Đề xuất đóng “phí chia tay” mỗi lần đi nước ngoài:

Đề xuất đóng “phí chia tay” mỗi lần đi nước ngoài: "Làm được gì cho người dân mà đòi thu phí?"

Thứ 4, 12/06/2019 | 19:04
7
Trước đề xuất công dân đóng “phí chia tay” 3-5 USD cho mỗi lần đi nước ngoài của ĐB Nguyễn Quốc Hưng (đoàn Hà Nội, nhiều ĐBQH cho rằng, đề xuất này có đi vào thực tiễn hay không cần phải đánh giá kỹ lưỡng.

Sáng ngày 12/6, trong phần thảo luận về dự án Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam đại biểu Nguyễn Quốc Hưng (đoàn Hà Nội) có đưa ra đề xuất “nên chăng Việt Nam chúng ta cũng giống một số nước khi công dân ra nước ngoài có trách nhiệm đóng góp một khoản tiền “phí chia tay” với khoảng 3 tới 5 USD/người khi xuất cảnh”.

Đề xuất này được đưa ra cũng đã nhanh chóng nhận được nhiều ý kiến tranh luận trái chiều của dư luận. Trong đó, đa phần dư luận cho rằng không nên thu thêm phí với bất kỳ lý do gì đi chăng nữa.

Bên hành lang Quốc hội, phóng viên báo điện tử Người Đưa Tin đã lắng nghe chia sẻ của một số ĐBQH xoay quanh đề xuất này.

ĐBQH Nguyễn Tiến Sinh (đoàn Hoà Bình) cho rằng: “Theo tôi, đây là sáng kiến của một đại biểu có kinh nghiệm nhiều năm công tác trong ngành du lịch. Cá nhân tôi trân trọng ý kiến đề xuất này, cũng đề nghị Chính phủ cần nghiên cứu kỹ ở một số vấn đề: Thứ nhất, cơ sở pháp lý trong việc hình thành quỹ này như thế nào? Chúng ta đã có luật Phí và Lệ phí.

Thứ hai, thực chất đây là khoản tiền mà người dân phải đóng góp, vậy cơ chế quản lý phải đúng theo quy định của pháp luật. Một phần nữa, liệu rằng khoản này có quan trọng đến mức, nếu không có khoản này thì không thúc đẩy được hoạt động du lịch, hay không cải thiện được điều kiện, thủ tục xuất nhập cảnh cho người dân tốt hơn hay không. Nên cần phải đánh giá tác động của việc thu một khoản phí, đồng thời, có cách nào đó người dân không phải đóng một khoản nào đó mà tình hình thủ tục xuất nhập cảnh vẫn được cải thiện?”.

Nhiều ý kiến cho rằng, nếu đề xuất đưa ra mà được đồng ý, thì điều này sẽ lại khiến người dân chịu “phí chồng phí”. Trả lời điều này, ĐBQH Nguyễn Tiến Sinh cho hay: “Chính vì vậy, tôi mới cho rằng cần xem xét lại phù hợp với hệ thống pháp luật hiện nay. Không khéo đưa ra khoản phí chồng phí thì cần phải rà soát, nếu thực sự cần phải làm cho chuyến đi tốt hơn, thì đó là điều thoả đáng. Nhưng, đưa ra một khoản mơ hồ, người dân mất tiền thì cần phải nghiên cứu một cách kỹ lưỡng”.

Chính sách - Đề xuất đóng “phí chia tay” mỗi lần đi nước ngoài: 'Làm được gì cho người dân mà đòi thu phí?'

ĐBQH Phạm Khánh Phong Lan bày tỏ sự bất ngờ trước đề xuất đóng “phí chia tay” 3-5 USD cho mỗi lần đi nước ngoài.

Trong khi đó, ĐBQH Phạm Khánh Phong Lan (đoàn TP.HCM) bày tỏ sự bất ngờ trước đề xuất của ĐBQH Nguyễn Quốc Hưng về khoản “phí chia tay”. 

