Đóng cửa đại học Đông Đô: Có được không Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ?

Đóng cửa đại học Đông Đô: Có được không Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ?

Hà Công Luân
Thứ 4, 28/08/2019 | 06:45
Nhìn về tổng thể, đại học Đông Đô đã để xảy ra sai phạm trong tuyển sinh, đào tạo kéo dài, hơn nữa số giảng viên cơ hữu, cơ sở vật chất quá yếu kém. Trước tình hình trên, nên chăng Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cần kiên quyết đóng cửa trường đại học này?

Sai phạm có hệ thống

Ngày 30/7/2019, Cơ quan An ninh điều tra bộ Công an ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam, Lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú, Lệnh khám xét chỗ ở, nơi làm việc về tội “Giả mạo trong công tác” quy định tại Điều 359 Bộ luật Hình sự năm 2015 đối với 04 bị can công tác tại đại học Đông Đô. Trong đó, có đối tượng Dương Văn Hòa, Hiệu trưởng nhà trường.

Không lâu sau đó, Cơ quan điều tra cũng phát đi lệnh truy nã đối với bị can Trần Khắc Hùng, Chủ tịch Hội đồng quản trị đại học Đông Đô. Tất cả các bị cáo trên bị khởi tố đều liên quan đến việc đào tạo Văn bằng 2 trái phép của nhà trường.

Lật lại quá khứ, trường đại học Đông Đô đã để xảy ra nhiều sai phạm mang tính hệ thống. Ông Trần Bá Giao, nguyên Phó Chánh Thanh tra, bộ GD&ĐT cho biết, đại học Đông Đô sai phạm nhiều tới nỗi đã bị đề nghị giải thể.

Giáo dục - Đóng cửa đại học Đông Đô: Có được không Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ?

Nhiều lãnh đạo của đại học Đông Đô bị khởi tố vì những sai phạm trong đào tạo, tuyển sinh.

“Trước đây khi còn công tác tại bộ GD& ĐT, tôi đã cùng một số cán bộ của Thanh tra Bộ và vụ Giáo dục Đại học đề nghị lãnh đạo Bộ trình Thủ tướng Chính phủ cho giải thể trường đại học Đông Đô vì những sai phạm có hệ thống của trường này”, ông Giao cho hay.

Về lý do đưa ra đề nghị, ông Giao nói: “Trường ĐH Đông Đô nhiều lần bị xử phạt; có lần Hiệu trưởng cũng bị ra tòa. Hơn thế, khi nhiều lần thanh tra và kiểm tra, trường này không có khả năng đảm bảo các tiêu chí về tài chính, cơ sở vật chất, không có đất để xây trường. Nội bộ kiện cáo lẫn nhau nhiều lần, không đủ tỷ lệ giáo viên cơ hữu, thậm chí họ thiếu giáo viên cơ hữu đến nỗi có người đã về bên kia thế giới vẫn được ghi danh là giảng viên thỉnh giảng của trường”.

Ông Hoàng Ngọc Vinh, nguyên Vụ trưởng vụ Giáo dục Chuyên nghiệp, bộ GD&ĐT cho biết ngày ông còn công tác đã nhiều lần nghe tới chuyện sai phạm của trường: “Đại học Đông Đô có nhiều sai phạm, nối tiếp nhau nhiều năm, là tấm gương xấu trong Giáo dục đại học”.

Nên đóng cửa

Ông Hoàng Ngọc Vinh cũng cho rằng, đây là thời cơ để đóng cửa trường đại học Đông Đô, răn đe các trường khác, làm trong sạch chuyện đào tạo nhân lực đại học: “Thủ tướng đã bật đèn xanh, nếu sai phạm lớn thì có thể đóng cửa. Vấn đề bây giờ là bộ GD&ĐT cần phải kiên quyết, xem xét đề xuất đóng cửa”.

Đồng quan điểm, ông Trần Bá Giao nói: “Tôi nghĩ lần này bộ GD& ĐT phải kịp thời và kiên quyết trong việc giải thể trường đại học Đông Đô trước sự việc vi phạm nghiêm trọng của cả một ê kíp lãnh đạo trường. Đồng thời bộ GD&ĐT cần kịp thời chấn chỉnh, xử lý những sai phạm của các trường đại học qua thanh tra và kiểm tra theo chức năng quản lý Nhà nước”.

