Đắk Lắk: Công an tỉnh xin lỗi người đàn ông 33 năm bị oan sai

Mai Cường maicuong.dspl@gmail.com

14:41 25/01/2018

33 năm ròng rã kêu oan, ông Nguyễn Lâm Sáu đã được Công an tỉnh Đắk Lắk chính thức xin lỗi công khai.

Sáng ngày 25/1, Công an tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức buổi xin lỗi công khai đối với ông Lâm Văn Sáu (78 tuổi, ngụ Phường Khánh Xuân, TP.Buôn Ma Thuột) về vụ việc vi phạm trong hoạt động tố tụng hình sự năm 1985 dẫn đến oan sai. Buổi xin lỗi được tổ chức tại trụ sở UBND Phường Khánh Xuân, TP.Buôn Ma Thuột.

Hồ sơ điều tra - Đắk Lắk: Công an tỉnh xin lỗi người đàn ông 33 năm bị oan sai

Công an tỉnh Đắk Lắk tổ chức xin lỗi công khai ông Lâm Văn Sáu.

Theo nội dung vụ việc, ngày 14/11/1985, phòng An ninh kinh tế - Văn hóa, Công an tỉnh Đắk Lắk đã khám xét và phát hiện một lọ tinh dầu cam 65ml (đã hỏng) trong nhà ông Sáu. Thời điểm này, tinh dầu cam thuộc danh mục hàng Quốc cấm do đó, ông Sáu đã bị cơ quan điều tra bắt giữ để điều tra.

Đến ngày 24/11/1985, ông Lâm Văn Sáu nhận được Lệnh “tạm tha” của Công an tỉnh Đắk Lắk sau 9 ngày bị bắt giam. Theo nội dung lệnh tạm tha, ông Sáu phải trình lệnh này với địa phương và khi cơ quan pháp luật có giấy gọi, ông phải đến đúng ngày giờ quy định. Tuy vậy, từ đó đến nay, công an không triệu tập để làm rõ hành vi phạm tội và cũng không trả tự do cho ông Sáu.

Sau khi được tạm tha, ông Sáu đã làm đơn khiếu nại gởi đến các cơ quan Trung ương như Văn phòng Chủ tịch nước, Văn phòng Chính phủ, Trung ương Đảng, Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.

Sau nhiều năm ròng rã kêu oan, đến ngày 28/11/2013, ông Sáu nhận được Quyết định số 384/QĐ-GQKN của công an tỉnh về việc giải quyết khiếu nại. Theo nội dung Quyết định này, việc buôn bán trái phép có liên quan đến ông Sáu từ năm 1985 chưa bị khởi tố vụ án hình sự và chưa khởi tố bị can. Trường hợp bắt giữ đối với ông Sáu được phòng An ninh Kinh tế - Văn hóa áp dụng là trường hợp bắt khẩn cấp và sau đó tạm giữ để tiến hành điều tra, làm cơ sở cho việc ra hoặc không ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự và khởi tố bị can, tạm giam đối với người đã bắt, tạm giữ.

Do đó, căn cứ vào pháp luật hiện hành và sự việc xảy ra từ năm 1985, Công an tỉnh Đắk Lắk không ra Quyết định đình chỉ điều tra vụ án hình sự và đình chỉ điều tra đối với ông Sáu. Để xảy ra vụ việc nói trên, ông Bùi Văn Nhị (nguyên Trưởng phòng An ninh Kinh tế - Văn hóa, Công an tỉnh Đắk Lắk, nay đã về hưu) và ông Bùi Văn Cường (nguyên cán bộ chủ trì thi hành lệnh bắt, khám xét) đã vi phạm trong hoạt động điều tra đối với ông Sáu.

Cụ thể, các nguyên cán bộ này đã sử dụng tùy tiện và sai biểu mẫu tố tụng hình sự trong hoạt động điều tra gồm: Mẫu biên bản khám xét. Khi thay đổi biện pháp ngăn chặn phải sử dụng quyết định trả tự do lại sử dụng lệnh tạm tha dẫn đến những sai sót trong hoạt động điều tra và ảnh hưởng về mặt tinh thần đối với ông Sáu.

Hồ sơ điều tra - Đắk Lắk: Công an tỉnh xin lỗi người đàn ông 33 năm bị oan sai (Hình 2).

Đại tá Nguyễn Thế Lực gửi lời xin lỗi đến ông Lâm Văn Sáu và gia đình.

Việc tạm giữ đối với ông Sáu từ ngày 14/11/1985 đến ngày 24/11/1985 là trái quy định. Sau khi ông Sáu được tạm tha, phòng An ninh kinh tế - Văn hóa mà trực tiếp là ông Bùi Văn Nhị không tiếp tục điều tra, làm rõ để kết luận và giải quyết dứt điểm vụ việc trên là không đúng với quy định của pháp luật. Do đó, đã ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của ông Sáu.

Công an tỉnh Đắk Lắk nghiêm túc kiểm điểm, làm rõ và xử lý trách nhiệm cá nhân để xảy ra sai phạm. Đồng thời, ông Nhị và ông Cường có trách nhiệm cùng với phòng An ninh Kinh tế thỏa thuận bồi thường thiệt hại đối với ông Sáu.

Hồ sơ điều tra - Đắk Lắk: Công an tỉnh xin lỗi người đàn ông 33 năm bị oan sai (Hình 3).

Ông Lâm Văn Sáu, người đàn ông 33 năm bị án oan.

Tại buổi xin lỗi, Đại tá Nguyễn Thế Lực, Phó Giám đốc Công an tỉnh Đắk Lắk đại diện Công an tỉnh Đắk Lắk đã gởi lời xin lỗi chân thành đến ông Sáu và gia đình. “Công an tỉnh Đắk Lắk cam kết thực hiện đúng và đầy đủ việc thỏa thuận bồi thường vật chất, tinh thần cho ông Sáu theo đúng quy định của pháp luật”, Đại tá Lực phát biểu.

Không giấu được cảm xúc, tại buổi xin lỗi, ông Sáu vui mừng khôn xiết cho biết: “Hơn 33 năm nay tôi ròng rã kêu oan và chỉ mong có được một buổi xin lỗi như ngày hôm nay. Tôi chấp nhận lời xin lỗi của cá nhân và tổ chức công an tỉnh”.

Bạn đang đọc bài viết Đắk Lắk: Công an tỉnh xin lỗi người đàn ông 33 năm bị oan sai tại chuyên mục Hồ sơ điều tra của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục