ĐBQH lên tiếng về việc nhận tội của bác sĩ Hoàng Công Lương

ĐBQH lên tiếng về việc nhận tội của bác sĩ Hoàng Công Lương

Thứ 5, 13/06/2019 | 14:03
3
Bên hành lang Quốc hội, ĐBQH Nguyễn Quang Tuấn (đoàn Hà Nội) bày tỏ ý kiến của mình xoay quanh việc bị cáo Hoàng Công Lương thừa nhận tội Vô ý làm chết người.

Ngày 12/6, tại phiên phúc thẩm xét xử Hoàng Công Lương cùng các bị cáo trong sự cố chạy thận khiến 9 người chết tại BV đa khoa tỉnh Hòa Bình. Trong đó, việc bị cáo Hoàng Công Lương chính thức không kêu oan mà thừa nhận mình phạm tội Vô ý làm chết người, mong được HĐXX xem xét cho hưởng án treo nhận được sự quan tâm của dư luận.

Bên hành lang Quốc hội, ĐBQH Nguyễn Quang Tuấn (đoàn Hà Nội), Giám đốc bệnh viện Tim Hà Nội bày tỏ những suy nghĩ của mình xoay quanh vụ án này.

Theo đó, nói về việc bị cáo Hoàng Công Lương thừa nhận tội Vô ý làm chết người, ĐBQH Nguyễn Quang Tuấn chia sẻ: “Cá nhân tôi cho rằng Hoàng Công Lương vô tội. Nhưng, vì sao Lương nhận lỗi thì rất khó để đoán được lý do, có lẽ phải hỏi cá nhân Lương thì mới biết được”.

Chính sách - ĐBQH lên tiếng về việc nhận tội của bác sĩ Hoàng Công Lương

ĐBQH Nguyễn Quang Tuấn trao đổi bên hành lang Quốc hội.

Nhiều ý kiến cho rằng, có thể qua ba lần xét xử với ba lần kháng cáo, lần sau mức án cao hơn với lần trước nên Hoàng Công Lương chấp nhận tội. Nói về điều này, ĐBQH Tuấn cho rằng: “Có thể Hoàng Công Lương quá mệt mỏi về tâm lý, thực tế Lương cũng đã quá mệt mỏi, trầm cảm và đã điều trị ở bệnh viện. Như vậy, áp lực về tinh thần có thể làm cho Hoàng Công Lương không còn kiên định nữa”.

Lo ngại về việc nếu xét xử theo nguyện vọng của Hoàng Công Lương là tội Vô ý làm chết người, như vậy sẽ tạo ra tiền lệ xấu, ĐBQH Tuấn cho biết: “Chắc chắn rồi, bởi vì đây không phải vấn đề Hoàng Công Lương mà đây là vấn đề của ngành. Chính vì thế mà bộ Y tế đã lên tiếng rất mạnh mẽ, có những bằng chứng để chứng minh việc Hoàng Công Lương là hoàn toàn vô tội. Vì thế, chúng ta kiên nhẫn chờ phiên tòa nghiêm minh nhưng cũng phải thực sự khách quan để làm sao không tạo ra tiền lệ xấu cho tất cả nhân viên y tế”.

ĐBQH Tuấn bày tỏ tâm tư: “Nhiều người nói với tôi rằng, nếu như Hoàng Công Lương có tội thì sẽ rất nhiều bác sĩ chuyển sang phòng thủ. Nghĩa là họ bảo vệ họ trước khi bảo vệ bệnh nhân mà như vậy người thiệt thòi nhất chính là người bệnh.

Trong giai đoạn thập tử nhất sinh, khi phải có sự quyết đoán, sự liều lĩnh, sự dám vượt lên trên tất cả thì họ mới cứu được bệnh nhân. Tôi nghĩ, đây là những tiền lệ không tốt cho ngành y tế, cho các nhân viên y tế, ảnh hưởng đến tâm tư, lòng yêu nghề của nhân viên y tế”.

