Đàm phán nợ công Mỹ: Tổng thống sẽ nhượng bộ?

Đàm phán nợ công Mỹ: Tổng thống sẽ nhượng bộ?

Chủ nhật, 21/05/2023 | 15:45
0
Chỉ còn 10 ngày nữa là đến 1/6, ngày mà Bộ Tài chính Mỹ cảnh báo rằng chính phủ liên bang có thể rơi vào cảnh vỡ nợ, gây ra sự hỗn loạn trên thị trường tài chính.

Theo thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre, Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy đã nhất trí rằng bất kỳ thỏa thuận ngân sách nào cũng cần phải có sự đồng ý của cả đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ.

Tuy nhiên, sau khi các nhà đàm phán kết thúc cuộc họp hôm 19/5, vẫn chưa có thỏa thuận nào được đưa ra. Các nhà đàm phán của mỗi bên cho rằng các đề xuất của bên kia là quá cực đoan, và không chắc chắn bao giờ họ sẽ lại gặp nhau lần nữa.

Quốc hội bị chia rẽ

Chủ tịch Hạ viện McCarthy hôm 19/5 đã kỳ vọng đạt được ít nhất một thỏa thuận về nguyên tắc vào cuối tuần và chuẩn bị cho một cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện vào tuần tới. Tuy nhiên, cuối buổi chiều ngày 20/5, ông cho biết, các cuộc đàm phán sẽ khó có bất kỳ tiến triển nào cho đến khi ông Biden trở về Washington sau hội nghị thượng đỉnh G7 ở Nhật Bản.

Khi được hỏi tại sao một ngày trước đó anh ấy lại có giọng điệu lạc quan như vậy, McCarthy nói: “Tôi thực sự cảm thấy chúng tôi đang ở vị trí có thể nhìn thấy con đường. Chúng ta không thể chi nhiều tiền hơn vào năm tới, mà phải chi ít hơn so với năm trước. Điều đó khá dễ dàng”.

Thế giới - Đàm phán nợ công Mỹ: Tổng thống sẽ nhượng bộ?

"Tôi không nghĩ rằng chúng ta sẽ có thể tiến lên cho đến khi Tổng thống trở về nước", ông Kevin McCarthy nói với các phóng viên tại Tòa nhà Quốc hội Mỹ ở Washington, DC hôm 20/5. Ảnh: Bloomberg

Đảng Cộng hòa chiếm đa số ghế trong Hạ viện và các đảng viên Đảng Dân chủ của ông Biden có quyền kiểm soát hạn hẹp đối với Thượng viện, do đó không có thỏa thuận nào được thông qua nếu không có sự ủng hộ của lưỡng đảng.

Hạ viện do ông McCarthy đứng đầu đã thông qua một dự luật trong đó yêu cầu chính phủ cắt giảm 8% chi tiêu vào năm tới. Các đảng viên Đảng Dân chủ nói rằng điều đó sẽ buộc các chương trình như giáo dục và thực thi pháp luật phải cắt giảm trung bình ít nhất 22%.

Đảng Cộng hòa cũng đề xuất tăng chi tiêu quốc phòng, tăng ngân sách của Lầu Năm Góc, đồng thời cắt giảm chi tiêu tổng thể. Yêu cầu của họ đã vấp phải sự phản đối từ Nhà Trắng bởi những điều này đồng nghĩa với việc các ưu tiên trong nước như các chương trình giáo dục và chăm sóc sức khỏe sẽ bị cắt giảm hơn nữa.

Trong khi đó, Nhà Trắng đề xuất giữ nguyên chi tiêu quốc phòng và phi quốc phòng trong năm tài chính 2023, nhưng bị đảng Cộng hòa bác bỏ.

Theo bà Jean-Pierre, lời đề nghị của đảng Cộng hòa là một bước lùi lớn và chứa đựng một loạt các yêu cầu đảng phái cực đoan không bao giờ có thể thông qua ở cả 2 đảng của Quốc hội”.

Gián đoạn tạm thời?

Tổng thống Biden đang ở Nhật Bản nhưng vẫn liên tục được cập nhật thông tin về các cuộc đàm phán đang diễn ra ở Washington.

Theo CNN, một phần lý do khiến các cuộc đàm phán bị gián đoạn là do các nhà đàm phán của Nhà Trắng coi mức độ cắt giảm chi tiêu mà đảng Cộng hòa đề xuất là không thể chấp nhận được, mặc dù Nhà Trắng đã bày tỏ sẵn sàng cắt giảm một số khoản chi tiêu.

