Doanh nghiệp ngỡ ngàng khi lao động nữ muốn nghỉ 30 phút vì “đèn đỏ”

Doanh nghiệp ngỡ ngàng khi lao động nữ muốn nghỉ 30 phút vì “đèn đỏ”

Nguyễn Thành Nhân
Chủ nhật, 01/11/2020 | 10:00
0
Chuẩn bị thực thi Bộ luật Lao động 2019 sẽ có hiệu lực từ năm 2021, khoa Luật học trường đại học Bình Dương đã tổ chức hội thảo với nhiều chuyên gia, cán bộ,...

Ngày 31/10, khoa Luật học trường đại học Bình Dương đã tổ chức hội thảo nhằm đánh giá những tác động của Bộ luật Lao động 2019 đối với doanh nghiệp.

Nhiều giảng viên, luật sư, cán bộ Nhà nước (TAND, Liên đoàn Lao động, hội Luật gia,…) đã trao đổi nhiều vấn đề xung quanh các quy định sắp đi vào đời sống.

Đáng chú ý, Th.s Vũ Thị Nga nêu ra thực tế về việc mặc dù đã có quy định nhưng người lao động nữ vẫn rất khó khăn để được nghỉ 30 phút trong những ngày “đèn đỏ”.

“Có nhiều trường hợp, khi lao động nữ nêu thắc mắc với người quản lý, họ bị phía công ty nhìn như...người ngoài hành tinh. Thậm chí, có chỗ còn đòi hỏi người lao động nữ phải chứng minh về “đèn đỏ” mới cho hưởng chế độ”, bà Nga dẫn chứng.

Vì vậy, dù quy định pháp luật đã nói rõ, nếu không cho lao động nữ nghỉ 30 phút vào ngày “đèn đỏ” thì doanh nghiệp phải trả thêm phụ cấp, nhưng thực tế lại khó áp dụng.

Góc nhìn luật gia - Doanh nghiệp ngỡ ngàng khi lao động nữ muốn nghỉ 30 phút vì “đèn đỏ”

Hội thảo của khoa Luật học, trường đại học Bình Dương mong muốn tìm ra giải pháp cho các vấn đề trong quan hệ lao động.

Bình luận thêm, TS. Nguyễn Bình An cho rằng: “Đây là vấn đề khá nhạy cảm với phụ nữ. Chắc chắn không có công ty nào yêu cầu lao động nữ khai báo về ngày “đèn đỏ” để giải quyết chế độ. Có lần tôi đã đề xuất cho 1 đơn vị, các lao động nữ được hưởng 1,5 tiền lương của 4 ngày mỗi tháng”.

Còn phía Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương cũng nói về bất cập khi thực hiện chế độ này.

Đặc thù của địa phương là tập trung nhiều khu công nghiệp, khu chế xuất với hàng nghìn công nhân. Nếu mỗi ngày đều có 20 hay 30 công nhân nữ xin nghỉ 30 phút thì phòng y tế không đáp ứng được.

Hay phần lớn các công xưởng, xí nghiệp vận hành theo dây chuyền máy móc đòi hỏi tuân thủ quy trình. Nếu 1 công nhân rời vị trí cũng ảnh hưởng lớn đến năng suất công việc.

“Doanh nghiệp phải thông báo cho người lao động hiểu rõ quyền lợi của mình qua bảng tin, sổ tay. Còn lao động nữ có nghỉ trong ngày “đèn đỏ” hay không là lựa chọn của họ.

Cho nên, có nhiều doanh nghiệp đã thỏa thuận với công đoàn cơ sở để bồi dương thêm một khoản tiền để đảm bảo quyền lợi cho người lao động”, ông Đặng Tấn Đạt, Phó trưởng ban Chính sách - Pháp luật nhấn mạnh.

