ĐBQH: Không khí thảo luận rất sôi nổi, cởi mở và đầy trách nhiệm

ĐBQH: Không khí thảo luận rất sôi nổi, cởi mở và đầy trách nhiệm

Thứ 7, 15/06/2019 | 09:57
Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khoá XIV đã khép lại với nhiều cung bậc cảm xúc. Nhìn lại cả kỳ họp vừa qua, nhiều ĐBQH bày tỏ rằng không khí thảo luận tại nghị trường rất sôi nổi, cởi mở nhưng đầy trách nhiệm.

Chiều ngày 14/6, Quốc hội bế mạc kỳ họp thứ 7, Quốc hội khoá XIV, trải qua 20 ngày làm việc (từ ngày 20/5 đến ngày 14/6/2019), Quốc hội đã hoàn thành toàn bộ chương trình kỳ họp. Theo đó, Quốc hội đã xem xét, thông qua 7 luật, 10 nghị quyết, cho ý kiến về 9 dự án luật.

Bên hành lang Quốc hội, đánh giá về toàn bộ kỳ họp nhiều ĐBQH đã chia sẻ những điều được và chưa được tại kỳ họp lần này. Đồng thời, mong muốn kỳ họp tới sẽ ngày càng chất lượng và hiệu quả, đáp ứng được kỳ vọng của nhân dân và cử tri cả nước.

Khẩn trương, tích cực 

Chia sẻ với PV, ĐBQH Phạm Văn Hoà (đoàn Đồng Tháp) cho hay: “Trải qua 20 ngày họp, các ĐBQH đã làm việc với tinh thần khẩn trương, tích cực, đầy trách nhiệm.  

Tôi thấy rằng, trong kỳ họp này từ sự điều hành của chủ tọa, nghiêm túc của từng vị ĐBQH, phát biểu đầy trách nhiệm đối với các dự thảo luật được bấm nút thông qua hết sức công tâm, khách quan. Ví dụ, một số dự án luật đưa ra ĐBQH chưa hài lòng như luật Phòng, chống tác hại rượu bia và nội dung tổ chức cho phạm nhân lao động ngoài trại giam (trong luật Thi hành án hình sự (sửa đổi), thì các ĐBQH đã cho ý kiến rất công tâm, khách quan.

Tuy nhiên, có một số nội dung thảo luận ở tổ, hội trường, nhiều ĐBQH muốn phát biểu nhưng chỉ trong một buổi thì hơi ít, tôi lấy ví dụ như dự thảo luật Công chức viên chức, luật Lao động (sửa đổi). Tôi mong rằng kỳ họp tới, cân nhắc làm sao để những nội dung quan trọng được tăng thêm chút thời gian cho các ĐBQH thảo luận”. 

Chính sách - ĐBQH: Không khí thảo luận rất sôi nổi, cởi mở và đầy trách nhiệm

ĐBQH Phạm Văn Hoà.

ĐBQH Nguyễn Tiến Sinh (đoàn Hoà Bình) chia sẻ ý kiến của mình trong suốt quá trình diễn ra kỳ họp: “Mặc dù thời gian diễn ra không dài, nhưng kỳ họp đã giải quyết được nội dung công việc khá lớn. Điều mà chúng tôi quan tâm nhất là công tác chuẩn bị, đảm bảo các quy trình của nghị quyết và Luật; chỉ đạo của ủy ban Thường vụ Quốc hội đối với những cơ quan của Quốc hội cũng như những cơ quan hữu quan để chuẩn bị các nội dung cho kỳ họp.

Các dự thảo Luật cũng được chuẩn bị kỹ và chu đáo giúp cho các đại biểu nghiên cứu thuận lợi, chính xác. Bên cạnh đó, là sự đổi mới trong công tác điều hành của chủ toạ và của UBTV QH đã góp phần quan trọng vào việc hoàn thành khối lượng công việc đề ra. Điều hành linh hoạt, không khí thảo luận rất sôi nổi, cởi mở nhưng trách nhiệm”.

