Đề nghị đưa dạy thêm vào ngành nghề kinh doanh có điều kiện

Đề nghị đưa dạy thêm vào ngành nghề kinh doanh có điều kiện

Hoàng Thị Bích
Thứ 5, 11/11/2021 | 14:08
“Giáo viên trực tiếp dạy học sinh của mình mà bớt các nội dung chính cần dạy, để dạy thêm là bị cấm”, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn nói.

“Mật phục” bắt quả tang giáo viên dạy thêm

Nhiều đại biểu quan tâm đến vấn đề dạy thêm, học thêm trong phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn.

Tham gia tranh luận về vấn đề “dạy thêm, học thêm”, đại biểu Nguyễn Công Long (Đoàn Đồng Nai) cho biết tán thành việc cấm dạy thêm, học thêm trong điều kiện trực tuyến.

Tuy nhiên, về việc cấm dạy thêm, học thêm trong điều kiện bình thường thì cần phải xem xét lại. Vấn đề dạy thêm chúng ta chưa giải quyết được căn nguyên.

“Thể hiện ở chỗ, từ trước đến nay chúng ta tiếp cận và coi việc dạy thêm, học thêm như vấn nạn của xã hội. Có những nơi tổ chức “mật phục” bắt quả tang giáo viên dạy thêm rồi đưa lên báo chí. Tôi cho rằng cách ứng xử đối với các nhà giao như thế là không phù hợp”, đại biểu Long nói.

Tiêu điểm - Đề nghị đưa dạy thêm vào ngành nghề kinh doanh có điều kiện

ĐBQH Nguyễn Công Long tranh luận về vấn đề dạy thêm, học thêm.

Theo đại biểu Long, không nên “cái gì không quản được thì cấm”, phải đánh giá việc dạy thêm có ý nghĩa như thế nào trong nhu cầu thực tiễn của phụ huynh học sinh.

Đại biểu cho rằng, nên đánh giá tác dụng của dạy thêm trong đời sống như thế nào? Xuất phát từ nhu cầu thực tiễn của phụ huynh, học sinh. “Con em chúng tôi trưởng thành, đỗ đạt, đi làm cũng một phần là nhờ học thêm”, đại biểu Long nêu dẫn chứng.

Tại phiên chất vấn hôm qua, có đại biểu ví von tại sao ngành giáo dục cấm dạy thêm mà y tế không cấm bác sĩ làm thêm ở ngoài. “Vậy, hôm nay tôi đặt vấn đề lại là tại sao ngành y được làm thêm mà giáo dục không được. Tôi cảm giác là khi giải quyết vấn đề này chúng ta không nhìn rõ được căn nguyên câu chuyện", vị đại biểu nêu quan điểm.

Cả nước có 38.000 giáo viên phổ thông tiểu học. Vấn đề dạy thêm xuất phát từ thực trạng là lương của giáo viên quá thấp, rất nhiều giáo viên coi dạy thêm như kế mưu sinh. Đại biểu Long nói: “Cần nhìn thẳng vào vấn đề này để giải quyết thấu đáo. Qua hai năm đại dịch vừa rồi, giáo viên cũng cần cứu trợ”.

Trả lời về vấn đề này, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cho biết, dạy thêm ngoài giờ, ngoài nhà trường, của những người không đang làm việc trong cơ sở giáo dục, việc dạy thêm đáp ứng nhu cầu thì không thể cấm.

“Còn giáo viên trực tiếp dạy học sinh của mình mà bớt các nội dung chính cần dạy, để dạy thêm thì việc đó thuộc điều lệ đạo đức nhà giáo, cái này bị cấm”, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cho hay.

Cũng theo, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, trước đây Bộ có Thông tư 17, quy định về dạy thêm, học thêm. Đây là ngành nghề kinh doanh có điều kiện thì mới điều tiết được, có quy định chặt chẽ.

“Tuy nhiên năm 2016, Luật đầu tư lại bỏ việc dạy thêm, học thêm là ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Cho nên, Thông tư 17, có nhiều điều không còn phù hợp nữa. Bộ GD&ĐT đề nghị ngành nghề kinh doanh có điều kiện trong Luật đầu tư đối với dạy thêm, học thêm”, Bộ trưởng GD&ĐT nói.

