Diễn biến nổi bật của phiên toà "chưa từng có tiền lệ" Tân Hoàng Minh

Đặng Ngọc Thuỷ
Thứ 7, 23/03/2024 | 11:22
0
Tuần qua, vụ án Tân Hoàng Minh đã được đưa ra xét xử, cùng Người Đưa Tin điểm lại những diễn biến nổi bật của phiên toà “chưa từng có tiền lệ” này.

Dạng án đầu tiên được xét xử 

Đại diện VKS Nhân dân Tp. Hà Nội cho biết vụ án xảu ra tại Tập đoàn Tân Hoàng Minh là vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản đầu tiên dưới hình thức phát hành trái phiếu được đưa ra xét xử.

Vụ án ghi nhận số tiền khắc phục hậu quả kỷ lục lên tới hơn 8.600 tỷ đồng cùng hơn 6.600 bị hại. Việc khắc phục toàn bộ thiệt hại, trong thời gian ngắn, trước khi phiên tòa diễn ra là cơ sở rất quan trọng để cơ quan tố tụng áp dụng tình tiết giảm nhẹ cho các bị cáo. 

Hồ sơ điều tra - Diễn biến nổi bật của phiên toà 'chưa từng có tiền lệ' Tân Hoàng Minh

Đại diện VKS tại toà.

“Trong bối cảnh dịch bệnh, Tân Hoàng Minh đã khắc phục hậu quả số tiền đặc biệt lớn cho các bị hại. Điều này giúp bị hại bớt lo lắng, giảm bớt hậu quả của vụ án… Do đó, VKS xác định có cơ sở xem xét giảm nhẹ mức hình phạt cho các bị cáo”, đại viện VKS nêu quan điểm.

Phiên tòa diễn biến nhanh chóng

Trước khi bước vào xét xử, TAND Tp.Hà Nội dự thời gian phiên toà là 20 ngày. Tuy nhiên, trước những diễn biến nhanh chóng, phiên toà sẽ thúc chưa đến 10 ngày. Cụ thể, thời gian bắt đầu từ 19/3 đến ngày 27/3 sẽ tuyên án (thời gian nghị án tính cả ngày nghỉ thứ 7, Chủ nhật).

Mặc dù có tới 6.600 bị hại, nhưng thông tin về các bị hại đã được cơ quan tố tụng lập danh sách đầy đủ, khoa học. Khi làm thủ tục, rà soát lại thông tin, các bị hại dễ dàng tra cứu nhanh chóng. Phần hỏi về nguyện vọng, tranh luận của các bị hại cũng được HĐXX đề nghị không hỏi trùng lặp. Phần luật sư bào chữa, cũng được đề nghị trình bày thẳng vào trọng tâm, hạn chế dẫn giải các điều luật. 

Ngoài ra, trong quá trình tố tụng, các bị cáo đều thừa nhận hành vi, tỏ thái độ ăn năn hối cải. Tại phần tranh tụng của VKS, đơn vị này cũng chỉ hỏi đúng 1 bị cáo là Lê Văn Dò - Tổng Giám đốc Công ty TNHH Kiểm toán và Kế toán Hà Nội, câu hỏi cũng chỉ xác nhận lại một số nội dung trong cáo trạng. 

Vì vậy, thời gian của phiên toà được rút ngắn rất nhiều.

Hai lần rơi nước mắt của Chủ tịch Tân Hoàng Minh

Trong phiên tòa, bị cáo Đỗ Anh Dũng – Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh đều tỏ thái độ khá bình thản, ông Dũng trả lời dứt khoát, ngắn gọn những vấn đề được HĐXX cũng như bị hại chất vấn. Thậm chí, tại phần bào chữa cho bản thân, ông Dũng cũng chỉ nói rất ngắn trong 30 giây. 

Thế nhưng, có 2 lần ông Dũng không giấu được cảm xúc và khóc tại tòa. Đó đều là 2 lần đề cập đến con trai Đỗ Hoàng Việt. 

Hồ sơ điều tra - Diễn biến nổi bật của phiên toà 'chưa từng có tiền lệ' Tân Hoàng Minh (Hình 2).

Bị cáo Đỗ Anh Dũng. 

Cụ thể, lần đầu, khi luật sư bào chữa bắt đầu nói đến thành tích học tập xuất sắc của Việt và từng được Tổng thống Mỹ. B.Obama tặng bằng khen. Lúc này, ông Dũng đã gục đầu xuống, tháo kính và liên tục lấy tay gạt nước mắt. 

Lần hai, tại phần nói lời sau cùng vào chiều 22/3, ông Dũng cũng nghẹn giọng, khóc thành tiếng khi tự nhắc về con trai. 