Giáo dục - Đóng cửa đại học Đông Đô: Có được không Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ? (Hình 2).

Ông Hoàng Ngọc Vinh.

Băn khoăn lớn nhất của dư luận là sinh viên đang học trong nhà trường sẽ ra sao nếu trường giải thể, ông Giao nói: “Trước đây, khi đề nghị giải thể trường, chúng tôi cũng tính đến phương án cho sinh viên chuyển về các trường ngoài công lập khác ở Hà Nội để đảm bảo quyền lợi và nguyện vọng được học tiếp của sinh viên”.

Thống nhất ý kiến, ông Vinh cho rằng đây không phải là vấn đề quá lớn: “Nếu quyết định đóng cửa trường này, Bộ chỉ cần gặp gỡ, lắng nghe tâm tư nguyện vọng của sinh viên. Chuyển các em sang những trường khác trên địa bàn, việc này không khó. Thậm chí, khi được chuyển trường các em sẽ có một điều kiện tốt hơn trong học tập”.

Đối với việc tuyển sinh, đào tạo những trường khác, ông Vinh cho rằng nếu phát hiện sai phạm của trường nào thì Bộ chỉ cần cho dừng tuyển sinh một năm và thông báo rộng rãi để xã hội biết. Chỉ cần làm nghiêm một trường, xử lý dứt điểm, trường khác lấy đó làm gương.

Một Hiệu trưởng đại học tại Hà Nội thẳng thắn chia sẻ: Chúng ta đang tiến tới chuẩn hóa, nâng cao chất lượng giáo dục đại học thì không thể để những trường như Đông Đô làm ảnh hưởng. Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nên đề xuất Thủ tướng đóng cửa trường này, có những trường như đại học Đông Đô thì giáo dục đại học chỉ có thể yếu đi

Sở GD&ĐT Hải Phòng không biết việc đại học Đông Đô đào tạo văn bằng 2 cho hàng trăm học viên

Thứ 3, 27/08/2019 | 06:35
Sau những lùm xùm về việc hàng trăm học viên học văn bằng 2 do đại học Đông Đô đào tạo mà chưa được cấp bằng. Trung tâm giáo dục thường xuyên Hải Phòng đã có văn bản báo cáo sở GD&ĐT Hải Phòng về việc này.

Hàng trăm học viên Hải Phòng “bơ vơ” khi học xong văn bằng 2 trường đại học Đông Đô mà không nhận được bằng

Chủ nhật, 25/08/2019 | 21:13
Dù đã hoàn thành chương trình học văn bằng 2 ngành Luật Kinh tế, tốt nghiệp từ tháng 6/2019, nhưng hàng trăm học viên Hải Phòng vẫn chưa được cấp bằng. Đơn vị đào tạo chính là trường đại học Đông Đô, nơi nhiều lãnh đạo, cán bộ của trường bị khởi tố, bắt giam về tội Giả mạo trong công tác.

Không thể bỏ lỡ: Bằng chứng Bộ GD&ĐT “tiếp tay” cho Đại học Đông Đô; Nữ cán bộ công an thóa mạ nhân viên hàng không bị cấm bay

Chủ nhật, 25/08/2019 | 20:18
Tin nóng thời sự xã hội ngày 25/8: Cấm bay 12 tháng đối với nữ cán bộ công an đại náo sân bay; Bằng chứng Bộ GD&ĐT “tiếp tay” cho Đại học Đông Đô; Xe máy chở 5 tông và dải phân cách; Giám đốc sở GD&ĐT Hòa Bình xin nghỉ chữa bệnh khi đang bị xem xét kỷ luật; không kỷ luật cán bộ dùng xe công đi đám cưới.
Cùng tác giả

Tướng Tô Ân Xô nói về việc "vây thầu" trong vụ bắt Chủ tịch Vimedimex

Thứ 5, 02/12/2021 | 20:19
Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết, bà Phạm Thị Loan, Chủ tịch HĐQT Công ty Vimedimex, bị khởi tố do sai phạm liên quan tới đấu thầu đất đai.

Thứ trưởng Bộ Y tế: Tăng thời hạn vắc-xin không ảnh hưởng chất lượng

Thứ 5, 02/12/2021 | 20:05
Ông Trần Văn Thuấn cho biết, việc tăng thời hạn vắc-xin thêm 3 tháng hoàn toàn không ảnh hưởng đến chất lượng.

