rửa sạch toàn bộ, loại bỏ hết chất bẩn, luộc lên để nấu súp hoặc chiên giòn trong chảo sâu lòng.

Có một câu chuyện khá thú vị cho thấy sức hấp dẫn đặc biệt của món ăn này. Một cửa tiệm ở Đài Trung bán món lòng cá đã hàng chục năm nhưng mỗi ngày chỉ bán với số lượng nhất định. Bởi vậy có chuyện một thực khách tới đây xếp hàng 5 lần nhưng vẫn chưa có cơ hội thưởng thức đặc sản của quán. Tới lần thứ 6, vị khách này cố tới sớm nên xếp được số đầu tiên nên quyết định gọi hẳn 30 đĩa lòng cá ăn cho... bõ cơn thèm. Món ăn được mô tả có kết cấu mềm mượt, béo ngậy, thơm ngon, thậm chí có người ví với gan ngỗng của Pháp.

Minh Hoa (t/h)

Đặc sản phô mai cứng như đá, nhai cả tiếng đồng hồ mới nuốt được

Thứ 3, 31/08/2021 | 14:00
Phô mai Chhurpi nổi tiếng thế giới vì cứng như đá. Thực khách cần phải có hàm răng chắc khỏe mới có thể nhai được loại phô mai này.

Đặc sản "Trứng gà chồi lên từ đất" hiếm có, giá nửa triệu đồng/kg

Thứ 5, 12/08/2021 | 07:59
Với hình dáng giống như quả trứng, hương vị thơm ngon, nấm trứng gà (hay còn gọi là nấm Caesar đại đế) được coi là loại nấm quý, có giá bán đắt đỏ.

Kiến mông to- đặc sản lạ của Colombia thơm ngon như bì lợn chiên giòn

Thứ 4, 02/06/2021 | 07:17
Kiến mông to là đặc sản nổi tiếng tại Colombia. Nó được miêu tả có hương vị giống như đậu phộng, bì lợn chiên giòn và trứng cá tầm.

Vẻ ngoài dị thường của đặc sản "ngón tay thần chết"

Thứ 3, 01/06/2021 | 14:45
Có vẻ ngoài xấu xí tới mức nhiều người gọi là "ngón tay thần chết" nhưng hà ngỗng lại là đặc sản quý hiếm, đắt đỏ được săn đón ở các nước châu Âu.
Cùng chuyên mục

Bị sốt xuất huyết rồi có tái phát không, phòng bệnh như thế nào?

Thứ 3, 28/06/2022 | 21:35
Bệnh sốt xuất huyết hoàn toàn có thể bị mắc lại dù đã từng bị trước đó, vì vậy mọi người cần có những biện pháp phòng tránh để không bị tái nhiễm bệnh.

Bạc Liêu: Lấy vòng tránh thai hóa sỏi “rơi” vào bàng quang

Thứ 3, 28/06/2022 | 19:45
Người phụ nữ 36 tuổi quê Bạc Liêu xuất hiện tình trạng tiểu khó, tiểu gắt nên đi khám thì phát hiện chiếc vòng tránh thai nằm trong bàng quang đã hóa sỏi.

Happy Money – Liệu có phải môi trường làm việc lý tưởng?

Thứ 3, 28/06/2022 | 19:13
Cơ hội việc làm và chế độ đãi ngộ của các doanh nghiệp luôn là chủ đề nóng được xã hội quan tâm. Happy Money liệu có phải môi trường làm việc lý tưởng?

Ăn chay không lành mạnh làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú

Thứ 3, 28/06/2022 | 15:51
Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng việc ăn chay không lành mạnh có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư.

Biến chủng mới BA.5 Omicron vừa xâm nhập vào Việt Nam nguy hiểm thế nào?

Thứ 3, 28/06/2022 | 13:30
Do sự gia tăng trên toàn cầu về số ca nhiễm biến chủng BA.5 Omicron, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã xếp nó là "biến chủng đáng lo ngại".
     
Nổi bật trong ngày

Chú rể bỗng chốc vướng vòng lao lý chỉ vì vui vẻ quá đà

Thứ 3, 28/06/2022 | 11:06
Chú rể bỗng chốc vướng vòng lao lý khiến mất luôn cả đêm tân hôn chỉ vì phút giây phấn khích và có hành động quá đà.

Cận cảnh nhan sắc cô gái 15 năm vật lộn với bộ râu quai nón của mình

Thứ 3, 28/06/2022 | 13:00
Một cô gái 26 tuổi đã rất vất vả khi phải "chiến đấu" với bộ râu quai nón như đàn ông của mình. Tới giờ, cô vẫn bị "ám ảnh" bởi căn bệnh lạ này.

Ăn chay không lành mạnh làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú

Thứ 3, 28/06/2022 | 15:51
Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng việc ăn chay không lành mạnh có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư.