Doanh nghiệp “kêu oan” sau khi thanh long bị dừng nhập khẩu

Doanh nghiệp “kêu oan” sau khi thanh long bị dừng nhập khẩu

Lê Tuấn
Thứ 3, 28/09/2021 | 07:45
Không chỉ bị dừng nhập khẩu sau khi phía Trung Quốc phát hiện virus Sars-CoV-2 trên bao bì, các doanh nghiệp phản ánh còn bị giả nhãn mác, thương hiệu.

Mới đây, Bộ Công Thương cho biết, Trung Quốc thông báo tạm dừng thông quan nhập khẩu đối với mặt hàng thanh long của Việt Nam qua khu vực Cầu phao tạm Đông Hưng (phía Việt Nam là Điểm xuất hàng Km3+4, Quảng Ninh) 07 ngày, từ 15 đến 21/9/2021 do phát hiện virus Sars-CoV-2 trên bao bì bọc quả thanh long và thùng các-tông đựng thanh long nhập khẩu từ Việt Nam.

Sự việc tương tự hoàn toàn có thể xảy ra đối với nhiều mặt hàng nông sản xuất khẩu của Việt Nam nếu không siết chặt hơn nữa công tác phòng chống dịch ngay từ khâu sản xuất, thu hoạch, chế biến và vận chuyển nông sản. Tuy nhiên, phản ánh tới Người Đưa Tin, nhiều doanh nghiệp cho biết họ bị “oan” khi gặp phải tình trạng giả nhãn mác, thương hiệu.

Doanh nghiệp "kêu oan"

Có diện tích trồng thanh long lên đến 33.750ha, Bình Thuận là tỉnh chịu ảnh hưởng nhiều nhất từ lệnh ngừng nhập khẩu vừa qua của Trung Quốc.

Bà Nguyễn Thị L., Giám đốc một công ty có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh và chế biến xuất khẩu thanh long, địa chỉ tại Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận ngỡ ngàng khi được thông báo doanh nghiệp của chị rơi vào danh sách tạm dừng nhập khẩu do phía Trung Quốc đưa ra.

“Là một doanh nghiệp hoạt động xuất khẩu lâu năm, công ty hoàn toàn ý thức về việc giữ gìn uy tín và hình ảnh. Kể cả khi chưa có dịch, đơn vị vẫn hoàn toàn tuân thủ các quy định về an toàn thực phẩm trong sản xuất. Khi có dịch bệnh, nguyên tắc sản xuất, giám sát còn được siết chặt hơn, cứ 3 ngày tôi test nhanh cho công nhân một lần, nguyên tắc 5K được quán triệt đến 100% người lao động”, bà Nguyễn Thị L. khẳng định về quy trình đóng gói sản phẩm.

Tuy vậy, sau khi nhận thông báo ngừng thủ tục nhập khẩu từ phía Trung Quốc, đơn vị đã phát hiện ra tình trạng có một số bên làm giả, làm nhái mẫu mã bao bì sản phẩm. Nghiêm trọng hơn, những bao bì trên đều đóng mã số xuất khẩu của doanh nghiệp.

Kinh tế - Doanh nghiệp “kêu oan” sau khi thanh long bị dừng nhập khẩu

Ảnh bao bì thật- giả của sản phẩm do bà L. cung cấp.

“Trước khi nhập, chúng tôi đều làm đầy đủ thủ tục xét nghiệm Covid-19 cho lô hàng theo yêu cầu của cả bên phía Trung Quốc và Việt Nam. Nhưng nếu những lô hàng nhái nhãn mác sản phẩm của doanh nghiệp thì đành chịu. Thời điểm bị dừng nhập, 100 tấn thanh long của đơn vị phải nằm chờ tại cửa khẩu số II Kim Thành (Lào Cai), mỗi ngày trôi qua là chất lượng sản phẩm giảm xuống, thiệt hại rất lớn cho doanh nghiệp”, bà L. cho biết thêm.

