ĐBQH Phạm Khánh Phong Lan:

ĐBQH Phạm Khánh Phong Lan: "Hoàng Công Lương đã quá mệt mỏi rồi"

Thứ 5, 13/06/2019 | 10:05
Bị cáo Hoàng Công Lương không kêu oan nữa mà thừa nhận mình phạm tội Vô ý làm chết người, mong được HĐXX xem xét cho hưởng án treo, khiến dư luận bất ngờ. Còn ĐBQH Phạm Khánh Phong Lan thì lại cho rằng có lẽ “Lương đã quá mệt mỏi rồi”.

Ngày 12/6, TAND tỉnh Hòa Bình mở lại phiên phúc thẩm xét xử Hoàng Công Lương (cựu bác sĩ khoa Hồi sức tích cực) cùng bốn bị cáo trong sự cố chạy thận khiến 9 người chết tại BV đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Diễn biến đáng chú ý trong ngày xét xử đầu tiên chính là việc bị cáo Hoàng Công Lương chính thức không kêu oan mà thừa nhận mình phạm tội Vô ý làm chết người, mong được HĐXX xem xét cho hưởng án treo.

Chính sách - ĐBQH Phạm Khánh Phong Lan: 'Hoàng Công Lương đã quá mệt mỏi rồi'

Bị cáo Hoàng Công Lương thừa nhận tội Vô ý làm chết người.

Trong khi đó, các bị cáo còn lại là Trương Quý Dương (cựu giám đốc BV), Hoàng Đình Khiếu (cựu phó giám đốc BV), Trần Văn Thắng (cựu trưởng phòng Vật tư thiết bị y tế) và Đỗ Anh Tuấn (cựu giám đốc công ty CP Dược phẩm Thiên Sơn) đều giữ nguyên kháng cáo.

Trước thông tin này, bên hành lang Quốc hội, phóng viên đã lắng nghe những ý kiến của ĐBQH Phạm Khánh Phong Lan (đoàn TP.Hồ Chí Minh), Trưởng ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.Hồ Chí Minh; Chủ tịch Hội dược học, Phó Chủ tịch Hội đông y TP.Hồ Chí Minh.

Thưa đại biểu, mới đây tại phiên phúc thẩm xét xử bị cáo Hoàng Công Lương cùng 4 bị cáo khác, Hoàng Công Lương không kêu oan mà thừa nhận mình phạm tội Vô ý làm chết người, đại biểu nghĩ sao về sự thừa nhận này?

Chỉ có Lương mới trả lời được vì sao lại nhận tội Vô ý giết người, nhưng có lẽ anh ta đã phải chịu quá nhiều sức ép. Từ hành động từ chối tất cả luật sư bào chữa cho tới chấp nhận tội danh Vô ý gây chết người, cho thấy Lương đã quá mệt mỏi rồi, muốn buông vũ khí chấm dứt quá trình này để sớm được quay trở lại cuộc sống bình thường.

Đại biểu có trăn trở điều gì quanh vụ án chạy thận?

Thực ra kết quả vụ án chạy thận tại Hòa Bình như ngày hôm nay đã được dự đoán từ trước. Nhưng tôi vẫn cảm thấy rất buồn và không thuyết phục. Việc xét xử chưa đúng người đúng tội. Tội danh được áp cho Hoàng Công Lương thay đổi liên tục, tất cả đều không thuyết phục khi đều cố tình chĩa tội vào anh, trong khi ở hoàn cảnh ấy, với bất kể bác sĩ nào xác suất phạm tội cũng y hệt.

Trong y khoa, biến cố rủi ro ngoài mong muốn của bác sĩ luôn rình rập và có thể xảy ra bất cứ khi nào. Với kết quả như trên, đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng sẽ cảm thấy bất an bởi mình không được bảo vệ khi hành nghề. Họ sẽ nảy sinh tâm lý né tránh, làm sao đúng quy trình, an toàn cho mình nhất. Song an toàn cho bác sĩ không có nghĩa sẽ an toàn đối với bệnh nhân.

Thay vì xác định nguyên nhân xuất phát từ lỗi quy trình chạy thận chưa hợp lý và chặt chẽ, nguồn lực hạn chế phải tiết kiệm thiết bị y tế thì vụ án lại bị lái theo kiểu truy trách nhiệm đối với bác sĩ trực tiếp thực hiện công việc cứu bệnh nhân. Tôi có cảm giác việc xét xử bắt buộc phải tìm “con dê tế thần” mà không đặt vấn đề xem xét cơ chế như thế nào, quy trình ra sao để không lặp lại những vụ việc tương tự trong tương lai.

