ĐBQH Nguyễn Lân Hiếu: "Việt Nam có thể yên tâm công bố hết dịch Covid"

Hoàng Thị Bích
Thứ 2, 29/05/2023 | 11:09
0
Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội Nguyễn Lân Hiếu nêu các lý do đề xuất Việt Nam chuyển Covid-19 từ bệnh truyền nhiễm nhóm A sang nhóm B.

Sáng 29/5, tiếp tục Chương trình kỳ họp thứ 5, Quốc hội họp phiên toàn thể tại Hội trường thảo luận về việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19; việc thực hiện chính sách, pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng.

Phát biểu tại hội trường, ĐBQH Nguyễn Lân Hiếu - Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội (đoàn ĐBQH Bình Định) cho biết, từ giữa năm 2022, ông đã phát biểu trên diễn đàn Quốc hội việc xem xét công bố hết dịch Covid-19; Thủ tướng Chính phủ cũng đã chỉ đạo Bộ Y tế chuẩn bị hồ sơ để chuyển bệnh Covid-19 từ bệnh truyền nhiễm nhóm A sang nhóm B và công bố hết dịch.

Từ kinh nghiệm thực tiễn, trải qua nhiều đợt chống dịch Covid-19, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội khẳng định: “Việt Nam yên tâm công bố hết dịch Covid-19 vì đã đủ các điều kiện”.

Đại biểu Nguyễn Lân Hiếu nêu ra 3 lý do mấu chốt, đó là: Thứ nhất, tỉ lệ bệnh nặng hầu như không còn, những ca tử vong hầu hết do có bệnh nền nặng mà dương tính với Covid-19. Điều đó cho thấy Covid-19 lây nhiễm trong cộng đồng không còn nguy hiểm, gây tử vong cao.

Thứ hai, Việt Nam có tỉ lệ bao phủ vắc-xin rất rộng, chúng ta đã có 266 triệu liều vắc-xin. Người trên 12 tuổi được tiêm đủ 2 mũi cơ bản; mũi thứ 4 đã được tiêm cho người trên 18 tuổi có nguy cơ cao. Như vậy, chúng ta có thành công rất lớn trong việc tiêm vắc-xin.

Thứ ba, tình hình dịch Covid-19 trên thế giới đã ổn định. Đầu tháng 5/2023, WHO đã tuyên bố dịch Covid-19 không còn ở trong tình trạng khẩn cấp trên toàn cầu.

Đối thoại - ĐBQH Nguyễn Lân Hiếu: 'Việt Nam có thể yên tâm công bố hết dịch Covid'

ĐBQH Nguyễn Lân Hiếu nêu 3 lý do mấu chốt để Việt Nam có thể yên tâm công bố hết dịch Covid-19.

“Đây là 3 điều kiện cơ bản để Việt Nam chuyển dịch Covid-19 từ bệnh truyền nhiễm nhóm A sang nhóm truyền nhiễm nhóm B. Khi Covid-19 không còn là bệnh truyền nhiễm nhóm A nữa thì cần coi đây là bệnh lý chuyên khoa như các bệnh lý chuyên khoa khác. Việc chi trả cũng như các bệnh lý chuyên khoa khác như chi trả BHYT hoặc do người bệnh tự chi trả”, ĐBQH Nguyễn Lân Hiếu nói. 

Ông Nguyễn Lân Hiếu cũng cho rằng, trải qua 3 năm chống dịch, chúng ta cần rút bài học kinh nghiệm từ thành công và sai lầm trong quá khứ. Chúng ta không thể không thấy sự cố gắng của mọi tầng lớp xã hội chung tay chống dịch.

Có những việc tưởng như không thể nhưng chúng ta đã hoàn thành trong thời gian rất ngắn, rất tốt như: Thành lập quỹ vắc-xin, tiêm vắc-xin diện rộng, thành lập các bệnh viện điều trị Covid-19.

