Đạo diễn, NSƯT Vũ Thành Vinh kể chuyện làm “doanh sĩ”

Đạo diễn, NSƯT Vũ Thành Vinh kể chuyện làm “doanh sĩ”

Nguyễn Thành Nhân
Thứ 4, 14/02/2018 | 14:00
Trong năm 2017 qua, đơn vị truyền thông Khang của NSƯT, đạo diễn Vũ Thành Vinh không chỉ duy trì phong độ với gameshow về hài kịch, nhạc Bolero mà còn có nhiều thử nghiệm mới mẻ. Trước thềm năm mới, anh đã dành thời gian để trò chuyện với báo Người Đưa Tin về câu chuyện trở thành “doanh sĩ” của chính mình.

Gameshow cần trách nhiệm của người nghệ sĩ

Từng tham gia dàn dựng những gameshow nổi tiếng vào những năm đầu thập niên 2000 như Nốt nhạc vui, Rồng Vàng... nhưng phải đến khi tự thành lập công ty riêng (công ty Truyền thông Khang năm 2015) thì đạo diễn Vũ Thành Vinh mới có thêm nhiều đột phá.

Không chỉ thể hiện dấu ấn qua các chương tình hài kịch với các phiên bản Cười xuyên Việt, anh còn có công trong việc phục dựng lại nền văn hóa âm nhạc Bolero với loạt chương trình như Tình Bolero, Solo cùng Bolero, Tình Bolero hoan ca,...

Ngôi sao - Đạo diễn, NSƯT Vũ Thành Vinh kể chuyện làm “doanh sĩ”

Nghệ sĩ Vũ Thành Vinh 

Anh bày tỏ: “Nhiều người nói với tôi, Kịch cùng Bolero có lẽ là chương trình lạ nhất trong số các chương trình truyền hình trong năm qua. Quả thật, tôi cũng thấy mình quá liều khi thử kết hợp 2 loại hình nghệ thuật này. Mà chuyện là từ lúc thực hiện Tình Bolero trước đây, khi thể hiện chủ đề Tình đời với một câu chuyện về thân phận Kiếp cầm ca, tôi thử đưa kịch kết hợp với hát nhạc Bolero mà không ngờ được khán giả ủng hộ”.

Vậy là từ đó, đạo diễn Vũ Thành Vinh quyết tâm làm một format mới. Anh kể rằng, mình rất mê kịch nói, những vở kịch kinh điển như Lá sầu riêng, Nhân danh công lý, Bí mật vườn Lệ Chi... vẫn khiến anh trăn trở đến tận bây giờ. Rồi nhìn sang sân khấu kịch nói hiện tại, anh lại thấy đau xót cho tình hình các đồng nghiệp đang gặp khó khăn.

“Thời lượng truyền hình thì có hạn nên nếu làm kịch dài sẽ khó cho khán giả cảm thụ. Thay vì thế, tôi muốn làm kịch ngắn, nội dung khúc chiết hơn và kết hợp cùng nhạc Bolero để tạo nên màu sắc mới”, NSƯT Vũ Thành Vinh cho hay.

Cứ thế, từng thử nghiệm mới của đạo diễn Vũ Thành Vinh trong năm nay như Hát cùng mẹ yêu, Quyền lực ghế nóng, Gương mặt điện ảnh,... đã chinh phục khán giả bởi nét sáng tạo cùng ê-kíp yêu nghề.

Với sự đầu tư của NSƯT Vũ Thành Vinh, thị trường gameshow trong năm qua bỗng nhộn nhịp hơn. Tuy nhiên, anh cũng phải đối mặt với không ít lời chê bai, cho rằng gameshow truyền hình đang góp phần đẩy thị hiếu của khán giả xuống thấp.

Đạo diễn Vũ Thành Vinh thẳng thắn: “Cuộc sống ngày càng phát triển thì áp lực cũng nhiều lên, các chương trình giải trí đa dạng và phong phú để phục vụ khán giả thì có gì sai chứ. Lĩnh vực truyền hình bị đánh giá nhiều nhất vì vốn ai cũng có thể xem được, có tính đại trà đến nhiều tầng lớp khán giả. Nhưng quả thật trong năm qua, mảng gameshow về hài đúng là bị phê bình nhiều nhất”.

