"Dinh thự Vua Mèo thì con cháu Vua Mèo được đứng tên"

Nguyễn Thị Thúy
Thứ 3, 04/09/2018 | 06:30
Liên quan đến việc cấp sổ đỏ cho dinh thự họ Vương ở Hà Giang, chuyên gia pháp lý cho rằng, dinh thự này của Vua Mèo thì con cháu Vua Mèo được đứng tên.

Liên quan tới kiến nghị của ông Vương Duy Bảo (cháu nội Vua Mèo Vương Chí Sình/Vương Chí Thành) về việc trả lại quyền sử dụng đất trước đó, bộ VH,TT&DL kiến nghị Thủ tướng Chính phủ tiếp tục chỉ đạo việc cấp sổ đỏ theo đúng quy định pháp luật đối với khu dinh thự họ Vương (dinh thự Vua Mèo).

Góc nhìn luật gia - 'Dinh thự Vua Mèo thì con cháu Vua Mèo được đứng tên'

Một góc của dinh thự Vua Mèo

Một câu hỏi được đặt ra vậy sổ đỏ này được cấp cho ai? Do ai quản lý? Câu hỏi tưởng chừng gây tranh cãi, nhưng dưới góc độ pháp lý thì câu chuyện này lại trở nên hết sức bình thường như việc thừa hưởng di sản thừa kế của cha ông để lại.

Nêu quan điểm về vấn đề này, luật sư Trương Anh Tú - đoàn Luật sư TP.Hà Nội cho biết: "Việc sở Tài nguyên và Môi trường Hà Giang ban hành quyết định thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất khu dinh thự họ Vương đã cấp cho phòng Văn hóa Thông tin huyện Đồng Văn là việc làm đúng đắn. Cần thiết phải thu hồi lại sổ đỏ một cách nhanh chóng, khẩn trương".

Cũng theo luật sư Tú, khi thu hồi lại sổ đỏ thì việc cấp cho ai không còn là vấn đề lớn. “Thực tế, con cháu Vua Mèo đã ở trên mảnh đất này hàng trăm năm, di tích cả nước biết, chứng cứ rõ ràng, trước khi chúng ta tiếp quản thì nhà là của con cháu Vua Mèo đang ở, đương nhiên cấp cho gia đình nhà họ”, luật sư Tú nói.

Góc nhìn luật gia - 'Dinh thự Vua Mèo thì con cháu Vua Mèo được đứng tên' (Hình 2).

Luật sư Trương Anh Tú (Đoàn Luật sư TP Hà Nội)

Về bản chất pháp lý, luật sư Tú cho rằng, dinh thự này cũng như nhà của cha ông chúng ta để lại theo di sản thừa kế, con cháu sẽ được hưởng di sản thừa kế này.

“Con cháu của Vua Mèo đã tới đời thứ tư, gia đình này có rất nhiều người nên họ sẽ phải họp lại là đứng tên dòng họ hay đứng tên cá nhân một ai đó. Sau khi gia đình họ thống nhất được việc đó, chúng ta phải tôn trọng quyền tự quyết của họ và cho người đó đứng tên, chúng ta chẳng có quyền gì để can thiệp. Đây cũng là đáp án cho câu hỏi cấp sổ đỏ dinh thự này cho ai”, luật sư Tú nêu quan điểm.

Tiếp đến, về vấn đề “ai quản lý?”. Theo luật sư Trương Anh Tú: "Di sản vẫn là tài sản, nó chỉ có thêm yếu tố về văn hóa, lịch sử. Lúc này Nhà nước có thêm quyền là quản lý di sản văn hóa. Ngược lại có thêm nghĩa vụ là quản lý, trông coi, tư vấn cho dòng họ người ta, thậm chí phải bỏ tiền ra để tôn tạo, sửa chữa".

Là một chuyên gia pháp lý, luật sư Tú nhấn mạnh: “Nhà của ông bà chúng ta thì chúng ta quản lý, nhà của ông bà họ thì họ quản lý. Không phải là di sản đã được đặt tên mà tước đi quyền quản lý của con cháu Vua Mèo”.

