Độc đáo Tết cổ truyền Bunpimay cho người Việt gốc Lào tại Đắk Lắk

Độc đáo Tết cổ truyền Bunpimay cho người Việt gốc Lào tại Đắk Lắk

Trịnh Thị Thơ

Trịnh Thị Thơ

Chủ nhật, 14/04/2024 20:16

Tết Bunpimay là ngày lễ trọng đại để người Lào tỏ lòng tôn kính đối với Đức Phật và tổ tiên, góp phần tô thắm thêm tình hữu nghị Việt Nam - Lào.

Ngày 14/4, Huyện ủy, UBND, UBMTTQ huyện Buôn Đôn (tỉnh Đắk Lắk) phối hợp với Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Đắk Lắk tổ chức Tết cổ truyền Bunpimay cho người Việt gốc Lào tại Trung tâm Du lịch cầu treo (buôn Trí, xã Krông Na, huyện Buôn Đôn).

Buôn Đôn là huyện biên giới, có 24 dân tộc cùng sinh sống, trong đó người Việt gốc Lào có khoảng 110 hộ gia đình, với hơn 400 khẩu sinh sống tập trung chủ yếu ở xã Krông Na.

Văn hoá - Độc đáo Tết cổ truyền Bunpimay cho người Việt gốc Lào tại Đắk Lắk

Người dân rộn ràng đến Trung tâm Du lịch cầu treo để tham gia Tết Bunpimay.

Nhiều năm qua, cộng đồng người Việt gốc Lào ở Buôn Đôn luôn hướng về cội nguồn. Tết Bunpimay là ngày lễ trọng đại nhất trong năm của cộng đồng dân tộc Lào. Đây là dịp để người Lào tỏ lòng tôn kính đối với Đức Phật và tổ tiên. Đồng thời, là sinh hoạt văn hóa quan trọng của địa phương, góp phần tô thắm thêm tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Lào.

Trước khi thực hiện các nghi lễ, nghi thức, cộng đồng người Lào tổ chức lễ hội đường phố, rước nàng chúa xuân Nang Sangkhanne, múa lăm vông, té nước trên suốt hành trình diễu hành.

Tết Bunpimay được tổ chức trang trọng, theo đúng nghi thức hành lễ truyền thống của cộng đồng Lào.

Văn hoá - Độc đáo Tết cổ truyền Bunpimay cho người Việt gốc Lào tại Đắk Lắk (Hình 2).

Nhiều hoạt động đặc sắc tại Tết Bunpimay.

Mở đầu tết Bunpimay là lễ mừng năm mới, mọi người tịnh tâm, nghe những lời cầu chúc sức khỏe đầu năm. Tiếp đó, lễ tắm phật mong sự mát mẻ, phồn vinh cho vạn vật, thanh khiết hóa cuộc sống của con người. Người dân và du khách tham gia lễ hội hoa đăng, thả bè hoa xuống sông để xua đi mọi rủi ro trong năm cũ.

Tiếp đến là lễ đắp cát, các sư thầy đọc kinh cầu khấn cho thể xác khỏe mạnh, tịnh tâm, trí sáng. Đặc biệt, ngày Tết Bunpimay của người Lào không thể thiếu nghi thức buộc chỉ tay cầu chúc sức khỏe và hạnh phúc trong năm mới.

Ngay khi các nghi thức hành lễ dân gian kết thúc, bà con dân tộc Lào hòa mình vào bản nhạc truyền thống, uốn mình theo điệu múa lăm vông, tham dự lễ hội té nước.

Văn hoá - Độc đáo Tết cổ truyền Bunpimay cho người Việt gốc Lào tại Đắk Lắk (Hình 3).

Nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc của người Lào.

Trong dịp Tết cổ truyền Bunpimay, du khách còn được thưởng thức văn hóa ẩm thực đặc sắc của người Lào qua việc thưởng thức món lạp với xôi. Lạp có nghĩa là may mắn – món ăn dùng để dọn ra trong những dịp đặc biệt hoặc cho khách danh dự.

Ông Y Sy Thắt Ksơr, Phó Chủ tịch UBND huyện Buôn Đôn cho biết, việc duy trì tổ chức Tết Bunpimay hàng năm không chỉ thể hiện sự quan tâm đặc biệt của các cấp ủy Đảng, chính quyền đối với cộng đồng dân tộc Lào sinh sống tại Việt Nam, mà còn thể hiện nhất quán tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc Việt Nam. Qua đó, góp phần đẩy mạnh các hoạt động văn hóa của các dân tộc, phục vụ đắc lực cho việc phát triển du lịch cộng đồng.

Văn hoá - Độc đáo Tết cổ truyền Bunpimay cho người Việt gốc Lào tại Đắk Lắk (Hình 4).

Nghi lễ đắp cát.

Bên cạnh đó, việc tổ chức Tết Bunpimay cũng giúp cho cộng đồng người Việt gốc Lào càng thêm tin tưởng vào chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước.

Cũng theo Phó Chủ tịch UBND huyện Buôn Đôn, mới đây, nhân dân buôn Trí vừa được công nhận là buôn du lịch cộng đồng của tỉnh. Ngoài phát huy thế mạnh của các lễ hội, các cấp ủy, chính quyền địa phương còn quan tâm tạo điều kiện về cơ chế, nâng cao chất lượng dịch vụ, tạo môi trường thân thiện để quảng bá hình ảnh du lịch cộng đồng.

Văn hoá - Độc đáo Tết cổ truyền Bunpimay cho người Việt gốc Lào tại Đắk Lắk (Hình 5).

Người Lào quây quần trong Tết Bunpimay.

Tại Lễ hội, Hội hữu nghị Việt - Lào tỉnh Đắk Lắk và UBND huyện Buôn Đôn tặng 10 suất quà cho các gia đình tiêu biểu, gia đình người Việt gốc Lào có hoàn cảnh khó khăn. Đồng thời, UBND huyện Buôn Đôn cũng tặng giấy khen cho 1 tập thể, 5 cá nhân có thành tích suất sắc trong tham gia hoạt động vun đắp tình hữu nghị Việt Nam - Lào.

Văn hoá - Độc đáo Tết cổ truyền Bunpimay cho người Việt gốc Lào tại Đắk Lắk (Hình 6).

Tết Bunpimay là ngày lễ trọng đại nhất trong năm của cộng đồng dân tộc Lào.

Văn hoá - Độc đáo Tết cổ truyền Bunpimay cho người Việt gốc Lào tại Đắk Lắk (Hình 7).

Mọi người thực hiện nghi thức lễ tắm Phật.

Văn hoá - Độc đáo Tết cổ truyền Bunpimay cho người Việt gốc Lào tại Đắk Lắk (Hình 8).

Nghi thức buộc chỉ may mắn cho mọi người.

Văn hoá - Độc đáo Tết cổ truyền Bunpimay cho người Việt gốc Lào tại Đắk Lắk (Hình 9).

Nhiều gia đình được tặng quà, giấy khen. 

Khánh Ngọc

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.