Hiện, đang có dự thảo Nghị định để làm rõ quy định về bình đẳng giới. Nếu lao động nữ không nghỉ 30 phút trong ngày “đèn đỏ”, doanh nghiệp sẽ trả lương tương xứng với thời gian làm việc theo hợp đồng lao động.

Các đại biểu cũng thống nhất rằng, sau gần 30 năm đi vào cuộc sống, từ Bộ luật Lao động 1994 cho đến Bộ luật Lao động 2019 đã tạo ra các chuẩn mực cho những chủ thể tham gia thị trường lao động.

Từ đó làm rõ nhiều chế định về quyền của người sử dụng lao động, quyền quản lý lao động, tạo điều kiện xây dựng quan hệ lao động tiến bộ, hài hòa và ổn định.

Về mặt tích cực, Bộ luật Lao động 2019 đã giảm bớt sự can thiệp của Nhà nước vào quan hệ lao động, tăng tính tự chủ với người sử dụng lao động, thiết lập cơ chế đảm bảm sự tự do thỏa thuận giữa các bên trong quan hệ lao động.

Đồng thời, giảm bớt thủ tục hành chính trong quá trình lao động, bảo đảm sự tương thích cơ bản với các tiêu chuẩn lao động quốc tế.

Tuy nhiên, Bộ luật Lao động 2019 vẫn có hạn chế khi một số quy định mới chưa được đề cập, hướng dẫn hay giải thích rõ ràng, gây ra những ảnh hưởng nhất định đến đến quyền quản lý lao động của người sử dụng lao động.

Hành lang pháp lý càng được hoàn thiện sẽ có tác động tích cực đến việc tuân thủ và áp dụng pháp luật đối với việc quản lý lao động.

Các cơ quan Nhà nước, các tổ chức đại diện người lao động và chính bản thân người lao động có thể đánh giá, kiểm tra, giám sát việc thực thi pháp luật thông qua nội quy, quy chế được ban hành.

Ngày tàn của “Phố đèn đỏ” ở Amsterdam và đề xuất tranh cãi tại Đà Nẵng

Thứ 3, 28/07/2020 | 16:28
Nói đến Amsterdam, khách du lịch chỉ biết đến khu “Phố Đèn đỏ” nổi tiếng về các hoạt động mại dâm thay vì một thành phố hội tụ giá trị văn hóa, lịch sử độc đáo.

Từ ngày 15/4, làm trọn vẹn thời gian "ngày đèn đỏ", lao động nữ sẽ được nhận thêm tiền

Thứ 7, 14/03/2020 | 14:14
Đây là một điểm mới và cũng là nội dung của Nghị định 28/2020/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội, đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Không nên ăn gì trong ngày đèn đỏ?

Thứ 4, 03/04/2019 | 18:33
Các loại thực phẩm, đồ uống chứa chất kích thích, có cồn hoặc ga như bia, rượu, thuốc lá, café… khi sử dụng trong những ngày “đèn đỏ” sẽ khiến kinh nguyệt không đều, cơ thể mệt mỏi khó ngủ, làm tăng nguy cơ bị chuột rút, xuất hiện thường xuyên hơn các cơn đau bụng dữ dội, kéo dài.
Cùng tác giả

Tp.HCM: Đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án được HĐND thông qua

Thứ 4, 20/09/2023 | 16:26
Kỳ họp chuyên đề của HĐND Tp.HCM đã quyết định thông qua nhiều dự án phát triển kinh tế xã hội, nhận được sự ủng hộ của người dân.

Thu phí vỉa hè ở Tp.HCM: Chờ đợi minh bạch, hiệu quả

Thứ 4, 20/09/2023 | 15:00
Sau khi mức thu phí sử dụng vỉa hè được thông qua, Tp.HCM sẽ lập danh mục các tuyến đường đủ điều kiện và tổ chức thu phí từ tháng 1/2024.