“Trong số các bị cáo có cả con trai tôi. Tôi xin HĐXX cho họ mức án nhẹ nhất, tôi không biết thế nào là nhẹ nhất. Đó là do quý toà…”, nói đến đây giọng ông Dũng nghẹn lại, khóc thành tiếng rồi nói tiếp “đứa con trai tôi yêu quý nhất trên đời này”.

Ngoài ra, trong phần đối đáp với luật sư của của các bị hại vào chiều 20/3, ông Dũng cũng cho biết đã có lúc rơi nước mắt khi nghe mọi người kể về khó khăn trong thời gian qua. Tuy nhiên, lần thể hiện cảm xúc này không được thể hiện, ghi nhận rõ ràng do ông Dũng ngồi sâu ở hàng ghế dưới.

Tranh cãi lấy tiền gốc, đòi tiền lãi 

Trong thời gian diễn ra phiên toà, vấn đề được đề cập nhiều nhất là các bị hại buộc Tân Hoàng Minh phải trả gốc và lãi suất.

Trong số 6.630 nhà đầu tư là bị hại. Theo diễn biến tại tòa, có khoảng 1.500 người viết đơn xin giảm án và chỉmong muốn nhận lại tiền gốc. Tuy nhiên nhiều bị hại yêu cầu trả tiền lãi trong suốt thời gian số tiền của họ không thể rút ra. 

Luật sư bào chữa cho các bị hại cho rằng, hầu hết bị hại trong vụ án là người cao tuổi. Họ đã dành tiền tiết kiệm mua trái phiếu với hi vọng tăng thêm chút thu nhập. Trong 2 năm qua, nhiều người không lấy được tiền và phải chật vật với cuộc sống.

Hồ sơ điều tra - Diễn biến nổi bật của phiên toà 'chưa từng có tiền lệ' Tân Hoàng Minh (Hình 3).

Có gần 1.000 bị hại trực tiếp tới phiên toà hôm 19/3.

Những tổn thất về vật chất, tinh thần khó mà đong đếm. Các luật sư bào chữa cho rằng có thể lấy lãi suất ngân hàng để tính.

Đối đáp về vấn đề trên, VKS cũng chia sẻ khó khăn mà các bị hại gánh chịu. Song, cơ quan công tố nhậnthấy, đây là giao dịch dân sự nên mục đích của giao dịch dân sự phải không vi phạm quy định pháp luật. Thực tế, 9 gói trái phiếu Tân Hoàng Minh phát hành là vi phạm quy định pháp luật, do đó hợp đồng ký kết là vô hiệu.

Về phía Tân Hoàng Minh, bị cáo Đỗ Anh Dũng cho biết trả trả lãi cho những hợp đồng trước khi vụ án khởi tố, sau khi vụ án khởi tố sẽ tuân thủ theo phán quyết của tòa. 

Xét xử vụ án Tân Hoàng Minh: VKS nêu lý do bác yêu cầu trả lãi của bị hại

Thứ 6, 22/03/2024 | 21:33
Đại diện VKSND TP Hà Nội đã đối đáp trước ý kiến cho rằng Tân Hoàng Minh phải thanh toán tiền lãi cho bị hại.

Nói lời sau cùng, Chủ tịch Tân Hoàng Minh xin giảm nhẹ tội cho con trai

Thứ 6, 22/03/2024 | 17:23
Chủ tịch Tân Hoàng Minh nói, nếu HĐXX tuyên mức án "tâm phục khẩu phục", bản thân sẽ không kháng cáo.

Vụ Tân Hoàng Minh: VKS nêu lý do bác yêu cầu đòi trả lãi

Thứ 6, 22/03/2024 | 18:14
Trước yêu cầu buộc Tân Hoàng Minh phải thanh toán cả tiền gốc và lãi trong suốt thời gian qua, đại diện VSK đã đưa ra quan điểm về vấn đề này.
Cùng tác giả

Hội Luật gia Tp.Thuận An tổ chức đại hội lần thứ nhất

Thứ 7, 18/05/2024 | 14:16
Đại hội đã công bố Quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cho phép thành lập Hội Luật gia Tp.Thuận An, đồng thời thông qua Quy chế hoạt động của Hội.

Người được miễn trách nhiệm vụ Việt Á: Tôi muốn làm tấm gương cho con

Thứ 6, 17/05/2024 | 18:47
Ông Trần Thanh Phong, cựu phó phòng Tài chính Kế toán, CDC Bình Dương cho biết, ông kháng cáo để chứng minh mình trong sạch, làm tấm gương cho các con.