“Tôi không đồng ý với đề xuất này, ngành du lịch phải nghĩ cách làm sao giảm phí cho người dân, kể cả mình đã đề nghị miễn visa cho khách du lịch, mở rộng đối tượng khách ở các quốc gia khác… thì mới thu hút du lịch. Tại sao lại “phí chia tay”, đã làm được gì, phục vụ được gì cho người dân mà đòi thu phí. Trong khi đó, trách nhiệm của ngành du lịch như thế nào, khi đất nước ta có tiềm năng về ngành du lịch mà cứ loay hoay “ăn xổi ở thì” là không được.

Nếu muốn phát triển du lịch trong nước thì với những gì nhà nước đầu tư, làm cho tốt cũng đủ phát triển. Nhưng vì điều hành không khéo mới thành ra như vậy. Chưa kể, sản phẩm du lịch cũng tuỳ địa phương thì rất khó phát triển…”, ĐBQH Phạm Khánh Phong Lan nhấn mạnh.

Chính sách - Đề xuất đóng “phí chia tay” mỗi lần đi nước ngoài: 'Làm được gì cho người dân mà đòi thu phí?' (Hình 2).

ĐBQH Phạm Tất Thắng cho rằng đề xuất đưa ra cần cân nhắc thận trọng. 

Xoay quanh đề xuất nêu trên, ĐBQH Phạm Tất Thắng bày tỏ: “Ý kiến đề xuất là quyền của đại biểu, còn đề xuất đó có nhận được sự ủng hộ hay không còn phụ thuộc vào quá trình các cơ quan chức năng, cơ quan soạn thảo phải thẩm định, đánh giá tác động. Bản thân đề xuất đó phải thuyết phục thì mới thuyết phục được số đông ĐBQH thông qua, đưa vào luật thành một chính sách.

Trên thực tế, có những nước trên thế giới cũng đã áp dụng giải pháp đó rồi, tuy nhiên mỗi một giải pháp có thể đúng ở đất nước này, chưa chắc đã áp dụng tốt ở đất nước khác. Cho nên, áp dụng những kinh nghiệm của nước ngoài vào Việt Nam cần phải có đánh giá, cân nhắc thận trọng chứ chưa thể quyết định có nên áp dụng đề xuất đó hay không, xem có phù hợp với điều kiện của Việt Nam hay không”.

Nhóm PV Quốc hội

ĐBQH kiến nghị làm hộ chiếu điện tử, đẹp xứng tầm tài sản quốc gia

Thứ 4, 12/06/2019 | 15:32
Nhiều đại biểu Quốc hội tán thành với việc gắn chíp điện tử vào hộ chiếu, vì đây là việc các quốc gia khác trên thế giới đã làm từ rất lâu.

ĐBQH đề xuất công dân đóng “phí chia tay” 3-5 USD cho mỗi lần đi nước ngoài

Thứ 4, 12/06/2019 | 10:42
Tại nghị trường Quốc hội, khi đóng góp về dự án Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam, ĐB Nguyễn Quốc Hưng (đoàn Hà Nội) cho rằng cần xem xét thu khoản “phí chia tay” đối với công dân cho mỗi lần xuất cảnh.

Hôm nay, Bộ trưởng bộ LĐ-TB&XH giải trình ý kiến ĐBQH về bộ luật Lao động

Thứ 4, 12/06/2019 | 06:30
Hôm nay (12/6), Bộ trưởng bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung giải trình ý kiến của đại biểu Quốc hội về bộ luật Lao động (sửa đổi).
Cùng tác giả

“Có lao động sáng làm cho ông chủ này nhưng tối làm cho ông chủ khác”

Thứ 2, 27/05/2024 | 17:33
Theo Bộ trưởng LĐ-TB&XH, thị trường lao động đang chuyển biến nhanh, một người lao động sáng có thể làm cho ông chủ này nhưng tối làm cho ông chủ khác.

