Đại biểu HĐND TP.HCM “truy” người đứng đầu sở Xây dựng và sở GTVT những vấn đề nóng

Đại biểu HĐND TP.HCM “truy” người đứng đầu sở Xây dựng và sở GTVT những vấn đề nóng

Nguyễn Thành Nhân
Thứ 7, 13/07/2019 | 14:00
Sáng 13/7, HĐND TP.HCM kỳ họp thứ 15 khóa IX bước vào phiên chất vấn. Cụ thể, các đại biểu đã tiến hành chất vấn người đứng đầu sở Xây dựng và sở Giao thông Vận tải TP.HCM.

Siết chặt quản lý cấp phép xây dựng

Ông Lê Hòa Bình, Giám đốc sở Xây dựng TP đã nhận được nhiều câu hỏi với nội dung xoay quanh vấn đề quản lý nhà chung cư, xây dựng không phép, thủ tục cấp phép và thanh tra xây dựng,...

Theo đó, đại biểu Thi Thỵ Tuyết Nhung đã chất vấn Giám đốc sở Xây dựng TP về trường hợp vi phạm xây dựng 110 biệt thự ở quận 7 của chủ đầu tư là công ty Hưng Lộc Phát.

Trả lời câu hỏi này, Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM Lê Hòa Bình cho biết, đơn vi đã có báo cáo gửi UBND TP. Từ đó, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đã tổ chức họp, kết luận để yêu cầu sở Xây dựng, sở Tài Nguyên – Môi trường và UBND quận 7 kiểm tra.

Tin nhanh - Đại biểu HĐND TP.HCM “truy” người đứng đầu sở Xây dựng và sở GTVT những vấn đề nóng

Giám đốc sở Xây dựng TP.HCM Lê Hòa Bình.

Ông Bình nhận định, dự án này đã được chấp thuận đầu tư, được phê duyệt quy hoạch, thẩm định thiết kế nhưng xảy ra sai phạm trong giai đoạn thực hiện đầu tự dự án nên chủ đầu tư phải bổ sung thủ tục pháp lý trong vòng 60 ngày.

Nói thêm về vấn đề này, ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP thông tin: “Sở Tư pháp và Công an TP đã trình dự thảo theo hướng xử lý nghiêm những trường hợp chủ đầu tư cố tình xây dựng không phép, sai phép hoặc chưa hoàn tất pháp lý đã xây dựng. Biện pháp chế tài là không cho đầu tư dự án khác và cưỡng chế tài chính trong tài khoản... Thậm chí, có thể áp dụng cả biện pháp xử lý hình sự để tăng tính răn đe”.

Ông Lê Hòa Bình còn cho biết, sau gần 6 năm đưa lực lượng thanh tra xây dựng ở các quận, huyện; phường, xã sáp nhập về Thanh tra sở Xây dựng TP HCM thì cả sở Xây dựng và địa phương đều thấy nhiều bất cập. Đáng nói, việc sáp nhập này lại là một trong những nguyên nhân khiến cho tình trạng vi phạm xây dựng vẫn còn phức tạp.

Trước tình hình trên, sở Xây dựng TP đã báo cáo UBND TP kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép thành lập thí điểm đội quản lý trật tự xây dựng đô thị trên cơ sở sáp nhập các đội thanh tra địa bàn thuộc Thanh tra Sở Xây dựng và đội quản lý trật tự đô thị ở các quận, huyện.

“Chính quyền địa phương là cơ quan có thẩm quyền, trách nhiệm chính trong công tác quản lý trật tự xây dựng đô thị nên cần có một lực lượng chuyên môn giúp chính quyền các cấp làm công tác này. Khi thanh tra xây dựng chuyển về địa phương, chúng ta sẽ phân định rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân và đáp ứng được yêu cầu cải cách hành chính”, ông Bình nhận định.

