ĐBQH Vũ Trọng Kim: “Quả bom Việt Á” lần này là chấn động

Thứ 3, 07/06/2022 | 18:36
Đại biểu Vũ Trọng Kim cho rằng, “quả bom Việt Á” sẽ có sự lan tỏa rất mạnh mẽ ra đội ngũ cán bộ công chức, kể cả đảng viên có chức có quyền.

Chiều 7/6, trao đổi với Người Đưa Tin bên hành lang Quốc hội về việc Quốc hội bãi nhiệm, cách chức ông Nguyễn Thanh Long, HĐND Tp.Hà Nội bãi nhiệm chức Chủ tịch Hà Nội đối với ông Chu Ngọc Anh, ĐBQH Vũ Trọng Kim - Ủy viên Ủy ban Tư pháp của Quốc hội - vừa nói vừa nghẹn ngào vì những sự việc đau lòng vừa xảy ra.

Sức lan toả lớn về đấu tranh tham nhũng từ vụ Việt Á

NĐT: Thưa ông, hôm nay 7/6 Quốc hội đã bãi nhiệm ĐBQH khóa XV và phê chuẩn cách chức Bộ trưởng Y tế đối với ông Nguyễn Thanh Long, đồng thời, HĐND Tp.Hà Nội cũng bãi nhiệm chức Chủ tịch UBND Tp.Hà Nội đối với ông Chu Ngọc Anh. Là đại biểu Quốc hội, cá nhân ông nhìn nhận như thế nào về điều này?

ĐBQH Vũ Trọng Kim: Có thể nói, điều này sẽ thỏa mãn được mong ước của người dân rằng chúng ta luôn phải đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực tới cùng. Bất cứ là ai, vị trí nào cũng phải làm tới nơi tới chốn. Và hiện tại, nhân dân cũng rất mong chờ sự vào cuộc quyết liệt của pháp luật, trị đúng người đúng tội.

Tôi nghĩ rằng, khi đã làm cán bộ phục vụ nhân dân thì phải vì dân phục vụ, chứ đừng nhờ những vị trí đặc quyền, đặc lợi mà dung túng cho bản thân để trục lợi, điều đó là không thể chấp nhận được.

Tiêu điểm - ĐBQH Vũ Trọng Kim: “Quả bom Việt Á” lần này là chấn động

ĐBQH Vũ Trọng Kim trao đổi bên hành lang Quốc hội chiều 7/6 (Ảnh: Hoàng Yến).

NĐT: Có ý kiến cho rằng xử lý cán bộ như vậy sẽ làm mất đi người tài cho công tác chuyên môn, quan điểm của đại biểu như thế nào?

ĐBQH Vũ Trọng Kim: Không phải, theo tôi có chuyên môn mới làm quản lý tốt mà muốn quản lý tốt thì phải có chuyên môn. Yếu tố có chuyên môn thì phải nâng cao tinh thần phục vụ, đạo đức nghề nghiệp, chất lượng của đội ngũ cán bộ, lý tưởng phục vụ nhân dân và đạo đức sống rất quan trọng, nên không thể tách bạch. Như thế, mới trở thành người lãnh đạo có tầm cỡ quốc gia.

NĐT: Như ông Nguyễn Thanh Long và ông Chu Ngọc Anh thời gian tại vị tại các cương vị rất ngắn, nhưng hành vi vi phạm lại rất lớn. Ông có đánh giá như thế nào về thái độ cũng như hành vi của cán bộ hiện nay, đặc biệt là cán bộ cấp cao?

ĐBQH Vũ Trọng Kim: Đã có chức vụ, có quyền hạn nếu sử dụng vào hành vi tiêu cực thì khó chấp nhận. Cán bộ cấp thấp giữ quyền hạn thấp thì tác hại không nhiều, nhưng càng lên cao càng lạm dụng chức vụ đó phục vụ cho mục đích cá nhân thì tác hại vô cùng, tác hại về tiền bạc là một, còn về danh tiếng tác hại gấp hàng trăm hàng ngàn lần.

Bởi danh tiếng phải tích lũy hàng mấy chục năm mới có được, thêm một tác hại nữa là “vơ đũa cả nắm, nhìn con sâu làm rầu nồi canh, cho nên đau là đau ở chỗ đó”.

Động cơ “vinh thân phì gia”

NĐT: Trong kết cục đau lòng này, theo ông có phải do công tác quản lý kém hay vì lý do nào khác?

ĐBQH Vũ Trọng Kim: Tôi nghĩ không phải do quản lý, cũng không phải do chuyên môn mà có một động cơ “vinh thân phì gia”, đạo đức không được rèn luyện thường xuyên, tới một giai đoạn nào đó cứ nghĩ tích cóp cho gia đình, bản thân, cho anh em, dòng họ… những tư tưởng đó phát sinh ở một thời điểm nào đó ở cuộc đời một cán bộ chứ không phải tất cả.

