Du khách Hàn Quốc đến Việt Nam tăng mạnh, cơ hội phục hồi du lịch

Du khách Hàn Quốc đến Việt Nam tăng mạnh, cơ hội phục hồi du lịch

Nguyễn Thành Nhân
Chủ nhật, 02/07/2023 | 21:21
0
Hàn Quốc là thị trường khách quốc tế lớn nhất của Việt Nam, vừa là cơ hội vừa là thách thức để ngành du lịch tăng sức cạnh tranh, hấp dẫn.

Nguồn khách quốc tế quan trọng

Đầu tháng 7/2023, ghi nhận của Người Đưa Tin từ số liệu của Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam cho thấy, số lượng du khách Hàn Quốc đến Việt Nam ước tính trong tháng 6/2023 là 284.350 lượt, lũy kế 6 tháng đầu năm là 1.602.183 lượt. Đây là quốc gia dẫn đầu số lượng du khách quốc tế đến Việt Nam, cao hơn gần 50% so với thị trường từ Trung Quốc.

Trò chuyện với Người Đưa Tin, anh Yoo Hyong-rok, một nhân viên văn phòng 29 tuổi cho biết, anh đã có chuyến du lịch nước ngoài đầu tiên tại Việt Nam vào tháng 3 sau khi xem các chương trình truyền hình giới thiệu về Việt Nam và xem các bài đăng trên mạng xã hội về ẩm thực và văn hóa Việt Nam.

Anh Hyong-rok nói: "Nhiều bạn bè của tôi đã đến thăm đất nước này vào các kỳ nghỉ. Tôi đã nghe rất nhiều điều tuyệt vời về Việt Nam nên quyết định thử đi cho biết".

Sau khi đến Đà Nẵng, anh Hyong-rok đã bất ngờ khi thấy rất nhiều cơ sở kinh doanh treo các bảng hiệu tiếng Hàn, từ nhà hàng thịt nướng, thẩm mỹ viện cho đến các chuỗi cà phê.

Đối với du khách Yoo Hyong-rok, Việt Nam cho phép anh được mở rộng tầm nhìn ra bên ngoài Hàn Quốc đồng thời cũng mang đến cho anh trải nghiệm hương vị quê nhà ở một đất nước khác.

"Tại Đà Nẵng, tôi đã thử vào một trong những tòa nhà phong cách Hàn Quốc và ăn uống tại nhà hàng ở trong đó. Hương vị thức ăn giống như ở Hàn Quốc và các nguyên liệu chế biến thậm chí còn tươi hơn", anh Hyong-rok nhận xét.

Tiêu dùng & Dư luận - Du khách Hàn Quốc đến Việt Nam tăng mạnh, cơ hội phục hồi du lịch

Số lượng du khách đến từ Hàn Quốc tiếp tục dẫn đầu trong nhóm thị trường khách du lịch quốc tế đến Việt Nam. (Nguồn: Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam)

Từ tháng 2/2023 đến nay, các hãng hàng không của Việt Nam và Hàn Quốc đã xúc tiến kết nối lại đường bay giữa 2 quốc gia, sau 3 năm gián đoạn do dịch Covid-19. Hãng hàng không giá rẻ lớn nhất Hàn Quốc là Jeju Air đã triển khai từ tháng 4/2023, mở lại các chặng bay từ Incheon đến Hà Nội và Tp.HCM. Trước đó, vào tháng 6 năm ngoái, hãng hàng không này đã khai thác trở lại các chặng bay từ Incheon đến Đà Nẵng, Nha Trang và chặng bay từ Busan đến Đà Nẵng.

Một yếu tố khiến số lượng lớn người dân Hàn Quốc chọn Việt Nam là điểm đến du lịch là bởi xu hướng du lịch mới, được gọi là “Longcation”. Thuật ngữ này đề cập đến một kỳ nghỉ dài ngày với nhịp độ chậm, trong đó khách du lịch thường ở trong một quốc gia, thành phố duy nhất trong suốt chuyến đi.

“Trước đại dịch, du khách Hàn Quốc lần đầu đến Việt Nam thường chọn Hà Nội và Tp.Hồ Chí Minh là điểm đến. Hiện nay, họ thường đặt vé máy bay thẳng đến Đà Nẵng, Phú Quốc hoặc Nha Trang. Cả ba đều là các điểm du lịch, nghỉ dưỡng nổi tiếng, cách xa sự ồn ào, náo nhiệt của các thành phố lớn”, đại diện Công ty du lịch Hana Tour (Hàn Quốc) nói với Người Đưa Tin.

Tăng cường hơn nữa xúc tiến du lịch

Số liệu khả quan là vậy, nhưng theo báo cáo hồi quý 1/203 của công ty nghiên cứu thị trường Outbox Company thì chỉ có 18% du khách Hàn Quốc “tự tin hiểu biết về Việt Nam”.