Tin nhanh - Đại biểu HĐND TP.HCM “truy” người đứng đầu sở Xây dựng và sở GTVT những vấn đề nóng (Hình 2).

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan phát biểu tại phiên chất vấn.

Người đứng đầu sở Xây dựng cũng cho biết, đơn vị đang xây dựng và sắp đưa vào triển khai cơ chế phối hợp chặt chẽ với sở Tài nguyên & Môi trường, để quản lý việc cấp phép và kiểm tra quá trình xây dựng nhà ở được suôn sẻ hơn.

Về những tranh chấp liên quan đến nhà chung cư liên quan đến phí bảo trì, quyền sở hữu không gian chung và riêng,..cũng được đặt ra với Giám đốc sở Xây dựng TP. Ông Lê Hòa Bình cho hay: “Các vấn đề tranh chấp của cư dân chung cư phải có sự quản lý chặt chẽ từ ban quản trị, phải đề cao cơ chế giám sát từ người dân, tổ dân phố, ủy ban MTTQVN. Sắp tới, sở Xây dựng sẽ ban hành sổ tay để hướng dẫn việc giám sát, đảm bảo các vấn đề trọng điểm của chung cư được minh bạch, rõ ràng”.

Công trình trọng điểm khi nào hoàn thành?

Về phần mình, ông Trần Quang Lâm, Giám đốc sở Giao thông Vận tải (GTVT) TP được các đại biểu chất vấn tình trạng kẹt xe, tai nạn giao thông, trợ giá xe buýt, xây dựng và quản lý công trình giao thông trọng điểm,...

Đại biểu Nguyễn Thị Tố Trâm chất vấn: “Vì sao các tiến độ xây dựng các bãi đỗ xe đang rất chậm, nhiều dự án vẫn nằm trên giấy suốt nhiều năm qua? Ngoài ra, công tác thu phí đậu xe lòng lề đường bằng công nghệ đã hiệu quả hay chưa?”.

Tin nhanh - Đại biểu HĐND TP.HCM “truy” người đứng đầu sở Xây dựng và sở GTVT những vấn đề nóng (Hình 3).

Giám đốc sở Giao thông Vận tải TP.HCM Trần Quang Lâm.

Còn đại biểu Nguyễn Thị Thanh Thúy đặt câu hỏi về quy hoạch phát triển giao thông đường thủy: “Thành phố có 2 tuyến sông lớn, hệ thống kênh rạch chằng chịt nhưng giao thông đường thủy vẫn chưa khai thác hết tiềm năng. Đề nghị đồng chí nêu ra đánh giá quy hoạch và phương án đẩy nhanh phát triển giao thông đường thủy”.

Trình bày tại nghị trường, ông Trần Quang Lâm nói: “Thành phố đang có 172 dự án công trình giao thông trọng điểm. Đến nay, nguồn lực cơ bản đã được đáp ứng từ ngân sách, vốn ODA. Chúng tôi đang tập trung đẩy nhanh tiến độ các công trình trên những tuyến quốc lộ, khu vực sân bay Tân Sớn Nhất, cảng Cát Lái. Khó khăn nhất khiến tiến độ các công trình bị trễ là giai đoạn giải phóng mặt bằng, cần sự phối hợp của các sở ngành và UBND quận, huyện”.

Theo người đứng đầu sở GTVT, thành phố hiện vẫn còn tồn tại nhiều tuyến đường thủy đã xuống cấp do bồi lắng và cạn. Ngoài ra, một số tuyến sông có các cầu bắc qua với khoảng cách thấp hoặc chướng ngại vật đã làm cản trở phương tiện thủy lưu thông như cầu Bình Lợi trên sông Sài Gòn, cầu Rạch Dơi trên tuyến Rạch Dơi - sông Kinh, tuyến Nhiêu Lộc - Thị Nghè, tuyến Giồng Ông Tố…

Tin nhanh - Đại biểu HĐND TP.HCM “truy” người đứng đầu sở Xây dựng và sở GTVT những vấn đề nóng (Hình 4).

Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ điều hành buổi chất vấn linh hoạt.

Hệ thống cảng, bến thủy nội địa tại TP.HCM đa số kết cấu tạm, có năng lực xếp dỡ thấp, sử dụng công nghệ thiết bị bốc xếp còn thủ công. Bên cạnh đó, do dự án quy hoạch đang tạm ngưng vì công tác giải phóng mặt bằng để thực hiện các dự án còn chậm, nnhiều vướng mắc, nên hoạt động của các bến thủy nội địa hiện nay chỉ mang tính chất tạm thời.

“Các tổ chức, doanh nghiệp vận tải đường thủy tại TP.HCM đa số còn nhỏ lẻ, phần lớn là phương tiện cá nhân và gắn với thói quen tập trung vào hàng rời nên đã hạ thấp tiềm năng loại hình vận chuyển bằng đường thủy nội địa”, ông Lâm nhận xét. Vì vậy, sở GTVT xin tiếp thu các ý kiến và sẽ cố gắng hoàn thiện xây dựng quy hoạch, thúc đẩy đầu tư cho giao thông đường thủy.

Nữ Giám đốc sở Tài chính trúng cử Phó Chủ tịch HĐND TP.HCM

Thứ 6, 12/07/2019 | 17:59
Trong chiều 12/7, phiên thứ 3 của kỳ họp 15 khóa IX của HĐND TP.HCM, bà Phan Thị Thắng, Giám đốc sở Tài chính đã được bầu và trúng cử chức danh Phó Chủ tịch HĐND.

HĐND TP.HCM khai mạc “kỳ họp không giấy” với ứng dụng hiện đại

Thứ 5, 11/07/2019 | 09:49
Sáng 11/7, HĐND TP.HCM đã khai mạc kỳ họp thứ 15 khóa IX. Trong ba ngày diễn ra kỳ họp, các đại biểu và khách mời sẽ sử dụng tài liệu qua ứng dụng theo mô hình “kỳ họp không giấy”.

4 Bộ trưởng nào sẽ ngồi “ghế nóng” trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 7?

Thứ 2, 27/05/2019 | 20:00
Các Bộ trưởng Tô Lâm, Nguyễn Ngọc Thiện, Phạm Hồng Hà, Nguyễn Văn Thể sẽ trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 7 với những vấn đề nóng của ngành mình.
Cùng tác giả

Tp.HCM: Người dân xã đảo sắp hết cảnh "có giấy tờ đất cũng như không"

Thứ 4, 05/10/2022 | 15:43
Những vấn đề bất cập trong quy hoạch ảnh hưởng đến đời sống người dân xã đảo Thạnh An đang được chính quyền Tp.HCM thúc đẩy giải quyết.

Tp.HCM: Vào cuộc xử lý một trường THCS dự chi 270 triệu đồng quỹ phụ huynh

Thứ 4, 05/10/2022 | 14:42
Khi báo chí phản ánh việc chi tiêu gây “sốc” của Trường THCS Lê Quý Đôn, Phòng GD&ĐT quận 3, Tp.HCM đã vào cuộc xác minh để xử lý theo quy định.

Tp.HCM: Giáo viên loay hoay đối mặt với khó khăn khi dạy môn tích hợp

Chủ nhật, 02/10/2022 | 15:24
Triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới, cũng như giáo viên trên cả nước, các giáo viên tại Tp.HCM gặp áp lực khi công việc giảng dạy có nhiều mới mẻ.

Khơi thông dòng vốn cho doanh nghiệp sản xuất cao điểm dịp cuối năm

Chủ nhật, 02/10/2022 | 11:02
Bước vào quý cuối cùng của năm, các doanh nghiệp tại Tp.HCM mong muốn được tiếp cận nguồn vốn vay để tập trung sản xuất, kinh doanh.

