Đặt cọc 3 căn hộ, khách hàng tá hỏa vì “mua nhầm” Condotel

Đặt cọc 3 căn hộ, khách hàng tá hỏa vì “mua nhầm” Condotel

Thứ 5, 08/10/2020 | 09:07
Sau khi thanh toán hơn 900 triệu, khách hàng mới nhận ra dự án Oyster Ganhhao của Vietpearl là dự án căn hộ thương mại, nghỉ dưỡng chứ không phải chung cư.

“Mua nhầm” Condotel

Trao đổi với PV Người Đưa Tin Pháp luật, bà Lý Ái Phương (ngụ quận 11, TP.HCM) cho biết, có đặt mua 3 căn hộ tại dự án Oyster Ganhhao ở phường 5 (TP.Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) của Công ty Cổ phần Tập đoàn Vietpearl (phường Thảo Điền, quận 2, TP.HCM).

Cụ thể, thông qua nhân viên kinh doanh của công ty Vietpearl, bà Phương được tư vấn mua 3 căn hộ tại đây với tổng số tiền hơn 5 tỷ đồng.  

Ngày 28/5/2019, bà Phương đặt cọc và thanh toán cho Vietpearl tổng số tiền là hơn 900 triệu đồng để nhận 3 căn thuộc dự án này. Đến tháng 6/2019, bà Phương mới thực hiện ký kết 3 hợp đồng với Vietpearl.

“Lúc này hợp đồng lại thể hiện là tôi nhận 3 Unit Hotel. Tôi có thắc mắc về việc tại sao không ký kết hợp đồng mua bán căn hộ thì được nhân viên bên phía Vietpearl trấn an, việc ký kết hợp đồng hợp tác hoàn toàn không ảnh hưởng đến việc mua bán căn hộ đối với dự án này.

Lúc này tôi đã chuyển tiền rồi, lại không nghĩ đây là dự án Condotel nên đồng ý ký”, bà Phương cho biết.

Xã hội - Đặt cọc 3 căn hộ, khách hàng tá hỏa vì “mua nhầm” Condotel

Dự án Condotel Oyster Ganhhao hiện đang xây dựng tại TP.Vũng Tàu.

Sau đó, bà Phương phát hiện đây là dự án Condotel mang tên Cao ốc Vietpearl Unit Hotel nhưng được chủ đầu tư đổi thành tên thương mại là Oyster Ganhhao. Đồng thời, những người “hợp tác” với chủ đầu tư tại đây cũng không được cấp quyền sử dụng riêng cho từng căn hộ.

Trong khi đó, các dự án Condotel cũng đang bị các cơ quan chức năng cảnh báo. Nhận thấy rủi ro đối với dự án này, bà Phương có đơn đề nghị Vietpearl hoàn trả lại toàn bộ số tiền mà bà đã thanh toán.

Bà Phương cho biết, chấp nhận hỗ trợ một phần số tiền đã thanh toán để chia sẻ khó khăn với phía Vietpearl. Thế nhưng điều khiến bà thất vọng là Vietpearl không có thiện chí hoàn trả tiền.

“Họ nói tôi phải mất 15% số tiền đã đóng mới đồng ý thanh lý hợp đồng, nhưng ngay từ đầu phía công ty đã đánh tráo khái niệm về dự án để khách hàng bị nhầm lẫn. Việc tôi đồng ý hỗ trợ chi phí cho công ty là thiện chí, chấp nhận thiệt thòi dù không mua được căn hộ như mong muốn”, bà Phương nhấn mạnh.

Tên thương mại gây nhầm lẫn

Theo tìm hiểu của PV, khu đất mà dự án Oyster Ganhhao tọa lạc từng là vị trí để xây dựng khách sạn Eden Rock do ông Trần Hữu Thành làm chủ đầu tư.

Ông Thành được sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cấp Giấy phép xây dựng số 26/GPXD từ năm 2012. Đến tháng 10/2018, ông Thành chuyển dự án xây khách sạn này cho công ty Vietpearl, đồng thời tên dự án cũng được chuyển thành Cao ốc Vietpearl Unit Hotel.