Ông Đặng Mạnh Phước, Tổng Giám đốc của The Outbox Company đánh giá: “Du khách tìm kiếm thông tin du lịch vẫn chủ yếu qua các blog, trang web du lịch hoặc trực tuyến, thay vì các chiến dịch quảng bá, truyền thông quy mô lớn. Do đó, mức độ nhận biết rất quan trọng vì sẽ ảnh hưởng đến quyết định lựa chọn điểm đến của du khách. Vì vậy, chúng ta cần tăng cường hơn nữa việc quảng bá điểm đến cho du khách”.

Tiêu dùng & Dư luận - Du khách Hàn Quốc đến Việt Nam tăng mạnh, cơ hội phục hồi du lịch (Hình 2).

Du khách Hàn Quốc tham quan Phố cổ Hội An.

Trong khi đó, bà Huỳnh Phan Phương Hoàng, Phó Tổng giám đốc Công ty Du lịch Vietravel chia sẻ, Việt Nam đã đẩy mạnh việc quảng bá, tiếp thị du lịch tới khách hàng Hàn Quốc thông qua nhiều chiến dịch truyền thông. Các chương trình truyền hình thực tế hút khách tại Hàn Quốc nhiều lần nhắc đến Việt Nam. Đây là yếu tố thúc đẩy người Hàn đến Việt Nam du lịch.

Theo bà Hoàng, Việt Nam cần đảm bảo dịch vụ du lịch đáp ứng được tiêu chuẩn cao của khách Hàn như “đào tạo nhân lực về việc phục vụ khách quốc tế, chú trọng vấn đề ngôn ngữ, tiếp tục đẩy mạnh các chiến dịch quảng bá với khách Hàn Quốc".

Ngoài ra, ngành du lịch cần đa dạng hóa sản phẩm, phát triển các loại hình du lịch văn hóa, mạo hiểm, nghỉ dưỡng và ẩm thực cũng như các trải nghiệm độc đáo, khác biệt.

Bà Hoàng cho biết thêm, hiện khách Hàn Quốc chủ yếu đi du lịch tự túc hoặc đặt qua các công ty Hàn Quốc có đại diện tại Việt Nam. Các công ty du lịch Việt khó đón được khách Hàn. Nếu khách Hàn mua tour tại Việt Nam, họ chủ yếu mua các tour trong ngày, nhỏ lẻ.

Để giải quyết vấn đề này, bà Hoàng cho rằng các công ty du lịch Việt cần tăng cường hợp tác với các công ty Hàn Quốc để tạo ra các gói tour hấp dẫn, thuận tiện cho khách du lịch.

"Xây dựng mối quan hệ đối tác bền vững, tạo điều kiện thuận lợi cho việc quảng bá, tiếp thị du lịch Việt Nam tại Hàn Quốc là điều chúng ta cần làm", bà Hoàng nhấn mạnh.

Xác định thị trường chủ lực

Theo PGS.TS Phạm Hồng Long, chuyên gia du lịch, thị trường Đông Bắc Á, trong đó có Hàn Quốc là "không thể thiếu" với du lịch Việt Nam và có nhiều ưu điểm. Các nơi này gần chúng ta về địa lý, có sự tương đồng văn hóa, nhiều cơ hội kinh doanh và đông dân.

"Về lâu dài, du lịch Việt Nam cần xác định Đông Bắc Á nói chung và Hàn Quốc nói riêng là thị trường chính, có tác động lớn đến tốc độ phục hồi du lịch của Việt Nam”, ông Long chỉ ra.

Cũng theo ông Long, du lịch Việt Nam cần chuẩn bị nhiều giải pháp thu hút khách từ Hàn Quốc. Trước tiên vẫn phải chuẩn bị tốt các điều kiện để đón tiếp, đặc biệt là nguồn nhân lực, cở sở hạ tầng, cơ sở vật chất kỹ thuật, chuỗi cung ứng các dịch vụ du lịch như ăn uống, lưu trú, vận chuyển, vui chơi giải trí, mua sắm ở điểm đến, số lượng và chất lượng sản phẩm du lịch phục vụ du khách.

Hàn Quốc thông tin chính sách miễn visa cho du khách Việt Nam tại Yangyang

Thứ 2, 24/10/2022 | 15:31
Tổng cục Du lịch Hàn Quốc cho biết hiện nay có một số thông tin không chính xác về chính sách miễn visa cho khách du lịch Việt Nam tại sân bay Yangyang.

Du khách Hàn Quốc tới Đà Nẵng tăng trở lại

Thứ 6, 15/07/2022 | 19:00
Không chỉ du khách mà hàng loạt nghệ sĩ nổi tiếng tại Hàn Quốc đã “đổ bộ” tới Đà Nẵng.
Cùng tác giả

Tp.HCM: Di dời nhà ven kênh rạch, cần quyết tâm hơn nữa

Thứ 2, 04/12/2023 | 11:31
Thời gian qua, công tác di dời nhà trên và ven kênh rạch tại TP.HCM còn khá khiêm tốn, chậm tiến độ do nhiều nguyên nhân khác nhau.

