ĐBQH tranh luận về yêu cầu giao dịch bất động sản phải thông qua sàn

Nguyễn Thu Huyền
Thứ 6, 23/06/2023 | 18:04
0
ĐBQH cho rằng, việc bắt buộc mua bán giao dịch qua sàn BĐS có dấu hiệu ngăn trở, vi phạm nguyên tắc bình đẳng trong hoạt động kinh doanh.

Nên khuyến khích, không nên bắt buộc

Tham gia góp ý Luật Kinh doanh bất động sản chiều 23/6, đại biểu Cầm Hà Chung (đoàn Phú Thọ) bày tỏ không đồng tình với các quy định tại dự thảo luật yêu cầu bắt buộc giao dịch qua sàn bất động sản.

Vị đại biểu cũng không đồng tình với quy định cho phép các giao dịch không nhất thiết phải công chứng, chứng thực hợp đồng và có thể dùng xác nhận của sàn giao dịch để thực hiện các giao dịch tiếp theo. Ông nhận xét, quy định này gây xung đột với Hiến pháp, Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư.

Theo đó, dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản bắt buộc doanh nghiệp, người dân giao dịch thông qua một đơn vị trung gian (sàn giao dịch), là có dấu hiệu ngăn trở quyền tự do kinh doanh theo điều 33 Hiến pháp 2013; quyền tự chủ kinh doanh, tự do tìm kiếm thị trường, khách hàng theo điều 7 của Luật Doanh nghiệp; cũng như quyền tự quyết định, tự chịu trách nhiệm đầu tư kinh doanh tại Luật Đầu tư.

“Sàn giao dịch bất động sản là doanh nghiệp thông thường, không phải là cơ quan quản lý Nhà nước, không phải chủ thể cung cấp dịch vụ công theo ủy nhiệm của Nhà nước, nên bắt buộc các chủ thể sử dụng dịch vụ của doanh nghiệp thông thường sẽ tạo nên bất bình đẳng, vi phạm các nguyên tắc bình đẳng trong kinh doanh”, ông Chung nói.

Bất động sản - ĐBQH tranh luận về yêu cầu giao dịch bất động sản phải thông qua sàn

Đại biểu Cầm Hà Chung (Ảnh: Quochoi.vn).

Về hoạt động của sàn giao dịch bất động sản, ông Chung nhận xét, dự thảo luật quy định cho phép sàn giao dịch ngoài kiểm tra giấy tờ bất động sản đảm bảo đủ điều kiện giao dịch. Như vậy, một phần công việc của sàn bất động sản sẽ trùng lắp với công việc công chứng viên, khi thẩm định tính pháp lý.

Bên cạnh đó, không đảm bảo tính khách quan, vì với tư cách là môi giới trung gian bán hàng cho các chủ đầu tư, hoạt động kiếm lời, nên sàn giao dịch sẽ tìm mọi cách bán nhiều nhất có thể cho chủ đầu tư.

Do đó, không có cơ sở nào đảm bảo họ sẽ đảm bảo quyền lợi cho người mua, nhất là sản phẩm có hồ sơ pháp lý chưa đầy đủ nhưng mức chiết khấu cao. Chủ đầu tư cũng có thể lập nhiều sàn, tạo giao dịch ảo, đẩy giá bán lên cao.

Từ đó, ông Chung kiến nghị, tất cả giao dịch có ít nhất một bên cá nhân tham gia thì phải giao dịch qua công chứng. Cùng đó, ông đề nghị dự luật khuyến khích nhưng không bắt buộc bất cứ giao dịch bất động sản nào cũng phải qua sàn.

Bất động sản - ĐBQH tranh luận về yêu cầu giao dịch bất động sản phải thông qua sàn (Hình 2).

Đại biểu Dương Khắc Mai (Ảnh: Quochoi.vn).

Đại biểu Dương Khắc Mai (đoàn Đắk Nông) cũng cho rằng, quy định giấy xác nhận giao dịch qua sàn là cơ sở để các chủ thể tham gia giao dịch kê khai nộp thuế cho Nhà nước, đăng ký biến động, sang tên quyền sở hữu tài sản, quyền sử dụng đất… là thiếu căn cứ.

Ông Mai phân tích, thứ nhất, sàn giao dịch bất động sản không thể và không nên quy định giá bán làm cơ sở để tính thuế. Bởi lẽ, không thể xác nhận giá bán qua sàn là giá mua bán thực tế của các bên vì chủ thể hoàn toàn có thể khai giá giao dịch qua sàn thấp hơn giá trị thực, hoặc cao hơn giá trị thực vì mục đích trốn thuế, thậm chí là rửa tiền.

Thứ hai, theo ông, cơ sở để các bên đăng ký biến động, sang tên quyền chủ sở hữu đã được quy định cụ thể trong bộ Luật Dân sự, Luật Đất đai, Luật Nhà ở và Luật Công chứng. Trong đó, giao dịch bất động sản phải đảm bảo các điều kiện để được coi là hợp pháp bao gồm tính xác thực, hợp pháp.