Xem video: ĐBQH Nguyễn Quang Tuấn nói về việc Hoàng Công Lương nhận tội

ĐBQH Nguyễn Quang Tuấn nói về việc Hoàng Công Lương nhận tội 'Vô ý làm chết người'

Phân tích dưới góc độ chuyên môn, ĐBQH Tuấn cho rằng lỗi này là lỗi do quy trình: “Bác sĩ Hoàng Công Lương có tội thì tất cả những người làm vị trí đó đều có tội. Cho dù đó có là những giáo sư đầu ngành, những người giỏi nhất”.

Trả lời câu hỏi của PV xoay quanh việc, bộ Y tế có công văn mật gửi tới tòa, phải chăng vì nội dung công văn này khiến cho Hoàng Công Lương đã thay đổi “thái độ”.

ĐBQH Nguyễn Quang Tuấn cho hay: “Công văn mật này là văn bản bảo vệ bác sĩ Hoàng Công Lương. Chính vì có công văn mật này thì bộ Y tế mới mạnh mẽ tuyên bố Hoàng Công Lương vô tội.

Tôi rất chia sẻ với bác sĩ Hoàng Công Lương, cho dù bác sĩ có tinh thần thép đi nữa thì cũng phải thấy áp lực quá lớn. Việc Hoàng Công Lương chuyển từ kháng cáo sang nhận tội hoàn toàn có thể thông cảm. Tuy nhiên, không phải cứ nhận tội là có tội, cơ bản nhất là tòa phải công minh, công bằng dựa vào lương tri của chính những người “cầm cân nẩy mực” để tuyên án Hoàng Công Lương có tội hay không có tội”.

Chính sách - ĐBQH lên tiếng về việc nhận tội của bác sĩ Hoàng Công Lương (Hình 2).

Các bị cáo có mặt tại phiên toà phúc thẩm.

Cuối cùng, ĐBQH Nguyễn Quang Tuấn đã nhắn gửi tới bị cáo Hoàng Công Lương là: “Hãy bình tâm, bình tĩnh và tất cả mọi người sẽ luôn bên cạnh”.

Nhóm PV Quốc hội

ĐBQH Phạm Khánh Phong Lan: "Hoàng Công Lương đã quá mệt mỏi rồi"

Thứ 5, 13/06/2019 | 10:05
Bị cáo Hoàng Công Lương không kêu oan nữa mà thừa nhận mình phạm tội Vô ý làm chết người, mong được HĐXX xem xét cho hưởng án treo, khiến dư luận bất ngờ. Còn ĐBQH Phạm Khánh Phong Lan thì lại cho rằng có lẽ “Lương đã quá mệt mỏi rồi”.

Luật sư công bố căn cứ xin hưởng án treo cho Hoàng Công Lương

Thứ 4, 12/06/2019 | 15:16
Thay vì kháng cáo kêu oan, đến phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Hoàng Công Lương trình bày đã nhận thức được hành vi, mức độ lỗi của mình và xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt, cho bị cáo được hưởng án treo.

Sự lúng túng của Hoàng Công Lương sau phiên xử vụ án chạy thận làm 9 người chết

Thứ 4, 12/06/2019 | 12:06
Điều này thể hiện rõ rệt nhất là sau phiên xử sơ thẩm vụ án chạy thận, bị cáo Hoàng Công Lương có tới 3 đơn kháng cáo với nội dung đối lập nhau. Tại tòa phúc thẩm, HĐXX hỏi lại bị cáo Lương chọn nội dung đơn kháng cáo nào?
Cùng tác giả

Quy định cụ thể hơn các loại thuốc được kinh doanh thương mại điện tử

Thứ 3, 16/04/2024 | 18:39
Thường trực Ủy ban Xã hội cho rằng việc quy định này nhằm tạo sự minh bạch và bảo đảm an toàn cho người sử dụng.

