ĐBQH nêu lý do không thể chấp nhận sẽ chỉ xử lý cán bộ nghỉ hưu cấp Thứ trưởng trở lên

ĐBQH nêu lý do không thể chấp nhận sẽ chỉ xử lý cán bộ nghỉ hưu cấp Thứ trưởng trở lên

Hoàng Thị Bích
Thứ 3, 12/02/2019 | 10:00
Theo nhiều ĐBQH, quy định về xử lý cán bộ nghỉ hưu cần phải được xem xét, đánh giá và nghiên cứu thật kỹ lưỡng.

Chỉ xử lý cán bộ cấp cao là không công bằng

Mới đây, theo tờ trình về dự án luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Cán bộ, công chức và luật Viên chức vừa được Bộ trưởng bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân trình Chính phủ, quy định về xử lý cán bộ nghỉ hưu đã cơ bản “thành hình” với 2 trường hợp khác nhau về phạm vi xử lý cán bộ vi phạm.

Một là, xử lý đối với tất cả cán bộ, công chức đã về hưu, nghỉ việc hoặc chuyển công tác.

Hai là, chỉ xử lý với những người từ cấp Thứ trưởng và tương đương trở lên ở T.Ư và cấp Phó Chủ tịch tỉnh và tương đương trở lên ở địa phương có hành vi vi phạm nghiêm trọng.

Đây là vấn đề đang nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận xã hội.

Nhiều người đặt ra giả thiết nếu lựa chọn ý kiến thứ hai, chỉ xử lý từ cấp Thứ trưởng trở lên thì có phải những cấp dưới vẫn vô tư vi phạm mà không lo bị xử lý, hay yên tâm “hạ cánh an toàn”?

Trước vấn đề này, PV báo điện tử Người Đưa Tin đã có cuộc trao đổi với một số ĐBQH.

Tin nhanh - ĐBQH nêu lý do không thể chấp nhận sẽ chỉ xử lý cán bộ nghỉ hưu cấp Thứ trưởng trở lên

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng cho rằng chỉ xử lý cán bộ nghỉ hưu cấp Thứ trưởng trở lên là không bình đẳng.

Trao đổi với PV, ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng (Phó trưởng ban Dân nguyện của Quốc hội) cho biết: “Cần phải phân biệt giữa vấn đề xử lý công tác cán bộ với vấn đề xử lý vi phạm pháp luật. Đây là hai vấn đề hoàn toàn khác nhau nên cần phải có sự nghiên cứu rất kỹ lưỡng về mặt lý luận.

Tức là, nếu xử lý cán bộ thì cán bộ đó về mặt bản chất phải còn đương chức mới xử lý. Còn nếu mất chức rồi thì việc xử lý không còn ý nghĩa. Điều này khác với việc xử lý một đảng viên, vì khi về hưu thì người cán bộ, lãnh đạo vẫn là đảng viên.

Thêm một vấn đề nữa, tôi cho rằng với cán bộ vi phạm pháp luật thì dù đang đương chức hay đã nghỉ hưu thì đều có thể bị xử lý như nhau.

Nếu chỉ xử lý cán bộ nghỉ hưu cấp Thứ trưởng trở lên, các cấp khác thấp hơn không xử lý nữa, tôi cho rằng, như vậy là không bình đẳng.

Bởi, với cán bộ là Thứ trưởng trở lên, xét ở năng lực và trách nhiệm thì họ có chức vụ, quyền hạn. Nhưng, trên thực tế cũng có nhiều người chức vụ nhỏ hơn hoặc không nắm chức vụ gì, họ vẫn để xảy ra sai phạm nghiêm trọng”.

Từ những phân tích trên, ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng bày tỏ: “Nếu muốn ngăn chặn những cán bộ có quyền, có chức (cấp trên) hay những người không chức vụ quyền hạn (cấp dưới) để xảy ra sai phạm nghiêm trọng trong quá trình đang công tác mà đã về hưu có thể “hạ cánh an toàn”, thì tôi cho rằng cần có sự nghiên cứu kỹ lưỡng”.