Ông H., Giám đốc Công ty Thanh long H.H. cho biết, 60 tấn thanh long theo đúng tiêu chuẩn GLOBALG.A.P của công ty đang trên đường lên cửa khẩu thì nhận thông báo về lệnh tạm dừng nhập khẩu của Trung Quốc.

“Đi không được, quay về chẳng xong. Trước đây doanh nghiệp cũng đã phát hiện ra trường hợp, thanh long mang nhãn mác khác nhưng lại in mã xuất khẩu của đơn vị trên thùng hàng. Thực tế, toàn bộ quy trình sản xuất của đơn vị đều khép kín và hoàn toàn tuân thủ đúng hướng dẫn phòng dịch 5K”, ông H. than thở.

Đã khó nay càng khó hơn

Người Đưa Tin đã đem thông tin trên phản ánh với ông Võ Văn Hòa, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Bình Thuận. Ông Hòa cho biết, sau khi có tin từ Bộ Công Thương, đơn vị đã tiến hành rà soát trên diện rộng. Đối với những doanh nghiệp bị làm giả nhãn mác, cần phải phản ánh ngay đến các cơ quan như Sở Khoa học Công nghệ; Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để tập hợp, báo cáo lên UBND tỉnh và các Bộ, ngành đưa ra phương án xử lý, hướng dẫn kịp thời cho doanh nghiệp.

Ngoài vấn đề làm giả thương hiệu, những giải pháp để tránh những lệnh cấm nhập khẩu lặp lại cũng là vấn đề mà cơ quan chức năng của tỉnh Bình Thuận quan tâm. Phó Giám đốc Sở NN-PTNT, ông Phan Văn Tấn cho biết, để tránh lặp lại những sự việc đáng tiếc, Sở đang tích cực vận động tuyên truyền bà con tuân thủ đúng hướng dẫn phòng chống dịch và quy định an toàn thực phẩm theo chỉ đạo của tỉnh. Giao phòng Nông nghiệp các huyện theo sát tình hình sản xuất, đảm bảo nhà đóng gói đúng tiêu chuẩn mã số vùng trồng, tiêu chuẩn VietGAP…

Về phương án tháo gỡ vướng mắc cho người dân và doanh nghiệp, ông Phan Thanh Sơn, Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Cái Bè (Tiền Giang) chia sẻ với Người Đưa Tin rằng sau khi nắm được thông tin về việc Trung Quốc tạm dừng nhập khẩu thanh long Việt Nam, Phòng Nông nghiệp huyện đang tiến hành xin danh sách những doanh nghiệp bị tạm ngừng nhập khẩu để có phương án hỗ trợ và hướng dẫn cụ thể cho người dân.

Khốn khổ vì…dùng chung

Ngoài tác nhân làm giả nhãn mác nêu trên, còn tồn tại tình trạng sử dụng chung mã xuất khẩu, mã vùng đóng gói khiến nhiều doanh nghiệp “khóc dở mếu dở”.

Ông Hà Văn Sơn, Chủ nhiệm Hợp tác xã C.H, huyện Yên Châu (Sơn La), đơn vị có tên trong danh sách tạm ngừng nhập khẩu nông sản do phía Trung Quốc đưa ra, trần tình với Người Đưa Tin rằng, doanh nghiệp của ông chuyên xuất khẩu sang Trung Quốc và có liên kết tiêu thụ với một đối tác khác, sử dụng chung một mã vùng trồng để hoạt động xuất khẩu.

“Lô hàng do đối tác liên kết trên xuất khẩu đã phát hiện virus Sars-CoV-2 bám trên đó. Điều này vô tình khiến doanh nghiệp mang tiếng, ảnh hưởng bất lợi đối với uy tín và hoạt động của đơn vị. Sau khi sự việc xảy ra, Chi cục bảo vệ thực vật (Sở NN- PTNT) cũng đã cử cán bộ xuống tìm hiểu thực trạng”, vị Chủ nhiệm HTX này cho biết thêm.

Ông Cao Xuân Dũng, Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Yên Châu thông tin, qua trao đổi với đại diện Hợp tác xã trên thì được biết, một doanh nghiệp khác đã mượn cơ sở đóng gói đủ điều kiện xuất khẩu của Hợp tác xã để thực hiện xuất khẩu nông sản, không phải sản phẩm của Hợp tác xã C.H.