Dạy thêm – học thêm chưa có hồi kết

Trong khi đó, đại biểu Nguyễn Lâm Thành (Đoàn Thái Nguyên) cho hay, vấn đề dạy thêm – học thêm chưa có hồi kết.

Có bốn vấn đề: Thứ nhất là giảm tải chương trình. Nhiều nội dung chưa phù hợp, học sinh phải tiếp thu rất nhiều. Yêu cầu càng cấp thiết khi học trực tuyến.

Thứ hai là đổi mới phương pháp dạy học, chuyển từ phương pháp dạy “dồn ép kiến thức” sang dạy tư duy.

Thứ ba là phương pháp thi cử, mặc dù đã có cải tiến nhưng cần thi cử tập trung vào đổi mới, sáng tạo, thi đề mở. Cho nên, câu chuyện lò luyện những năm trước nở rộ rất nhiều, tuy nhiên những năm gần đây có thể hạn chế hơn.

Thứ tư là tổ chức hệ thống trường học. Đặc biệt, tổ chức lại các trường chuyên cần thiết tạo môi trường hài hòa, phù hợp cho học sinh để các em có thể làm tốt công việc học tập.

Đại biểu Nguyễn Văn Thân (Đoàn Thái Bình) tranh luận: Trong dạy thêm – học thêm cần có tiêu chuẩn đạo đức của giáo viên hơn là tập trung vào vấn đề luật đầu tư?. Vấn đề đào tạo ngành nghề sức khỏe, hai Bộ GD-ĐT và Bộ Y tế làm việc với nhau có thống nhất được vấn đề là mở mã ngành sức khỏe ở các trường đào tạo đa ngành hay là chỉ đào tạo ở các trường chuyên ngành y?

Tiêu điểm - Đề nghị đưa dạy thêm vào ngành nghề kinh doanh có điều kiện (Hình 2).

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn tại phiên chất vấn sáng 11/11.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cho biết, về ý kiến việc dạy thêm – học thêm cần có những giải pháp chuyên môn và cả giải pháp về tinh thần, thái độ xã hội. Các biện pháp đại biểu nêu là giải pháp về chuyên môn, Bộ GD&ĐT đang thực hiện.

ĐBQH Phan Thái Bình (Đoàn Quảng Nam) cũng tranh luận về vấn đề dạy thêm, học thêm. Hôm qua, Bộ Y tế cũng có trả lời, liên quan đến bác sĩ công lập mở phòng tư sẽ nâng cao tay nghề, rồi thứ hai tăng thu nhập và cũng không ảnh hưởng đến vấn đề giải quyết công việc chung. Vừa qua, chúng ta có việc giáo viên dạy thêm tràn lan, việc này chúng ta phải chấn chỉnh.

“Tuy nhiên, tôi nghĩ nếu giáo viên dạy thêm mà không dạy trước chương trình, dạy kèm học sinh giỏi, bồi dưỡng… thì cũng sẽ là nâng cao tay nghề giáo viên và cũng sẽ là tăng thu nhập. Như vậy, Bộ Giáo dục và Đào tạo cần phải nghiên cứu quy định thế nào, hướng dẫn thế nào thì chúng ta đáp ứng được yêu cầu, nhu cầu thực tế. Vì, nhu cầu thực tế là phụ huynh học sinh và học sinh có nhu cầu học thêm là có thật. Quan trọng là quản lý nhà nước về vấn đề này thế nào để tránh tràn lan”, đại biểu Phan Thái Bình nêu.

Về ý kiến tranh luận của đại biểu Phan Thái Bình, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cho biết theo yêu cầu thì các tỉnh, các Sở cũng đều đã có những văn bản quy định cụ thể về dạy thêm, học thêm. Sắp tới, Bộ sẽ rà soát thêm nội dung này.  

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn: Cứ có một viên sạn, thì trên mạng nói rất nhiều

Thứ 5, 11/11/2021 | 11:33
Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn nhận được 3 câu hỏi về SGK, 2 câu chất vấn trong lần đầu đăng đàn trước Quốc hội.

Giáo viên đọc “văn mẫu” cho học sinh chép là rất tai hại

Thứ 5, 11/11/2021 | 11:24
Sáng 11/11, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đăng đàn trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội về lĩnh vực của mình.