Chính sách - ĐBQH: Không khí thảo luận rất sôi nổi, cởi mở và đầy trách nhiệm (Hình 2).

ĐBQH Nguyễn Tiến Sinh cho rằng kỳ họp đã giải quyết được nội dung công việc khá lớn.

Tinh thần dân chủ được phát huy

Chính sách - ĐBQH: Không khí thảo luận rất sôi nổi, cởi mở và đầy trách nhiệm (Hình 3).

ĐBQH Tôn Ngọc Hạnh có ấn tượng sâu sắc về kỳ họp lần này.

ĐBQH Tôn Ngọc Hạnh (đoàn Bình Phước) cho hay: “Sau hơn 20 ngày làm việc, tôi có những ấn tượng rất sâu sắc về kỳ họp này, với những nội dung mà kỳ họp quyết định, những nội dung quan trọng của Quốc gia. Các ĐBQH cũng đã tập trung thảo luận, đưa ra nhiều giải pháp để thúc đẩy kinh tế xã hội phát triển, đề xuất những giải pháp sáng tạo để làm sao giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, thúc đẩy tăng trưởng phát triển.

Quốc hội thảo luận lần này, tinh thần dân chủ được phát huy rất tốt, các nội dung khi bàn thảo trao đổi tranh luận rất sôi nổi, thể hiện trách nhiệm của các ĐBQH để đi đến giải pháp cuối cùng. Thêm nữa, điều hành của Chủ toạ linh hoạt, xử lý tình huống hài hoà". 

Chính sách - ĐBQH: Không khí thảo luận rất sôi nổi, cởi mở và đầy trách nhiệm (Hình 4).

ĐBQH Nguyễn Quang Tuấn đánh giá cao về việc áp dụng công nghệ 4.0 tại kỳ họp lần này.

ĐBQH Nguyễn Quang Tuấn (đoàn Hà Nội) nhận xét: “Kỳ họp vừa qua, những vấn đề nóng được các trưởng ngành, thành viên Chính phủ trả lời cơ bản khiến người dân hài lòng. Bên cạnh đó, khác với những kỳ họp trước, lần này áp dụng công nghệ 4.0 vào hoạt động như trí tuệ nhân tạo, áp dụng các phần mềm để phát tài liệu cho các đại biểu; những tài liệu được cập nhật liên tục trong các thiết bị smartphone. Nếu như trước đây mỗi đại biểu phải ôm theo nhiều tài liệu thì nay đã gọn nhẹ hơn nhiều bằng những phần mềm tiện ích; việc tìm kiếm, tham khảo tài liệu nhanh gọn.

Ngoài ra, việc điều hành của chủ toạ rất linh hoạt và phù hợp với nhiều tình huống khác nhau. Chủ toạ đóng góp một phần rất quan trọng vào sự thành công của kỳ họp lần này”.

Nhóm PV Quốc hội

Tổng thư ký Quốc hội lên tiếng về đề xuất thu “Phí chia tay” mỗi lần đi nước ngoài

Thứ 6, 14/06/2019 | 20:42
Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đã chia sẻ quan điểm cá nhân trước đề xuất công dân đóng “Phí chia tay” 3-5 USD cho mỗi lần đi nước ngoài của ĐB Nguyễn Quốc Hưng (đoàn Hà Nội).

ĐBQH: “Sai phạm ngay ở cơ quan thanh tra ảnh hưởng rất lớn đến niềm tin của dư luận”

Thứ 6, 14/06/2019 | 19:00
Liên quan tới vụ việc đoàn Thanh tra bộ Xây dựng bị lập biên bản vì “vòi tiền”, ĐBQH Nguyễn Thanh Hải cho rằng, việc để xảy ra sai phạm ngay ở một cơ quan thanh tra - là cơ quan giám sát kỷ luật các đơn vị khác sẽ ảnh hưởng rất lớn tới niềm tin của dư luận.

