Đắk Lắk: 40 trẻ bại não được khám, chữa bệnh và tư vấn chăm sóc răng miệng miễn phí

Thứ 6, 19/04/2024 | 16:45
0

Hiểu được những khó khăn của các gia đình trẻ bại não, Bệnh viện Đại học Y dược Buôn Ma Thuột đã tổ chức khám, chữa bệnh và tư vấn chăm sóc răng miệng miễn phí cho 40 bé.

Sáng 19/4, Bệnh viện Đại học Y dược Buôn Ma Thuột đã phối hợp với Hội Gia đình trẻ bại não Việt Nam tổ chức chương trình nhân đạo “Khám, chữa bệnh và tư vấn chăm sóc răng miệng cho trẻ bại não năm 2024”.

Cần biết - Đắk Lắk: 40 trẻ bại não được khám, chữa bệnh và tư vấn chăm sóc răng miệng miễn phí

Khai mạc chương trình nhân đạo “Khám, chữa bệnh và tư vấn chăm sóc răng miệng cho trẻ bại não năm 2024”.

Bà Trần Thị Thuận (trú tại huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk) là mẹ của một trẻ bại não cho biết, hầu hết gia đình các trẻ em bị bại não gặp rất nhiều khó khăn trong việc sinh hoạt cá nhân như: ăn, uống, vệ sinh… cho bé. Đặc biệt, việc chăm sóc sức khỏe răng miệng cũng là nỗi bận tâm lớn của các bậc phụ huynh.

“Trước đây, mỗi khi con có các vấn đề về răng miệng, gia đình đều tôi đưa cháu đi khám răng miệng ở một số bệnh viện nhưng đều bị từ chối. Bởi bản thân các con không có khả năng phối hợp, không tự há miệng được.... Nhìn con đau đớn, khóc thét, bản thân tôi rất đau lòng nhưng cũng đành bất lực” – bà Thuận tâm sự.

Cần biết - Đắk Lắk: 40 trẻ bại não được khám, chữa bệnh và tư vấn chăm sóc răng miệng miễn phí (Hình 2).

BS.CKII. Trần Ngọc Việt, Phó Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột chia sẻ về những ý nghĩa của chương trình.

Hiểu được những tâm tư của gia đình các trẻ bại não, năm 2023 Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột đã phối hợp với Hội Gia đình trẻ bại não Việt Nam tổ chức thành công chương trình khám chữa bệnh và tư vấn chăm sóc răng miệng miễn phí cho gần 30 bé siêu nhân.

Năm 2024, tiếp nối cam kết đồng hành từ bệnh viện cùng gia đình, chương trình diễn ra trong 3 ngày từ 19/04/2024 - 21/04/2024 và đã mở rộng số lượng các bé tham gia, có khoảng 40 bé trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã được các bác sĩ thăm khám, điều trị và tư vấn chăm sóc sức khỏe răng miệng. Các cháu được cạo vôi răng, trám răng, nhổ răng, cấp thuốc và nhận thuốc miễn phí. Ngoài ra, đơn vị tài trợ cho chương trình cũng gửi tặng 40 suất kẹo ngậm vệ sinh răng Flour cho 40 bé tham gia.

Theo ghi nhận, từ sáng sớm, nhiều phụ huynh đã cùng con vượt chặng đường dài (khoảng 50-60km) từ các huyện vùng sâu, vùng xa của Đắk Lắk đến Bệnh viện Đại học Y dược Buôn Ma Thuột để trẻ bại não được tham gia chương trình nhân đạo đầy ý nghĩa này.

Cần biết - Đắk Lắk: 40 trẻ bại não được khám, chữa bệnh và tư vấn chăm sóc răng miệng miễn phí (Hình 3).

Các bác sĩ thăm khám răng miệng cho trẻ bại não.

BSCKII. Nguyễn Thùy Phương - Trưởng Đơn vị Răng Hàm Mặt Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột chia sẻ: “Với đội ngũ y bác sĩ chuyên môn và đội công tác xã hội tích cực, bệnh viện sẽ luôn sát cánh, đồng lòng để tổ chức định kỳ chương trình này, giúp các em có cơ hội được thăm khám, điều trị và chăm sóc sức khỏe răng miệng tốt nhất”.

Bà Nguyễn Thị Kim Dung, Chủ tịch Hội Gia đình trẻ bại não Việt Nam tại Đắk Lắk chia sẻ: “Trẻ bại não thường bị tổn thương từ vận động đến nhận thức nên đa số phụ thuộc hoàn toàn vào người chăm sóc. Vấn đề vệ sinh, chăm sóc răng miệng rất quan trọng vì nếu răng bị tổn thương thì dẫn đến nhiều vấn đề sức khoẻ khác. Tuy nhiên, vì nhiều lý do trong đó có sự phối hợp kém của bé, kiến thức của cha mẹ chưa được chuẩn, chủ quan nên tỷ lệ các trẻ bại não bị vấn đề răng miệng rất cao”.

Cần biết - Đắk Lắk: 40 trẻ bại não được khám, chữa bệnh và tư vấn chăm sóc răng miệng miễn phí (Hình 4).

Có khoảng 40 bé trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã được các bác sĩ thăm khám, điều trị và tư vấn chăm sóc sức khỏe răng miệng.

Bà Dung cho rằng, chương trình “Khám, chữa bệnh và tư vấn chăm sóc răng miệng cho trẻ bại não” là một cơ hội quý giá cho các con. Qua đó, giúp các con không chỉ được bảo vệ sức khỏe răng miệng, mà còn góp phần bảo vệ sức khỏe.

“Chúng tôi biết ơn, trân trọng vì có cơ hội tiếp tục đồng hành cùng chương trình trong năm thứ 2 này, để các cháu được sống khỏe mạnh, hạnh phúc và lạc quan hơn” – bà Dung nói.