ĐBQH Nguyễn Thị Hà: “Giáo viên áp lực tâm lý khi một tiết dạy trăm mắt nhìn"

Thứ 3, 09/11/2021 | 14:51
Nhiều vấn đề về giáo dục đã được ĐBQH quan tâm thảo luận tại nghị trường Quốc hội ngày 9/11.
Cùng tác giả

Bộ Y tế đề nghị các địa phương không tổ chức bắn pháo hoa dịp Tết

Thứ 3, 18/01/2022 | 09:19
Bộ Y tế đề nghị các địa phương tốt nhất không tổ chức bắn pháo hoa, nếu tổ chức bắn pháo hoa phải đảm bảo tuân thủ quy định 5K…

Bộ Y tế chấn chỉnh việc phòng, chống dịch không phù hợp

Thứ 2, 17/01/2022 | 15:14
Bộ Y tế đề nghị các địa phương kiên quyết không để xảy ra các hành vi vi phạm trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Bộ Y tế yêu cầu tăng cường phòng chống dịch trong dịp Tết Nguyên đán

Thứ 5, 13/01/2022 | 15:37
Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu sẵn sàng ứng phó với kịch bản biến chủng mới Omicron làm gia tăng trường hợp phải nhập viện.

Bộ Y tế chỉ đạo giải quyết dứt điểm việc nợ lương tại BV Tuệ Tĩnh

Thứ 4, 12/01/2022 | 19:31
Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị các đơn vị liên quan giải quyết dứt điểm việc nợ lương, đảm bảo quyền lợi của cán bộ, viên chức, người lao động.

“Tôi tuyển dụng bao giờ cũng phải nghiên cứu học bạ từ hồi đi học các cấp"

Thứ 4, 12/01/2022 | 17:14
Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới như, tập trung hơn nữa cho các nhiệm vụ quản lý nhà nước thay vì giải quyết sự vụ.
Cùng chuyên mục

Kiểm toán phải là công cụ hữu ích, quan trọng của Đảng, Nhà nước

Chủ nhật, 16/01/2022 | 21:59
Ngày 16/1, tại Tp.Đà Nẵng, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải, dẫn đầu đoàn công tác của Quốc hội đến thăm, làm việc với Kiểm toán Nhà nước khu vực 3.

Ngày 16/1: Có 15.684 ca mắc Covid-19; Hà Nội gần 3.000 ca

Chủ nhật, 16/01/2022 | 20:19
Bản tin dịch Covid-19 ngày 16/1 của Bộ Y tế cho biết có 15.684 ca mắc Covid-19 tại 61 tỉnh, thành.

Việt Nam khẳng định quan điểm nhất quán về vấn đề Biển Đông

Thứ 7, 15/01/2022 | 09:10
Theo Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao, Việt Nam luôn phản đối và không chấp nhận mọi yêu sách liên quan không phù hợp với luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS)

Có nên lo "mang dịch" về quê ăn Tết?

Thứ 7, 15/01/2022 | 07:00
Nhu cầu được về quê là điều mong mỏi chính đáng, tuy nhiên làm thế nào để tránh lây lan dịch bệnh là điều lo lắng của nhiều địa phương hiện nay.

Năm 2022, Hội Luật gia tỉnh Hòa Bình phấn đấu thực hiện tốt công tác Hội

Thứ 6, 14/01/2022 | 14:44
Năm 2021, HLG tỉnh Hòa Bình đã làm tốt công tác Hội, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, tiếp tục phấn đấu thực hiện tốt công tác năm 2022.
     
Nổi bật trong ngày

Thái Lan đã có ca tử vong đầu tiên do biến thể Omicron

Thứ 2, 17/01/2022 | 14:24
Giới chức Thái Lan thông báo, nước này đã ghi nhận ca tử vong đầu tiên do biến thể Omicron, khoảng 1 tháng sau khi có ca nhiễm đầu tiên.

Tài sản của 10 người giàu nhất thế giới tăng gấp đôi trong đại dịch

Thứ 2, 17/01/2022 | 16:25
Báo cáo của Oxfam cho thấy, tài sản của 10 tỉ phú giàu nhất thế giới đã tăng gấp đôi trong 2 năm đầu đại dịch, trong khi nghèo đói và bất công gia tăng.