Điểm thi bất thường của một thí sinh tại kỳ thi công chức bộ KH&CN:

Điểm thi bất thường của một thí sinh tại kỳ thi công chức bộ KH&CN: "Bộ Nội vụ cần vào cuộc thanh tra"

Thứ 3, 18/02/2020 | 13:08
Đối với 1 kỳ thi, khi phát hiện ra sai sót hoặc nhận được đơn kiến nghị, thì buộc các cơ quan chức năng có nhiệm vụ liên quan phải nhanh chóng làm rõ. Bởi lẽ đó, để làm rõ điểm thi bất thường của 1 thí sinh trong kỳ thi tuyển dụng công chức 2019 tại bộ KH&CN thì thanh tra bộ Nội vụ cần phải vào cuộc xác minh.

Bất thường điểm thi 1 thí sinh

Trong đơn phản ánh gửi đến báo Người Đưa Tin, ông Nguyễn Quốc Anh (cán bộ công chức tại bộ Khoa học và Công nghệ) đã phản ánh về những bất thường cần được làm rõ xảy ra tại kỳ thi tuyển công chức năm 2019 vào các vị trí việc làm tại cục An toàn Bức xạ hạt nhân, bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN). Đặc biệt là làm rõ về quy trình chấm điểm bài thi trắc nghiệm vòng 1 của một thí sinh.

Theo đó, thí sinh tên Cấn Việt Tuấn (SBD 203, thi vào vị trí Chuyên viên HTQT tại cục An toàn bức xạ và hạt nhân, bộ KH&CN) có kết quả bài thi trắc nghiệm vòng 1 là 35/100 điểm, và sau khi chấm phúc khảo, điểm bài thi được nâng lên 63/100 điểm.

Giáo dục - Điểm thi bất thường của một thí sinh tại kỳ thi công chức bộ KH&CN: 'Bộ Nội vụ cần vào cuộc thanh tra'

Phần thi vòng 1 thi kiến thức chung, số điểm bài thi trắc nghiệm của thí sinh Cấn Việt Tuấn là 35/100 điểm.

Theo quy định, thí sinh đạt kết quả các môn thi trắc nghiệm ở vòng 1 (nếu trả lời đúng từ 50% số câu hỏi trở lên cho từng phần thi) từ 50 điểm mới được dự thi vòng 2. Vì vậy, với 28 điểm được nâng, thí sinh Cấn Việt Tuấn đã từ “trượt” thành “đỗ” và tiếp tục được dự thi vòng 2.

Đến ngày 12/2/2020, bộ KH&CN đã công bố kết quả của Kỳ thi trên trang web của Bộ. Tại quyết định số 206/QĐ-BKHCN, trong danh sách thí sinh trúng tuyển trong kỳ thi tuyển công chức vào bộ KH&CN năm 2019 tại cục An toàn bức xạ và hạt nhân, thí sinh Cấn Việt Tuấn đã chính thức trúng tuyển.

Giáo dục - Điểm thi bất thường của một thí sinh tại kỳ thi công chức bộ KH&CN: 'Bộ Nội vụ cần vào cuộc thanh tra' (Hình 2).

Kết quả được công bố vào ngày 12/2, trong danh sách trúng tuyển có tên thí sinh Cấn Việt Tuấn.

Trước khi có đơn đến cơ quan báo chí, ngày 15/1/2020, ông Quốc Anh đã từng đề nghị ông Nguyễn Tuấn Khải - Cục trưởng cục An toàn bức xạ và hạt nhân (ATBXHN) thông tin trực tiếp về kết quả chấm phúc tra vòng 1 và thi phỏng vấn (vòng 2) trong kỳ thi tuyển công chức năm 2019 của bộ KHCN tại cục ATBXHN.

Ông Quốc Anh cho biết, câu trả lời của ông Nguyễn Tuấn Khải là chưa thỏa đáng và vô lý khi nói rằng “khi làm bài thi vòng 1, thí sinh Cấn Việt Tuấn làm khoảng 20 câu ra nháp”.