"Giao dịch thông qua sàn giao dịch bất động sản chỉ bảo đảm rằng thông tin về giao dịch đó là minh bạch chứ chưa thể khẳng định tính xác thực, chưa chứng minh được tính hợp pháp của giao dịch đó", ông Mai nêu, và cho rằng, dự thảo luật đã trao cho sàn giao dịch bất động sản quá nhiều quyền vốn không thuộc chức năng, nhiệm vụ của nó, chồng lấn và xung đột với các luật khác.

"Đề nghị cơ quan soạn thảo cân nhắc, quy định lại cho phù hợp", ông Mai nhấn mạnh.

Bất động sản là hàng hoá rất đặc biệt

Giơ biển tranh luận với nhiều đại biểu về quy định bắt buộc mua bán bất động sản qua sàn, đại biểu Hoàng Văn Cường (đoàn Hà Nội) cho rằng, bất động sản là hàng hóa rất quen thuộc với mọi người, nhưng khi đưa vào giao dịch lại là hàng hóa rất đặc biệt.

"Ngay các đại biểu trong hội trường này, tôi xin hỏi bao nhiêu đại biểu tự mình đi mua bán bất động sản, nhà mà không cần nhờ đến người thứ ba, quen biết, thông thạo", ông Cường nói.

Bất động sản - ĐBQH tranh luận về yêu cầu giao dịch bất động sản phải thông qua sàn (Hình 3).

Đại biểu Hoàng Văn Cường (Ảnh: Quochoi.vn).

Vị đại biểu cho rằng, dù không quy định thì trên thực tế khi giao dịch người dân vẫn tìm đến người trung gian, môi giới, vấn đề là làm sao tìm được người chuyên nghiệp.

Ông Cường dẫn chứng, ở những nước có thị trường hoàn chỉnh, môi giới là nghề chuyên nghiệp, quy định rất khắt khe, trách nhiệm rất lớn. Hợp đồng khi qua sàn giao dịch này thì đơn vị môi giới phải chịu trách nhiệm hoàn toàn về hợp đồng.

“Vì vậy, người mua bán đã qua sàn rồi yên tâm không lo rủi ro, không chạy đi chạy lại, sàn rất chuyên nghiệp”, ông Cường nói và cho hay, các sàn giao dịch chỉ được phép nhận tiền môi giới, không được nhận bất kỳ tiền chênh lệch về mua bán.

Vị đại biểu cho rằng, với các sàn giao dịch bất động sản chuyên nghiệp, chức năng còn tốt hơn văn phòng công chứng hiện nay. Bởi lẽ, văn phòng công chứng chỉ kiểm tra được hợp đồng có hợp pháp không, giấy tờ có đủ không, nhưng không kiểm tra được yếu tố khác đảm bảo tư vấn cho người mua và bán như sàn.

Từ đó, ông Cường đề nghị luật phải tập trung quy định rất chặt chẽ về môi giới bất động sản, hoạt động môi giới qua sàn phải là sàn chuyên nghiệp có khả năng trợ giúp người mua bán, cánh tay nối dài của Nhà nước nắm được thông tin thị trường, tránh tình trạng nhiễu loạn, lừa đảo trên thị trường bất động sản như vừa qua.

Cần xoá bỏ tư duy “không buôn gì lãi bằng buôn đất”

Thứ 6, 23/06/2023 | 16:10
ĐBQH cho rằng, sửa Luật Kinh doanh bất động sản cần xoá bỏ được tư duy “không buôn gì lãi bằng buôn đất”, cũng như làm sao để cho người nghèo không nghèo hơn vì BĐS.

Bộ trưởng Xây dựng nói về quan điểm mua bán bất động sản phải qua sàn

Thứ 6, 23/06/2023 | 12:39
Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị, giao dịch BĐS hình thành trong tương lai thực hiện qua sàn không gia tăng chi phí bất hợp lý cho chủ đầu tư hay làm tăng giá bán.

[E] Bất động sản trong cơn bĩ cực, khi nào mới tới “hồi thái lai”?

Thứ 5, 22/06/2023 | 09:00
Những biến động địa chính trị, ảnh hưởng bởi suy thoái kinh tế, vấn đề độ trễ chính sách… đang tác động trực tiếp đến quá trình hồi phục của thị trường BĐS.
Cùng tác giả

Doanh nghiệp ngành phân bón qua thời hoàng kim

Thứ 5, 22/02/2024 | 15:36
Năm 2023, khi giá phân bón điều chỉnh giảm trở lại, trong khi chi phí đầu vào neo cao khiến lợi nhuận của doanh nghiệp ngành phân bón sụt giảm đáng kể.