Tôi thắc mắc là tại sao một bộ phận cán bộ không giữ được đức tính sôi nổi, nhiệt tình, hăng say, tình nguyện như lúc mới nhận nhiệm vụ? Tới một lúc nào đó lại quên đi quá khứ, thì đây là điều không thể chấp nhận.

Nếu có quá khứ tốt thì từng ngày từng giờ phải giữ. Cho nên, có người nói rằng khi về hưu rồi mới biết anh là một con người như thế nào. Vì thế, trên cương vị công tác người cán bộ phải được tu dưỡng, rèn luyện hàng ngày. Còn không, người ta chỉ thấy rằng cán bộ mong manh quá.

Tiêu điểm - ĐBQH Vũ Trọng Kim: “Quả bom Việt Á” lần này là chấn động (Hình 2).

Ông Chu Ngọc Anh (trái) và Nguyễn Thanh Long (phải).

NĐT: “Quả bom Việt Á” đã khiến nhiều cán bộ như thiêu thân lao vào đống lửa đầy tiền, vậy theo ông thời điểm bây giờ quả bom đó phát nổ có là sự cảnh tỉnh cho việc phát động phòng, chống tham nhũng mới của Đảng, Nhà nước ta? Ông có kỳ vọng về công cuộc này như thế nào?

ĐBQH Vũ Trọng Kim: “Quả bom Việt Á” lần này là chấn động, có thể nói trong hàng ngũ cán bộ công chức cán bộ hiện có đến 60 người đã vướng vào hình sự. Đây là sự cảnh tỉnh cho tất cả cán bộ trong hệ thống chính trị không trừ ngành nào.

Đây là “quả bom” sẽ có sự lan tỏa rất mạnh mẽ ra đội ngũ cán bộ công chức, kể cả đảng viên có chức có quyền, hãy quan tâm, chú ý đến vấn đề này, đừng phút giây nào lơi lỏng sự rèn luyện, nếu lơi lỏng thì hỏng hết.

NĐT: Vậy, theo ông để làm trong sạch đội ngũ cán bộ, để cán bộ không còn vướng phải những sự việc đau lòng tương tự thì công tác cán bộ cần lưu tâm điều gì?

ĐBQH Vũ Trọng Kim: Theo tôi, phải đánh giá được đội ngũ cán bộ một cách thường xuyên. Công tác cán bộ rất quan trọng, lựa chọn cán bộ, đưa vào vị trí thử thách, phải xem xét, đánh giá lại từng bước, từng bước có bố trí phù hợp. Bên cạnh đó, phải có cơ chế giám sát xung quanh.

Theo tôi thấy, hiện giám sát đang kém, đội ngũ xung quanh để giám sát sợ sệt, không dám nói lên những điều mang tính phản biện mà toàn xuôi chiều, “nịnh trên nạt dưới” nên không thể phát triển được. Vì thế, người cán bộ không tu dưỡng được bởi xung quanh toàn những người nịnh bợ.

Cho nên, hãy mạnh dạn hơn đưa lớp trẻ vào, có sự phấn đấu và theo dõi, nhanh chóng thay thế cán bộ không còn khả năng phấn đấu rèn luyện nữa mà đi theo một thiên hướng khác, thấy có cơ hội là chộp giật…

NĐT: Xin cảm ơn chia sẻ của ông!

Trưa 7/6, thông tin tới báo chí, bà Nguyễn Thị Thanh - Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Trưởng ban Ban Công tác đại biểu cho biết, Quốc hội đã lần lượt thông qua các nghị quyết về việc bãi nhiệm đại biểu Quốc hội và phê chuẩn cách chức đối với Bộ trưởng Y tế với ông Nguyễn Thanh Long bằng hình thức biểu quyết điện tử.

Với kết quả này, Quốc hội đã quyết định bãi nhiệm đại biểu Quốc hội, phê chuẩn cách chức Bộ trưởng Y tế đối với ông Nguyễn Thanh Long.

Chiều cùng ngày, 100% đại biểu Hội đồng nhân dân Thành phố Hà Nội đã biểu quyết bãi nhiệm đại biểu HĐND Tp.Hà Nội khoá XVI, nhiệm kỳ 2021-2026 đối với ông Chu Ngọc Anh do vi phạm các quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước, không đáp ứng đủ các tiêu chuẩn của đại biểu Hội đồng nhân dân.

Thu Huyền - Hoàng Bích

Bãi nhiệm chức danh Chủ tịch UBND Tp.Hà Nội đối với ông Chu Ngọc Anh

Thứ 3, 07/06/2022 | 16:28
Chiều 7/6, HĐND TP Hà Nội bãi nhiệm chức chủ tịch UBND Tp.Hà Nội đối với ông Chu Ngọc Anh.

Quốc hội bãi nhiệm, cách chức ông Nguyễn Thanh Long

Thứ 3, 07/06/2022 | 12:01
Quốc hội đã bãi nhiệm đại biểu Quốc hội khóa XV và phê chuẩn cách chức Bộ trưởng Y tế đối với ông Nguyễn Thanh Long trong sáng nay 7/6.