Rõ ràng ở đây, nếu tấn công vào quy trình, cơ chế, trách nhiệm chung thì sẽ khó khăn hơn rất nhiều so với việc ghép tội cho một con người cụ thể hơn nữa lại là một bác sĩ vừa ra trường còn rất trẻ.

Chính sách - ĐBQH Phạm Khánh Phong Lan: 'Hoàng Công Lương đã quá mệt mỏi rồi' (Hình 2).

ĐBQH Phạm Khánh Phong Lan trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội.

Cá nhân đại biểu đánh giá như thế nào về quy trình chạy thận nhân tạo tại các tuyến y tế hiện nay?

Về quy trình cơ sở chạy thận nhân tạo tại các tuyến y tế hiện nay có thể thấy nhiều lỗ hổng, bất hợp lý dẫn tới nguy cơ xấu cho bệnh nhân. Nói riêng về màng lọc máy chạy thận, nếu như các nước khác bỏ đi sau mỗi lần điều trị thì ở nước ta, do nguồn lực hạn chế, lại phải rửa đi dùng lại. Do đó, ngay cả khi giữ đúng quy trình thì những hậu quả đáng tiếc vẫn có thể tiếp tục xảy ra.

Được biết, ngày 10/5, bộ Y tế đã gửi công văn tới Tòa án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hòa Bình. Bộ Y tế cho rằng phạt bác sĩ Lương về tội Vô ý làm chết người là chưa phù hợp, không đủ yếu tố cấu thành tội phạm. Vậy, với việc bị cáo Hoàng Công Lương thừa nhận tội danh thì bộ Y tế có cần lên tiếng thêm?

Về phía bộ Y tế, lẽ ra ngay từ đầu khi vụ việc xảy ra cần sớm lên tiếng bảo vệ quyền lợi chính đáng của người lao động trong ngành; cần phải trả lời rõ ràng về mặt chuyên môn… nhưng đáng tiếc trong suốt quá trình xử án, cơ quan này lại có những lúc bất nhất về cung cấp tài liệu, gần như không nói rõ trách nhiệm của mình. Thực ra trước tòa, với những chứng cứ chuyên môn do bản thân Lương đưa ra sẽ không có tính khách quan bằng cơ quan có chức năng quản lý.

Tuy nhiên, cũng nên ghi nhận nỗ lực của bộ Y tế cuối cùng có văn bản khẳng định quan điểm Lương vô tội, dù muộn còn hơn không.

Nhưng, điều khiến tôi đau đầu nhất, sau vụ án Hoàng Công Lương chúng ta vẫn chưa tìm được giải pháp từ cơ chế, trình tự thủ tục để bảo đảm sẽ không có vụ việc tương tự nào xảy ra.

Xin cảm ơn đại biểu!

Nhóm PV Quốc hội

Đề xuất đóng “phí chia tay” mỗi lần đi nước ngoài: "Làm được gì cho người dân mà đòi thu phí?"

Thứ 4, 12/06/2019 | 19:04
Trước đề xuất công dân đóng “phí chia tay” 3-5 USD cho mỗi lần đi nước ngoài của ĐB Nguyễn Quốc Hưng (đoàn Hà Nội, nhiều ĐBQH cho rằng, đề xuất này có đi vào thực tiễn hay không cần phải đánh giá kỹ lưỡng.

Sự lúng túng của Hoàng Công Lương sau phiên xử vụ án chạy thận làm 9 người chết

Thứ 4, 12/06/2019 | 12:06
Điều này thể hiện rõ rệt nhất là sau phiên xử sơ thẩm vụ án chạy thận, bị cáo Hoàng Công Lương có tới 3 đơn kháng cáo với nội dung đối lập nhau. Tại tòa phúc thẩm, HĐXX hỏi lại bị cáo Lương chọn nội dung đơn kháng cáo nào?