Doanh nghiệp ngành dầu khí lãi lớn

Thứ 5, 22/02/2024 | 07:15
Các doanh nghiệp lớn ngành dầu khí như Lọc hoá dầu Bình Sơn, PV Drilling, Petrolimex hay PV Gas đều báo lãi đậm và vượt kế hoạch lợi nhuận năm 2023.

Bức tranh trái chiều của doanh nghiệp ngành thép

Thứ 3, 20/02/2024 | 15:09
Trong khi hai “ông lớn” Hoà Phát và Hoa Sen cải thiện lợi nhuận đáng kể trong năm 2023 thì hầu hết doanh nghiệp còn lại đều ghi nhận kết quả ảm đạm.

Công bố lệnh của Chủ tịch nước về Luật Đất đai với loạt điểm mới

Thứ 2, 19/02/2024 | 11:38
Luật Đất đai (sửa đổi) gồm 16 chương, 260 điều, trong đó sửa đổi, bổ sung 180/212 điều của Luật Đất đai 2013, bổ sung mới 78 điều.

422.000 tỷ đồng đầu tư vào giao thông, Thủ tướng nghiêm cấm tham nhũng

Thứ 6, 16/02/2024 | 14:45
Thủ tướng nhấn mạnh, 2024 là năm tăng tốc xây dựng các công trình giao thông trọng điểm, quan trọng quốc gia với tổng mức đầu tư rất lớn 422.000 tỷ đồng.
Cùng chuyên mục

Điểm mặt doanh nghiệp bất động sản ghi nhận lợi nhuận nghìn tỷ năm 2023

Thứ 2, 26/02/2024 | 16:13
Hai công ty thuộc hệ sinh thái của tỷ phú Phạm Nhật Vượng giữ vị trí dẫn đầu trong danh sách công ty có lợi nhuận nghìn tỷ năm 2023.

“Gam màu” nào cho thị trường bất động sản 2024?

Thứ 2, 26/02/2024 | 13:00
Chuyên gia bất động sản Nguyễn Văn Đực nhận định, ở hầu hết các phân khúc vẫn còn nhiều khó khăn, vướng mắc chưa thể giải quyết một sớm một chiều.

Hà Nội: Sở Xây dựng sẽ thẩm định giá bán, thuê mua nhà ở xã hội

Thứ 2, 26/02/2024 | 11:44
UBND TP.Hà Nội ủy quyền cho Sở Xây dựng Hà Nội giải quyết, tiếp nhận một số thủ tục hành chính trong lĩnh vực xây dựng thuộc thẩm quyền quyết định của UBND thành phố

Lý do chung cư cũ vẫn được nhiều người săn lùng

Thứ 2, 26/02/2024 | 10:00
Việc giá bán chung cư mới từ chủ đầu tư liên tục tăng cao khiến nhiều người có nhu cầu ở thực không có sự lựa chọn nào khác ngoài việc tìm đến chung cư cũ.

Nhiều CĐT trục lợi, mượn nhãn dự án BĐS xanh để thu hút khách hàng

Thứ 2, 26/02/2024 | 07:00
Theo VARs, nhiều chủ đầu tư trục lợi, mượn nhãn dự án BĐS xanh để quảng bá nhằm gia tăng khả năng thu hút, xoay vòng vốn và mở rộng diện khách hàng.
     
Nổi bật trong ngày

Lý do chung cư cũ vẫn được nhiều người săn lùng

Thứ 2, 26/02/2024 | 10:00
Việc giá bán chung cư mới từ chủ đầu tư liên tục tăng cao khiến nhiều người có nhu cầu ở thực không có sự lựa chọn nào khác ngoài việc tìm đến chung cư cũ.

Giá vàng 27/2: Vàng SJC tăng mạnh lên mốc 79 triệu đồng/lượng

Thứ 3, 27/02/2024 | 09:41
Giá vàng thế giới tăng 6 USD/ounce, lên 2.033 USD/ounce. Tại thị trường trong nước, giá vàng tăng từ 200 - 400 ngàn đồng/lượng so với hôm qua.

Tháng 1/2024, xuất khẩu chè mang về hơn 21 triệu USD

Thứ 2, 26/02/2024 | 08:00
Tháng 1/2024, xuất khẩu chè của Việt Nam đạt 12.398 tấn, trị giá hơn 21 triệu USD, tăng khoảng 85% cả về lượng và trị giá so với cùng kỳ 2023.

Những tín hiệu khởi sắc của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng

Thứ 3, 27/02/2024 | 07:00
Theo các chuyên gia, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực khi nguồn cầu đang dần khôi phục với tốc độ ổn định.

Hà Nội: Sở Xây dựng sẽ thẩm định giá bán, thuê mua nhà ở xã hội

Thứ 2, 26/02/2024 | 11:44
UBND TP.Hà Nội ủy quyền cho Sở Xây dựng Hà Nội giải quyết, tiếp nhận một số thủ tục hành chính trong lĩnh vực xây dựng thuộc thẩm quyền quyết định của UBND thành phố