Cần biết - Đắk Lắk: 40 trẻ bại não được khám, chữa bệnh và tư vấn chăm sóc răng miệng miễn phí (Hình 5).

Nhiều phụ huynh không giấu được niềm vui khi trẻ bại não được khám, chữa bệnh răng miệng miễn phí.

BS.CKII. Trần Ngọc Việt, Phó Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột thông tin: “Bệnh viện luôn dành nhiều sự quan tâm đến các chương trình hỗ trợ cộng đồng trong khu vực, đặc biệt là những gia đình vốn có hoàn cảnh đặc biệt, dù không trọn vẹn về sức khỏe, hình hài nhưng các em vẫn luôn là mầm non được cộng đồng yêu thương, chăm sóc. Hoạt động nhân đạo này không chỉ có ý nghĩa về mặt chăm sóc y tế mà còn tiếp thêm động lực, vơi bớt gánh nặng tài chính để ba mẹ mạnh mẽ đưa các em ra ánh sáng, hòa nhập và kết nối với cộng đồng”.

Khánh Ngọc

Điện Biên quá tải lưu trú, người dân dọn nhà đón du khách miễn phí

Thứ 4, 17/04/2024 | 14:14
Những ngày này, lượng khách tăng vọt khiến Điện Biên luôn trong tình trạng "cháy phòng". Người dân dọn nhà, lắp điều hoà để đón du khách đến tham quan, trải nghiệm.

Bình Dương: Hàng chục người nghi ngộ độc sau khi ăn bánh miễn phí

Thứ 4, 03/04/2024 | 14:54
Sau khi ăn bánh mì, bánh bao được phát miễn phí tại lễ hội, hàng chục người có dấu hiệu đau bụng, mệt mỏi được đưa vào bệnh viện.
Cùng tác giả

Nghệ An: Đặc sắc Chương trình Countdown - Chào năm mới 2024

Chủ nhật, 31/12/2023 | 23:44
Hòa trong không khí cả nước đang hân hoan đón chào năm mới, tối 31/12, tại Quảng trường Hồ Chí Minh, tỉnh Nghệ An long trọng tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt “Chào năm mới 2024”. Công ty CP Tập đoàn Bia rượu và Nước giải khát Sao Vàng (Savabeco) là nhà tài trợ độc quyền chương trình này.
Cùng chuyên mục

Phương pháp huấn luyện của Nguyễn Văn Chiến

Thứ 2, 27/05/2024 | 15:30
Nguyễn Văn Chiến, một trong những huấn luyện viên và chuyên gia phân tích bóng đá hàng đầu Việt Nam, đã dành hơn 30 năm của mình tận tụy với môn thể thao này.

Bình Dương: Tập đoàn Bcons ra mắt trường học liên cấp B.School

Thứ 2, 27/05/2024 | 10:27
Tập đoàn Bcons đã tổ chức lễ ra mắt Trường liên cấp B.School, đánh dấu sự phát triển mới trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo mà tập đoàn đang triển khai.

DKSH đồng hành cùng học sinh Việt Nam đổi mới sáng tạo

Thứ 2, 27/05/2024 | 10:23
Cuộc thi Sáng tạo vì Tương lai - The Next Innovator 2024 đã tìm ra những đội thi xuất sắc nhất với những ý tưởng sáng tạo đột phá.

Họa sĩ Nguyễn Tiến và Triển lãm tranh cát biểu diễn gây quỹ nhân dịp lễ Phật Đản 2024

Thứ 6, 24/05/2024 | 11:31
Trong mùa lễ Phật Đản 2024, không chỉ là dịp để tôn vinh sự giác ngộ mà còn là thời điểm thể hiện lòng từ bi và tinh thần nhân ái.
     
Nổi bật trong ngày

Ăn 1 mớ rau này tốt ngang thịt, ở quê rẻ bèo lại được ví là "thuốc bổ máu" ít người biết

Thứ 2, 27/05/2024 | 15:30
Từ xa xưa, cải cúc được coi là "rau hoàng đế", là dược liệu tự nhiên, giàu dinh dưỡng. Trong 20 axit amin cần thiết cho cơ thể con người, cải cúc chứa 8 loại.

Quả dứa màu "lạ", giá hơn 10 triệu đồng đại gia vẫn thi nhau rút hầu bao

Chủ nhật, 26/05/2024 | 09:38
Một quả dứa bề ngoài như bao quả dứa khác, có giá 10 triệu đồng. Quả dứa đặc biệt này đang trở thành hiện tượng trong ngành hàng kinh doanh đồ ăn, đồ uống.

Ăn 1 mớ rau này tốt ngang thịt, ở nước ta mọc um tùm như "cỏ dại"

Chủ nhật, 26/05/2024 | 15:30
Một loại rau mọc dại nhiều ở các vùng quê, từ lâu loại cây này không chỉ dùng để làm rau ăn mà còn làm thuốc chữa bệnh.

Anh nông dân bỏ túi 1 tỷ đồng nhờ nuôi con vật thích nước "hiền như đất"

Chủ nhật, 26/05/2024 | 07:30
Mát tay trong chăn nuôi, một nông dân 7X đều tay kiếm 1 tỷ đồng mỗi năm nhờ chăm chỉ miệt mài với con vật quen thuộc tại nhà.

3 con gà chọi giá 1,7 tỷ đồng, người đàn ông vẫn xuống tiền mua

Chủ nhật, 26/05/2024 | 08:30
Một nhà thầu xây dựng hy vọng kiếm bộn tiền từ lĩnh vực kinh doanh mới đã mua ba con gà chọi từ một trang trại ở tỉnh Roi Et (Thái Lan) với giá 2,5 triệu baht.