ĐBQH Nguyễn Lân Hiếu nêu lý do nên chọn tiêm trước cho học sinh THPT

Thứ 2, 25/10/2021 | 14:36
Trả lời về việc tiêm cho trẻ dưới 18 tuổi, ĐBQH Nguyễn Lân Hiếu cho rằng, việc này cần phải dựa vào yếu tố khoa học và điều kiện của xã hội.

"Để các em chuẩn bị cho kỳ thi quan trọng của cuộc đời"

Bên hành lang Quốc hội ngày 25/10, ĐBQH Nguyễn Lân Hiếu (đoàn Bình Định), Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội trao đổi với báo chí liên quan đến kế hoạch tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ em.

Trả lời về việc tiêm cho trẻ dưới 18 tuổi, theo đại biểu Nguyễn Lân Hiếu, việc này cần phải dựa vào yếu tố khoa học và điều kiện của xã hội.

“Khi chúng ta đủ vắc-xin tiêm cho các đối tượng ưu tiên theo hướng dẫn thì cũng tính đến tiêm vắc-xin cho đối tượng trẻ. Lứa tuổi đầu tiên nên chọn tiêm là từ 16-18 tuổi (học sinh THPT). Lý do, đối tượng này cơ thể cũng đã phát triển hoàn chỉnh, nguy cơ mắc bệnh không khác gì đối tượng trên 18 tuổi, nguy cơ mang bệnh nặng gần như tương đương. Vì vậy, tôi rất muốn tiêm cho đối tượng học sinh THPT trước để các em có thể đi học, chuẩn bị cho kỳ thi quan trọng của cuộc đời”, đại biểu Hiếu nói.

Tiêu điểm - ĐBQH Nguyễn Lân Hiếu nêu lý do nên chọn tiêm trước cho học sinh THPT

ĐBQH Nguyễn Lân Hiếu trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội ngày 25/10.

Đối với trẻ từ 12 tuổi trở lên, đại biểu Hiếu cho biết, nên tiêm cho đối tượng có yếu tố nguy cơ. Các trẻ bị béo phì, bệnh nền thì nên tiêm, còn lại sẽ dựa theo yêu cầu, nguyện vọng của gia đình.

“Trong giai đoạn đầu tiên nên duy trì học trực tuyến ở cấp THCS, cấp tiểu học. Cấp THPT sau khi tiêm xong có thể mở cửa cho học sinh đi học trở lại. Đối với cấp THCS,  dựa theo tình hình, tỉ lệ tiêm nếu trên 60% thì sẽ mở cửa toàn bộ”, đại biểu Hiếu bày tỏ.

Nêu dẫn chứng, đại biểu Hiếu cho biết hiện nay cho học sinh đi học như Phú Thọ, trong lớp học chỉ cần có một vài ca bị nhiễm thì sẽ lây lan rộng, khi đó lại phải đóng cửa, không cho học trực tiếp được. Trường học mà cứ mở cửa 1-2 tuần lại có ca dương tính, rồi lại đóng sẽ không ổn định.

“Hiện nay, chúng ta chưa có vắc-xin thì cũng chưa nên mở cửa trường học, chưa thể cho học sinh đi học trực tiếp mà vẫn nên học online”, ông Hiếu bày tỏ.

Trả lời câu hỏi về việc Hà Nội có nhiều quận, huyện là “vùng xanh” mà học sinh vẫn phải học trực tuyến, đại biểu Hiếu cho rằng khi xã hội mở cửa, sống chung với Covid-19 thì bất kỳ ai cũng có thể nhiễm. Nếu nhiễm ngoài cộng đồng số lượng ít thì chúng ta vẫn đang có kế hoạch điều chỉnh khoanh vùng, cách ly diện nhỏ. Nhưng một trường học thì rất khó vì các trẻ học tập trung.

“Vì vậy, tôi vẫn mong nếu có vắc-xin có thể tiêm sớm, vì số lượng cũng không nhiều nếu dồn sức tiêm thì chỉ trong vòng một tuần có thể tiêm cho tất cả học sinh THPT của Hà Nội”.

Không vội tiêm cho trẻ dưới 12 tuổi

Tiêu điểm - ĐBQH Nguyễn Lân Hiếu nêu lý do nên chọn tiêm trước cho học sinh THPT (Hình 2).

Chưa nên tiêm vắc-xin cho trẻ dưới 12 tuổi (Ảnh minh hoạ).

Liên quan đến việc một số địa phương lên kế hoạch tiêm vắc-xin cho trẻ từ 0- 3 tuổi, theo đại biểu Nguyễn Lân Hiếu điều này là chưa nên.

“Dưới 12 tuổi vẫn còn đang nghiên cứu, chúng ta cũng không vội. Bản thân tôi khi công tác trong Bình Dương, tỉ lệ trẻ mắc Covid-19 nặng dưới 12 tuổi rất ít, chủ yếu là các trường hợp bị bệnh nền nặng, một số trẻ cũng tử vong. Còn những trường hợp là học sinh THPT, khả năng mắc bệnh không khác gì so với người mắc Covid-19 trong độ tuổi 18-19 tuổi”, đại biểu Hiếu nói.