Anh nói thêm: “Tôi không dám nói các chương trình khác, tôi chỉ soi vào Cười xuyên Việt của chính mình mà nói. Thứ nhất, hài kịch có dễ dãi hay không là do chính nghệ sĩ có lòng tự trọng với nghề hay không. Dù rằng kịch bản tốt về mảng miếng mà vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ cao, có giá trị giáo dục là không dễ có được.

Ngôi sao - Đạo diễn, NSƯT Vũ Thành Vinh kể chuyện làm “doanh sĩ” (Hình 2).

Nghệ sĩ Vũ Thành Vinh cùng các đồng nghiệp làm giám khảo cuộc thi Én vàng.

Thứ hai, ở sân khấu Truyền thông Khang, chúng tôi tạo điều kiện cho các em trẻ được vào nghề. Mà thậm chí nhiều em nói với tôi, nếu không diễn ở sân khấu truyền hình thì họ chẳng biết diễn ở đâu. Vì vậy, tôi luôn quan niệm, người làm văn hóa phải thấy điều tích cực để dung hòa giữa thị hiếu, thị trường và sứ mệnh, trách nhiệm của mình.

Làm đạo diễn tức là chỉ ra hướng đi cho các diễn viên. Thì cũng có người này người kia, người làm đúng người làm sai. Nhưng nếu chỉ vì vài cá nhân nào đó làm chưa đúng mà quy chụp tất cả gameshow đều không có chất lượng thì nghe hơi đau lòng”.

Chê bai nhạc Bolero, cứ để khán giả phán xét

Không chỉ chăm lo cho mảng hài kịch, đạo diễn Vũ Thành Vinh còn được các nghệ sĩ gọi vui là người làm sống lại văn hóa nhạc Bolero. Anh cho hay: “Tôi có thói quen quan sát cuộc sống để lấy chất liệu đưa vào tác phẩm của mình. Phần lớn các chương trình của Khang đều từ những chất liệu tôi lấy từ cuộc sống xung quanh.

Tôi thấy người dân mình rất thích hát, đặc biệt là nhạc Bolero. Trong tất cả các cuộc liên hoan lớn nhỏ, nhất là khi về các vùng quê, tôi đều nghe người ta hát Bolero. Sự yêu thích dòng nhạc này là điều có thật và nếu không vinh danh nó trên sóng truyền hình thì thật đáng tiếc”. 

Vậy là, nhiều chương trình âm nhạc Bolero dưới bàn tay đạo diễn của NSƯT Vũ Thành Vinh đã ra đời, giới thiệu đến khán giả nhiều giọng hát chinh phục khán giả như Tố My, Quý Bình, Tấn Hoàng,...

Nhưng cũng giống như hài kịch, với tần suất dồn dập của các chương trình về nhạc Bolero trong năm qua, nhiều đồng nghiệp cũng lên tiếng gièm pha dòng nhạc này. NSƯT Vũ Thành Vinh chia sẻ: “Tôi chẳng để ý nhiều về những điều đó, vì tôi biết mình đang làm gì. Thời buổi này chúng ta không thể áp đặt những suy nghĩ chủ quan của mình rồi bắt người khác nghe theo.

Có nhiều người phát biểu về Bolero để ăn theo thì đúng hơn là xây dựng. Bản chất của Bolero là tiếng lòng, mà những gì là tiếng lòng thì sẽ ở lại rất lâu. Chúng tôi đã thành công trong việc đưa dòng nhạc Bolero trở lại một cách mạnh mẽ, và được nhiều người đón nhận đó là một điều hạnh phúc cho những người làm nghề như tôi. Còn những thị phi khác, hãy cứ để khán giả phán xét”.

Qua nhiều năm, sân khấu Truyền thông Khang của đạo diễn Vũ Thành Vinh đã tạo ra không ít quán quân. Thậm chí đến mức quá nhiều quán quân dù điều đó là cần thiết khi môi trường văn hóa ngày càng phong phú.

Nói về hướng đi mà các nghệ sĩ có thể tiến xa với nghề và thoát khỏi cái bóng của danh hiệu, nghệ sĩ Vũ Thành Vinh bày tỏ: “Tất nhiên, đã tổ chức cuộc thi thì phải vinh danh người chiến thắng. Danh hiệu trong một cuộc thi là sự ghi nhận nỗ lực của thí sinh sau một chặng đường nhất định. Đó cũng là cơ hội, là bàn đạp để thí sinh được khán giả biết đến nhiều hơn”.

Ngôi sao - Đạo diễn, NSƯT Vũ Thành Vinh kể chuyện làm “doanh sĩ” (Hình 3).

