Đắk Lắk ban hành quy chế quản lý, bảo vệ... di tích

Đắk Lắk ban hành quy chế quản lý, bảo vệ... di tích

Thứ 2, 06/06/2022 | 16:05
0
Tỉnh Đắk Lắk vừa ban hành quy chế quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị di tích lịch sử văn hóa và danh lam thắng cảnh trên địa bàn.

Ngày 6/6, thông tin từ UBND tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị vừa ký quyết định về việc ban hành quy chế quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị di tích lịch sử văn hóa và danh lam thắng cảnh trên địa bàn.

Theo đó, nội dung quy chế gồm 4 chương, 17 điều quy định hoạt động quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị di tích lịch sử - văn hóa và danh lam thắng cảnh (gọi tắt là di tích) đã được xếp hạng và các di tích tiềm năng thuộc công trình xây dựng, địa điểm, cảnh quan thiên nhiên nằm trong danh mục kiểm kê di tích thuộc thẩm quyền quản lý của UBND tỉnh Đắk Lắk.

Đồng thời, nâng cao ý thức, trách nhiệm và sự phối hợp chặt chẽ giữa các ngành, các cấp trong lĩnh vực quản lý theo ngành, lĩnh vực và địa bàn.

Chính sách - Đắk Lắk ban hành quy chế quản lý, bảo vệ... di tích

Di tích đình Lạc Giao tại Tp.Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk.

Theo nội dung quy chế, các cấp, ngành, địa phương, tổ chức được phân công hoặc ủy quyền quản lý di tích phải chịu trách nhiệm trong việc quản lý, bảo vệ, phục hồi, tôn tạo và phát huy di tích trên địa bàn.

Quy chế cũng quy định rõ việc bảo vệ và phát huy giá trị di tích, gồm các nội dung về kiểm kê di tích, xây dựng hồ sơ khoa học đề nghị xếp hạng và tổ chức đón bằng xếp hạng di tích. Đồng thời, quản lý khu vực bảo vệ, không gian di tích, các di vật, cổ vật, hiện vật, hoạt động lễ hội tại di tích; bảo vệ an ninh trật tự, phòng cháy chữa cháy tại di tích. Mặt khác, tuyên truyền quảng bá, giáo dục đào tạo trong việc phát huy giá trị di tích.

Cũng tại quy chế này, UBND tỉnh Đắk Lắk giao Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chịu trách nhiệm tham mưu UBND tỉnh thực hiện quản lý nhà nước đối với các di tích trên địa bàn tỉnh được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xếp hạng. Đồng thời, trực tiếp khai thác, bảo vệ và phát huy các di tích quốc gia đặc biệt và một số di tích khác.

Ngoài ra, UBND tỉnh cũng giao UBND cấp huyện thực hiện quản lý nhà nước về di tích trong phạm vi quyền hạn, nhiệm vụ được phân công và phân công UBND cấp xã thực hiện quản lý di tích trên địa bàn.

Khánh Ngọc

Huyền thoại về di tích chùa Kẻ Trẹ

Thứ 7, 14/05/2022 | 07:00
Gắn liền với tên gọi theo địa danh Kẻ Trẹ, chùa được xây dựng dưới thời Nguyễn, nơi thờ tự theo phái phật giáo Đại thừa.

Thanh Hóa: Báo động tình trạng xâm hại di tích

Thứ 6, 29/04/2022 | 10:01
Thời gian qua, nhiều hạng mục trong các di tích lịch sử - văn hóa trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã bị xâm hại một cách "thô bạo", khó có thể khắc phục.

Chuyên gia Nhật Bản hỗ trợ tu bổ di tích Chùa Cầu ở Tp.Hội An

Thứ 7, 26/03/2022 | 20:15
UBND Tp.Hội An, tỉnh Quảng Nam và JICA ký kết hợp tác hỗ trợ chuyên gia Nhật Bản về dự án tu bổ di tích Chùa Cầu.
Cùng tác giả

Nhóm nam nữ tụ tập ăn nhậu trong lúc cả thành phố đang cách ly xã hội

Thứ 4, 12/08/2020 | 10:20
Trong lúc toàn thành phố đang thực hiện cách ly để phòng, chống dịch Covid-19 thì một nhóm nam nữ tụ tập ăn nhậu tại văn phòng đại diện của công ty xổ số.
Cùng chuyên mục

Nhà đất đang thế chấp ngân hàng, có tặng cho con được không?

Thứ 5, 21/09/2023 | 10:54
Bên thế chấp được tặng cho con tài sản thế chấp là quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất, nếu được bên nhận thế chấp đồng ý.

Phân cấp quản lý đăng kiểm, tăng chế tài xử lý vi phạm

Thứ 4, 20/09/2023 | 21:30
Bộ GTVT vừa có văn bản trả lời băn khoăn của cửa tri thành phố Hà Nội về việc gia hạn kiểm định cho xe cá nhân liệu có đảm bảo an toàn.

Những trường hợp phải đổi giấy đăng ký xe, biết kẻo bị phạt

Thứ 4, 20/09/2023 | 14:30
Thông tư số 24/2023/TT-BCA quy định rõ những trường hợp cần phải đổi giấy đăng ký xe.

Quảng Nam: Tăng cường thanh tra đột xuất, xử lý các hành vi vi phạm đóng bảo hiểm

Thứ 4, 20/09/2023 | 11:00
Ngày 19/9, ông Nguyễn Hồng Lai, Phó Chủ tịch UBND Tp.Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam, đã có yêu cầu xử lý tình trạng chậm đóng bảo hiểm.

Doanh nghiệp bị cắt, giảm đơn hàng được lùi thời gian đóng phí công đoàn

Thứ 4, 20/09/2023 | 07:00
Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam quyết định cho phép lùi thời gian đóng kinh phí công đoàn đối với doanh nghiệp bị cắt, giảm đơn hàng.
     
Nổi bật trong ngày

Nhà đất đang thế chấp ngân hàng, có tặng cho con được không?

Thứ 5, 21/09/2023 | 10:54
Bên thế chấp được tặng cho con tài sản thế chấp là quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất, nếu được bên nhận thế chấp đồng ý.