Hôm 19/5, ông McCarthy đã xác nhận rằng các cuộc đàm phán đã tạm dừng do nói rằng không có đủ “động thái” từ Nhà Trắng.

Thế giới - Đàm phán nợ công Mỹ: Tổng thống sẽ nhượng bộ? (Hình 2).

Tổng thống Joe Biden sẽ gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại hội nghị G7 vào ngày 21/5 và trở về Mỹ vào cuối ngày, theo tuyên bố của Nhà Trắng. Ảnh: Times of Israel

Khi được hỏi tại sao một ngày trước đó anh ấy lại có giọng điệu lạc quan như vậy, McCarthy nói: “Tôi thực sự cảm thấy chúng tôi đang ở vị trí mà tôi có thể nhìn thấy con đường. Nhà Trắng chỉ là - chúng ta không thể chi nhiều tiền hơn vào năm tới. Chúng tôi phải chi tiêu ít hơn so với năm trước. Nó khá dễ dàng.”

Đảng Cộng hòa tin tưởng rằng Tổng thống cuối cùng sẽ quyết định hy sinh các ưu tiên để xoa dịu mối đe dọa lớn nhất đối với nền kinh tế trước chiến dịch tái tranh cử của ông. Tổng thống đã từng khăng khăng không đàm phán về việc tăng trần nợ, nhưng sau đó đã thay đổi quyết định.

Trên thực tế, việc tạm dừng không có nghĩa là các cuộc đàm phán đã thất bại, bởi các cuộc đàm phán quan trọng trên Đồi Capitol trong những năm qua vẫn thường chệch hướng hoặc đổ vỡ trước khi trở lại đúng quỹ đạo. Tuy nhiên, sự gián đoạn cho thấy cả hai đảng sẽ phải giải quyết rất nhiều thách thức trước khi đạt được một thỏa thuận.

Thời gian là điều cốt yếu, và áp lực đang gia tăng để nâng trần nợ trước ngày mà Bộ Tài chính Mỹ cảnh báo rằng chính phủ liên bang có nguy cơ mất khả năng thanh toán các hóa đơn của mình. Nếu Mỹ vỡ nợ, nó có thể sẽ gây ra một thảm họa kinh tế toàn cầu.

Nguyễn Tuyết (Theo CNN, Reuters, Bloomberg)

Tiến triển mới trong đàm phán trần nợ công ở Mỹ

Thứ 6, 19/05/2023 | 14:24
Bộ Tài chính Mỹ đã triển khai các biện pháp đặc biệt để duy trì khoản nợ công ở dưới mức trần 31.400 tỷ USD, nhưng chúng đang dần phát huy hết tác dụng.

Tổng thống Mỹ bị phản ứng vì sang Nhật giữa khủng hoảng nợ công

Thứ 5, 18/05/2023 | 17:29
Tổng thống Joe Biden đã quyết định sang Nhật để dự hội nghị nhóm G7 khi các cuộc đàm phán về trần nợ bắt đầu cho thấy những dấu hiệu tích cực.

Nước Mỹ có tránh được vỡ nợ?

Thứ 4, 17/05/2023 | 13:57
Tổng thống Mỹ Joe Biden đã gặp gỡ các quan chức Quốc hội hôm 16/5, một ngày sau khi Bộ Tài chính cảnh báo chính phủ nước này có thể cạn tiền trước ngày 1/6.
Cùng tác giả

“Đầu tư công là động lực chính cho tăng trưởng kinh tế năm 2023”

Thứ 2, 16/10/2023 | 09:00
Giám đốc Quốc gia ADB tại Việt Nam nhận định, việc tăng tốc chi tiêu của Chính phủ có thể coi là sự kích cầu được mong đợi trong các tháng còn lại của năm 2023.

ADB bổ nhiệm Phó Chủ tịch phụ trách Đông Á, Đông Nam Á và Thái Bình Dương

Thứ 6, 22/09/2023 | 15:03
Phó Chủ tịch mới của ADB từng đảm nhiệm nhiều vai trò quan trọng và làm việc với nhiều quan chức chính phủ cấp cao trên khắp châu Á và Thái Bình Dương.

Thách thức đối với người đi vay ở khu vực Đông Á mới nổi

Thứ 2, 11/09/2023 | 16:13
Chính phủ và ngân hàng trung ương ở khu vực Đông Á mới nổi cần cảnh giác để phòng ngừa những rủi ro tài chính tiềm tàng gắn với các mức lãi suất cao hơn, theo ADB.