Tập trung thanh, kiểm tra các doanh nghiệp kinh doanh vàng

Thứ 3, 16/04/2024 | 14:22
UBTVQH đề nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành liên quan theo dõi sát biến động cung cầu, giá cả thị trường các mặt hàng quan trọng, thiết yếu.

Hội Luật gia Việt Nam làm việc với Ủy ban đối ngoại Tp.Saint Petersburg, Liên bang Nga

Thứ 3, 16/04/2024 | 11:06
Ngày 12/4, Phó Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam gặp gỡ, làm việc với Phó Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Tp.Saint Petersburg, Liên bang Nga Kalganov Vyacheslav Gennadievich.

Chủ động tháo gỡ khó khăn cho hoạt động xuất khẩu dược liệu

Thứ 3, 16/04/2024 | 10:59
Đại diện các đơn vị tham gia họp đã chia sẻ, trao đổi và thảo luận xoay quanh nội dung liên quan đến xuất khẩu dược liệu.

Điều chỉnh 4 nội dung liên quan đến Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV

Thứ 2, 15/04/2024 | 19:50
Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã biểu quyết thông qua điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024, với 100% ý kiến tán thành.
Cùng chuyên mục

Bảo đảm đủ điều kiện để Luật Đất đai năm 2024 có hiệu lực sớm

Thứ 3, 16/04/2024 | 14:37
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nêu rõ, quá trình xây dựng các văn bản hướng dẫn thi hành Luật Đất đai 2024 phải quán triệt tinh thần "từ sớm, từ xa".

5 khoản tiền người lao động có thể nhận khi nghỉ việc, biết kẻo thiệt

Thứ 3, 16/04/2024 | 11:21
Người lao động cần biết 5 khoản tiền mình có thể nhận sau khi nghỉ việc để đảm bảo quyền lợi của bản thân.

Lực lượng kiểm ngư Việt Nam: Chế độ thấp, khó tuyển người

Thứ 2, 15/04/2024 | 16:03
Cục trưởng Cục Kiểm ngưchia sẻ, kiểm ngư là lực lượng thường xuyên hoạt động trên biển, điều kiện sóng gió rất khó khăn nhưng chế độ chính sách vẫn còn hạn chế.

Nhiều người lao động được 2 lần tăng lương từ ngày 1/7

Thứ 2, 15/04/2024 | 14:30
Góp ý vào dự thảo, Bộ Nội vụ thống nhất với Bộ LĐ-TB&XH thời điểm tăng lương tối thiểu năm 2024 vào ngày 1/7, trùng với thời điểm cải cách tiền lương.

Quy định về xác minh giấy phép lái xe từ 1/6/2024, ai cũng nên biết

Thứ 2, 15/04/2024 | 11:36
Nhiều người thắc mắc pháp luật quy định như thế nào về việc xác minh giấy phép lái xe khi Thông tư 05/2024/TT-BGTVT có hiệu lực.
     
Nổi bật trong ngày

Tp.HCM sẽ bắn pháo hoa dịp 30/4 tại 16 điểm

Thứ 3, 16/04/2024 | 19:30
Dịp lễ 30/4 năm nay, Tp. HCM sẽ tổ chức bắn pháo hoa tại 16 điểm (gồm 1 điểm tầm cao và 15 điểm tầm thấp).

Bảo đảm đủ điều kiện để Luật Đất đai năm 2024 có hiệu lực sớm

Thứ 3, 16/04/2024 | 14:37
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nêu rõ, quá trình xây dựng các văn bản hướng dẫn thi hành Luật Đất đai 2024 phải quán triệt tinh thần "từ sớm, từ xa".

5 khoản tiền người lao động có thể nhận khi nghỉ việc, biết kẻo thiệt

Thứ 3, 16/04/2024 | 11:21
Người lao động cần biết 5 khoản tiền mình có thể nhận sau khi nghỉ việc để đảm bảo quyền lợi của bản thân.