"Cần xử lý nghiêm từ lãnh đạo đến nhân viên"

Cũng đưa quan điểm về vấn đề này, ĐBQH Phạm Văn Hòa, Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội cho hay: “Tôi cho rằng, việc sửa lại luật Cán bộ, công chức, viên chức trong đó có quy định xử lý cán bộ về hưu mà vi phạm kỷ luật lúc còn đương chức phù hợp với tình hình hiện nay.

Không thể nào chấp nhận công chức, viên chức vi phạm tham ô, móc ngoặc, lợi ích nhóm khi đã nghỉ hưu là “hạ cánh an toàn””.

Tin nhanh - ĐBQH nêu lý do không thể chấp nhận sẽ chỉ xử lý cán bộ nghỉ hưu cấp Thứ trưởng trở lên (Hình 2).

Theo ĐBQH Phạm Văn Hòa, tất cả cán bộ, công chức, viên chức khi đã nghỉ hưu mà phát hiện sai phạm trong quá trình công tác đều phải bị xử lý như nhau.

Nói về quan điểm sẽ chỉ xử lý cán bộ nghỉ hưu cấp Thứ trưởng trở lên, ĐBQH Phạm Văn Hòa không đồng tình: “Tôi cho rằng, tất cả những người đã là công chức, viên chức của Nhà nước khi còn đương chức mà vi phạm, sau khi nghỉ hưu mới phát hiện ra thì cần xử lý như nhau. Như vậy sẽ phù hợp với tình hình thực tế và người dân mới đồng tình, ủng hộ. Không thể chỉ xử lý từ cấp Thứ trưởng trở lên, còn Cục trưởng, cục phó, Tổng cục trưởng… trở xuống nếu phát hiện sai phạm thì sẽ xử lý ra sao?

Để đảm bảo sự nghiêm minh của Đảng, Nhà nước và nghiêm minh trong công tác phòng chống tham nhũng lãng phí, cấp nào vi phạm là phải xử lý nghiêm, từ người lãnh đạo cho đến nhân viên”.

Thái Bình: 3 cán bộ tử vong do ngạt khí khi thi công đường ống dẫn khí

Thứ 4, 30/01/2019 | 08:35
Một vụ tai nạn lao động gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng vừa xảy ra trên địa bàn tỉnh Thái Bình. 3 cán bộ giám sát kỹ thuật đã tử vong do ngạt khí gas khi tiến hành thi công đường ống.

Chủ tịch Cần Thơ nói về xe biển xanh chở cán bộ nghỉ hưu đi ăn cưới

Thứ 3, 06/02/2018 | 11:06
Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ cho rằng nên thông cảm cho chuyện cán bộ nghỉ hưu mượn xe công đi đám cưới ở Sóc Trăng "vì toàn là các chú, các anh hỏi mượn xe".

Luật hóa xử lý cán bộ đã nghỉ hưu: Tư duy “hoàng hôn tàu vét” sẽ bất an khi “hạ cánh”

Thứ 2, 21/08/2017 | 05:30
Theo ĐBQH Trần Thị Dung, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của QH, luật hóa việc xử lý cán bộ nghỉ hưu nhưng có hành vi vi phạm thời gian đương chức sẽ có tác dụng ngăn ngừa tham nhũng, triệt tiêu tâm lý “hạ cánh an toàn”.
Cùng tác giả

Cần có quy định ngăn ngừa trục lợi khi hoạt động từ thiện

Thứ 7, 23/10/2021 | 22:06
Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp cho rằng cần có quy định của pháp luật ngăn ngừa khả năng xảy ra tình trạng trục lợi khi thực hiện hoạt động từ thiện.

Nhiều vụ án tham nhũng đặc biệt nghiêm trọng được đưa ra xét xử

Thứ 7, 23/10/2021 | 17:35
TAND các cấp đã xử lý nghiêm các vụ án tham nhũng gây ra những thiệt hại đặc biệt lớn, được dư luận xã hội rất quan tâm.

Vụ án Phan Sào Nam đã thu hồi tài sản hơn 2,7 triệu USD

Thứ 7, 23/10/2021 | 17:03
Ngành Kiểm sát đã thu hồi hơn 4.500 tỷ đồng, phong tỏa tài khoản và kê biên nhiều tài sản có giá trị như: cổ phiếu, bất động sản trong các vụ án tham nhũng, kinh tế.

