ĐBQH nêu yếu tố quan trọng giúp “đường về nhà của phạm nhân ngắn lại”

Hoàng Thị Bích
Thứ 6, 03/06/2022 | 14:52
ĐBQH Nguyễn Thị Thủy cho rằng nếu không tổ chức tốt việc lao động hướng nghiệp, dạy nghề cho phạm nhân thì sẽ rất khó khăn với họ trong tìm kiếm việc làm...

Thảo luận tại hội trường về thí điểm mô hình tổ chức hoạt động lao động, hướng nghiệp, dạy nghề cho phạm nhân ngoài trại giam sáng 3/6, ĐBQH Nguyễn Thị Thủy, phó chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp (đoàn Bắc Kạn) phân tích về sự cần thiết ban hành Nghị quyết này.

Tiêu điểm - ĐBQH nêu yếu tố quan trọng giúp “đường về nhà của phạm nhân ngắn lại”

ĐBQH Nguyễn Thị Thủy bày tỏ sự cần thiết phải tổ chức lao động dạy nghề cho phạm nhân ngoài trại giam.

Nữ đại biểu cho biết, rất cần thiết phải tổ chức lao động dạy nghề cho phạm nhân ngoài trại giam, bởi đây là việc làm không chỉ cần thiết đối với việc cải tạo phạm nhân mà còn rất cần thiết cho việc tái hòa nhập cộng đồng sau này.

Bà Thủy nêu dẫn chứng theo thống kê, trong số phạm nhân hiện đang chấp hành án phạt tù có tới 67% mới chỉ học hết cấp 1, cấp 2, cá biệt có 4,7% không biết chữ, 54% trước khi phạm tội không có nghề nghiệp hoặc lao động tự do.

Đại biểu nói: “Do đó, nếu không tổ chức tốt việc lao động hướng nghiệp, dạy nghề cho phạm nhân sẽ rất khó khăn với họ trong tìm kiếm việc làm và dễ rơi vào tâm lý mặc cảm, tự ti và nguy cơ tái phạm sẽ rất lớn”.

Bà Thủy cũng cho hay vì lý do bất khả kháng, nhiều trại giam đã không tổ chức tốt việc lao động, dạy nghề cho phạm nhân.

Bên cạnh đó, thời gian qua phương án thu hút các doanh nghiệp để tạo việc làm cho phạm nhân ngay trong khuôn viên của doanh nghiệp đã được đặt ra nhưng chỉ thực hiện được ở một số trại, còn các trại ở vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn không thực hiện được.

Cùng với đó, cũng có những ý kiến e ngại là việc tổ chức cho phạm nhân lao động học tập, học nghề ngoài trại giam thì có thể ảnh hưởng đến an ninh, an toàn.

"Do đó, cần thiết để Bộ Công an triển khai một cách chặt chẽ nếu được Quốc hội thông qua. Tuy nhiên không vì e ngại mà bỏ đi cơ hội và nhu cầu chính đáng của phạm nhân được cải tạo thông qua lao động”, bà Thủy nêu.

Bà Thủy cũng nói thêm, một trong những chính sách rất nhân văn đối với phạm nhân đã được Quốc hội thông qua và có hiệu lực từ năm 2018, đó là chế định tha tù trước thời hạn có điều kiện.

Theo đó, phạm nhân chỉ cần chấp hành được 1 phần 2 thời hạn tù, có ý thức cải tạo tốt và đáp ứng một số điều kiện khác thì có thể được tha tù sớm để tự cải tạo xã hội.

“Do đó việc hướng nghiệp ở ngoài trại, dưới sự quản lý chặt chẽ của trại giam cũng cần thiết được đặt ra và bước đầu cho phép thí điểm”, đại biểu chia sẻ.

Tiêu điểm - ĐBQH nêu yếu tố quan trọng giúp “đường về nhà của phạm nhân ngắn lại” (Hình 2).

ĐBQH Phạm Thị Nguyệt Thu. 

Phát biểu ý kiến, đại biểu Phạm Thị Nguyệt Thu (Hà Tĩnh) cho rằng việc thí điểm thực hiện Nghị quyết này là kết hợp lao động giáo dục nhằm cảm hóa, giúp đỡ phạm nhân yên tâm cải tạo, cố gắng lao động, học tập để sửa đổi lỗi lầm, trở thành người cối tái hòa nhập cộng đồng, hạn chế tối đa tình trạng tái phạm tội sau khi chấp hành án.