Sau đó, ông Quốc Anh đã gặp trực tiếp và gửi văn bản đề nghị ông Trần Văn Nghĩa - Phó Chủ tịch Hội đồng tuyển dụng công chức năm 2019, Vụ trưởng vụ Tổ chức cán bộ, bộ KHCN để có thông tin cụ thể hơn. Trong văn bản trả lời nội dung liên quan đến việc chấm thi trắc nghiệm vòng 1 và chấm phúc khảo bài thi của thí sinh Cấn Việt Tuấn, ông Trần Văn Nghĩa vẫn chưa làm rõ những thắc mắc về bất thường ông Quốc Anh đặt ra.

“Nếu khẳng định có sai sót trong chấm vòng 1 đối với bài làm của thí sinh Cấn Việt Tuấn, thì hoặc là do lỗi của các cán bộ chấm thi, hoặc có lỗi của Ban chấm thi khi làm đáp án (dưỡng chấm) không “đục lỗ” cột thứ 5 cho câu trả lời vào “ô dự phòng”. Phải kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm để xử lý các tổ chức, cá nhân liên quan theo quy định tại Khoản 2, Điều 5, Thông tư số 03/2019/TT-BNV. Tuy nhiên, tôi đã không nhận được câu trả lời”, ông Nguyễn Quốc Anh cho hay.

Nhận thấy có nhiều vấn đề bất thường cần được làm rõ, trước đó ngày 11/2, PV báo Người Đưa Tin đã có cuộc trao đổi trực tiếp với lãnh đạo Hội đồng tuyển dụng công chức năm 2019 của bộ KH&CN để có câu trả lời cho những thắc mắc còn tồn đọng diễn ra tại kỳ thi nói trên.

Theo đó, ông Trần Văn Nghĩa - Vụ trưởng vụ Tổ chức Cán bộ, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng tuyển dụng công chức năm 2019 của bộ KH&CN thừa nhận rằng, Kỳ thi công chức 2019 của Bộ là có xảy ra sai sót.

Nói về việc chấm điểm bài thi của thí sinh Cấn Việt Tuấn, ông Nghĩa khẳng định: “Việc chấm bài thi trắc nghiệm được thực hiện theo quy định tại Quy chế thi ban hành kèm theo Thông tư số 03/2019/TT-BNV. Và quá trình chấm bài thi phúc khảo lên điểm của thí sinh Cấn Việt Tuấn được lên điểm không có gì đặc biệt”.

Giải thích về việc để xảy ra sai sót khi chấm bài thi trắc nghiệm tại vòng 1 của thí sinh này, ông Nghĩa cho biết, tất cả câu trả lời của thí sinh này đều nằm trong phiếu trả lời trắc nghiệm.

Trong khi phần lớn các thí sinh đều đánh dấu “x” vào các đáp án như thông thường thì điểm khác biệt trong bài thi này là có rất nhiều câu sử dụng “phương án dự phòng”, tức là không đánh dấu “x” vào ô tương ứng mà điền các đáp án A hoặc B hoặc C hoặc D vào cột dự phòng. Theo quy định, việc các thí sinh điền đáp án đúng vào ô dự phòng là cần thiết vì thí sinh làm bài thi bằng bút mực, không tẩy xóa được.

“Khi trả lời Hội đồng, thí sinh này cho biết vì làm bài thi trắc nghiệm ra tờ đề trước mà chưa làm vào bài ngay, gần hết giờ thí sinh này cuống lên nên ghi đáp án vào ô dự phòng. Khi chúng tôi kiểm tra bài thi trên phiếu thi, rất nhiều đáp án không đánh dấu “x” mà ghi đáp án vào ô dự phòng”, ông Nghĩa thông tin.

Sự việc sẽ không có gì đáng nói, nếu theo như giải thích của ông Nghĩa là thí sinh vẫn làm “đúng quy chế” và người chấm thi làm “đúng quy trình”. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của PV, đối với một bài thi của thí sinh sẽ có hai người chấm, việc để thiếu phần làm bài của thí sinh sẽ là rất khó xảy ra.