Vì vậy, cần chuẩn bị cả cơ sở vật chất, văn bản pháp luật, quy trình hướng dẫn cần thiết để ứng phó tốt hơn với các loại dịch khác và khả năng Covid-19 trở lại.

Bên cạnh đó, vị đại biểu công tác trong ngành y tế bày tỏ đồng ý với đề xuất của Đoàn giám sát của Quốc hội về việc Bộ Y tế sớm ban hành các văn bản hướng dẫn sử dụng vật tư, trang thiết bị y tế đã được chuẩn bị để chống dịch chuyển sang điều trị khám, chữa bệnh thông thường. Bộ nên giao cho các bệnh viện địa phương quyết định  việc sử dụng để tránh lãng phí.

Về y tế cơ sở, y tế dự phòng, ông Nguyễn Lân Hiếu cho rằng, nhiệm vụ phát triển y tế cơ sở, y tế dự phòng là thách thức lớn nhất trong giai đoạn hiện nay. Theo đại biểu, tăng lương, xây cơ sở đẹp, mua máy móc không giải quyết được gốc rễ vấn đề. Bởi lương không thể tăng mãi; cơ sở khang trang mà không có bệnh nhân; máy móc hiện đại mà không ai biết sử dụng nên rất lãng phí.

Đối thoại - ĐBQH Nguyễn Lân Hiếu: 'Việt Nam có thể yên tâm công bố hết dịch Covid' (Hình 2).

Quang cảnh phiên họp sáng 29/5.

Đại biểu Nguyễn Lân Hiếu cho biết, trạm y tế xã là có 2 nhiệm vụ dự phòng như là tiêm chủng, phòng, chống dịch, giáo dục, tuyên truyền và điều trị, chăm sóc sức khỏe người bệnh, quản lý các bệnh mãn tính, sơ cứu, cấp cứu tại cộng đồng.

Đặt câu hỏi, làm cách nào để một hệ thống dày công xây dựng từ nhiều thế hệ đi trước không bị “teo tóp”, ông Nguyễn Lân Hiếu nêu rõ cần nên thử nghiệm mô hình mới, coi trạm y tế xã, phường là phòng khám của Trung tâm y tế huyện. Các tiêu chuẩn con người là tương đương nhau cả người bệnh và nhân viên y tế.

Các bác sĩ trung tâm y tế quận, huyện sẽ có buổi khám ngoại trú cố định ở các xã, phường. Đặc biệt các bệnh mãn tính không lây nhiễm như huyết áp, đái đường, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính; cũng sẽ có buổi khám về ngoại sản, nhi để tư vấn cho người bệnh đi khám chữa đúng địa chỉ…

Đồng thời, giao thêm quyền và trách nhiệm cho trưởng trạm y tế động viên họ để phát triển thế mạnh của mình. Khi đã vận hành trơn tru, có thể tiến lên bước nữa là phối hợp giữa các bệnh viện tỉnh và các trung tâm y tế quận, huyện.

Cũng theo đại biểu Nguyễn Lân Hiếu, số hóa ngành y tế bao gồm quản lý sức khỏe, khám chữa bệnh từ xa sẽ là chìa khóa thành công cho hệ thống chăm sóc sức khỏe ban đầu.

Nguồn lực 230.000 tỷ đồng chống dịch Covid-19 được dùng thế nào?

Thứ 2, 29/05/2023 | 10:25
Tổng số tiền huy động được trong 3 năm chống dịch khoảng 230.000 tỷ đồng. Kết quả giám sát chỉ ra những sai phạm nghiêm trọng trong quản lý, sử dụng nguồn lực này.

Thiếu vắc-xin tiêm chủng, ĐBQH chỉ đích danh trách nhiệm của Bộ Y tế

Thứ 6, 26/05/2023 | 08:00
Theo bà Phạm Khánh Phong Lan, với những việc có thể lường trước được như tiến hành đấu thầu hay tiến hành đàm phán quốc gia nguồn vắc-xin, thì Bộ Y tế cần gánh vác.