Để tạo điều kiện tổ chức cho phạm nhân thường xuyên có môi trường lao động tiêu chuẩn, có dây chuyền sản xuất sát với yêu cầu thị trường, đại biểu Nguyệt Thu nhận thấy, việc Chính phủ đề xuất Quốc hội ban hành thí điểm mô hình tổ chức lao động hướng nghiệp, dạy nghề cho phạm nhân ngoài trại giam là rất cần thiết trong tình hình hiện nay.

Qua đó, tạo hành lang pháp lý, huy động nguồn lực xã hội tham gia vào công tác thi hành án hình sự là phù hợp với định hướng cải cách tư pháp của Đảng và Nhà nước ta.

Đại biểu đoàn Hà Tĩnh đề nghị cân nhắc đối với phạm nhân là người dưới 18 tuổi được ưu tiên lao động hướng nghiệp và học nghề ngoài trại.

Nghị quyết thí điểm mô hình tổ chức lao động hướng nghiệp, dạy nghề cho phạm nhân ngoài trại giam được thông qua sẽ tác động tích cực đối với công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, góp phần tăng cường hiệu quả quản lý giáo dục, cải tạo phạm nhân, giúp phạm nhân có cơ hội tiếp cận môi trường lao động thực tế, tăng cường kỹ năng, trình độ lao động, có thêm kinh tế để trang trải cuộc sống, thuận lợi để tìm kiếm việc làm, ổn định cuộc sống sau khi tái hòa nhập cộng đồng.

Để triển khai Nghị quyết có hiệu quả, đại biểu Nguyệt Thu đề nghị Chính phủ giao cho công an kịp thời rà soát các tổ chức, cá nhân có đủ điều kiện, có ngành nghề phù hợp, hợp tác với trại giam, chủ động đầu tư cơ sở vật chất, đảm bảo khu quản lý giam giữ phạm nhân an ninh, an toàn trong quá trình tổ chức, lao động hướng nghiệp, dạy nghề cho phạm nhân ngoài xảy ra.

Xem xét trả công cho phạm nhân ở mức độ nào?

Phát biểu tranh luận về nội dung liên quan trả tiền công cho phạm nhân khi tham gia lao động ngoài trại giam, đại biểu Trịnh Xuân An (Đồng Nai) cho biết trong dự thảo nghị quyết và báo cáo giải trình của Chính phủ cũng nêu rõ về quy định kết quả lao động học nghề phạm nhân ngoài trại giam được sử dụng như đối với kết quả lao động học nghề của phạm nhân trong trại giam.

Tuy nhiên, đại biểu Trịnh Xuân An cho rằng cần thiết thống nhất việc chi trả công lao động cho phạm nhân khi tham gia lao động ngoài trại giam song cần xem xét trả ở mức độ nào.

“Quy định trả một phần như dự thảo Nghị quyết đã hợp lý hay chưa và việc chi trả một phần này được hiểu như thế nào cũng cần phải làm rõ", ông An nhấn mạnh.

ĐBQH: Cấp giấy đi đường, xét nghiệm Covid-19 diện rộng gây lãng phí

Thứ 5, 02/06/2022 | 18:27
Nhiều địa phương áp dụng biện pháp cách ly, phong tỏa trong một số giai đoạn dịch Covid-19 quá cứng nhắc, nặng về thủ tục cấp phép xin - cho gây lãng phí ngân sách.

ĐBQH Hà Ánh Phượng: Lịch sử vẫn nên là môn học bắt buộc

Thứ 5, 02/06/2022 | 16:59
Theo ĐBQH Hà Ánh Phượng, trong bối cảnh toàn cầu hóa như hiện nay thì việc học Lịch sử là điều vô cùng cần thiết đối với thế hệ trẻ.

Giá xăng dầu liên tục tăng, ĐBQH cảnh báo nguy cơ “domino”

Thứ 4, 01/06/2022 | 17:45
Nhiều đại biểu Quốc hội lo ngại giá xăng tăng quá cao gây tác động lên lạm phát, đề nghị xem xét tiếp tục hạ thuế phí để hạ nhiệt thị trường này.
Cùng tác giả

3 nguyên nhân chính làm gia tăng các bệnh không lây nhiễm

Thứ 5, 11/08/2022 | 11:31
Tại Việt Nam, trung bình cứ mỗi năm có 12,5 triệu người bị tăng huyết áp; 3,5 triệu người bị đái tháo đường; 2 triệu người mắc bệnh tim…

Điều "bức bối, khổ tâm" của Bộ trưởng VH-TT&DL

Thứ 4, 10/08/2022 | 18:02
Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng thừa nhận giải pháp xử lý vấn đề đạo đức học đường, văn hóa ứng xử xuống cấp trong nhà trường, bệnh viện phụ thuộc nhiều vào năng lực.