Chuẩn bị cho nhân dân đón Tết an toàn, vui vẻ

Thứ 5, 02/12/2021 | 18:35
Thủ tướng yêu cầu làm tốt công tác dự báo, tính toán, cân đối để bảo đảm không để thiếu hàng hóa, nhất là trong dịp Tết Dương lịch 2022, Tết Nguyên đán Nhâm Dần.

“Một số địa phương lựa chọn SGK không quan tâm đến ý kiến của cơ sở”

Thứ 3, 09/11/2021 | 18:51
Bên hành lang Quốc hội, ĐBQH Nguyễn Thị Kim Thuý (Đoàn Đà Nẵng) đã có trao đổi với Người Đưa Tin về vấn đề xã hội hoá SGK.

Tư duy và cách tiếp cận mới về công nghiệp hoá, hiện đại hoá

Thứ 3, 09/11/2021 | 10:29
Trong bối cảnh thế giới có nhiều thay đổi, đòi hỏi chúng ta phải xác định mô hình, con đường để phát triển công nghiệp hoá, hiện đại hoá phù hợp.
Cùng chuyên mục

Đề xuất mua sách giáo khoa cho học sinh mượn: Liệu có khả thi?

Thứ 3, 28/06/2022 | 20:19
Đề xuất dùng ngân sách Nhà nước mua sách giáo khoa đưa vào thư viện trường học cho học sinh mượn, sử dụng nhiều lần đang nhận về những ý kiến trái chiều.

Các mốc thời gian thí sinh cần lưu ý khi xét tuyển đại học năm 2022

Thứ 3, 28/06/2022 | 19:00
Vừa qua Bộ Giáo dục & Đào tạo đã phê duyệt kế hoạch triển khai công tác tuyển sinh đại học năm 2022.

Ninh Bình lập đường dây nóng phục vụ Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Thứ 3, 28/06/2022 | 14:48
Ngày 27/6, Sở GD&ĐT Ninh Bình đã công bố các số điện thoại đường dây nóng phục vụ Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022.

Nghệ An: Xác minh nữ sinh bị 2 bạn đánh hội đồng trong nhà vệ sinh

Thứ 3, 28/06/2022 | 13:30
Mặc dù đã van xin nhưng nạn nhân vẫn bị 2 người bạn xông vào đánh tới tấp. Video clip nhanh chóng lan truyền trên mạng xã hội gây phẫn nộ cho dư luận.

Hà Nội: Không được thu bất cứ khoản đóng góp nào khi học sinh lớp 10 nhập học

Thứ 3, 28/06/2022 | 10:29
Theo Sở GD&ĐT Hà Nội, công tác chấm thi Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm 2022 đang được khẩn trương triển khai, bảo đảm an toàn, chất lượng, đúng tiến độ.
     
Nổi bật trong ngày

Nghệ An: Xác minh nữ sinh bị 2 bạn đánh hội đồng trong nhà vệ sinh

Thứ 3, 28/06/2022 | 13:30
Mặc dù đã van xin nhưng nạn nhân vẫn bị 2 người bạn xông vào đánh tới tấp. Video clip nhanh chóng lan truyền trên mạng xã hội gây phẫn nộ cho dư luận.

Dự báo thời tiết ngày 28/6/2022: Miền Bắc nắng to trước khi mưa lớn

Thứ 3, 28/06/2022 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (28/6). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.

Bộ GD&ĐT công bố 8 điểm mới trong quy chế tuyển sinh 2022

Thứ 2, 27/06/2022 | 10:59
Bộ GD&ĐT vừa công bố một số điểm mới điều chỉnh quy chế tuyển sinh, nhằm tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho thí sinh và các cơ sở đào tạo.

Hà Nội: Không được thu bất cứ khoản đóng góp nào khi học sinh lớp 10 nhập học

Thứ 3, 28/06/2022 | 10:29
Theo Sở GD&ĐT Hà Nội, công tác chấm thi Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm 2022 đang được khẩn trương triển khai, bảo đảm an toàn, chất lượng, đúng tiến độ.

Biển Đông nguy cơ xuất hiện bão, miền Bắc hạ nhiệt đón mưa to

Thứ 2, 27/06/2022 | 15:44
Dự báo một vùng thấp đang tiến vào Biển Đông và có xu hướng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới và có thể phát triển thành bão, nắng nóng ở miền Bắc sẽ hạ nhiệt.