Hiện nay, phòng Nông nghiệp huyện Yên Châu đã tiến hành rà soát lại toàn bộ hoạt động của các mã GCP xuất khẩu trên địa bàn huyện, đồng thời đưa ra những khuyến nghị và hướng dẫn doanh nghiệp nghiêm túc hơn nữa trong việc thực hiện các quy định phòng chống dịch để an toàn sản xuất, kinh doanh. Ngừng ngay việc sử dụng chung mã vùng trồng để tránh ảnh hưởng đến uy tín địa phương.

Tình trạng giả nhãn mác bao bì sản phẩm đã không còn là chuyện hiếm nhưng nếu diễn ra trong lĩnh vực xuất khẩu, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh như hiện nay, sẽ để lại hậu quả vô cùng nặng nề cho những doanh nghiệp chân chính nói riêng và nông sản xuất khẩu của Việt Nam nói chung.

Sau sự việc đáng tiếc trên của thanh long Việt Nam, các cơ quan quản lý Nhà nước cần chặt chẽ hơn nữa trong công tác kiểm soát việc thực hiện, tăng cường tuyên truyền để nâng cao ý thức người dân. Về phía các doanh nghiệp, phải tuyệt đối tuân thủ quy định phòng chống dịch, cần chấm dứt tình trạng sử dụng chung một mã xuất khẩu, thông báo ngay đến các cơ quan chức năng khi phát hiện ra tình trạng làm giả, làm nhái sản phẩm để có hướng xử lý kịp thời. Cũng có ý kiến cho rằng, công tác phun khử khuẩn cần được thực hiện trực tiếp với tất cả các mặt hàng nông sản xuất khẩu chứ không chỉ bên ngoài phương tiện.

Giả mạo nhãn hiệu có thể bị phạt tù
Theo quy định pháp luật, người nào vì mục đích kinh doanh mà cố ý thực hiện một trong các hành vi xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp có đối tượng là hàng hóa giả mạo nhãn hiệu (là hàng hóa, bao bì của hàng hóa có gắn nhãn hiệu, dấu hiệu trùng hoặc khó phân biệt với nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý đang được bảo hộ dùng cho chính mặt hàng đó mà không được phép của chủ sở hữu nhãn hiệu hoặc của tổ chức quản lý chỉ dẫn địa lý) và thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị coi là "gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng". Hành vi này bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội "xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp" theo khoản 2 Điều 226 của Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017 (với mức hình bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm).

Thời gian tồn tại ngoài môi trường tự nhiên của virus SARS-CoV-2 là bao lâu?

Thông tin thêm với Người Đưa Tin, Tiến sĩ Viêm Quang Mai, nguyên Viện trưởng Viện Pasteus Nha Trang, virus Sars-CoV-2 có thể tồn tại với nhiệt độ khoảng 4-20oC trong vòng 5 ngày. Tùy theo môi trường, nhiệt độ, độ ẩm mà virus Corona có khả năng sống khác nhau.

"Với khí hậu ở phía Bắc nước ta trong thời gian qua, nền nhiệt độ thường trên 28 độ C khiến cho virus bị hạn chế hoạt động. Nếu môi trường vừa có nắng, vừa ở nhiệt độ cao thì virus corona chỉ có thể tồn tại trong 3 - 5 phút là sẽ bị tiêu diệt, giúp giảm khả năng lây nhiễm đi nhiều lần".

 

 

Trung Quốc tạm dừng nhập thanh long qua cầu phao tạm Đông Hưng

Thứ 5, 16/09/2021 | 20:17
Thời gian tạm dừng thông quan là 7 ngày do phát hiện virus SARS-CoV-2 trên bao bì bọc quả thanh long và thùng đựng thanh long nhập khẩu từ Việt Nam.

