Điều khiến Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) khó chịu

Điều khiến Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) khó chịu

Thứ 7, 02/03/2024 | 17:37
0
Số liệu củng cố quan điểm của các quan chức Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) rằng còn quá sớm để bắt đầu thảo luận về việc cắt giảm lãi suất.

Lạm phát tại khu vực đồng Euro (Eurozone) giảm ít hơn dự kiến trong tháng 2, làm tăng khả năng Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sẽ đợi đến mùa hè trước khi bắt đầu cắt giảm lãi suất.

Eurozone vừa tránh được suy thoái vào cuối năm ngoái, nhưng các quý liên tiếp có mức tăng trưởng thấp hoặc không tăng đã làm dấy lên lo ngại rằng chi phí đi vay cao sẽ cản trở bất kỳ sự phục hồi non nớt nào của khu vực gồm 20 nền kinh tế sử dụng đồng Euro.

Lạm phát dai dẳng

Dữ liệu sơ bộ do Eurostat công bố hôm 1/3 cho thấy lạm phát ở Eurozone đã giảm xuống 2,6% trong tháng 2, từ mức 2,8% trong tháng 1. Trước đó, các nhà phân tích đã dự đoán nó sẽ giảm xuống 2,5%.

Bức tranh cơ bản cũng cho thấy áp lực giá vẫn còn dai dẳng, bất chấp những dấu hiệu về sự cải thiện. Lạm phát lõi – loại trừ các yếu tố dễ biến động hơn như thực phẩm, rượu, thuốc lá và năng lượng – đã giảm xuống 3,1% từ mức 3,3% trong tháng 1. Con số này cũng cao hơn mức dự báo đồng thuận là 2,9%.

Cơ quan thống kê của EU cho biết thực phẩm, rượu và thuốc lá có tỉ lệ lạm phát cao nhất trong tháng 2, ở mức 4%. Giá năng lượng, vốn đã tăng vọt vào năm ngoái khi xung đột Nga-Ukraine tiếp diễn, vẫn tiếp tục giảm với tỉ lệ giảm phát từ -6,1% xuống -3,7%.

“Đây chủ yếu vẫn là câu chuyện về giá năng lượng”, ông Carsten Brzeski, chuyên gia kinh tế tại ngân hàng ING của Hà Lan, cho biết, đề cập đến sự sụt giảm giá so với năm ngoái. “Những gì chúng ta đang thấy về lạm phát hàng năm là giá dầu, khí đốt và điện giảm”.

Thế giới - Điều khiến Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) khó chịu

Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde kỳ vọng lạm phát sẽ tiếp tục chậm lại do giá năng lượng đã giảm rất nhiều so với mức vào năm 2022. Ảnh: PBS News

Các nhà đầu tư đang săn lùng manh mối về thời điểm ECB sẽ bắt đầu giảm lãi suất. Tuy nhiên, số liệu sẽ củng cố quan điểm của các quan chức ECB rằng còn quá sớm để bắt đầu thảo luận về vấn đề này.

Nhiều quan chức ECB vẫn nhấn mạnh rằng họ cần kết thúc các cuộc đàm phán tiền lương vào mùa xuân trước khi có được bức tranh rõ ràng hơn về áp lực lạm phát trong khối. Thống đốc Ngân hàng Quốc gia Áo Robert Holzmann nói với Politico EU trong tuần này rằng sẽ không có cuộc thảo luận nào về hạ lãi suất trước tháng 6.

Tăng trưởng giá dịch vụ, nơi áp lực tiền lương dễ dàng được nhận thấy, giảm nhẹ xuống còn 3,9%, chứng thực dữ liệu trước đó từ một số quốc gia thành viên lớn nhất trong khu vực.

“Giá dịch vụ đứng im không thay đổi, hiện chịu trách nhiệm cho một nửa lạm phát toàn phần, điều này sẽ khiến ECB khó chịu”, ông Pepijn Bergsen, nhà phân tích chính sách vĩ mô EU tại Medley Advisors, cho biết trên X/Twitter.

Chi phí đi vay đắt đỏ

Lạm phát toàn phần dự kiến sẽ dai dẳng trong suốt năm 2024. Các cuộc đàm phán về lương và tác động của chúng lên giá cả cũng là một yếu tố quan trọng, khi người lao động đang tìm cách phục hồi sức mua đã mất sau 2 năm mà tiền lương không theo kịp giá cả.

