Đắk Lắk nỗ lực đưa người lao động trở lại các tỉnh, thành phía Nam

Đắk Lắk nỗ lực đưa người lao động trở lại các tỉnh, thành phía Nam

Thứ 3, 07/12/2021 | 19:17
0
Để tạo điều kiện cho người lao động trở lại các tỉnh, thành phía Nam làm việc, tỉnh Đắk Lắk đã chủ động kết nối với các địa phương và đề xuất nhiều giải pháp hỗ trợ.

Ngày 7/12, UBND tỉnh Đắk Lắk đã có báo cáo kết quả đoàn công tác của tỉnh làm việc với Tp.HCM, Đồng Nai và Bình Dương để hỗ trợ, tạo điều kiện cho người lao động của tỉnh Đắk Lắk quay trở lại làm việc.

Theo báo cáo, từ ngày 1/4 đến ngày 31/10, toàn tỉnh Đắk Lắk có trên 150.000 người trở về từ các tỉnh, thành phía Nam do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Trong đó, có trên 130.000 người trong độ tuổi lao động. Đến nay, qua tổng hợp từ UBND các huyện, thị xã, thành phố có khoảng 5.000 người lao động đăng ký trở lại làm việc tại các tỉnh, thành phía Nam trước Tết Nguyên đán năm 2022.

Để có thông tin về nhu cầu tuyển dụng, các chính sách ưu đãi cho người lao động của địa phương, doanh nghiệp, UBND tỉnh Đắk Lắk đã thành lập đoàn công tác để làm việc với UBND Tp.HCM, Đồng Nai, Bình Dương trong ngày 2/12 và 3/12.

Tại buổi làm việc với các tỉnh, thành phía Nam vừa qua, đoàn công tác của tỉnh Đắk Lắk đã đề xuất nhiều phương án để các địa phương có sự hỗ trợ tốt nhất cho người lao động của tỉnh và nhận được sự đồng ý giúp đỡ của các địa phương cần sử dụng lao động.

Cụ thể, tại Tp.HCM có khoảng 35.000 lao động Đắk Lắk hồi hương. Hiện tại, Tp.HCM có nhu cầu tiếp nhận khoảng 60.000 người ở lĩnh vực may mặc, giày da, cơ khí, điện - điện tử, chế biến thực phẩm, cơ khí… Để kêu gọi lao động trở lại Tp.HCM làm việc, Thành phố đã thông tin nhu cầu, các chính sách của doanh nghiệp thông qua Trung tâm dịch vụ việc làm và có chương trình hỗ trợ giảm tiền thuê nhà từ 30-50% cho người lao động. Đồng thời, Tp.HCM cũng có chủ trương đề nghị xây dựng 80.000 chỗ ở cho người lao động trong thời gian tới.

Dân sinh - Đắk Lắk nỗ lực đưa người lao động trở lại các tỉnh, thành phía Nam

Tỉnh Đắk Lắk đang nỗ lực triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ người lao động quay trở lại làm việc.

Tại tỉnh Đồng Nai, có khoảng 33.000 người lao động của tỉnh Đắk Lắk trở về quê. Theo thông tin từ tỉnh Đồng Nai, trên địa bàn có trên 38.000 doanh nghiệp, đang thiếu hụt khoảng 40.000 người lao động trong thời gian tới, với mức thu nhập trung bình khoảng 8,7 triệu đồng/tháng. Trước tình hình này, tỉnh Đồng Nai đã ban hành kế hoạch về việc phối hợp đón người dân trở lại làm việc với các chính sách: Ưu tiên tiêm vắc-xin, hỗ trợ 300.000 đồng/người để người dân thuê trọ, kêu gọi các doanh nghiệp có nhiều hình thức hỗ trợ, để người lao động trở lại làm việc.

Riêng tỉnh Bình Dương có trên 57.000 người lao động của tỉnh Đắk Lắk hồi hương trong đợt dịch thứ tư. Hiện tỉnh Bình Dương có trên 55.000 doanh nghiệp, đang thiếu khoảng 40.000 lao động, chủ yếu các ngành nghề: Sản xuất gỗ nội thất, giày da, dệt may, gỗ, thực phẩm, thương mại dịch vụ, điện tử.