Đại biểu Hiếu cũng cho rằng chưa nên tiêm mũi 3, mà nên đẩy nhanh độ bao phủ vắc-xin 2 mũi. “Tôi có kiến nghị làm thế nào chúng ta có quan hệ thật tốt với các đối tác để có thật nhiều nguồn vắc-xin về. Hiện nay, khó khăn nhất là vắc- xin mà vắc-xin được khuyến cáo cho trẻ chỉ có Pfizer”, đại biểu Hiếu nói. 

Hoàng Bích

ĐBQH đề xuất xây dựng Đề án tổ chức phiên tòa trực tuyến

Chủ nhật, 24/10/2021 | 11:42
ĐBQH Trương Trọng Nghĩa đồng tình với việc cần thiết tổ chức phiên toà trực tuyến, tuy nhiên đại biểu này đề nghị xây dựng thành đề án.

ĐBQH đề nghị làm rõ “lùm xùm” liên quan đến từ thiện

Chủ nhật, 24/10/2021 | 11:37
“Các cơ quan cần vào cuộc mạnh mẽ vấn đề này một cách kịp thời hơn để làm rõ, trả lời cho công luận, cử tri biết ai đúng, ai sai”, ĐB Phan Thái Bình đề nghị.

ĐBQH: Tăng trưởng GDP năm 2022 khó đạt 6-6,5%

Thứ 5, 21/10/2021 | 17:07
Theo ĐBQH Hoàng Văn Cường, khi lựa chọn “sống chung an toàn với dịch”, nền kinh tế không thể "mở toang" ra được mà cần phải có lộ trình nên GDP khó tăng nhanh.
Cùng tác giả

"Mong xuân này ai ai cũng được sum họp bên gia đình"

Thứ 7, 29/01/2022 | 07:27
Quay cuồng với lịch công tác, điều trị, chăm sóc cho bệnh nhân nên cũng đã rất lâu vợ chồng bác sĩ Lê Thị Thanh Tâm không được về quê thăm người thân.

Bộ Y tế thay đổi chỉ số đánh giá cấp độ dịch Covid-19

Thứ 5, 27/01/2022 | 16:47
Theo hướng dẫn mới nhất, vẫn có 3 tiêu chí đánh giá cấp độ dịch, nhưng có thay đổi về chỉ số đánh giá.

Thủ tướng yêu cầu triển khai thần tốc chiến dịch tiêm chủng mùa Xuân

Thứ 5, 27/01/2022 | 12:48
Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính chúng ta có cơ sở để tự tin trong công tác phòng chống dịch, tự tin để tiếp tục mở cửa trở lại an toàn nhưng không được lơ là…

Bộ Y tế tiếp tục đề nghị không “ngăn sông cấm chợ” dịp Tết

Thứ 5, 27/01/2022 | 09:24
Bộ Y tế nhấn mạnh, các tỉnh, thành phải tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong nước về quê dịp Tết, không "ngăn sông cấm chợ"…

Về quê ăn Tết và nguyên tắc để “không mang virus về cho mẹ”

Thứ 4, 26/01/2022 | 07:00
Chuyên gia y tế cho rằng, để người dân về quê đón Tết an toàn cần thực hiện những nguyên tắc “bất di bất dịch”.
Cùng chuyên mục

Nhanh chóng mở cửa trường học và du lịch

Thứ 7, 29/01/2022 | 09:36
Để sớm các hoạt động kinh tế - xã hội ổn định trở lại, Thủ tướng yêu cầu cần thần tốc tiêm vắc-xin xuyên tết Nguyên đán.

Thủ tướng yêu cầu triển khai thần tốc chiến dịch tiêm chủng mùa Xuân

Thứ 5, 27/01/2022 | 12:48
Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính chúng ta có cơ sở để tự tin trong công tác phòng chống dịch, tự tin để tiếp tục mở cửa trở lại an toàn nhưng không được lơ là…

ASEAN ứng phó với những thách thức chưa từng có

Thứ 4, 26/01/2022 | 19:52
Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng cho rằng, 2021 là năm ASEAN đứng trước nhiều khó khăn, thách thức, trong đó có những vấn đề chưa từng có tiền lệ và đã rất nỗ lực để ứng phó.

Miền Trung - Tây nguyên: Không cắt điện dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần

Thứ 3, 25/01/2022 | 18:08
Dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) dự báo công suất phụ tải cực đại ước đạt 2.642 MW, tăng 13,4% so với cùng kỳ năm 2021.

Các địa phương phải xây dựng kế hoạch đi học trước ngày 14/2

Thứ 3, 25/01/2022 | 17:45
Căn cứ tình hình dịch bệnh cụ thể, các địa phương cần khẩn trương xây dựng kế hoạch đón học sinh trở lại trường học sau dịp tết Nguyên đán.
     
Nổi bật trong ngày

Nhanh chóng mở cửa trường học và du lịch

Thứ 7, 29/01/2022 | 09:36
Để sớm các hoạt động kinh tế - xã hội ổn định trở lại, Thủ tướng yêu cầu cần thần tốc tiêm vắc-xin xuyên tết Nguyên đán.