ĐBQH: Giảm VAT 2% trong thời gian 6 tháng là quá ngắn, nên kéo dài

Thứ 5, 25/05/2023 | 16:02
Việc giảm thuế VAT 2% là rất cần thiết, song có ý kiến cho rằng nếu áp dụng trong thời gian 6 tháng cuối năm 2023 sẽ là quá ngắn, do đó đề nghị tiếp tục kéo dài.
Cùng tác giả

Bộ Y tế khuyến cáo gì khi dịch bệnh đường hô hấp ở nhiều nước tăng?

Thứ 2, 04/12/2023 | 17:10
Để phòng, chống dịch, bệnh truyền nhiễm, các bệnh lây truyền qua đường hô hấp, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) khuyến cáo người dân không được chủ quan, lơ là.

Quy định "nồng độ cồn bằng 0" là mệnh lệnh và cần phải thực hiện

Thứ 4, 29/11/2023 | 12:11
Trong dự thảo Luật Trật tự, ATGT đường bộ có quy định cấm tuyệt đối hơi thở có nồng độ cồn và Luật Phòng, chống tác hại rượu bia cũng quy định cấm.

Khẩn trương đưa Luật, Nghị quyết thông qua tại kỳ họp 6 vào cuộc sống

Thứ 4, 29/11/2023 | 11:08
Sau 22,5 ngày làm việc nghiêm túc, khẩn trương, khoa học, dân chủ và trách nhiệm cao, Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV đã hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình.

Cho phép kéo dài giải ngân vốn "giảm nghèo bền vững" sang năm 2024

Thứ 4, 29/11/2023 | 10:08
Quốc hội cho phép kéo dài thời gian giải ngân vốn ngân sách sang đến năm 2024 để thực hiện 3 chương trình mục tiêu quốc gia.

Sớm đưa BV Việt Đức, Bạch Mai cơ sở 2 vào hoạt động trong năm 2024

Thứ 4, 29/11/2023 | 10:06
Nghị quyết nêu rõ trong năm 2024, có phương án giải quyết dứt điểm các vướng mắc, bất cập, sớm đưa Bệnh viện Việt Đức và Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 vào hoạt động.
Cùng chuyên mục

Quy định "nồng độ cồn bằng 0" là mệnh lệnh và cần phải thực hiện

Thứ 4, 29/11/2023 | 12:11
Trong dự thảo Luật Trật tự, ATGT đường bộ có quy định cấm tuyệt đối hơi thở có nồng độ cồn và Luật Phòng, chống tác hại rượu bia cũng quy định cấm.

Xem xét tổ chức kỳ họp Quốc hội bất thường vào đầu năm 2024

Thứ 4, 29/11/2023 | 12:04
Tổng Thư ký Quốc hội cho biết đang xin ý kiến cấp có thẩm quyền về việc tổ chức kỳ họp Quốc hội bất thường vào tháng 1/2024 để xem xét một số nội dung quan trọng.

Người dân có thẻ căn cước công dân có phải đi làm thẻ căn cước?

Thứ 4, 29/11/2023 | 11:50
Sau thời điểm 1/7/2024 khi Luật Căn cước có hiệu lực, người dân đang có thẻ căn cước công dân sẽ không phải đi làm lại thẻ căn cước nếu như thẻ vẫn còn hiệu lực.

Sớm đưa BV Việt Đức, Bạch Mai cơ sở 2 vào hoạt động trong năm 2024

Thứ 4, 29/11/2023 | 10:06
Nghị quyết nêu rõ trong năm 2024, có phương án giải quyết dứt điểm các vướng mắc, bất cập, sớm đưa Bệnh viện Việt Đức và Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 vào hoạt động.

Quốc hội quyết một số chính sách đặc thù xây dựng công trình đường bộ

Thứ 3, 28/11/2023 | 15:02
Nghị quyết về thí điểm một số chính sách đặc thù về đầu tư xây dựng công trình đường bộ vừa được Quốc hội thông qua với 464 đại biểu tán thành, chiếm tỉ lệ 93,93%.