75 tuổi mới được hưởng trợ cấp hưu trí xã hội là "quá cao"

Thứ 2, 27/05/2024 | 14:52
Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, trong năm 2023, tuổi thọ trung bình của dân số nước ta chỉ là 73,7 tuổi, năm 2022 là 73,6 tuổi.

Chủ hộ kinh doanh tham gia BHXH: Bắt buộc hay tự nguyện?

Thứ 2, 27/05/2024 | 14:43
Theo ĐBQH, quy định như trong dự thảo Luật thì chủ hộ kinh doanh và người quản lý doanh nghiệp...không hưởng lương sẽ phải gánh hai vai.

Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ khám thai tối đa 5 lần là quá thấp

Thứ 2, 27/05/2024 | 10:41
Đại biểu đề nghị cần nên xem xét, quy định lựa chọn có thể nghỉ tối đa 5 lần, mỗi lần không quá 2 ngày hoặc tăng số lần khám thai lên 9 - 10 lần trong thai kỳ.

Còn nhiều ý kiến khác nhau về điều kiện hưởng BHXH một lần

Thứ 2, 27/05/2024 | 09:02
UBTVQH thấy rằng, điều kiện hưởng BHXH một lần còn nhiều ý kiến khác nhau, liên quan trực tiếp đến quyền lợi của nhiều người lao động.
Cùng chuyên mục

Lùi xe trong hầm đường bộ có bị xử phạt?

Thứ 3, 28/05/2024 | 10:59
Theo quy định của pháp luật, lùi xe trong hầm đường bộ là hành vi vi phạm Luật Giao thông.

Đề xuất tiếp tục giảm mức thu khoảng 36 khoản phí, lệ phí

Thứ 3, 28/05/2024 | 06:00
Bộ Tài chính đang dự thảo Thông tư quy định mức thu một số khoản phí, lệ phí nhằm tiếp tục tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ cho hoạt động sản xuất kinh doanh.

Cho người thân vay tiền, nhận thế chấp bằng sổ đỏ có được không?

Thứ 2, 27/05/2024 | 11:15
Nhiều người thắc mắc nếu cho người thân vay tiền thì nhận thế chấp bằng Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) có được không?

Những điều cần biết về xử phạt lỗi xe không chính chủ

Thứ 2, 27/05/2024 | 09:00
Hiện nay vẫn nhiều người sợ rằng đi xe người khác sẽ bị xử phạt. Vậy, hiểu thế nào cho đúng về lỗi xe không chính chủ?

Căn cước công dân hết hạn có phải đổi ngay sang thẻ căn cước?

Thứ 7, 25/05/2024 | 15:00
“Căn cước công dân hết hạn có phải đổi ngay sang thẻ căn cước hay không” là vấn đề nhiều người thắc mắc.
     
Nổi bật trong ngày

Những điều cần biết về xử phạt lỗi xe không chính chủ

Thứ 2, 27/05/2024 | 09:00
Hiện nay vẫn nhiều người sợ rằng đi xe người khác sẽ bị xử phạt. Vậy, hiểu thế nào cho đúng về lỗi xe không chính chủ?

Đề xuất tiếp tục giảm mức thu khoảng 36 khoản phí, lệ phí

Thứ 3, 28/05/2024 | 06:00
Bộ Tài chính đang dự thảo Thông tư quy định mức thu một số khoản phí, lệ phí nhằm tiếp tục tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ cho hoạt động sản xuất kinh doanh.

Lùi xe trong hầm đường bộ có bị xử phạt?

Thứ 3, 28/05/2024 | 10:59
Theo quy định của pháp luật, lùi xe trong hầm đường bộ là hành vi vi phạm Luật Giao thông.

Cho người thân vay tiền, nhận thế chấp bằng sổ đỏ có được không?

Thứ 2, 27/05/2024 | 11:15
Nhiều người thắc mắc nếu cho người thân vay tiền thì nhận thế chấp bằng Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) có được không?