Các nhà hoạch định chính sách hàng đầu châu Âu đã nhấn mạnh vào sự phát triển của tiền lương, hy vọng mức tăng lương sẽ ở mức vừa phải và có bằng chứng cho thấy các công ty đang gánh chịu chi phí lao động cao hơn trong biên lợi nhuận của họ, thay vì chuyển chúng sang người tiêu dùng.

ECB dự kiến lạm phát sẽ dao động quanh mức 2,7% vào năm 2024 và chỉ trở về mức mục tiêu trong nửa cuối năm 2025. Tuy nhiên, họ cho biết có khả năng sẽ điều chỉnh lại những dự báo này tại cuộc họp chính sách vào tuần tới. Ngoài ra, các nhà kinh tế cấp cao của ECB đã xuất bản một bài nghiên cứu vào đầu tuần này cho thấy rằng họ có thể đạt được mục tiêu sớm nhất là vào giữa năm nay.

Thế giới - Điều khiến Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) khó chịu (Hình 2).

Khách mua sắm tại cửa hàng bánh kẹo Sicilia Mazzone ở Catania, Italy, ngày 2/2/2024. Lạm phát ở Italy đã giảm xuống dưới 1% trong tháng 2/2024. Ảnh: Getty Images

Dữ liệu việc làm của khu vực đồng Euro được công bố đồng thời cho thấy thị trường lao động vẫn khá lành mạnh. Tỉ lệ thất nghiệp được điều chỉnh theo mùa đã giảm trở lại mức thấp kỷ lục 6,4% trong tháng 1, từ mức 6,5% trong tháng 12 năm ngoái và 6,6% cùng kỳ năm trước.

Trong khi thị trường việc làm cho thấy khả năng phục hồi khi chi phí đi vay tăng nhanh kỷ lục, nền kinh tế vẫn trì trệ kể từ khi ECB bắt đầu tăng lãi suất vào tháng 7/2022.

Eurozone vừa tránh được suy thoái vào cuối năm ngoái, nhưng các quý liên tiếp có mức tăng trưởng thấp hoặc không tăng đã làm dấy lên lo ngại rằng chi phí đi vay đắt đỏ sẽ cản trở bất kỳ sự phục hồi non nớt nào.

Dữ liệu khảo sát từ S&P Global hôm 1/3 cho thấy lĩnh vực sản xuất của Eurozone vẫn đang suy giảm trong tháng 2, mặc dù chỉ số toàn phần cho thấy lĩnh vực này đã chạm đáy vào cuối năm ngoái.

Minh Đức (Theo Politico EU, CNBC)

[E] Sau khi trả giá đắt, kinh tế châu Âu có thể “lạc quan vừa phải”

Thứ 6, 09/02/2024 | 07:00
Người dân châu Âu vừa trải qua một năm “đắt đỏ”, với việc giá của những mặt hàng thực phẩm quen thuộc nhất như chuối, nấm hay cà chua đều ít nhiều tăng 30%.

"Liều thuốc” chữa bệnh trì trệ cho nền kinh tế lớn thứ 3 Eurozone

Thứ 3, 23/01/2024 | 14:06
Tăng trưởng GDP của Italy sẽ giảm tốc hơn nữa vào năm 2024. Để vượt qua các thách thức và tránh rơi vào tình trạng trì trệ, quốc gia Nam Âu còn nhiều việc phải làm.

Nền kinh tế đầu tàu châu Âu chìm sâu hơn vào suy thoái

Thứ 5, 12/10/2023 | 14:16
Những khó khăn hiện tại của Đức là do hậu quả của cuộc khủng hoảng giá năng lượng, chi phí vay tăng cao và sự suy thoái ở các đối tác thương mại quan trọng.
Cùng tác giả

Góc nhìn Người Đưa Tin: 10 sự kiện nổi bật thế giới năm 2023

Thứ 2, 25/12/2023 | 07:15
Xung đột Nga-Ukraine, xung đột Israel-Hamas, cạnh tranh Mỹ-Trung, bất ổn ở châu Phi... là những sự kiện “tốn nhiều giấy mực” nhất của truyền thông trong năm qua.

Lãi suất cao ở Mỹ gây bất ổn tài chính tại Đông Á mới nổi

Thứ 2, 27/11/2023 | 10:11
Lập trường thắt chặt tiền tệ của Fed đã khiến thị trường chứng khoán ở khu vực Đông Nam Á, Trung Quốc và Hàn Quốc, đi xuống.