Đến ngày 10/7/2019, công ty Cổ phần Vietpearl được sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cấp Giấy phép xây dựng số 38/GPXD-SXD cho phép xây dựng Cao ốc Vietpearl Unit Hotel dựa trên giấy phép cũ đã cấp. Ngày 27/11/2019, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu mới có Quyết định số 3225/QĐ-UBND về việc chấp thuận chủ trương đầu tư đối với dự án Cao ốc Vietpearl Unit Hotel của công ty Vietpearl.

Xã hội - Đặt cọc 3 căn hộ, khách hàng tá hỏa vì “mua nhầm” Condotel (Hình 2).

Việc tự ý thay đổi tên dự án khiến khách hàng nhầm tưởng đây là hợp đồng mua bán căn hộ để ở.

Trong văn bản trả lời với bà Phương, Vietpearl cho rằng, đơn vị này được quyền xây dựng “Cao ốc Vietpearl Unit Hotel” tại thời điểm thực hiện ký kết hợp đồng vì đã được sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu công nhận là chủ đầu tư từ năm 2018.

Tuy nhiên, hợp đồng mà bà Phương ký với Vietpearl là hợp đồng để “hợp tác” 3 căn hộ nghỉ dưỡng do công ty này phân phối chứ không phải là các phòng khách sạn theo giấy phép xây dựng cũ.

Vì đến tháng 7/2019, Công ty này mới có giấy phép xây dựng mới và được chấp nhận chủ trương đầu tư Condotel vào tháng 11/2019.

Đồng thời, hợp đồng hợp tác được ký kết thể hiện, dự án này là Tòa nhà Oyster Ganhhao. Việc tự ý thay đổi tên dự án khiến khách hàng nhầm tưởng đây là hợp đồng mua bán căn hộ để ở.

Trong nội dung hợp đồng, công ty Cổ phần Tập đoàn Vietpearl yêu cầu bà Phương phải thanh toán mức phí quản lý vận hành tòa nhà với đơn giá 20.000 đồng/m2/tháng. Công ty Vietpear cũng yêu cầu bà Phương phải đóng 2% kinh phí bảo trì và phải gửi vào tài khoản riêng của công ty Vietpearl.

Chủ trương đầu tư của dự án này là xây dựng khách sạn, căn hộ du lịch để “sử dụng vào mục tiêu thương mại, dịch vụ, không sử dụng vào mục đích đất ở…”. Trong khi đó, bà Phương đã được tư vấn và ký hợp đồng hợp tác các căn hộ tại dự án với Công ty này vào ngày 1/6/2019.

Liên quan đến sự việc này, trao đổi với PV, đại diện sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, đơn vị đã nhận được đơn kêu cứu khẩn cấp của bà Phương và chuyển cho thanh tra Sở xử lý.

Thanh tra sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho rằng, sự việc giữa bà Phương và công ty Cổ phần Tập đoàn Vietpearl là tranh chấp hợp đồng mua bán căn hộ, không thuộc thẩm quyền giải quyết của sở Xây dựng.

Thanh tra Sở đề nghị bà Phương có đơn gửi đến Tòa án để được xem xét, giải quyết theo quy định của Bộ luật Tố tụng Dân sự.

Để làm rõ thông tin, PV tìm đến trụ sở đăng ký kinh doanh của công ty Vietpearl ở 215-B1 Nguyễn Văn Hưởng (phường Thảo Điền, quận 2, TP.HCM).

Tuy nhiên, địa chỉ này không có bất kỳ doanh nghiệp nào hoạt động. Theo người dân xung quanh, ngôi nhà này thường xuyên đóng cửa và rất ít người ra vào.

PV

Đà Nẵng triển khai thủ tục trả hơn 1,6 nghìn tỷ đồng tại dự án cầu vượt Ngã ba Huế

Thứ 4, 30/09/2020 | 17:10
Ngày 30/9, ông Trần Văn Miên, Phó Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng xác nhận, đã ký văn bản liên quan đến thanh toán vốn cho dự án Nút giao thông khác mức Ngã ba Huế theo hình thức hợp đồng BT.

Vì sao Bộ Công an phản đối hợp thức hóa condotel thành nhà ở?

Thứ 3, 14/07/2020 | 12:03
Bộ Công an mới đây đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ để bày tỏ bất cập trong quy hoạch pháp luật liên quan đến căn hộ du lịch (condotel), biệt thự du lịch, văn phòng kết hợp lưu trú (officetel).