Kích cầu du lịch mùa cuối năm, đón dòng khách tiềm năng

Chủ nhật, 03/12/2023 | 16:43
Phân tích thị trường, thay đổi theo xu hướng với sản phẩm đa dạng hơn là mục tiêu của ngành du lịch cho mùa kinh doanh cuối năm.

Tp.HCM: Từng bước cấp sổ đỏ nhà đất mua bán qua giấy viết tay

Chủ nhật, 03/12/2023 | 14:00
Việc cấp giấy chứng nhận cho nhà đất mua bán giấy tay, chỉ được thực hiện sau khi cơ quan có thẩm quyền xử lý về vi phạm đất đai.

Tp.HCM: Tìm giải pháp khi sức mua cuối năm không như kỳ vọng

Chủ nhật, 03/12/2023 | 11:30
Trong khi nhu cầu tiêu dùng giảm hơn năm ngoái, doanh nghiệp đang từng bước điều chỉnh kế hoạch kinh doanh để phù hợp với thị trường.

Giá vé máy bay neo cao, bài toán nhu cầu Tết Nguyên đán

Thứ 7, 02/12/2023 | 15:00
Thị trường vé máy bay năm nay biến động với mức giá cao trong khi các hãng hàng không đều nêu ra khó khăn về chi phí kinh doanh.
Cùng chuyên mục

Cà Mau sẵn sàng cho Festival tôm lần đầu tiên

Thứ 3, 05/12/2023 | 16:27
Festival tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP Đồng bằng sông Cửu Long 2023 có chủ đề “Festival tôm Cà Mau 2023 – Tự hào thương hiệu Việt”.

Sau chuỗi đà giảm, giá cao su xuất khẩu tháng 11/2023 chuyển biến nhẹ

Thứ 3, 05/12/2023 | 14:06
Sau thời gian dài cao su giảm, giá xuất khẩu cao su bình quân tháng 11/2023 ở mức 1.370 USD/tấn, tăng 1,8% so với tháng 10/2023 và tăng 1% so với tháng 11/2022.

Tạm dừng truy xuất thực phẩm với công ty có 2 đối tượng lừa đảo

Thứ 3, 05/12/2023 | 12:33
Ban quản lý An toàn thực phẩm TP.Đà Nẵng đã tạm dừng thực hiện truy xuất nguồn gốc thịt heo đối với công ty liên quan trong vụ lừa đảo đa cấp lên đến 40 tỷ đồng.

Việt Nam có 33 mặt hàng đạt kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD

Thứ 3, 05/12/2023 | 07:00
Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, 11 tháng năm nay, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa của cả nước ước đạt hơn 619 tỷ USD.

Sẽ tăng mức trần giá vé máy bay nội địa từ đầu tháng 3/2024

Thứ 2, 04/12/2023 | 19:01
Quyết định tăng mức giá trần vé máy bay của Bộ GTVT sau khi các hãng hàng không liên tục đề xuất do sự thay đổi của các yếu tố hình thành giá vé.
     
Nổi bật trong ngày

11 tháng, xuất khẩu hạt điều của Việt Nam thu về 3,31 tỷ USD

Thứ 3, 05/12/2023 | 16:44
11 tháng năm 2023, xuất khẩu hạt điều của nước ta ước đạt 582 nghìn tấn, trị giá 3,31 tỷ USD, tăng 23,1% về lượng và tăng 17,4% về trị giá so với cùng kỳ năm ngoái.

Giá vàng 4/12: Vàng thế giới tăng vọt, lập kỷ lục mới

Thứ 2, 04/12/2023 | 10:15
Giá vàng thế giới tăng vọt 25 - 75 USD mỗi ounce, lên 2.097 USD, có thời điểm lên cao nhất 2.147 USD, đây là mức giá kỷ lục cao mới của vàng.

Quảng Nam cho phép công ty Hữu Hay khai thác đá làm vật liệu xây dựng

Thứ 2, 04/12/2023 | 15:24
Công ty chỉ được khai thác đá phục vụ thi công xây dựng dự án Đường từ trung tâm huyện Tây Giang đi huyện Đông Giang, không được sử dụng cho các mục đích khác.

Việt Nam có 33 mặt hàng đạt kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD

Thứ 3, 05/12/2023 | 07:00
Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, 11 tháng năm nay, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa của cả nước ước đạt hơn 619 tỷ USD.

Giá vàng 5/12: Giá vàng trong nước và thế giới cùng lao dốc

Thứ 3, 05/12/2023 | 10:01
Giá vàng trong nước và thế giới đồng loạt đi xuống phiên sáng nay (5/12), trong đó thương hiệu SJC tuột khỏi mốc 74 triệu đồng mỗi lượng.