Tỉnh này cũng có nhiều chính sách thu hút, đón người lao động từ các tỉnh, thành phố có nhu cầu trở lại làm việc, trong đó mức lương trung bình vào khoảng 7-9 triệu đồng (chưa kể tăng ca); hỗ trợ một tháng tiền thuê trọ, tiền nuôi con nhỏ; hỗ trợ từ 500.000-1.000.000 đồng để các địa phương thực hiện tư vấn, tập hợp người lao động để làm việc tại các doanh nghiệp. Bên cạnh đó, tỉnh Bình Dương cũng đang đề nghị Trung ương hỗ trợ 10.000 tỷ đồng xây dựng nhà ở xã hội cho công nhân.

Theo đoàn công tác UBND tỉnh Đắk Lắk, số lao động đăng ký trở lại làm việc tại các tỉnh phía Nam trước Tết Nguyên đán năm 2022 còn hạn chế (khoảng 5.000 người) vì các lý do: Hiện nay tỉnh Đắk Lắk đang là mùa vụ thu hoạch cà phê nên người lao động còn ở lại để thu hoạch. Mặt khác, tâm lý người lao động còn e ngại dịch bệnh và có mong muốn ở lại với gia đình sau Tết Nguyên đán mới quay lại làm việc. Các địa phương phía Nam hiện chưa cho học sinh đi học trực tiếp nên người lao động có con nhỏ chưa sắp xếp việc gia đình, con cái để đi làm...

Dự đoán, vào thời điểm sau Tết Nguyên đán năm 2022, sẽ tiếp tục có khoảng 20.000 người có nhu cầu trở lại Tp.HCM, Đồng Nai, Bình Dương để làm việc.

Trên cơ sở kết quả làm việc nói trên, đoàn công tác UBND tỉnh Đắk Lắk đề nghị Tỉnh ủy xem xét, chỉ đạo để có các chính sách đào tạo, nâng cao trình độ, kỹ năng cho người lao động của tỉnh Đắk Lắk. Đồng thời, chỉ đạo cấp ủy các địa phương chủ động, phối hợp với các sở, ngành tăng cường công tác quản lý, đào tạo nâng cao tay nghề cho người lao động, phối hợp Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh kêu gọi các doanh nghiệp có chính sách ưu đãi tốt để tuyển dụng người lao động địa phương. Ngoài ra, đoàn công tác cũng đề nghị tỉnh Đắk Lắk có văn bản đề nghị Trung ương xem xét, có chính sách hỗ trợ cho các tỉnh phía Nam có lực lượng lao động lớn được vay vốn xây dựng nhà ở xã hội và có các chính sách đảm bảo an sinh xã hội, tăng thu nhập cho người lao động.

Ông Nguyễn Quang Thuân, Phó Giám đốc Sở Lao động Thương binh và xã hội tỉnh Đắk Lắk cho biết, trong tuần này, sẽ có một số các doanh nghiệp, đơn vị trực tiếp lên Đắk Lắk tuyển dụng lao động. Sở Lao động Thương binh và xã hội tỉnh Đắk Lắk sẽ tạo điều kiện phối hợp tùy theo tình hình để mở các phiên giao dịch trực tiếp hoặc gián tiếp… bằng nhiều hình thức nhằm kết nối cung - cầu lao động.

Khánh Ngọc

Niềm hy vọng của công nhân ở lại sau làn sóng hồi hương

Thứ 6, 15/10/2021 | 09:14
Sau làn sóng người lao động về quê, vẫn còn nhiều người quyết định ở lại. Họ hy vọng dịch bệnh sẽ được đẩy lùi để tiếp tục công việc của mình.

Ấm lòng những suất quà cho hàng nghìn người hồi hương tránh dịch

Thứ 4, 06/10/2021 | 18:43
Tại khu vực gần cầu Bến Thủy, tỉnh Nghệ An dựng lán, hỗ trợ người dân từ các tỉnh phía Nam về quê. Những suất ăn nhanh như sữa, bánh mì... được chuẩn bị sẵn cho họ.