Phân trần về việc để xảy ra sai sót, ông Nghĩa nói rằng: “Không ai mong muốn điều đó xảy ra, tuy nhiên có thể do giám thị lúc đó chấm hàng trăm bài thi không có bài thi nào ghi đáp án vào ô dự phòng nên đã bỏ qua phần đó”.

Bộ Nội vụ cần vào cuộc thanh tra

Có thể thấy rằng, phần trả lời của ông Trần Văn Nghĩa - Vụ trưởng vụ Tổ chức Cán bộ, bộ KH&CN là thừa nhận khi để xảy ra sai sót.

Trong 1 cuộc trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, nguyên Thứ trưởng bộ Nội vụ Nguyễn Tiến Dĩnh - người từng tham gia trực tiếp vào công tác tổ chức chấm thi bài thi của nhiều kỳ thi tuyển công chức đánh giá rằng, việc điểm bài thi sau phúc khảo được nâng lên 28 điểm là trường hợp hiếm khi xảy ra và bản thân ông cũng chưa gặp bao giờ.

“Thông thường, những bài thi công chức sau khi chấm phúc khảo, tỉ lệ lên điểm bài thi chênh nhau cao nhất cũng chỉ khoảng 10 điểm giữa 2 cán bộ chấm thi, đôi khi chỉ lên 4-5 điểm. Mà đây là thi trắc nghiệm thì việc chênh điểm lại càng hạn hữu hơn rất nhiều. Dù có giải thích như thế nào, thì cán bộ chấm bài thi bỏ qua phần thi được làm vào ô dự phòng thực sự có vấn đề”, ông Dĩnh nói.

Giáo dục - Điểm thi bất thường của một thí sinh tại kỳ thi công chức bộ KH&CN: 'Bộ Nội vụ cần vào cuộc thanh tra' (Hình 3).

Để làm rõ những vấn đề chưa được giải quyết, các chuyên gia cho rằng, Thanh tra bộ Nội vụ cần vào cuộc để điều tra, thông tin chính xác về bất thường điểm thi của 1 thí sinh tại Kỳ thi công chức năm 2019 của bộ KH&CN (ảnh: Trọng Tùng).

Ngoài ra, vị nguyên Thứ trưởng bộ Nội vụ cũng phân tích rõ: “Việc giải quyết khi có đơn kiến nghị sau khi kỳ thi tuyển công chức kết thúc, Hội đồng thi của bộ KH&CN phải xem xét, giải quyết theo quy định và kết quả sau khi giải quyết phải thỏa đáng. Trong trường hợp đơn kiến nghị không được giải quyết, thì cơ quan có thẩm quyền tổ chức, giám sát là bộ Nội vụ buộc phải vào cuộc thanh tra để đưa ra kết quả, thông tin rõ ràng nhất”.

Để xảy ra bất thường về quy trình chấm thi tại một kỳ thi tuyển dụng quy mô được đánh giá là “thực hiện nghiêm ngặt” bởi Hội đồng tuyển dụng của bộ KH&CN thì vấn đề thanh tra, giám sát lại quá trình tổ chức càng được đưa ra để bàn luận.

Giáo dục - Điểm thi bất thường của một thí sinh tại kỳ thi công chức bộ KH&CN: 'Bộ Nội vụ cần vào cuộc thanh tra' (Hình 4).

ĐBQH Nguyễn Ngọc Phương (Ủy viên Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội).

ĐBQH Nguyễn Ngọc Phương (Ủy viên Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội) nhận định rằng: “Đối với sai sót tại Kỳ thi công chức tại bộ KH&CN, Thanh tra bộ Nội vụ cần vào cuộc để làm rõ về quy trình chấm bài thi của các thí sinh tham dự. Nếu làm rõ được sai phạm trong quá trình chấm bài thì cần xử lý đối với cán bộ phụ trách chấm thi. Còn trong trường hợp nếu có phát hiện thí sinh không đủ điểm nhưng được Hội đồng chấm thi hay bất cứ một cán bộ khác nâng điểm thì càng phải xử lý nghiêm”.