Vinamilk khẳng định uy tín về xuất khẩu, tăng trưởng ổn định trong đại dịch

Thứ 5, 02/09/2021 | 10:44
Tiếp tục được đánh giá là doanh nghiệp xuất khẩu uy tín trong ngành sữa, Vinamilk cho thấy thế mạnh của mình sau gần 25 năm chinh chiến ở thị trường quốc tế và bản lĩnh trước “làn sóng” Covid-19 trong gần 2 năm qua.

Tìm đường xuất khẩu cho thanh long

Thứ 4, 01/09/2021 | 12:10
Thị trường xuất khẩu chủ lực Trung Quốc siết chặt kiểm dịch với nhiều mặt hàng, trong đó có thanh long Việt Nam khiến hoạt động xuất khẩu của loại quả này gặp khó.
Cùng tác giả

Chi phí đầu vào đang bào mòn lợi nhuận ngành tôm

Thứ 5, 26/05/2022 | 07:00
Xuất khẩu tôm Việt Nam tháng 4/2022 đạt hơn 442 triệu USD, tăng 47% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đẩy mạnh hợp tác Việt Nam - Uruguay trong lĩnh vực nông nghiệp

Thứ 3, 24/05/2022 | 22:29
Thứ trưởng Lê Quốc Doanh đề nghị phía Uruguay hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực khoa học kỹ thuật, công nghệ sản xuất nông nghiệp tiên tiến, thân thiện với môi trường.

Đề xuất tăng mức hỗ trợ sản xuất sau thiên tai, dịch bệnh từ 1,25-2 lần

Thứ 3, 24/05/2022 | 18:22
Bộ NN-PTNT kiến nghị nâng mức hỗ trợ sản xuất nông nghiệp khôi phục sản xuất vùng bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh với đối tượng rộng hơn, đa ngành, đa lĩnh vực.

Ba thị trường mới của cá tra Việt Nam

Thứ 2, 23/05/2022 | 16:13
4 tháng đầu năm 2022, xuất khẩu ngành hàng cá tra của Việt Nam sang Mexico, Thái Lan và Ai Cập đạt trên 92 triệu USD.

Những cuộc ngã giá vé trước trận Việt Nam - Thái Lan

Chủ nhật, 22/05/2022 | 08:45
Giá vé “chợ đen” tại khu vực Mỹ Đình hiện nay lên đến 15- 18 triệu một cặp, không kể khán đài, nhưng giới con buôn vẫn không đủ vé để bán.
Cùng chuyên mục

Cổ phiếu giảm sàn, Giám đốc Sao Ta bày tỏ "rất lấy làm tiếc"

Thứ 5, 26/05/2022 | 07:30
Sau khi có thông tin chia sẻ từ đại diện của Thực phẩm Sao Ta, cổ phiếu FMC đã quay đầu tăng trần ngay trong phiên ngày 25/5 lên mức 59.200 đồng/cổ phiếu.

Chi phí đầu vào đang bào mòn lợi nhuận ngành tôm

Thứ 5, 26/05/2022 | 07:00
Xuất khẩu tôm Việt Nam tháng 4/2022 đạt hơn 442 triệu USD, tăng 47% so với cùng kỳ năm ngoái.

Cổ phiếu FLC, ROS, HAI bị cấm giao dịch phiên sáng

Thứ 5, 26/05/2022 | 06:00
3 cổ phiếu thuộc hệ sinh thái FLC sẽ chỉ giao dịch phiên chiều hàng ngày theo phương thức khớp lệnh tập trung và giao dịch thỏa thuận, từ ngày 1/6 tới.

Cần một nhà lãnh đạo truyền cảm hứng trong chuyển đổi số

Thứ 4, 25/05/2022 | 22:38
Theo ý kiến của nhiều lãnh đạo địa phương, dù vai trò của người đứng đầu là vô cùng quan trọng nhưng không phải yếu tố then chốt cho sự thành công của chuyển đổi số.

Năm 2025, tài khoản tham gia thị trường thanh toán sẽ vượt 105 triệu

Thứ 4, 25/05/2022 | 22:08
Ngành thuế và ngành ngân hàng đang có những bước chuyển mình về chuyển đổi số, tạo nền tảng thông thương trong hoạt động của nền kinh tế số.