Kiến nghị cấp lại sổ đỏ dinh thự Vua Mèo đúng quy định

Thứ 2, 03/09/2018 | 09:31
Liên quan đến vụ dinh thự Vua Mèo, Thứ trưởng bộ VH,TT&DL kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo tỉnh Hà Giang tiếp tục xử lý việc cấp sổ đỏ theo đúng quy định.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng lên tiếng về số phận sổ đỏ dinh thự vua Mèo

Thứ 5, 30/08/2018 | 20:24
"Dinh thự vua Mèo là di tích đặc biệt, kiến trúc độc đáo phải giữ gìn, không đặt vấn đề trưng thu tài sản của công trình Quốc gia đó", Bộ trưởng Mai Tiến Dũng khẳng định.

Nóng trong tuần: Dinh Vua Mèo về với chủ, Trường Giang – Nhã Phương chấm dứt thị phi

Chủ nhật, 26/08/2018 | 20:04
Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain qua đời, thu hồi sổ đỏ của Dinh Vua Mèo, Trường Giang – Nhã Phương đính hôn, chấm dứt mọi thị phi... là những tin tức nóng nhất tuần qua.
Cùng tác giả

Đánh cán bộ kiểm soát dịch Covid-19, kẻ say rượu lĩnh 12 tháng tù

Thứ 3, 21/09/2021 | 14:08
Đang trong thời gian giãn cách, Đức đi uống rượu ra về và có hành vi lao vào đánh cán bộ kiểm soát dịch Covid-19 để rồi lĩnh 12 tháng tù.

Người xưa vẫn nói “hổ dữ không ăn thịt con”

Thứ 2, 20/09/2021 | 07:00
"Khi người lớn không kiềm chế được bản thân, nóng giận quá mức và không nghĩ đến hậu quả chính là nguyên nhân gây ra những sự việc đáng tiếc".

Vụ bé gái 13 tuổi được tiêm vắc-xin: “Đưa ra quy định là phải làm"

Thứ 5, 16/09/2021 | 14:53
Việc tiêm vắc-xin sai đối tượng, cần có hình thức xử lý nghiêm để giáo dục cá nhân sai phạm nói riêng và cảnh tỉnh cho người khác.

Người mua nhà cần biết gì khi tham gia "Nhà đổi Nhà"?

Thứ 5, 16/09/2021 | 09:15
“Nhà đổi Nhà – Home for Home” đang thu hút sự chú ý của thị trường, song khách hàng cũng cần nắm rõ thông tin để hiện thực hóa lợi ích trong thương vụ này.

TAND tỉnh Quảng Ninh giảm án tù sai, Phan Sào Nam lại đi tù?

Chủ nhật, 12/09/2021 | 19:33
Lĩnh án 5 năm nhưng chỉ ngồi tù hơn 3 năm...bởi quyết định sai của TAND tỉnh Quảng Ninh, liệu cựu Chủ tịch VTC online Phan Sào Nam có tiếp tục vào tù?
Cùng chuyên mục

Vụ bé gái 13 tuổi được tiêm vắc-xin: “Đưa ra quy định là phải làm"

Thứ 5, 16/09/2021 | 14:53
Việc tiêm vắc-xin sai đối tượng, cần có hình thức xử lý nghiêm để giáo dục cá nhân sai phạm nói riêng và cảnh tỉnh cho người khác.

Lợi dụng dịch bệnh để trục lợi sẽ tăng nặng trách nhiệm hình sự

Thứ 5, 16/09/2021 | 12:00
Về vụ bắt giữ hơn 60.000 viên thuốc điều trị Covid được ngụy trang là “quà biếu”, nếu pháp nhân thương mại vi phạm cũng có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Cần xử lý mạnh tay các đối tượng lăng mạ, tấn công lực lượng trực chốt

Thứ 4, 15/09/2021 | 10:00
Trong lúc các lực lượng chức năng nỗ lực chống dịch, vẫn còn bộ phận người dân vi phạm quy định phòng, chống dịch. Hành vi này cần bị lên án, xử lý nghiêm minh.

TAND tỉnh Quảng Ninh giảm án tù sai, Phan Sào Nam lại đi tù?

Chủ nhật, 12/09/2021 | 19:33
Lĩnh án 5 năm nhưng chỉ ngồi tù hơn 3 năm...bởi quyết định sai của TAND tỉnh Quảng Ninh, liệu cựu Chủ tịch VTC online Phan Sào Nam có tiếp tục vào tù?

Tụ tập đánh golf điện tử trong phòng: Cần xử lý nghiêm chủ cơ sở

Thứ 6, 10/09/2021 | 12:18
Tụ tập đánh golf điện tử trong mùa dịch Covid-19, cả người chơi lẫn chủ cơ sở kinh doanh đều bị xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.