Doanh nghiệp cần chuyển đổi mạnh mẽ trong cách nghĩ, cách quản lý

Nguyễn Phương Anh
Thứ 4, 08/03/2023 | 10:28
Để thúc đẩy nông sản, thuỷ sản Việt Nam sang thị trường Trung Quốc, doanh nghiệp cần quy hoạch sản xuất kinh doanh theo hướng chủ động nắm bắt cơ hội từ thị trường.

Ngày 8/3, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Bộ NN&PTNT) đã tổ chức Diễn đàn “Thúc đẩy thương mại nông sản, thủy sản và sản phẩm thủy sản giữa Việt Nam - Trung Quốc (Quảng Tây)” dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam.

Diễn đàn được tổ chức với mục tiêu đi sâu vào tình hình giao thương giữa Việt Nam và Trung Quốc, đặc biệt là tỉnh Quảng Tây về Nông sản, thuỷ sản để tìm ra giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong xuất khẩu các mặt hàng này qua nước bạn trong thời gian tới.

Xu hướng thị trường - Doanh nghiệp cần chuyển đổi mạnh mẽ trong cách nghĩ, cách quản lý

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam.

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Trần Thanh Nam cho biết việc cửa khẩu Móng Cái - Đông Hưng mở cửa thời gian qua là tin vui cho doanh nghiệp và các cơ quan 2 nước Việt Nam - Trung Quốc. Chính vì vậy diễn đàn được tổ chức nhằm thông tin kịp thời tình hình xuất khẩu giao thương giữa 2 bên.

Đồng thời, Thứ trưởng cũng nhấn mạnh: “Gần đây, các doanh nghiệp 2 nước đã tập trung ở cửa khẩu Móng Cái - Đông Hưng để tìm bạn hàng vì đây là cửa khẩu quan trọng trong xuất khẩu nông sản, đặc biệt là mặt hàng thủy sản của cả Việt Nam và Trung Quốc”.

Cũng tại sự kiện, ông Bùi Văn Khắng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết, diễn đàn là động lực thúc đẩy hoạt động giao thương giữa 2 nước và cũng là đòn bẩy tiêu thụ nông sản, thực phẩm sau thời gian dài bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Với vị trí cửa ngõ giao thương giữa Việt Nam với ASEAN, cầu nối trung chuyển, giao lưu hàng hóa, khoa học công nghệ, đầu tư giữa Đông Bắc Á - Đông Nam Á, Quảng Ninh ngày càng khẳng định vai trò trong việc thúc đẩy, kết nối giao thương xuất nhập khẩu hàng hoá giữa Việt Nam và Trung quốc, trong đó phần lớn là nông, lâm, thuỷ sản.

Xu hướng thị trường - Doanh nghiệp cần chuyển đổi mạnh mẽ trong cách nghĩ, cách quản lý (Hình 2).

Ông Bùi Văn Khắng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh

Cụ thể hoá các hoạt động trên, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh chia sẻ: “Năm 2022, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa qua các cửa khẩu tỉnh Quảng Ninh đạt trên 5,6 tỷ USD, trong đó các mặt hàng nông, lâm, thủy sản xuất khẩu đạt gần 1,1 tỷ USD, chiếm tỉ trọng 20% trong kim ngạch xuất khẩu”.

Tuy nhiên, theo ông Khắng, 2 tháng đầu năm 2023 xuất khẩu đạt 663 triệu USD, giảm 10% so với cùng kỳ năm 2022. 

Lý giải nguyên nhân này, đại diện Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường cho biết: “Hai nguyên nhân dẫn đến đà giảm này là do: Tết Nguyên đán kéo dài làm giảm đơn hàng xuất khẩu của một số ngành hàng lớn; Lạm phát cao tại nhiều nền kinh tế lớn, giá cả nguyên liệu và hàng hóa tăng dẫn đến nhu cầu mua sắm hàng hóa giảm.”

Một số mặt hàng thế mạnh, có truyền thống được Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc là: gỗ và sản phẩm từ gỗ, cao su, rau quả, sắn và các sản phẩm từ sắn, hạt điều. Ngược lại, Việt Nam cũng nhập khẩu mạnh rau quả, phân bón các loại và gỗ.

Ngoài ra, Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường đặc biệt nhấn mạnh vai trò của tỉnh Quảng Ninh với Quảng Tây trong quan hệ thương mại nông lâm thủy sản Việt Nam – Trung Quốc. Cụ thể, Quảng Ninh là cửa ngõ giao thương của Trung Quốc không chỉ với Việt Nam mà là cả khối ASEAN. Còn Quảng Tây là thị trường nhập khẩu nông lâm thủy sản chính của Việt Nam, chiếm gần 50% giá trị nhập khẩu.