Quốc hội nhất trí để người lao động tự chọn cách hưởng bảo hiểm

Thứ 2, 22/06/2015 | 19:40
Với đa số phiếu thuận, chiều 22/6, Quốc hội thông qua Nghị quyết về việc thực hiện chính sách hưởng bảo hiểm xã hội một lần đối với người lao động.
Cùng tác giả

Nhóm nam nữ tụ tập ăn nhậu trong lúc cả thành phố đang cách ly xã hội

Thứ 4, 12/08/2020 | 10:20
Trong lúc toàn thành phố đang thực hiện cách ly để phòng, chống dịch Covid-19 thì một nhóm nam nữ tụ tập ăn nhậu tại văn phòng đại diện của công ty xổ số.
Cùng chuyên mục

Ngắm công viên hiện đại nhất Hà Nội sau hơn 10 năm đưa vào sử dụng

Thứ 2, 02/10/2023 | 10:48
Công viên Hòa Bình có tổng mức đầu tư 282 tỷ đồng là công viên hiện đại bậc nhất Thủ đô khi mới hoàn thành để chào mừng Đại lễ 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội.

Nhiều nơi ngay thành phố Quảng Ngãi dân phải dùng nước nhiễm phèn, mặn

Thứ 2, 02/10/2023 | 10:04
Nhiều năm qua, hàng nghìn người dân các xã Nghĩa Phú, Tịnh Kỳ, Nghĩa Hà thuộc Tp.Quảng Ngãi phải sử dụng nước nhiễm phèn, mặn…

Hai học sinh bị sóng cuốn khi tắm biển, tìm thấy thi thể 1 em

Chủ nhật, 01/10/2023 | 21:36
Sau khi vào cuộc tìm kiếm, lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể của em H., riêng em T. vẫn đang còn bị mất tích.

Nhiều người ngỡ ngàng khi lưu thông qua “rốn ngập” ở TP.HCM

Chủ nhật, 01/10/2023 | 16:50
Sau trận mưa như trút nước, con đường từng được mệnh danh là “rốn ngập” của TP.HCM bất ngờ khô ráo, không còn cảnh ngập như trước đây.

Gần 500 người tham gia chạy marathon và leo núi vì một môi trường xanh

Chủ nhật, 01/10/2023 | 16:14
Giải chạy marathon và leo núi nhằm khuyến khích người dân tập thể dục thể thao, nâng cao sức khoẻ và thu hút, quảng bá hình ảnh du lịch của tỉnh Khánh Hòa.
     
Nổi bật trong ngày

Bình Thuận: 1 học sinh đuối nước khi tắm suối

Chủ nhật, 01/10/2023 | 14:25
Hiện nay, thi thể em học sinh được bàn giao cho gia đình đưa về lo hậu sự. Công an cũng đã làm việc và lấy lời khai những em học sinh đi chung nhóm.

Bản tin 2/10: Nước ta phát hiện thêm 1 trường hợp mắc đậu mùa khỉ

Thứ 2, 02/10/2023 | 06:00
Nước ta phát hiện thêm 1 trường hợp mắc đậu mùa khỉ; Sau khi gây tai nạn 4 người tử vong, tài xế nhà xe Thành Bưởi khai gì?...

Hai học sinh bị sóng cuốn khi tắm biển, tìm thấy thi thể 1 em

Chủ nhật, 01/10/2023 | 21:36
Sau khi vào cuộc tìm kiếm, lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể của em H., riêng em T. vẫn đang còn bị mất tích.

Ủy ban An toàn giao thông quốc gia làm việc về vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng tại Đồng Nai

Chủ nhật, 01/10/2023 | 08:07
Ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia đã đến làm việc với tỉnh Đồng Nai liên quan đến vụ TNGT nghiêm trọng xảy ra trên QL20.

Clip giải cứu cháu bé 2 tuổi bị mắc kẹt trong một căn hộ ở tầng 16

Chủ nhật, 01/10/2023 | 10:42
Lực lượng cảnh sát PCCC và CNCH tỉnh Đắk Lắk vừa giải cứu kịp thời cháu bé 2 tuổi bị mắc kẹt trong một căn hộ ở tầng 16 của chung cư.