3 hướng đi mới để phát triển con người khu vực Châu Á-Thái Bình Dương

Thứ 3, 07/11/2023 | 21:08
Theo UNDP, khu vực Châu Á-Thái Bình Dương đang đối mặt với 3 nhóm nguy cơ tồn tại đồng thời, bao gồm các mối đe dọa liên quan đến sự sinh tồn của con người.

Sức hút đầu tư của Pháp – Bài học cho Việt Nam

Chủ nhật, 15/10/2023 | 15:00
Chìa khóa để Pháp đạt được những “dấu son” trên hành trình tái công nghiệp hóa và thu hút đầu tư là cải cách. Đây cũng là bài học giá trị mà Việt Nam có thể học hỏi.

Cải cách giúp ADB biến “hàng tỷ” USD thành “hàng nghìn tỷ”

Thứ 6, 29/09/2023 | 09:31
Để đạt được điều này, huy động nguồn vốn tư nhân sẽ đóng vai trò then chốt.
Cùng chuyên mục

Israel tuyên bố sắp tổ chức tấn công Rafah

Thứ 5, 25/04/2024 | 10:41
Thứ Tư, Israel đánh bom miền Bắc Gaza ngày thứ hai liên tiếp. Israel khẳng định sẽ xúc tiến kế hoạch tấn công toàn lực nhằm vào Rafah.

Mỹ đã bí mật gửi tên lửa ATACMS tầm xa cho Ukraine

Thứ 5, 25/04/2024 | 10:27
Một quan chức Mỹ cho biết, trong những tuần vừa qua, Mỹ đã bí mật gửi các tên lửa tầm xa để hỗ trợ Ukraine trong cuộc chiến với Nga.

Tại các “điểm nóng” trên mặt trận, Nga đẩy mạnh tấn công, Ukraine kháng cự mạnh mẽ

Thứ 5, 25/04/2024 | 09:30
Ở Chasov Yar, các đơn vị của Ukraine liên tục phản công khiến quân đội Nga gặp nhiều khó khăn.

Nga sắp bàn giao nốt “Rồng lửa” S-400 theo hợp đồng 5,5 tỷ USD

Thứ 5, 25/04/2024 | 07:15
Tiến độ Nga bàn giao các hệ thống phòng không S-400 cho Ấn Độ bị ảnh hưởng bởi cuộc xung đột ở Ukraine và các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Ly kỳ vụ trộm vàng lớn nhất lịch sử Canada

Thứ 5, 25/04/2024 | 07:00
Cảnh sát đã bắt giữ 9 người liên quan đến vụ trộm vàng lớn nhất Canada. Lô hàng bị mất bao gồm 6.600 thỏi vàng trị giá hơn 20 triệu USD và 2,5 triệu đô Canada.
     
Nổi bật trong ngày

Tám cuộc phản công của Ukraine bị thất bại, Nga tiếp tục đà tiến

Thứ 4, 24/04/2024 | 10:00
Ở khu vực Ocheretino các trận chiến đang diễn ra vô cùng dữ dội. Các đơn vị Nga đang tăng cường các hoạt đột để đẩy lùi Lực lượng Vũ trang Ukraine.

Ukraine có thể làm gì với khoản viện trợ lớn mới từ Mỹ?

Thứ 4, 24/04/2024 | 10:43
Người Ukraine nhận thức rõ ràng rằng gói viện trợ lớn mới của Mỹ không phải “viên đạn bạc”, không đủ để lật ngược tình thế cuộc chiến.

Cao ủy Nhân quyền LHQ “kinh hoàng” trước báo cáo về mộ tập thể tại Gaza

Thứ 4, 24/04/2024 | 15:46
Cao ủy Nhân quyền LHQ Volker Turk đã “kinh hoàng” trước sự tàn phá ở bệnh viện Nasser, Al Shifa tại Gaza và các báo cáo về những mộ tập thể chứa nhiều thi thể.

Hà Giang: Phát triển du lịch gắn với văn hóa bản địa tại cao nguyên đá Đồng Văn

Thứ 5, 25/04/2024 | 09:17
Dự kiến dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 tới đây, huyện Đồng Văn (Hà Giang) sẽ đón hơn 25.000 lượt khách du lịch đến tham quan và trải nghiệm.

Tại các “điểm nóng” trên mặt trận, Nga đẩy mạnh tấn công, Ukraine kháng cự mạnh mẽ

Thứ 5, 25/04/2024 | 09:30
Ở Chasov Yar, các đơn vị của Ukraine liên tục phản công khiến quân đội Nga gặp nhiều khó khăn.