HĐND Tp.HCM quyết định thành lập Sở An toàn thực phẩm

Thứ 3, 19/09/2023 | 16:00
Tại kỳ họp ngày 19/9, HĐND Tp.HCM đã biểu quyết thành lập Sở An toàn thực phẩm Tp.HCM. Như vậy, Tp.HCM là địa phương đầu tiên trên cả nước có Sở An toàn thực phẩm.

Ngắm 18 người đẹp vào chung kết Miss Universe Vietnam 2023

Thứ 3, 19/09/2023 | 10:46
Trước thềm chung kết Miss Universe Vietnam 2023, dàn thí sinh nổi bật chính thức lộ diện thu hút sự quan tâm của cộng đồng yêu nhan sắc.

Bệnh đau mắt đỏ tăng nhanh, cẩn trọng với thuốc chứa corticoid

Chủ nhật, 17/09/2023 | 20:31
Tình hình bệnh đau mắt đỏ tiếp tục tăng tại Tp.HCM và các tỉnh phía Nam nên các cơ sở y tế đã lên phương án tăng cường khám chữa bệnh.
Cùng chuyên mục

Lỗ hổng pháp lý và nguy cơ mất an toàn ở những căn chung cư mini

Thứ 5, 21/09/2023 | 10:40
Vụ cháy chung cư mini ở Khương Hạ (Hà Nội) đêm 12/9/2023 không chỉ là là ký ức đau buồn đối với gia đình của những người thiệt mạng mà còn là nỗi xót xa, ám ảnh đối với người dân trên cả nước. Cần phải làm gì để ngăn chặn, phòng ngừa những nguy cơ?

Đập phá đèn LED ở Kỳ đài Huế sẽ bị xử lý như thế nào?

Thứ 4, 20/09/2023 | 15:00
Theo luật sư Minh, những hành vi cấu thành tội phá hủy tài sản của người khác, phá hoại tài sản Nhà nước sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Án Tây-Luật Ta: Tung ảnh khỏa thân người yêu cũ của bạn trai lên mạng vì ghen

Thứ 7, 16/09/2023 | 07:00
Người đàn ông và bạn gái cũ của anh ta đã vô cùng sốc khi nhìn thấy những hình ảnh nhạy cảm thời hai người còn yêu nhau bị đăng công khai trên mạng.

Từ vụ cháy chung cư mini: Phạm tội “vi phạm quy định về PCCC” bị xử lý thế nào?

Thứ 5, 14/09/2023 | 05:53
Sau vụ cháy chung cư mini ở phố Khương Hạ, Hà Nội làm 56 người tử vong, nhiều độc giả thắc mắc đối tượng phạm tội “vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy” bị xử lý thế nào?

Án Nước ngoài-Luật Việt Nam: Đánh cắp 400 triệu USD từ hơn 200 ngân hàng

Thứ 2, 11/09/2023 | 10:15
Hamza Bendelladj tốt nghiệp khoa học máy tính, anh ta được cho là đã đánh cắp tiền từ hơn 200 ngân hàng và tổ chức tài chính rồi gửi cho các tổ chức từ thiện.
     
Nổi bật trong ngày

Lỗ hổng pháp lý và nguy cơ mất an toàn ở những căn chung cư mini

Thứ 5, 21/09/2023 | 10:40
Vụ cháy chung cư mini ở Khương Hạ (Hà Nội) đêm 12/9/2023 không chỉ là là ký ức đau buồn đối với gia đình của những người thiệt mạng mà còn là nỗi xót xa, ám ảnh đối với người dân trên cả nước. Cần phải làm gì để ngăn chặn, phòng ngừa những nguy cơ?

Bà Rịa-Vũng Tàu: Bắt kẻ biết hàng xóm về quê, đột nhập nhà trộm tài sản

Thứ 5, 21/09/2023 | 14:56
Sau khi biết thông tin hàng xóm đi về quê, Bình đã đột nhập nhà nạn nhân lấy trộm tiền và một số tài sản có giá trị.