TP.HCM: Người dân “khóc ròng” vì mua phải dự án “ma”

Thứ 7, 28/03/2020 | 16:09
Chờ đợi nhiều năm sau khi đặt tiền cọc nhưng không thấy chủ đầu tư giao nền dự án, nhiều người mới phát hiện ra khu đất họ mua không có dự án phân lô nhà phố nào, nên gửi đơn tố cáo lên Công an TP.HCM đề nghị điều tra, làm rõ.
Cùng tác giả

Có thể xử lý hình sự nghệ sĩ Hoài Linh vụ “ôm” hơn 13 tỷ chưa cứu trợ?

Thứ 5, 27/05/2021 | 11:00
Việc Hoài Linh chưa chuyển hơn hơn 13 tỷ đồng vận động cứu trợ miền Trung gây “sóng gió” dư luận. Chúng tôi có cuộc trao đổi với luật sư Trần Đình Dũng (Đoàn luật sư TP.HCM) về vụ việc.

TP.HCM: Dự kiến công bố thành lập TP.Thủ Đức vào 31/12

Thứ 4, 23/12/2020 | 18:44
Theo ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM, Thành phố này dự kiến sẽ làm lễ công bố Nghị quyết thành lập TP.Thủ Đức vào ngày 31/12 tới.
Cùng chuyên mục

Bình Thuận: Khẩn trương truy tìm xe tải liên quan đến vụ tai nạn chết người

Thứ 4, 25/05/2022 | 16:05
Sáng ngày 25/5, Công an huyện Hàm Thuận Nam đang trích xuất dữ liệu camera ở gần khu vực xảy ra tai nạn để truy tìm chiếc xe tải liên quan đến vụ tai nạn chết người.

Sóc Trăng: Người dân làm gì khi bị “khủng bố” trả nợ cho người khác

Thứ 4, 25/05/2022 | 16:04
Khi bị quấy rối, đe dọa, gây áp lực dù không vay nợ, người dân lưu lại số điện thoại, nội dung đe dọa, đòi nợ, sau đó trình báo với công an để được giải quyết.

Kom Tum: Người dân “ôm nợ” vì phát hiện gỗ khủng

Thứ 4, 25/05/2022 | 15:19
Một người dân bỏ ra gần 100 triệu đồng để trục vớt khúc gỗ bị vùi dưới ruộng, khi đem về nhà thì bị tịch thu.

Đồng Nai: Người dân chặn đường xe tải ben đi vào đường dân sinh

Thứ 4, 25/05/2022 | 11:00
Người dân tại KP.Tân Cang, P.Phước Tân, Tp.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai bức xúc chặn xe tải ben chở đá lưu thông trên đường Đinh Quang Ân do đi vào đường cấm.

Mưa lớn nhiều nơi khiến 3 người thiệt mạng, gần 10.000 cây trồng bị ngập úng

Thứ 4, 25/05/2022 | 10:39
Mưa lớn diễn ra trong nhiều ngày qua tại khắp các tỉnh khu vực miền Bắc đã làm 3 người thiệt mạng và nhiều nơi ngập úng.
     
Nổi bật trong ngày

Dự báo thời tiết ngày 24/5/2022: Cảnh báo mưa lớn khắp các miền

Thứ 3, 24/05/2022 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (24/5). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.

Nhiều đường ở Hà Nội ngập mênh mông như sông sau mưa lớn

Thứ 3, 24/05/2022 | 15:58
Mưa lớn giờ cao điểm, nhiều tuyến phố Hà Nội ngập nặng, người dân di chuyển rất khó khăn. Trung tâm khí tưởng thủy văn Quốc gia cảnh báo ngập lụt khu vực nội thành.

Dự báo thời tiết ngày 25/5/2022: Hà Nội mưa to kéo dài đến bao giờ?

Thứ 4, 25/05/2022 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (25/5). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.

Mưa lớn nhiều nơi khiến 3 người thiệt mạng, gần 10.000 cây trồng bị ngập úng

Thứ 4, 25/05/2022 | 10:39
Mưa lớn diễn ra trong nhiều ngày qua tại khắp các tỉnh khu vực miền Bắc đã làm 3 người thiệt mạng và nhiều nơi ngập úng.