Như vậy, đến thời điểm này, đơn vị thực hiện quyền thanh tra, giám sát có thể đưa ra câu trả lời thích đáng nhất cho những câu hỏi còn bỏ ngỏ về những bất thường tại Kỳ thi tuyển công chức 2019 của bộ KH&CN chính là bộ Nội vụ.

Báo Người Đưa Tin sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc!

Xem thêm: Một thí sinh có điểm bất thường trong Kỳ thi tuyển công chức năm 2019 của bộ Khoa học & Công nghệ

Công Luân - Thu Huyền

Một thí sinh có điểm bất thường trong Kỳ thi tuyển công chức năm 2019 của bộ Khoa học & Công nghệ

Thứ 4, 12/02/2020 | 14:06
Một thí sinh làm bài thi trắc nghiệm ở vòng 1 chỉ có 35/100 điểm, tuy nhiên sau khi phúc khảo, điểm bài thi đã được nâng lên 63/100 điểm. Với số điểm được nâng, thí sinh này nghiễm nhiên từ “trượt” thành “đỗ” đã khiến cho nhiều thí sinh khác nghi ngờ về sự bất thường trong Kỳ thi tuyển dụng công chức năm 2019 tại bộ Khoa học và Công nghệ.

Để lộ đề thi công chức, Phó giám đốc Sở Nội vụ Phú Yên bị khởi tố

Thứ 6, 07/02/2020 | 21:20
Phó Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Phú Yên Phạm Văn Dũng bị khởi tố về “tội cố ý làm lộ bí mật nhà nước” khi có liên quan đến việc lộ đề thi tuyển công chức.

Thanh tra Bộ Nội vụ: 156 lãnh đạo, quản lý ở TP.HCM còn thiếu tiêu chuẩn chức danh

Thứ 4, 20/11/2019 | 18:46
Thanh tra Bộ Nội vụ chỉ rõ, có 156 công chức giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý ở TP.HCM khi bổ nhiệm còn thiếu một hoặc một số điều kiện, tiêu chuẩn chức danh.

Đề nghị xử lý nghiêm những cán bộ, công chức là lãnh đạo liên quan đến gian lận thi cử

Thứ 2, 20/05/2019 | 11:54
Sáng 20/5, tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV, ông Trần Thanh Mẫn, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã trình bày trước Quốc hội các ý kiến, kiến nghị của cử tri, Nhân dân cả nước gửi tới kỳ họp.
Cùng tác giả

Giá điện sắp có biến động mới

Thứ 4, 05/10/2022 | 12:37
Theo đề xuất của Bộ Công Thương, giá điện sinh hoạt được rút từ 6 bậc còn 5 bậc, mức giá điện ở bậc thấp nhất là 1.678 đồng và cao nhất 3.356 đồng/kWh.

REE mua lại 250 tỷ đồng trái phiếu trước hạn

Thứ 3, 04/10/2022 | 17:04
Cơ điện lạnh REE đã chính thức trả nợ xong đối với lô trái phiếu trị giá 1.000 tỷ đồng được phát hành vào tháng 9, tháng 10/2017.

IMF: Tin xấu đến hằng ngày nhưng kinh tế Việt Nam vẫn tích cực

Thứ 3, 04/10/2022 | 10:46
Năm nay, IMF dự báo tăng trưởng GDP của khoảng 7-7,5%; lạm phát trung bình thấp hơn so với dự tính 4%, đồng thời thấp so với các nước trên thế giới và khu vực.

Lọc hoá dầu Bình Sơn thu hơn 125.000 tỷ đồng sau 9 tháng

Thứ 2, 03/10/2022 | 15:44
So với kế hoạch tổng doanh thu hợp nhất cả năm 2022 gần 91.700 tỷ đồng, Lọc hoá dầu Bình Sơn đã vượt hơn 36% kế hoạch đề ra chỉ sau 3 quý.