Bộ trưởng Văn hóa phê phán tổ chức trò chơi team building phản cảm

Thứ 4, 10/08/2022 | 17:47
Về việc tổ chức các trò chơi team building phản cảm, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng nêu quan điểm Bộ không chỉ đạo các công ty du lịch tổ chức trò chơi này.

Bóc gỡ tin xấu, độc giống như “dọn rác” trên không gian mạng

Thứ 4, 10/08/2022 | 16:29
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, việc bóc gỡ thông tin xấu, độc không thể chỉ là việc của Bộ TT&TT và Bộ Công an, mà là của tất cả các bộ, ngành.

Bộ Y tế triển khai công tác y tế ứng phó bão số 2

Thứ 4, 10/08/2022 | 16:12
Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế các địa phương tổ chức trực chuyên môn, trực cấp cứu 24/24, sẵn sàng thu dung cấp cứu cho nạn nhân do mưa, bão gây ra.
Cùng chuyên mục

Thủ tướng chủ trì Hội nghị với doanh nghiệp

Thứ 5, 11/08/2022 | 10:01
Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp diễn ra theo hình thức trực tiếp tại đầu cầu Hà Nội, kết nối với nhiều đầu cầu trên cả nước.

Đảng đoàn Hội Luật gia Việt Nam làm việc với Thường trực tỉnh ủy, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế

Thứ 5, 11/08/2022 | 09:43
Phó Chủ tịch Trần Công Phàn ghi nhận những kết quả mà Hội Luật gia tỉnh Thừa Thiên Huế đạt được như: tuyên truyền, phổ biến pháp luật, hòa giải cơ sở...

Điều "bức bối, khổ tâm" của Bộ trưởng VH-TT&DL

Thứ 4, 10/08/2022 | 18:02
Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng thừa nhận giải pháp xử lý vấn đề đạo đức học đường, văn hóa ứng xử xuống cấp trong nhà trường, bệnh viện phụ thuộc nhiều vào năng lực.

Bộ trưởng Văn hóa phê phán tổ chức trò chơi team building phản cảm

Thứ 4, 10/08/2022 | 17:47
Về việc tổ chức các trò chơi team building phản cảm, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng nêu quan điểm Bộ không chỉ đạo các công ty du lịch tổ chức trò chơi này.

Sẽ có thêm 1.400 tỷ đồng để trùng tu các di tích xuống cấp

Thứ 4, 10/08/2022 | 17:46
Bộ VH-TT&DL sẽ chịu trách nhiệm việc giám sát trùng tu di tích và cam kết địa phương làm sai sẽ xử lý theo quy định.
     
Nổi bật trong ngày

Đại biểu tranh luận với Bộ trưởng Tô Lâm về việc thu sổ hộ khẩu giấy

Thứ 4, 10/08/2022 | 14:50
Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho hay, việc công an thu sổ hộ khẩu khi người dân đến làm thủ tục là trường hợp cá biệt và sẽ kiểm tra chấn chỉnh.

Bộ trưởng Bộ Tài chính: 3 địa phương đề xuất xây trường đua ngựa

Thứ 4, 10/08/2022 | 12:22
Hiện nay có 3 địa phương đang đề xuất chủ trương về đầu tư trường đua ngựa, tuy nhiên các dự án này vẫn đang trong giai đoạn nghiên cứu.

Tín dụng đen nhiều thủ đoạn, khách hàng chỉ nhận được 60% số tiền vay

Thứ 4, 10/08/2022 | 10:53
Bộ Công an đã triệt phá băng nhóm cho vay qua app hoạt động với quy mô lớn, nhiều tỉnh thành do các đối tượng, thậm chí có cả người nước ngoài tham gia điều hành.

Bộ trưởng Bộ Công an nhận trách nhiệm về hộ chiếu mới

Thứ 4, 10/08/2022 | 11:43
Theo Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm, hộ chiếu mới phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế. Hiện nhiều nước trên thế giới đều sử dụng mẫu này và đều không có “nơi sinh”.

Bộ Công an điều tra vụ rao bán 30 triệu dữ liệu thông tin cá nhân

Thứ 4, 10/08/2022 | 10:09
Về vấn đề bảo vệ thông tin cá nhân, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, hiện Bộ đang xây dựng hành lang pháp lý bảo vệ dữ liệu cá nhân.