Dẹp nạn lấn chiếm vỉa hè: Cần thay đổi cách thức quản lý

Dẹp nạn lấn chiếm vỉa hè: Cần thay đổi cách thức quản lý

Phạm Việt Hưng
Thứ 2, 06/03/2023 | 15:08
0
Thay đổi hành vi lấn chiếm vỉa hè đòi hỏi phải thay đổi văn hóa và giá trị chứ không chỉ là áp dụng cách hình phạt mang tính răn đe đơn thuần.

Lấn chiếm vỉa hè là vấn đề phổ biến ở nhiều đô thị trên thế giới. Nó xảy ra khi các doanh nghiệp hoặc cá nhân mở rộng tài sản của họ lên vỉa hè, gây cản trở giao thông cho người đi bộ và tạo ra các mối nguy hiểm về an toàn.

Mặc dù có các chế tài ngăn chặn hành vi lấn chiếm vỉa hè, nhưng việc thực thi chúng có thể khó khăn và nhiều người vẫn tiếp tục thực hiện hành vi này. Tuy nhiên, việc thay đổi hành vi này đòi hỏi một cách tiếp cận tinh tế hơn chứ không chỉ đơn giản là áp dụng luật. Thay vào đó, chúng ta phải nuôi dưỡng lối sống có văn hóa, coi trọng cộng đồng và trách nhiệm xã hội.

Đa chiều - Dẹp nạn lấn chiếm vỉa hè: Cần thay đổi cách thức quản lý

Vỉa hè bị chiếm dụng để bán hàng khiến người dân phải đi bộ dưới lòng đường ở phố Bạch Mai (Ảnh: Hà Nội Mới)

Một cách để làm điều này là giáo dục mọi người về tác động tiêu cực của việc lấn chiếm vỉa hè đối với cộng đồng. Khi các doanh nghiệp hoặc cá nhân lấn chiếm vỉa hè, họ sẽ gây khó khăn cho người đi bộ trong khu vực để di chuyển an toàn. Điều này có thể dẫn đến tai nạn và thương tích, có thể có tác động lan tỏa đến cộng đồng. Bằng cách giáo dục mọi người về những hậu quả tiêu cực của việc lấn chiếm vỉa hè, chúng ta có thể giúp họ hiểu tại sao phải tôn trọng không gian công cộng.

Một cách tiếp cận khác là khuyến khích các doanh nghiệp và cá nhân tự hào về khu dân cư và cộng đồng của họ. Khi mọi người cảm thấy được kết nối với nơi họ sống và làm việc, họ có nhiều khả năng quan tâm đến những nơi đó hơn. Việc khuyến khích các doanh nghiệp làm đẹp mặt tiền cửa hàng của họ và các khu vực xung quanh có thể tạo ra cảm giác tự hào và quyền sở hữu, điều này có thể dẫn đến cách tiếp cận có ý thức hơn trong việc sử dụng không gian công cộng.

Ngoài ra, chúng ta có thể khuyến khích mọi người tham gia vào các hoạt động cộng đồng thúc đẩy trách nhiệm xã hội. Ví dụ: Các sự kiện dọn dẹp cộng đồng có thể giúp mọi người hiểu tầm quan trọng của việc giữ cho không gian công cộng sạch sẽ và không có chướng ngại vật. Bằng cách tham gia vào các sự kiện này, mọi người có thể xây dựng mối quan hệ với những người hàng xóm của họ và cảm thấy tự hào về cộng đồng của họ.

Ngoài ra, có một cách thiết thực đó là, chúng ta có thể tạo động lực cho các doanh nghiệp và cá nhân tuân thủ các quy định về vỉa hè. Ví dụ, cung cấp các ưu đãi về thuế hoặc các lợi ích khác cho các doanh nghiệp tuân thủ các quy định về vỉa hè có thể khuyến khích họ thực hiện một cách tiếp cận có trách nhiệm hơn đối với không gian công cộng. Tương tự, cung cấp các chương trình đào tạo hoặc các nguồn lực khác cho các cá nhân có thể giúp họ hiểu cách sử dụng không gian công cộng theo cách an toàn và tôn trọng.

Thay đổi hành vi lấn chiếm vỉa hè đòi hỏi phải thay đổi văn hóa và giá trị. Bằng cách nuôi dưỡng ý thức cộng đồng và trách nhiệm xã hội, chúng ta có thể tạo ra cách tiếp cận có lương tâm hơn đối với không gian công cộng. Điều này đòi hỏi giáo dục, khuyến khích và khuyến khích không chỉ đơn giản là thực thi pháp luật. Bằng cách làm việc cùng nhau, chúng ta có thể tạo ra một cách tiếp cận hài hòa và tôn trọng hơn đối với không gian công cộng, mang lại lợi ích cho mọi người trong cộng đồng.

*Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả.

Muôn kiểu lấn chiếm vỉa hè ở Hà Nội

Thứ 3, 28/02/2023 | 06:00
Vỉa hè - nơi vốn dành cho người đi bộ thì tại Hà nội, nhiều cửa hàng, cơ sở kinh doanh sử dụng thành bãi gửi xe, bán hàng...

Hà Nội: Vỉa hè, vườn hoa công cộng ở hồ Tây bị lấn chiếm bán hàng

Thứ 7, 24/12/2022 | 11:04
Ngang nhiên chiếm dụng vỉa hè, vườn hoa công cộng tại khu vực ven hồ Tây (Hà Nội) để kinh doanh, bán hàng...

Tp.HCM: Nhiều bãi giữ xe lấn chiếm vỉa hè vẫn ngang nhiên hoạt động

Thứ 6, 27/05/2022 | 07:00
Sau gần nửa tháng từ khi Sở GTVT có văn bản đề nghị tháo dỡ các bãi giữ xe “nuốt” vỉa hè, tình trạng này vẫn ngang nhiên hoạt động như chưa có gì xảy ra.
Cùng tác giả

Di sản để khai thác du lịch hay du lịch để bảo tồn di sản?

Thứ 6, 26/05/2023 | 20:00
Tại sao phải “bắt” di sản phục vụ du lịch mà không phải ngược lại?

Giải quyết bạo lực học đường: Cần bắt đầu từ gia đình

Thứ 4, 24/05/2023 | 13:00
Nhà trường là nơi cung cấp các chương trình, giải pháp giáo dục an toàn, còn gốc rễ xử lý vấn đề bạo lực học đường phải là từ giáo dục gia đình.

Tư tưởng, tư duy và sáng tạo

Thứ 5, 18/05/2023 | 07:00
Sự sáng tạo vốn đã không dành cho số đông, nó còn bị kìm hãm bởi hai điều: Tuổi sinh học và hấp lực của hào quang nghệ thuật.

Ẩn danh trên mạng

Thứ 3, 16/05/2023 | 20:00
Với tính năng ẩn danh mà các nền tảng truyền thông xã hội cung cấp, nhiều người dùng có xu hướng quên đi đạo đức cá nhân khi nói chuyện trực tuyến.

Nhã Tĩnh và những bức thư tình gửi chính mình

Thứ 5, 11/05/2023 | 15:00
Những bức tranh tự họa của Nhã Tĩnh dường như là một cách mạo hiểm để cô bộc lộ chính mình với thế giới xung quanh.
Cùng chuyên mục

Những chuyện trên đường chỉ còn trong ký ức

Thứ 2, 26/02/2024 | 07:00
Hôm trước viết bài về hai con đèo đang được/ bị cải tạo cho mất chất đèo, chỉ còn dốc, tôi nhắc đến cục căn.

Thắc mắc thị dân

Thứ 7, 24/02/2024 | 07:00
Cách đây vài năm, nhà văn Nguyễn Việt Hà từng xuất bản một tác phẩm tiểu thuyết có cái tên mang tính chất thông báo rất rõ ràng: “Thị dân tiểu thuyết”.

Bất ngờ ông Ca

Thứ 6, 23/02/2024 | 07:00
Là ông Đỗ Hữu Ca, nguyên Giám đốc công an Thành phố Hải Phòng.

Chuyện đùa ngày vía thần Tài

Thứ 5, 22/02/2024 | 07:00
Hôm nay, 22/2/2024, tức ngày 13 tháng Giêng năm Giáp Thìn theo nguyệt lịch. Cũng tức là đã bước sang ngày thứ ba kể từ ngày vía thần Tài mùng 10 tháng Giêng. 3 ngày thôi, nhưng với cái anh vốn không để ý lắm chuyện như tôi, từ xa đến gần, tôi cũng kịp nghe đủ sự việc, đủ tiếng kêu “vừa sướng vừa đau" quanh ngày này.

Chuyện hai con đèo

Thứ 4, 21/02/2024 | 07:00
Đèo An Khê và Mang Yang không chỉ là con đường có dốc quanh co qua hai cái đèo như cái “trạm nghỉ” của dãy Trường Sơn, mà nó còn gắn với lịch sử, với văn hóa.
     
Nổi bật trong ngày

Những chuyện trên đường chỉ còn trong ký ức

Thứ 2, 26/02/2024 | 07:00
Hôm trước viết bài về hai con đèo đang được/ bị cải tạo cho mất chất đèo, chỉ còn dốc, tôi nhắc đến cục căn.