Du Xuân tại khu di tích “3 không” đầu tiên ở Hải Phòng

Du Xuân tại khu di tích “3 không” đầu tiên ở Hải Phòng

Ngô Quang Thái
Chủ nhật, 03/03/2024 | 16:08
0
Đó là Khu di tích Bạch Đằng Giang ở thị trấn Minh Đức, huyện Thủy Nguyên, Tp.Hải Phòng. Dịp đầu Xuân Giáp Thìn 2024, nơi đây đón hàng vạn người dân và du khách.

Khu di tích Bạch Đằng Giang nằm bên bờ dòng sông Bạch Đằng lịch sử, trên địa phận thị trấn Minh Đức, huyện Thủy Nguyên, cách trung tâm Tp.Hải Phòng khoảng 20 cây số.

Khu di tích được xây dựng trên nền những dấu tích cổ, nhất là liên quan đến 3 chiến thắng vĩ đại của dân tộc ta trước quân xâm lược diễn ra trên sông Bạch Đằng vào các năm 938, 981 và 1288. Trải qua 8 năm, từ năm 2008 đến năm 2016, khu di tích mới được hoàn thiện như ngày nay.

Văn hoá - Du Xuân tại khu di tích “3 không” đầu tiên ở Hải Phòng

Ba bức tượng Đức Vương Ngô Quyền, vua Lê Đại Hành và Hưng Đại Đại Vương Trần Quốc Tuấn tại Quảng trường Chiến Thắng ở Khu di tích quốc gia Bạch Đằng Giang (Ảnh: Thái Phan).

Công trình hoàn thành muộn nhất của Khu di tích Bạch Đằng Giang là Quảng trường Chiến Thắng (năm 2016). Tại đây, đặt 3 bức tượng cỡ lớn của vua Lê Đại Hành, người chỉ huy chiến thắng Bạch Đằng năm 981; Đức Vương Ngô Quyền với chiến thắng Bạch Đằng năm 938 và Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn góp công lớn vào 3 lần thắng giặc Nguyên Mông, nổi bật là chiến thắng Bạch Đằng năm 1288.

Cả 3 chiến thắng trên sông Bạch Đằng nổi tiếng trong lịch sử kể trên đều bắt nguồn từ sự tính toán thần kỳ của cha ông ta liên quan đến thủy triều của dòng sông, đến những bãi cọc nhọn đã đâm thủng biết bao tàu chiến của quân xâm lược. Vì thế, ngay cạnh Quảng trường Chiến Thắng, có mô hình bãi cọc Bạch Đằng tái hiện những chiến thắng huy hoàng trong lịch sử dân tộc ta.

Ngoài bãi cọc kể trên, tại Nhà Bảo tàng của Khu di tích Bạch Đằng Giang còn trưng bày những chiếc cọc gỗ cả nghìn năm tuổi và những hiện vật có liên quan đến 3 lần chiến thắng quân xâm lược trên dòng sông Bạch Đằng lịch sử.

Ghé thăm Khu di tích Bạch Đằng Giang, du khách có dịp thắp hương tri ân và tưởng nhớ những vị vua, tướng tài, lãnh tụ có nhiều công lao với đất nước tại các đền thờ: Vua Lê Đại Hành, Đức Vương Ngô Quyền, Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn, Lãnh tụ Hồ Chí Minh.

Ngoài ra, ở đây còn có Đền thờ Thánh Mẫu với tín ngưỡng tôn thờ Mẫu (người mẹ), Trúc Lâm tự Hàng Kênh mô phỏng theo mô hình chùa Đồng Yên Tử thờ Phật, trụ Chiến Thắng với dòng chữ “Giang san vượng khí Bạch Đằng thâu”...

Văn hoá - Du Xuân tại khu di tích “3 không” đầu tiên ở Hải Phòng (Hình 2).

Những bức tượng mô phỏng quá trình ông cha ta làm và đóng cọc gỗ xuống lòng sông Bạch Đằng để chống lại quân xâm lược tại Khu di tích quốc gia Bạch Đằng Giang (Ảnh: Thái Phan).

Tại Khu di tích Bạch Đằng Giang, còn có khu vực Vườn tượng với rất nhiều bức tượng mô phỏng quá trình ông cha ta chế tác và đóng cọc gỗ xuống lòng sông Bạch Đằng góp phần tạo nên 3 chiến thắng quân xâm lược lẫy lừng trong lịch sử. Quanh khu vực này, có rất nhiều lim xanh, loại gỗ xưa kia dùng để làm cọc Bạch Đằng, đã được đưa về trồng.