Đạo diễn Vũ Thành Vinh luôn tìm kiếm cân bằng trong công việc "doanh sĩ" của anh.

Song, anh cũng khuyên đàn em: “Nhưng để nổi tiếng và chiếm được trái tim của khán giả thì đó là sự nỗ lực lâu dài và không ngừng của người nghệ sĩ. Thậm chí, với các nghệ sĩ nổi tiếng nhất hiện nay, họ vẫn đang lao động, sáng tạo không ngừng nghỉ.

Gameshow chỉ kéo dài vài tháng, chỉ giúp bạn có những bước đi ban đầu để khán giả biết đến. Còn về đường dài, muốn được sống với nghề, được khán giả nhớ tên và ủng hộ thì chỉ có cách là phải lao động nghệ thuật miệt mài, chăm chỉ và có tâm, có trách nhiệm. Chứ chiêu trò thì sẽ có cái giá của nó”.

Vừa đảm nhận chuyên môn đạo diễn, vừa điều hành sản xuất nhiều chương trình, NSƯT Vũ Thành Vinh vui vẻ nói: “Bạn bè thường gọi vui tôi là “doanh sĩ”, tức là nghệ sĩ làm kinh doanh. Mà đúng là để hài hòa giữa cái “bay” của nghệ thuật và sự “tỉnh” trong kinh doanh là một thách thức rất lớn. Vì tôi hiểu, nghệ sĩ có thể thỏa sức biểu diễn, người làm kinh doanh thì cần lợi nhuận. Nhưng “doanh sĩ” thì phải cân bằng 2 điều này.

Sản phẩm tôi làm ra là văn hóa giải trí, nó vô hình chứ không cụ thể như gói xôi, tô phở nên không thể đong đếm được giá trị vật chất một cách chính xác với mấy trăm triệu, mấy tỷ đồng. Vì là sản phẩm văn hoá để phục vụ số đông công chúng nên chúng tôi rất cẩn trọng và đặt cái tâm của mình vào từng điều nhỏ nhặt. Đó là trách nhiệm mà chúng tôi theo đuổi”.

NSƯT Vũ Thành Vinh: Bản chất của Bolero là tiếng lòng và sẽ ở lại rất lâu...

Thứ 4, 15/11/2017 | 13:00
Trước lo ngại về sự đi xuống của trào lưu âm nhạc bolero, NSƯT Vũ Thành Vinh khẳng định, dòng nhạc này hiện tại vẫn còn chỗ đứng vững chắc trong lòng công chúng.

NSƯT Vũ Thành Vinh cúng giỗ Tổ sân khấu sau bệnh nặng

Thứ 2, 02/10/2017 | 14:28
Sau cơn bệnh nặng, NSƯT Vũ Thành Vinh đã bình phục và tham dự lễ giỗ Tổ sân khấu khiến nhiều đồng nghiệp, bạn bè xúc động.

Nghệ sĩ hát nhạc Bolero để gửi gắm nỗi lòng về cuộc tình tan vỡ

Thứ 7, 19/08/2017 | 16:05
Mùa thứ hai của chương trình "Tình Bolero" phiên bản nghệ sĩ có sự góp mặt của 8 gương mặt diễn viên, hoa hậu, MC,... Đến với chương trình, 8 nghệ sĩ đều gửi gắm nỗi lòng thầm kín qua từng câu hát.
Cùng tác giả

Cần cơ chế phối hợp để hoạt động trọng tài thương mại phát huy hiệu quả

Thứ 3, 29/11/2022 | 15:31
Từ thực tiễn quản lý Nhà nước trên địa bàn Tp.HCM, Sở Tư pháp địa phương đã nêu ra nhiều vướng mắc cần nghiên cứu thêm để hoàn thiện Luật Trọng tài thương mại.

Tp.HCM: Loay hoay môn Giáo dục địa phương, giáo viên gánh thêm vất vả

Thứ 2, 28/11/2022 | 11:05
Môn học Giáo dục địa phương chưa có tài liệu chính thức hoặc giáo viên giảng dạy bằng file PDF là thực trạng khó khăn tại Tp.HCM.

Tp.HCM: Hơn 14.000 người chạy Marathon quảng bá du lịch hậu Covid-19

Thứ 5, 10/11/2022 | 17:15
Sau hơn một năm "mở cửa" thích ứng an toàn với dịch Covid-19, giải Marathon Quốc tế Tp.HCM Techcombank mùa 5 sẽ diễn ra từ 9 - 11/12.