Cũng tại sự kiện, bà Trần Thị Bích Ngọc - Trưởng ban Quản lý cửa khẩu Quốc tế Móng Cái (Quảng Ninh) cho biết, đối với Móng Cái hiện nay, hoạt động thông quan hàng nông sản, thủy sản và các sản phẩm nông thủy sản được triển khai tại tất cả các cửa khẩu, lối mở trên địa bàn và có triển vọng ngày càng gia tăng cả về chủng loại, sản phẩm hàng hóa cùng như số lượng doanh nghiệp tham gia hoạt động xuất nhập khẩu.

Xu hướng thị trường - Doanh nghiệp cần chuyển đổi mạnh mẽ trong cách nghĩ, cách quản lý (Hình 3).

Bà Trần Thị Bích Ngọc - Trưởng ban Quản lý cửa khẩu Quốc tế Móng Cái (Quảng Ninh).

Thời gian qua, lượng hàng nông sản, thủy sản và các sản phẩm nông thủy sản Việt Nam xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc qua lối thông quan này đạt tốc độ tăng trưởng bình quân 60%/năm. 

Bà Ngọc cho rằng, để thúc đẩy xuất khẩu nông sản, thủy sản Việt Nam sang thị trường Trung Quốc, các doanh nghiệp cần chuyển đổi mạnh mẽ hơn nữa trong cách nghĩ, cách quản lý, quy hoạch sản xuất kinh doanh theo hướng "chủ động nắm bắt cơ hội, tích cực tham gia hội nhập".

Song song với đó là tập trung khai thác, tận dụng tối đa công nghệ số, công nghệ thông tin, tận dụng tối đa tính ưu việt của các sàn giao dịch thương mại điện tử để tăng cường quảng bá sản phẩm; không ngừng nâng cao chất lượng hàng hóa từ khâu nuôi trồng, đánh bắt, chế biến, đóng gói, vận chuyển xuất khẩu.

Cuối cùng bà Ngọc nhấn mạnh việc thay đổi phương thức sản xuất theo hướng an toàn, có các tiêu chuẩn cụ thể, quản lý quy trình canh tác, đáp ứng yêu cầu quy định của nước bạn.

Xuất khẩu thủy sản sang thị trường ngách tăng trưởng khả quan

Thứ 5, 02/03/2023 | 15:09
Cơ cấu thị trường xuất khẩu thủy sản có sự biến động lớn khi tỷ trọng xuất khẩu sang Hoa Kỳ và Trung Quốc giảm mạnh, sang Nhật Bản, Hàn Quốc và Thái Lan tăng.

Đẩy mạnh số hóa truy xuất nguồn gốc nông sản

Thứ 5, 02/03/2023 | 07:00
Theo các chuyên gia, truy xuất nguồn gốc nông sản là một trong những vấn đề trọng tâm trong chuyển đổi số nông nghiệp hiện nay.

Xuất khẩu nông sản qua các cửa khẩu ở Lạng Sơn, Lào Cai tăng mạnh

Thứ 5, 23/02/2023 | 07:00
Từ đầu năm đến nay, lượng hoa quả được các doanh nghiệp xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc qua các cửa khẩu của tỉnh Lạng Sơn cũng như của tỉnh Lào Cai tăng mạnh.

Hàng tồn kho tăng mạnh, doanh nghiệp thuỷ sản nằm im chờ thời

Thứ 3, 21/02/2023 | 17:35
Trước khi thị trường trở lại với tính khả quan trong nửa cuối của năm 2023, doanh nghiệp thuỷ sản bước vào chu kỳ mới với chỉ số hàng tồn kho tăng cao kỷ lục.

Bức tranh đa màu trong xuất khẩu nông sản, thuỷ sản sang Trung Quốc

Thứ 3, 14/02/2023 | 12:42
Bên cạnh mảng sáng từ thị trường xuất khẩu, nông sản và thuỷ sản Việt Nam vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức, đòi hỏi sự thay đổi của nông dân và doanh nghiệp.
Cùng tác giả

Kiểm điểm tổ chức, cá nhân để xảy ra sai phạm về chống khai thác IUU

Thứ 4, 07/06/2023 | 19:55
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang yêu cầu gắn trách nhiệm người đứng đầu các cấp với kết quả thực hiện chống khai thác IUU.

