Đang cày ruộng, lão nông bất ngờ phát hiện kho báu đầy vàng

Đang cày ruộng, lão nông bất ngờ phát hiện kho báu đầy vàng

Ngạc Kim Giang

Ngạc Kim Giang

Thứ 7, 22/06/2024 11:25

Người đàn ông may mắn đã tìm thấy một khó báu chứa đầy vàng khi đang lái máy cày trên mảnh ruộng của mình.

Nhiều tàn tích của thời đại đồ sắt đã được tìm thấy tại ngôi làng Snettisham, hạt Norfolk, Anh vào năm 1950. Đây là một trong hơn 100 kho báu được tìm thấy trên một cánh đồng trong ba thập kỷ qua tại nơi đây, bao gồm những chiếc nhẫn cổ tinh xảo, có thể thuộc về gia đình hoàng gia của bộ tộc Ishini.

Cụ thể, vào tháng 11 năm 1948, cánh đồng gần Snettisham lần đầu tiên bị cày sâu. Người nông dân tên Raymond Williamson đã lái máy cày và phát hiện ra một vài vật bằng kim loại lớn.

Nghĩ rằng đó chỉ là một phần của chiếc giường bằng đồng cũ, ông đã đặt nó ở rìa của cánh đồng trong vài ngày. Các chuyên gia từ Bảo tàng Lâu đài Norwich chỉ được báo tin sau khi nhiều đồ tạo tác cổ được phát hiện trong khu vực này.

Đời sống - Đang cày ruộng, lão nông bất ngờ phát hiện kho báu đầy vàng

Chiếc vòng cổ Great Torc.

Hai năm sau, phát hiện của Williamson được gọi là kho báu Snithisham, và người thợ cày Tom Roth đã được thuê và tiếp tục phát hiện thêm một chiếc vòng cổ xoắn khổng lồ nặng 1 kg. Chiếc vòng cổ được đặt tên là Great Torc, nó được trưng bày vĩnh viễn tại Bảo tàng Anh ở London.

Chưa dừng lại, trong những thập kỷ sau đó, hàng chục kho báu khác đã được phát hiện trong khu vực.

Năm 1991, góa phụ Ivy Wiley đã kể lại rằng chồng bà, Tom Roth, từng đề cập đến việc ông ấy đã tìm được kho báu trong khu vực này. “Ông ấy đã rất tự hào về những gì ông ấy đã làm được. Vào thời điểm đó, tất cả chúng ta đều biết rằng ông ấy đã đóng góp cho lịch sử. Tôi thực sự cảm thấy hồi hộp khi nhớ về phát hiện của Tom. Tôi sẽ không bao giờ quên những gì ông ấy đã làm.”

Được biết, bà Wiley và ông Rout đã đính hôn vào thời điểm đó nhưng không đủ khả năng kết hôn khi chỉ có mức lương 5 bảng Anh/tuần của một người lao động nông trại. Tuy nhiên, Bảo tàng Anh đã trao cho ông Rout một tấm séc trị giá 1.850 bảng Anh cho kho báu mà ông tìm được, mà hiện nay, số tiền sẽ tương đương với khoảng 62.867 bảng Anh (khoảng 2 tỷ đồng).

Năm 1989, thợ săn kho báu nghiệp dư Cecil Hodder được cấp phép để tìm kiếm cổ vật trong khu vực này. Ban đầu, ông tìm thấy rất ít cổ vật tại đây, nhưng vào tháng 8 năm 1990, ông phát hiện ra một đống kim loại lớn trong một chiếc nồi đồng.

Các vật phẩm trong phát hiện mới này được trưng bày tại bảo tàng cho đến tháng 8/2019.

Những câu chuyện tình cờ phát hiện kho báu luôn thu hút sự chú ý lớn của dư luận.

Vào năm 2022, một cặp vợ chồng may mắn đã tìm thấy kho báu "cực khủng" gồm 264 đồng tiền vàng được định giá lên đến 20 tỷ đồng phía dưới sàn nhà của họ.

Đời sống - Đang cày ruộng, lão nông bất ngờ phát hiện kho báu đầy vàng (Hình 2).

Một cặp vợ chồng giấu tên sinh sống ở Ellerby, East Yorkshire, Anh đã phát hiện ra kho báu gồm nhiều tiền vàng cổ khi sửa nhà.

Được biết, ngôi nhà của cặp vợ chồng nằm ở một khu đất biệt lập từ thế kỷ 18 ở làng Ellerby, North Yorkshire, Anh.

Dù đã sống trong căn nhà này hơn 10 năm, cặp vợ chồng vẫn rất kinh ngạc bởi ban đầu họ nghĩ rằng đó chỉ là một phần của dây cáp điện được chôn dưới sàn cho gọn nhà.

Nhưng khi lật mở hoàn toàn, cặp vợ chồng vô cùng kinh ngạc khi tìm thấy kho báu chứa đầy tiền vàng từ thế kỷ 17, 18, có giá trị rất lớn trong thời kỳ của nó.

Cặp đôi đã liên hệ với nhà đấu giá Spink & Son ở London, sau đó một chuyên gia đã đến thăm để đánh giá số tiền cổ. Theo chuyên gia, các đồng xu được khai quật trong lớp đất bên dưới khu đất East Yorkshire có niên đại từ năm 1610 đến năm 1727, thuộc về một gia đình thương nhân, những người buôn bán qua vùng Baltic. Cụ thể, căn nhà ở Ellerby, East Yorkshire, nơi hai vợ chồng giấu tên sinh sống từng là nơi ở của một gia đình thương nhân có tên là Fernley-Maisters.

Gia đình Maister là những nhà nhập khẩu và xuất khẩu quặng sắt, gỗ và than đá và các thế hệ sau này đã từng là chính trị gia đảng Whigs và thành viên của Quốc hội vào đầu những năm 1700.

Số tiền trên được tích lũy trong suốt cuộc đời của Joseph Fernley và vợ ông Sarah Maister. Fernley qua đời năm 1725 và người vợ góa của ông ở lại Ellerby cho đến khi bà qua đời ở tuổi 80 vào năm 1745.

Cặp vợ chồng đã phát hiện ra những đồng tiền này vào tháng 7/2019. Sau đó, những đồng xu đã có thể đem ra đấu giá.

Theo luật của Anh, nếu số đồng xu này có niên đại trên 300 năm thì sẽ được xếp vào hàng vật mang giá trị khảo cổ và thuộc sở hữu của quốc gia. Tuy nhiên, những đồng tiền vàng mà cặp vợ chồng này tìm thấy chưa đầy 300 năm tuổi, điều này có nghĩa rằng họ được toàn quyền sở hữu kho báu này.

Theo nhà đấu giá Spink & Son, vật có giá trị nhất trong kho báu mà cặp vợ chồng tìm được là một đồng xu được sản xuất từ năm 1720, có một lỗi đúc. Đồng xu không có mặt có hình nhà vua, mà thay vào đó có hai mặt sấp và có giá khoảng 69.151 USD.

Được biết, có tổng cộng 264 đồng tiền vàng, đặt trong một chiếc cốc giấu kỹ dưới ván gỗ lót sàn. Lúc đầu, nhà đấu giá ước tính khối tiền xu mang về khoảng 277.000 USD, tuy nhiên, số tiền thực tế thu về vượt quá kỳ vọng. Cuối buổi đấu giá, cặp vợ chồng thu về 825.535 USD (hơn 20 tỷ đồng).

Minh Hoa (t/h)

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.