Giá xăng dầu trong nước không phản ánh đúng chi phí kinh doanh

Thứ 2, 03/10/2022 | 15:28
Nhiều doanh nghiệp thu hẹp hoạt động kinh doanh, bán hàng cầm chừng và thiếu nguồn cung cục bộ diễn ra tại một số cửa hàng bán lẻ xăng dầu thời gian qua.
Cùng chuyên mục

Bộ GD&ĐT kiểm tra phúc khảo bài thi tốt nghiệp THPT

Thứ 4, 05/10/2022 | 15:22
Bộ đã thành lập 5 đoàn kiểm tra công tác phúc khảo bài thi tốt nghiệp THPT 2022 tại 10 Sở GD&ĐT.

Tp.HCM: Vào cuộc xử lý một trường THCS dự chi 270 triệu đồng quỹ phụ huynh

Thứ 4, 05/10/2022 | 14:42
Khi báo chí phản ánh việc chi tiêu gây “sốc” của Trường THCS Lê Quý Đôn, Phòng GD&ĐT quận 3, Tp.HCM đã vào cuộc xác minh để xử lý theo quy định.

Tiến sĩ tâm lý tìm nguyên nhân bạo lực học đường liên tiếp xảy ra

Thứ 3, 04/10/2022 | 21:41
Trưởng khoa Tâm lý giáo dục, trường Đại học Sư phạm - Đại học Huế nhận định, tình trạng bạo lực học đường ở lứa tuổi THCS xuất phát từ nhiều nguyên nhân.

Tuyển sinh đại học 2022: Vẫn còn trên 100.000 thí sinh trúng tuyển chưa xác nhận nhập học

Thứ 3, 04/10/2022 | 21:00
Sau khi kết thúc đơt 1 tuyển sinh đại học, theo số liệu thống kê của bộ GD&ĐT vẫn còn hơn 100.000 thí sinh trúng tuyển nhưng chưa xác nhận nhập học.

Đà Nẵng: 7 tỷ đồng giúp học sinh ngoại khoá cùng “Thông điệp xanh"

Thứ 3, 04/10/2022 | 19:00
Ngày 4/10, đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo Tp.Đà Nẵng thông tin, đơn vị vừa kết hợp cùng Công ty Cổ phần DHC Suối Đôi phát động chương trình “Thông điệp xanh”.
     
Nổi bật trong ngày

Nam sinh ngủ quên bị 0 điểm tiếng Anh tốt nghiệp THPT đã nhập học

Thứ 3, 04/10/2022 | 14:33
Nam sinh trường chuyên ở Cà Mau ngủ quên trong giờ thi môn tiếng Anh tốt nghiệp THPT 2022 dẫn tới trượt tốt nghiệp đã được học dự bị đại học.

Tp.HCM: Vào cuộc xử lý một trường THCS dự chi 270 triệu đồng quỹ phụ huynh

Thứ 4, 05/10/2022 | 14:42
Khi báo chí phản ánh việc chi tiêu gây “sốc” của Trường THCS Lê Quý Đôn, Phòng GD&ĐT quận 3, Tp.HCM đã vào cuộc xác minh để xử lý theo quy định.

Tiến sĩ tâm lý tìm nguyên nhân bạo lực học đường liên tiếp xảy ra

Thứ 3, 04/10/2022 | 21:41
Trưởng khoa Tâm lý giáo dục, trường Đại học Sư phạm - Đại học Huế nhận định, tình trạng bạo lực học đường ở lứa tuổi THCS xuất phát từ nhiều nguyên nhân.

Dự báo thời tiết ngày 4/10/2022: Mưa rất to trên diện rộng

Thứ 3, 04/10/2022 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (4/10). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.

Lâm Đồng: UBND tỉnh chỉ đạo khẩn điều tra vụ phá rừng ở huyện Lâm Hà

Thứ 4, 05/10/2022 | 09:40
UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu cơ quan chức năng vào cuộc điều tra truy tìm thủ phạm, xử lý nghiêm vụ hàng trăm cây thông 3 lá ở huyện Lâm Hà bị đốn hạ.