Xử lý triệt để các cơ sở giết mổ động vật không có giấy chứng nhận

Thứ 4, 07/06/2023 | 11:27
Bộ NN&PTNT đề nghị tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, đặc biệt là thanh tra, kiểm tra đột xuất về thú y, an toàn thực phẩm đối với cơ sở giết mổ động vật.

Thông đường cho nông sản Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc

Thứ 3, 06/06/2023 | 19:37
Thống nhất tổ chức hội chợ xúc tiến thương mại thường niên tại các tỉnh có chung biên giới nhằm tạo thêm cơ hội gặp gỡ giao thương, xuất khẩu nông sản.

Thao túng cổ phiếu APG, một cá nhân bị cấm giao dịch 2 năm

Thứ 3, 06/06/2023 | 12:07
Với hành vi thao túng giá cổ phiếu APG, bà Lê Thị Hải Bình bị xử phạt hành chính 1,5 tỷ đồng và bị cấm giao dịch chứng khoán 2 năm kể từ ngày 1/6.

Khởi động chương trình nghệ thuật “Mẹ là tình yêu”

Thứ 3, 06/06/2023 | 11:23
Tiếp nối thành công của năm 2022, chương trình nghệ thuật “Mẹ là Tình Yêu” năm 2023 với chủ đề “Về với Mẹ”
Cùng chuyên mục

Thông đường cho nông sản Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc

Thứ 3, 06/06/2023 | 19:37
Thống nhất tổ chức hội chợ xúc tiến thương mại thường niên tại các tỉnh có chung biên giới nhằm tạo thêm cơ hội gặp gỡ giao thương, xuất khẩu nông sản.

Dấu ấn đột phá của Sao Mai Super Feed

Thứ 2, 05/06/2023 | 19:19
Trong sản xuất, Sao Mai Super Feed ứng dụng hệ thống ERP để quản lý chuỗi cung ứng, hệ thống QC tự động và dây chuyền thông minh giúp nâng cao chất lượng sản phẩm.

Vé máy bay “tăng nhiệt” những ngày hè

Thứ 7, 03/06/2023 | 07:23
Vào thời điểm hè, lượng hành khách di chuyển, du lịch qua đường hàng không tăng cao đã khiến giá vé máy bay dịp hè tăng giá.

Giá xăng tiếp tục tăng, vượt 22.000 đồng/lít

Thứ 5, 01/06/2023 | 16:08
Giá xăng tiếp tục được điều điều chỉnh tăng trong kỳ điều chỉnh vào chiều nay (1/6).

Xuất khẩu cá tra Việt Nam sang EU đang trở lại đường đua

Thứ 5, 01/06/2023 | 10:34
Theo số liệu từ VASEP, kim ngạch xuất khẩu cá tra sang EU 4 tháng đầu năm 2023 có giảm so với cùng kỳ năm ngoái nhưng so với năm 2021 ghi nhận tăng tới 70%.
     
Nổi bật trong ngày

Lâm Đồng: Thẩm định điều chỉnh dự án Đại Tùng Lâm Hoa Sen

Thứ 3, 06/06/2023 | 20:30
Sở TN&MT tỉnh Lâm Đồng vừa có ý kiến về hồ sơ đất đai, ranh giới và những nội dung thẩm định điều chỉnh dự án Đại Tùng Lâm Hoa Sen tại huyện Đạ Huoai.

Giá vàng 6/6: Giá vàng thế giới tăng mạnh

Thứ 3, 06/06/2023 | 10:40
Giá vàng thế giới ngày 6/6 tăng mạnh 15 USD/ounce, lên 1.960 USD/ounce.

Thị trường nội địa: "Điểm tựa" vững chắc khi xuất khẩu gặp khó

Thứ 3, 06/06/2023 | 07:00
Trong bối cảnh thị trường xuất khẩu gặp khó thì đầu tư trở lại để khai thác sức mua từ thị trường trong nước với 100 triệu dân là đường tiến cho nhiều doanh nghiệp.

Thông đường cho nông sản Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc

Thứ 3, 06/06/2023 | 19:37
Thống nhất tổ chức hội chợ xúc tiến thương mại thường niên tại các tỉnh có chung biên giới nhằm tạo thêm cơ hội gặp gỡ giao thương, xuất khẩu nông sản.

Giá vàng 7/6: Giá vàng SJC biến động không đồng nhất

Thứ 4, 07/06/2023 | 10:01
Giá vàng SJC trong nước biến động không đồng nhất phiên mở cửa sáng nay (7/6).