Ông Nguyễn Thanh Long can thiệp, hỗ trợ Việt Á hiệp thương giá kit test

Thứ 3, 07/06/2022 | 13:19
Khi là Bộ trưởng Y tế, ông Long đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, can thiệp, tác động, hỗ trợ Công ty Việt Á trong việc cấp sổ đăng ký lưu hành.

Khai trừ ra khỏi Đảng Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long và Chủ tịch UBND Tp.Hà Nội Chu Ngọc Anh

Thứ 2, 06/06/2022 | 19:14
Ngày 6/6, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII đã họp bất thường.
Cùng tác giả

Thủ tướng yêu cầu chấn chỉnh thị trường trái phiếu, chứng khoán, BĐS

Thứ 5, 01/12/2022 | 11:22
Thủ tướng nhấn mạnh phải xác định phát triển các loại thị trường hoạt động an toàn, lành mạnh, nâng cao đời sống của nhân dân, nhất là trong dịp Tết.

PTT Lê Văn Thành ký danh sách cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm

Thứ 4, 30/11/2022 | 13:55
Theo quyết định được Phó Thủ tướng Lê Văn Thành ký ban hành, tổng số cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm năm 2021 trên toàn quốc là 3.068 cơ sở.

[Info] Kinh tế 11 tháng năm 2022: Du lịch, hàng không khởi sắc

Thứ 3, 29/11/2022 | 16:39
Sản xuất công nghiệp tiếp tục là trụ cột, các cân đối lớn được duy trì, khách quốc tế đến Việt Nam tăng mạnh... là những điểm nhấn của kinh tế 11 tháng đầu năm 2022.

Lộ diện 10 địa phương có tốc độ sản xuất công nghiệp cao nhất nước

Thứ 3, 29/11/2022 | 12:25
Theo Tổng cục Thống kê, 61 địa phương ghi nhận chỉ số sản xuất công nghiệp 11 tháng tăng so với cùng kỳ năm trước nhờ ngành chế biến, chế tạo phục hồi mạnh mẽ.

11 tháng đầu năm, Việt Nam xuất siêu hơn 10,6 tỷ USD

Thứ 3, 29/11/2022 | 12:24
Tính chung 11 tháng năm 2022, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa ước đạt 673,82 tỷ USD, tăng 11,8% so với cùng kỳ.
Cùng chuyên mục

Thủ tướng yêu cầu chấn chỉnh thị trường trái phiếu, chứng khoán, BĐS

Thứ 5, 01/12/2022 | 11:22
Thủ tướng nhấn mạnh phải xác định phát triển các loại thị trường hoạt động an toàn, lành mạnh, nâng cao đời sống của nhân dân, nhất là trong dịp Tết.

Vận dụng UNCLOS 1982 ứng phó với các thách thức đang nổi lên trên biển

Thứ 4, 30/11/2022 | 21:26
Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ khẳng định vai trò vô cùng quan trọng của UNCLOS 1982 trong bối cảnh nổi lên ngày càng nhiều thách thức trong giải quyết các vấn đề trên biển.

PTT Lê Văn Thành ký danh sách cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm

Thứ 4, 30/11/2022 | 13:55
Theo quyết định được Phó Thủ tướng Lê Văn Thành ký ban hành, tổng số cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm năm 2021 trên toàn quốc là 3.068 cơ sở.

"Hệ giá trị văn hóa nhằm xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam"

Thứ 3, 29/11/2022 | 20:05
Các khách mời tại diễn đàn Hệ giá trị quốc gia, hệ giá trị văn hóa Việt Nam cho rằng, xây dưng văn hoá góp phần tạo nên sức mạnh tổng lực của quốc gia.

Cần cơ chế phối hợp để hoạt động trọng tài thương mại phát huy hiệu quả

Thứ 3, 29/11/2022 | 15:31
Từ thực tiễn quản lý Nhà nước trên địa bàn Tp.HCM, Sở Tư pháp địa phương đã nêu ra nhiều vướng mắc cần nghiên cứu thêm để hoàn thiện Luật Trọng tài thương mại.
     
Nổi bật trong ngày

PTT Lê Văn Thành ký danh sách cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm

Thứ 4, 30/11/2022 | 13:55
Theo quyết định được Phó Thủ tướng Lê Văn Thành ký ban hành, tổng số cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm năm 2021 trên toàn quốc là 3.068 cơ sở.

Vận dụng UNCLOS 1982 ứng phó với các thách thức đang nổi lên trên biển

Thứ 4, 30/11/2022 | 21:26
Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ khẳng định vai trò vô cùng quan trọng của UNCLOS 1982 trong bối cảnh nổi lên ngày càng nhiều thách thức trong giải quyết các vấn đề trên biển.

Thủ tướng yêu cầu chấn chỉnh thị trường trái phiếu, chứng khoán, BĐS

Thứ 5, 01/12/2022 | 11:22
Thủ tướng nhấn mạnh phải xác định phát triển các loại thị trường hoạt động an toàn, lành mạnh, nâng cao đời sống của nhân dân, nhất là trong dịp Tết.