Phúc thẩm Việt Á: Cựu Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long được giảm án

Thứ 6, 17/05/2024 | 17:03
Cựu Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long và một số bị cáo đã được xem xét chấp nhận kháng cáo và giảm án so với phiên sơ thẩm trước đó.

Bộ Lao động cảnh báo lừa đảo xuất khẩu lao động qua Australia

Thứ 6, 17/05/2024 | 11:01
Bộ LĐ-TB&XH vừa có công văn gửi các tỉnh, thành phố về việc phối hợp thông tin để ngăn chặn tình trạng lừa đảo làm việc trong ngành nông nghiệp tại Australia.

Phúc thẩm Việt Á: VKS bất ngờ đề nghị miễn trách nhiệm cho 1 bị cáo

Thứ 5, 16/05/2024 | 20:51
Sau phần bào chữa, VKS bất ngờ đề nghị miễn trách nhiệm hình sự cho bị cáo Trần Thanh Phong, cựu Phó phòng Tài chính Kế toán, CDC tỉnh Bình Dương.
Cùng chuyên mục

Đồng Nai: Toà trả hồ sơ để điều tra bổ sung vụ xe khách Thành Bưởi

Thứ 2, 20/05/2024 | 19:49
TAND huyện Định Quán (tỉnh Đồng Nai) trả hồ sơ điều tra bổ sung, vụ xe khách Thành Bưởi gây tai nạn làm 9 người thương vong.

Bắt giám đốc công ty có hành vi mua bán tàng trữ vật liệu nổ

Thứ 2, 20/05/2024 | 18:30
Cơ quan công an vừa phát hiện bắt giữ Giám đốc Công ty TNHH MTV Xây dựng Phát Hoàng Viễn tàng trữ, mua bán vật liệu nổ trái phép.

Trưởng phòng một công ty bất động sản lĩnh án vì lừa đảo

Thứ 2, 20/05/2024 | 16:00
Học lừa nhiều người, với chiêu thức đưa thông tin “giá sập hầm” và mức lợi nhuận cao.

Khởi tố Hải Idol và 3 bị can trong vụ đoàn siêu xe đón dâu dừng giữa đường chụp ảnh

Chủ nhật, 19/05/2024 | 07:47
Phạm Đức Hải (tức Hải idol) đã xúi giục một số người khác cùng đỗ ô tô giữa đường, di chuyển dàn hàng ngang trên đường để chụp ảnh.

Bình Thuận: Nhóm đối tượng tự ý dọn đồ đạc, đuổi người ra khỏi nhà, lãnh án tù

Thứ 7, 18/05/2024 | 18:19
Đây là vụ án được dư luận xã hội quan tâm, theo dõi do tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội đã gây ra hậu quả nghiêm trọng, tạo dư luận xấu.
     
Nổi bật trong ngày

Lâm Đồng: Doanh nghiệp bị xử phạt vì dựng mô hình rồng không phép

Thứ 2, 20/05/2024 | 19:00
Một doanh nghiệp bị phạt 90 triệu đồng vì lắp đặt cặp linh vật rồng không phép tại thành phố Đà Lạt.

Đồng Nai: Toà trả hồ sơ để điều tra bổ sung vụ xe khách Thành Bưởi

Thứ 2, 20/05/2024 | 19:49
TAND huyện Định Quán (tỉnh Đồng Nai) trả hồ sơ điều tra bổ sung, vụ xe khách Thành Bưởi gây tai nạn làm 9 người thương vong.

Xuất hiện trang facebook giả mạo Cao đẳng Cảnh sát nhân dân

Chủ nhật, 19/05/2024 | 14:45
Gần đây, Công an thành phố Hà Nội đã phát hiện một số tài khoản giả mạo Cao đẳng Cảnh sát nhân dân (CSND) để lừa đảo những người bị lừa đảo qua mạng.

Khởi tố Hải Idol và 3 bị can trong vụ đoàn siêu xe đón dâu dừng giữa đường chụp ảnh

Chủ nhật, 19/05/2024 | 07:47
Phạm Đức Hải (tức Hải idol) đã xúi giục một số người khác cùng đỗ ô tô giữa đường, di chuyển dàn hàng ngang trên đường để chụp ảnh.

Bị bạn trai trên mạng dụ đầu tư tài chính, người phụ nữ mất 1 tỷ đồng

Thứ 2, 20/05/2024 | 18:41
Thời gian qua, Công an Tp.Hà Nội đã cảnh báo nhiều trường hợp khi tham gia hẹn hò online bị dụ dỗ đầu tư tài chính rồi bị chiếm đoạt tài sản.