Nhìn lại 2 dự án khiến lãnh đạo Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn bị khởi tố

Thứ 4, 09/11/2022 | 21:00
Hai dự án tại quận 3 và quận 10 của Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn có nhiều sai phạm bị Thanh tra Tp.HCM chỉ ra, chuyển sang cơ quan điều tra.

Tp.HCM: Một trường THCS quận 4 nộp thiếu về ngân sách hơn 1,4 tỷ đồng

Thứ 7, 05/11/2022 | 21:16
Kết luận của Thanh tra quận 4 chỉ ra, Trường THCS Tăng Bạt Hổ có nhiều sai phạm trong quản lý thu, chi, sử dụng tài chính với số tiền lên tới hàng trăm triệu đồng.
Cùng chuyên mục

Người mẫu Trung Quốc qua đời ở tuổi 23 vì tai nạn nghiêm trọng

Thứ 2, 10/10/2022 | 15:47
Nữ người mẫu Ngu Điềm Tịnh bị tai nạn xe nghiêm trọng ở Giang Tô, Trung Quốc. Sự cố giao thông khiến cô tử vong tại chỗ.

Cục PTTH & TTĐT yêu cầu Google, YouTube gỡ MV của Sơn Tùng M-TP ngay lập tức

Thứ 6, 29/04/2022 | 17:31
Cục PTTH & TTĐT đã gửi yêu cầu Google ngăn chặn MV There no one at all của Sơn Tùng M-TP ngay lập tức vì hình ảnh của MV này có ảnh hưởng xấu đến giới trẻ.

Miss World Vietnam 2022: Thí sinh khoe sắc rạng ngời trong tà áo dài

Thứ 7, 23/04/2022 | 12:50
Dàn người đẹp đến từ Miss World Vietnam 2022 khoe nhan sắc rạng rỡ trong bộ ảnh áo dài trước thềm Chung khảo toàn quốc. Nhiều ứng viên tiềm năng đã lộ diện.

Những cuộc tình "chị em" trong showbiz Việt: Yêu là cưới

Thứ 3, 15/03/2022 | 11:46
Dù kém nhau đến chục tuổi thế nhưng chuyện tình yêu của những cặp đôi Ngô Thanh Vân - Huy Trần, Khánh Thy - Phan Hiển... vẫn êm đềm, hạnh phúc hơn cả trên phim.

“Triển Chiêu” Hà Gia Kính tuổi 63 trẻ như thanh niên

Thứ 4, 09/03/2022 | 19:43
Nhìn vào những bức ảnh mới của “Triển Chiêu” Hà Gia Kính, hiếm ai tin Hà Gia Kính đã bước qua tuổi lục tuần.
     
Nổi bật trong ngày

Một nữ diễn viên nổi tiếng bị bắt vì nằm trong đường dây cá độ trái phép

Thứ 3, 29/11/2022 | 18:45
Bối Y Lâm là người mẫu, diễn viên nổi tiếng trong showbiz Hong Kong (Trung Quốc) và vừa bị bắt giữ với cáo buộc quảng cáo, cổ xúy đánh bạc bất hợp pháp.

Thiếu gia Đỗ Vinh Quang "áp lực" khi làm chồng Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh

Thứ 4, 30/11/2022 | 10:31
Con trai Bầu Hiển đã có những chia sẻ về cuộc sống tân hôn với Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh, hé lộ nhiều sự thật ngỡ ngàng.

MC Thảo Vân khiến người hâm mộ lo lắng khi quên cả tên con trai

Thứ 3, 29/11/2022 | 19:00
MC Thảo Vân tiết lộ, bệnh tình ngày càng nặng, cô luôn lúc nhớ lúc quên mà điển hình gần đây nhất, cô quên cả tên khai sinh của con trai.

Mới 11 tuổi nhưng con gái diễn viên Minh Tiệp đã cao 1m60, trổ nhan sắc

Thứ 3, 29/11/2022 | 13:51
Con gái Minh Tiệp thừa hưởng nét đẹp của cả bố lẫn mẹ, từ nhỏ đã được khen là tiểu mỹ nhân. Càng lớn, cô nhóc càng phổng phao và trổ nhan sắc.

Dự báo thời tiết ngày 29/11/2022: Không khí lạnh cực mạnh sắp tràn về

Thứ 3, 29/11/2022 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (29/11). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.