“Có những ngành tôi ký mỏi tay vì khen thưởng nhiều quá”

Thứ 7, 23/10/2021 | 16:49
Chủ tịch nước cho hay, có hiện tượng chạy thành tích, dùng hình thức khen thưởng để nâng lương, thăng cấp hàm...

Bộ trưởng Tô Lâm: Tội phạm tham nhũng tăng mạnh, nhất là trong đấu thầu thiết bị y tế

Thứ 7, 23/10/2021 | 15:56
Tội phạm tham nhũng, kinh tế, buôn lậu diễn ra rất phức tạp; nhất là các vi phạm trong hoạt động đấu thầu, đấu giá, xã hội hóa y tế...
Cùng chuyên mục

Cách chức Tham mưu trưởng Cảnh sát biển Việt Nam

Chủ nhật, 24/10/2021 | 08:44
Ngoài ra, còn có 5 cán bộ Cảnh sát biển Việt Nam bị thi hành kỷ luật do có những sai phạm nghiêm trọng trong quá trình công tác.

Khánh Hòa có thêm 23 bệnh nhân xuất viện và 12 ca mắc Covid-19

Chủ nhật, 24/10/2021 | 08:42
Tỉnh Khánh Hòa có thêm 23 bệnh nhân được điều trị khỏi bệnh và ghi nhận thêm 12 ca mắc Covid-19.

Bình Dương: Thu hồi số tiền hỗ trợ chi nhầm cho hơn 2000 trường hợp

Thứ 7, 23/10/2021 | 22:17
UBND thị xã Tân Uyên qua rà soát đã phát hiện chi nhầm số tiền trên 1,6 tỉ đồng cho hơn 2.000 trường hợp. Số tiền này đã được thu hồi.

Bà Rịa-Vũng Tàu ghi nhận thêm 32 ca Covid-19 ngoài cộng đồng

Thứ 7, 23/10/2021 | 20:16
Số ca nhiễm Covid-19 ở tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có dấu hiệu tăng trở lại. Trong 24h qua, địa phương này ghi nhận 38 ca mới, trong đó có 32 ca ngoài cộng đồng.

Nghệ An: Hoạt động vận tải hành khách nội tỉnh được phép trở lại bình thường

Thứ 7, 23/10/2021 | 20:02
Các loại hình hoạt động vận tải hành khách bằng ô tô tuyến cố định như xe du lịch, xe hợp đồng, xe buýt, xe taxi... trên địa bàn Nghệ An được hoạt động bình thường.
     
Nổi bật trong ngày

Bình Dương: Số ca nhiễm tăng, phát hiện 76 ca ngoài cộng đồng

Thứ 7, 23/10/2021 | 19:08
Số ca nhiễm tại tỉnh Bình Dương tăng 9,8% so với hôm qua, số ca phát hiện ngoài cộng đồng ghi nhận 76 ca.

Bình Thuận: Thêm 81 ca Covid-19, thần tốc truy vết 182 F1, F2

Thứ 7, 23/10/2021 | 18:34
Trong số các ca dương tính mới công bố, có 29 ca là F1 trong khu cách ly tập trung, 52 ca cộng đồng.

Bình Thuận: Thêm 52 ca nghi nhiễm Covid-19 ở cộng đồng

Thứ 7, 23/10/2021 | 18:01
Các ca nghi nhiễm Covid-19 trong cộng đồng này xuất hiện tại các huyện Đức Linh, Hàm Thuận Bắc, Tuy Phong, Hàm Thuận Nam, Hàm Tân và Tp.Phan Thiết.

Bà Rịa-Vũng Tàu ghi nhận thêm 32 ca Covid-19 ngoài cộng đồng

Thứ 7, 23/10/2021 | 20:16
Số ca nhiễm Covid-19 ở tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có dấu hiệu tăng trở lại. Trong 24h qua, địa phương này ghi nhận 38 ca mới, trong đó có 32 ca ngoài cộng đồng.

Khánh Hòa: Thêm 15 ca nhiễm Covid-19, có 1 ca cộng đồng ở Ninh Hòa

Thứ 7, 23/10/2021 | 08:16
Liên quan đến các trường hợp dương tính mới, ngành Y tế và cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa đã truy vết, cách ly tập trung 20 F1 và cách ly tại nhà 13 F2.