Bế mạc kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV

Thứ 6, 14/06/2019 | 15:57
Chiều 14/6, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Quốc hội họp phiên bế mạc và biểu quyết thông qua Nghị quyết kỳ họp thứ 7.
Cùng tác giả

Hoàn thiện thể chế về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng

Thứ 2, 15/08/2022 | 18:16
Việc xây dựng dự án Luật nhằm thể chế hóa các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách của Nhà nước về việc hoàn thiện thể chế bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Cho ý kiến về xử phạt hành vi cản trở hoạt động tố tụng

Thứ 2, 15/08/2022 | 16:03
Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Trí Tuệ cho biết, các hành vi cản trở hoạt động tố tụng xảy ra ngày càng nhiều, có xu hướng gia tăng.

Phiên họp chuyên đề pháp luật sẽ xem xét 11 dự án luật, pháp lệnh

Thứ 2, 15/08/2022 | 15:09
Đây là phiên họp chuyên đề pháp luật đầu tiên của Ủy ban Thường vụ Quốc hội trong nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV.

Phát hiện loại thuốc kháng sinh phổ biến bị làm giả

Thứ 7, 13/08/2022 | 13:21
Mẫu thuốc kháng sinh Cefuroxim 500 chuyên trị viêm đường tiết niệu, viêm đường hô hấp, nhiễm khuẩn tiêu hóa đã bị làm giả.

Ngăn các hình thức “núp bóng” chủ trương xã hội hóa y tế

Thứ 7, 13/08/2022 | 10:04
Các chuyên gia y tế nhận định, thời gian qua ở một số địa phương, có tình trạng đầu tư “công không ra công, tư không ra tư” do kêu gọi đầu tư xã hội hoá y tế.
Cùng chuyên mục

Đề xuất bổ sung quy định về tự chứng nhận xuất xứ hàng hóa

Chủ nhật, 14/08/2022 | 07:00
Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) là cơ quan có thẩm quyền cấp văn bản chấp thuận để nhà xuất khẩu đủ điều kiện tự chứng nhận xuất xứ hàng hóa.

Long An: Làm rõ thẩm quyền chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa làm dự án

Thứ 7, 13/08/2022 | 21:47
Bộ TN&MT phối hợp Bộ KH&ĐT, UBND tỉnh Long An xác định quy mô diện tích đất trồng lúa nước từ hai vụ trở lên và tổng mức đầu tư toàn bộ Dự án ĐT.827E tại Long An.

Chính thức bỏ các quy định về tính tỷ lệ nội địa hóa ô tô từ 1/10

Thứ 7, 13/08/2022 | 08:04
Bộ Khoa học và Công nghệ ban hành thông tư bãi bỏ các văn bản quy phạm pháp luật quy định về phương pháp xác định tỷ lệ nội địa hóa đối với ô tô.

Xây dựng trung tâm dữ liệu tập trung của ngành nông nghiệp

Thứ 6, 12/08/2022 | 13:10
Đến năm 2025, hoàn thành xây dựng trung tâm dữ liệu tập trung của ngành nông nghiệp chuyên sâu, phục vụ phân tích và dự báo tình hình thị trường nông sản.

Bỏ quy định về kiểm tra phương tiện đo khi nhập khẩu

Thứ 5, 11/08/2022 | 15:41
Thông tư mới của Bộ Khoa học và Công nghệ bãi bỏ quy định về kiểm tra phương tiện đo khi nhập khẩu nhằm đảm bảo đồng bộ với Nghị định 13/2022 của Chính phủ.
     
Nổi bật trong ngày

BR-VT chỉ đạo xử lý các sai phạm tại Bến thuyền Vũng Tàu Marina

Thứ 2, 15/08/2022 | 18:00
Trước hàng loạt sai phạm tại dự án Bến thuyền Vũng Tàu Marina, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chỉ đạo khẩn trương thực hiện, xử lý sau kết luận thanh tra.

PGS.TS Bùi Hoài Sơn: "Văn hoá quan trọng với sự phát triển kinh tế"

Thứ 2, 15/08/2022 | 16:08
PGS.TS Bùi Hoài Sơn - Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội nhấn mạnh, văn hoá rất quan trọng đối với sự phát triển kinh tế của đất nước.