Tp.HCM: Gỡ "nút thắt" để đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội

Chủ nhật, 02/10/2022 | 09:00
Phân khúc nhà ở xã hội được kỳ vọng sẽ giúp thanh khoản thị trường bất động sản tại Tp.HCM tăng trở lại sau nhiều tháng trầm lắng.
Cùng chuyên mục

Ngày 5/10, ghi nhận 1.200 ca Covid-19 mới

Thứ 4, 05/10/2022 | 18:41
Bản tin phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế ngày 5/10 cho biết, có 1.194 ca mắc Covid-19 mới, tiếp tục tăng so với hôm qua.

Bà Rịa -Vũng Tàu bàn giao 8 ngư dân Myanmar bị nạn trên biển

Thứ 4, 05/10/2022 | 18:30
Cả 8 ngư dân quốc tịch Myanmar được Bộ đội Biên phòng Bà Rịa - Vũng Tàu cùng ngành chức năng bàn giao về nước sau khi được cứu và chăm sóc sức khỏe.

Quảng Nam: GRDP 9 tháng đầu năm 2022 tăng gần 13,2% so với cùng kỳ

Thứ 4, 05/10/2022 | 18:16
Qua 9 tháng đầu năm, tình hình kinh tế- xã hội của tỉnh Quảng Nam tiếp tục phát triển khởi sắc, tăng trưởng ở hầu hết các lĩnh vực…

Chủ tịch tỉnh Nghệ An chỉ đạo, không để dân thiếu ăn sau lũ

Thứ 4, 05/10/2022 | 18:00
Chủ tịch tỉnh yêu cầu các lực lượng phải đảm bảo các điều kiện về lương thực, thực phẩm thiết yếu, không để bất kỳ người dân nào thiếu ăn, thiếu mặc, thiếu chỗ ở.

Nghệ An: Lũ quét gây sạt lở nghiêm trọng, người dân phải di dời

Thứ 4, 05/10/2022 | 17:49
Cả dãy núi kéo dài có nguy cơ sạt lở, đổ ập vào nhà nên rất nhiều người dân không dám ở, phải chuyển đến chỗ khác tạm trú.
     
Nổi bật trong ngày

Chỉ đạo kiểm điểm, xử lý trách nhiệm hai cựu lãnh đạo huyện

Thứ 3, 04/10/2022 | 21:58
Hai cựu lãnh đạo huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk vừa bị đề nghị kiểm điểm, xử lý trách nhiệm vì liên quan đến nhiều sai phạm.

Bà Rịa - Vũng Tàu mở đợt cao điểm kiểm tra, xử lý xe tập lái

Thứ 3, 04/10/2022 | 11:02
Thanh tra Sở Giao thông - Vận tải (GT-VT) tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ xử lý nghiêm các hành vi vi phạm hoạt động kinh doanh đào tạo và sát hạch lái xe, xe tập lái.

Khung cảnh tan hoang của huyện biên giới nhìn từ trên cao sau trận lũ quét

Thứ 3, 04/10/2022 | 08:42
Nhìn từ trên cao, dù mực nước đã rút bớt nhưng trên các tuyến đường ở trung tâm vẫn ngổn ngang đất, đá và cây cối, các phương tiện vẫn chưa thể đi lại được.

Cận cảnh hầm chui Lê Văn Lương ngày đầu thông xe

Thứ 4, 05/10/2022 | 10:15
Được đầu tư gần 700 tỷ đồng, sau 24 tháng thi công hầm chui Lê Văn Lương đã chính thức thông xe vào sáng ngày 5/10.

PGS.TS Trần Đắc Phu: Không bất ngờ khi Việt Nam có ca mắc đậu mùa khỉ

Thứ 3, 04/10/2022 | 11:33
Việc mở cửa giao lưu đi lại giữa các nước diễn ra bình thường, nên việc ghi nhận ca mắc đậu mùa khỉ tại nước ta là không bất ngờ.