ADB chi 14 triệu USD phát triển hệ thống điện mặt trời áp mái Việt Nam

Thứ 2, 11/09/2023 | 11:24
Đây là khoản tài trợ đầu tiên của ADB trong danh mục đầu tư điện mặt trời áp mái dành cho phân khúc kinh doanh và sản xuất tại Việt Nam.

Cổ phiếu VinFast lấy lại sắc xanh sau 3 phiên sụt giảm

Thứ 3, 22/08/2023 | 07:38
Cổ phiếu VinFast đóng cửa giảm 23% xuống mức 15,40 USD/cổ phiếu hôm 18/8, đánh dấu phiên sụt giảm thứ ba liên tiếp sau khi ra mắt hoành tráng ở Phố Wall.
Cùng chuyên mục

Tổng thống Nga Putin công du chớp nhoáng tới Trung Đông để làm gì?

Thứ 5, 07/12/2023 | 10:39
Sự hợp tác của các quốc gia Vùng Vịnh với Moscow rất quan trọng đối với Điện Kremlin, do Nga phụ thuộc nhiều vào nguồn thu từ năng lượng.

Không còn nơi an toàn cho người dân Gaza khi Israel tiến về miền Nam

Thứ 5, 07/12/2023 | 10:21
Binh lính Israel thực hiện một số trận chiến căng thẳng với Hamas trong nỗ lực mở rộng chiến dịch trên bộ về miền Nam Gaza vào thứ Tư vừa rồi.

Israel bị cáo buộc đã sử dụng vũ khí Mỹ trong cuộc tấn công dân thường

Thứ 5, 07/12/2023 | 09:53
Cuộc điều tra được thực hiện bởi Amnesty International cáo buộc, Israel sử dụng hệ thống vũ khí dẫn đường do Mỹ sản xuất trong 2 cuộc không kích hồi tháng 10.

Pháp nâng mức độ nguy cơ cúm gia cầm lên mức “cao”

Thứ 5, 07/12/2023 | 07:00
Trước những diễn biến phức tạp của dịch cúm gia cầm, Pháp đã nâng mức độ nguy cơ cúm gia cầm lên mức “cao” vào ngày 5/12 vừa qua.

Phát biểu đầu tiên của ông Zelensky sau khi hủy họp với Thượng viện Mỹ

Thứ 4, 06/12/2023 | 23:54
Xuất hiện trong đoạn video quay bằng camera điện thoại, Tổng thống Ukraine Zelensky nói với người dân rằng, Ukraine sẽ chiến thắng, “bất chấp mọi khó khăn”.
     
Nổi bật trong ngày

Lính dù và hỏa lực Nga chặn đứng nỗ lực đổ bộ của lực lượng Ukraine

Thứ 4, 06/12/2023 | 10:00
Theo AVP, Bộ chỉ huy Lực lượng Vũ trang Ukraine tiếp tục triển khai các nhóm đổ bộ để vượt sông Dnieper nhằm tạo đầu cầu ở tả ngạn vùng Kherson.

Đảng cầm quyền Hungary phản đối Ukraine gia nhập EU

Thứ 4, 06/12/2023 | 21:08
Hungary luôn khiến NATO và EU “đau đầu” khi một trong 2 tổ chức này mong muốn thể hiện một mặt trận thống nhất.

Không còn nơi an toàn cho người dân Gaza khi Israel tiến về miền Nam

Thứ 5, 07/12/2023 | 10:21
Binh lính Israel thực hiện một số trận chiến căng thẳng với Hamas trong nỗ lực mở rộng chiến dịch trên bộ về miền Nam Gaza vào thứ Tư vừa rồi.

Tổng thống Nga Putin công du chớp nhoáng tới Trung Đông để làm gì?

Thứ 5, 07/12/2023 | 10:39
Sự hợp tác của các quốc gia Vùng Vịnh với Moscow rất quan trọng đối với Điện Kremlin, do Nga phụ thuộc nhiều vào nguồn thu từ năng lượng.

Nga không kích sân bay quân sự chiến lược của Ukraine

Thứ 4, 06/12/2023 | 14:00
Trang AVP thông tin, Nga đã triển khai một loạt cuộc tấn công nhằm vào nhiều mục tiêu của Ukraine, trong số đó có sân bay Starokonstantinov.