ĐBQH đề xuất công dân đóng “phí chia tay” 3-5 USD cho mỗi lần đi nước ngoài

Thứ 4, 12/06/2019 | 10:42
Tại nghị trường Quốc hội, khi đóng góp về dự án Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam, ĐB Nguyễn Quốc Hưng (đoàn Hà Nội) cho rằng cần xem xét thu khoản “phí chia tay” đối với công dân cho mỗi lần xuất cảnh.
Cùng tác giả

Bộ trưởng Tô Lâm nói về "tính cần thiết" của Luật Cảnh sát cơ động

Thứ 5, 21/10/2021 | 18:59
Tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV vào chiều 21/10, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm, trình bày Tờ trình về dự án Luật Cảnh sát cơ động.

ĐBQH: Tăng trưởng GDP năm 2022 khó đạt 6-6,5%

Thứ 5, 21/10/2021 | 17:07
Theo ĐBQH Hoàng Văn Cường, khi lựa chọn “sống chung an toàn với dịch”, nền kinh tế không thể "mở toang" ra được mà cần phải có lộ trình nên GDP khó tăng nhanh.

Năm 2022 có thể mở rộng tiêm vắc-xin Covid-19 cho trẻ từ 3 tuổi

Thứ 5, 21/10/2021 | 14:49
Theo Bộ trưởng Y tế, chúng ta phải chấp nhận một thực tế là dịch Covid-19 ngày càng nhiều biến thể và không thể triệt tiêu hoàn toàn mầm bệnh.

Vì sao Hà Nội thận trọng mở cửa trường, đón học sinh đi học trở lại?

Thứ 5, 21/10/2021 | 13:39
Đã gần hết tháng 10 nhưng gần 3 triệu trẻ nhỏ ở Hà Nội chưa được tiếp cận với vắc-xin, tỉ lệ giáo viên được tiêm đủ 2 mũi vắc-xin cũng rất thấp.

Miễn, giảm thuế cho người dân, doanh nghiệp chịu tác động của dịch

Thứ 4, 20/10/2021 | 20:25
Nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 được ban hành tại Nghị quyết 406/NQ-UBTVQH15.
Cùng chuyên mục

Thủ tướng yêu cầu tăng cường quản lý mua sắm vật tư, thiết bị y tế

Thứ 5, 21/10/2021 | 13:23
Thủ tướng yêu cầu các Bộ, UBND tỉnh, thành phố tiếp tục sử dụng hiệu quả các nguồn lực để tăng cường quản lý mua sắm vật tư, trang thiết bị y tế.

Đề xuất hỗ trợ gần 400 triệu đồng cho 21 lãnh đạo phường phải nghỉ việc

Thứ 3, 19/10/2021 | 13:22
Thực hiện thí điểm mô hình chính quyền đô thị, UBND Tp.Hà Nội đề xuất hỗ trợ 3 tháng lương/người đối với lãnh đạo phường không đủ điều kiện để bổ nhiệm.

Dự thảo Nghị định Luật BVMT 2020: "Chúng tôi đang vô cùng lo ngại"

Thứ 3, 19/10/2021 | 10:49
Đó là quan điểm của Phó Tổng Thư ký VASEP Nguyễn Hoài Nam khi nêu ý kiến về Dự thảo Nghị định hướng dẫn Luật BVMT 2020 sẽ được bộ TN&MT trình Chính phủ vào 20/10.

Chuyển gần 50 tỷ đồng mua xe xét nghiệm lưu động sang mua vỏ bình oxy

Thứ 2, 18/10/2021 | 20:46
Quyết định do Phó Thủ tướng Lê Minh Khái ký điều chỉnh nội dung chi của số kinh phí 48,4 tỷ đồng đã bổ sung cho Bộ Y tế trang bị xe xét nghiệm lưu động.

Nới điều kiện cho doanh nghiệp, người lao động tiếp cận gói hỗ trợ 26.000 tỷ đồng

Thứ 5, 14/10/2021 | 15:00
Nghị quyết 126/NQ-CP đã mở rộng đối tượng, nới lỏng điều kiện hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động gặp khó khăn do Covid-19.
     
Nổi bật trong ngày

Thủ tướng yêu cầu tăng cường quản lý mua sắm vật tư, thiết bị y tế

Thứ 5, 21/10/2021 | 13:23
Thủ tướng yêu cầu các Bộ, UBND tỉnh, thành phố tiếp tục sử dụng hiệu quả các nguồn lực để tăng cường quản lý mua sắm vật tư, trang thiết bị y tế.