Đặc biệt, trong khuôn viên của Khu di tích Bạch Đằng Giang còn có một số cây bàng vuông được đưa từ quần đảo Trường Sa về trồng. Loại cây này rất khó trồng vì chúng không thích hợp với không khí lạnh vào mùa đông ở miền Bắc.

Ngoài những hiện vật liên quan đến 3 lần chiến thắng quân xâm lược trên dòng sông Bạch Đằng lịch sử, thăm Khu di tích Bạch Đằng Giang, điều làm người dân địa phương, du khách trong nước và quốc tế rất thích thú là nơi đây hoàn toàn không thu phí, không có rác thải, trong khuôn viên không có hàng quán.

Bạch Đằng Giang là khu di tích “3 không” đầu tiên của Hải Phòng. Sau này, còn có thêm một số khu di tích ở thành phố Cảng cũng thực hiện điều này, như Khu di tích quốc gia đặc biệt Đền thờ Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm (huyện Vĩnh Bảo), Khu tưởng niệm Lãnh tụ Nguyễn Đức Cảnh (huyện An Dương)...

Văn hoá - Du Xuân tại khu di tích “3 không” đầu tiên ở Hải Phòng (Hình 3).

Du khách vãn cảnh tại Khu di tích quốc gia Bạch Đằng Giang dịp đầu Xuân Giáp Thìn 2024 (Ảnh: Thái Phan).

Khu di tích Bạch Đằng Giang càng được biết đến rộng rãi bởi sự kiện tháng 9/2019, người dân địa phương tình cờ phát hiện một số cọc gỗ trong chiến thắng Bạch Đằng xưa trên cánh đồng Cao Quỳ, xã Liên Khê, huyện Thủy Nguyên, Tp.Hải Phòng.

Sau đó, các nhà khảo cổ tiến hành khai quật 3 hố với diện tích khoảng 1.000 m2. Tại đây, đã phát hiện gần 30 cọc gỗ Bạch Đằng ở độ sâu 50 cm đến 1 m. Các cọc này chủ yếu được làm bằng gỗ lim, sến.

Với những giá trị lịch sử, văn hóa quý báu liên quan tới 3 chiến thắng trên dòng sông Bạch Đằng lịch sử gắn liền với tên tuổi của Đức Vương Ngô Quyền, Vua Lê Đại Hành, Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn, ngày 4/11/2020, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch đã có Quyết định số 3229/QĐ-BVHTTDL xếp hạng Khu di tích Bạch Đằng Giang là Di tích cấp quốc gia.

Một số hình ảnh người dân địa phương, khách du lịch du Xuân tại Khu di tích Bạch Đằng Giang ở thị trấn Minh Đức, huyện Thủy Nguyên, Tp.Hải Phòng:

Văn hoá - Du Xuân tại khu di tích “3 không” đầu tiên ở Hải Phòng (Hình 4).

Những cây cổ thụ được đưa về trồng tạo không gian xanh, cổ kính cho Khu di tích quốc gia Bạch Đằng Giang (Ảnh: Thái Phan).

Văn hoá - Du Xuân tại khu di tích “3 không” đầu tiên ở Hải Phòng (Hình 5).

Bảo tàng ngoài trời Khu di tích quốc gia Bạch Đằng Giang thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân, du khách (Ảnh: Thái Phan).

Văn hoá - Du Xuân tại khu di tích “3 không” đầu tiên ở Hải Phòng (Hình 6).

Khu vực Quảng trường Chiến Thắng ngày bên dòng sông Bạch Đằng lịch sử, nơi diễn ra 3 chiến thắng lẫy lừng của dân tộc ta (Ảnh: Thái Phan).

Văn hoá - Du Xuân tại khu di tích “3 không” đầu tiên ở Hải Phòng (Hình 7).

Khu vực mô phỏng bãi cọc đã tạo nên 3 chiến thắng lẫy lừng trên dòng sông Bạch Đằng ở Khu di tích quốc gia Bạch Đằng Giang (Ảnh: Thái Phan).

Văn hoá - Du Xuân tại khu di tích “3 không” đầu tiên ở Hải Phòng (Hình 8).

Khu di tích Bạch Đằng Giang nổi tiếng với tiêu chí "3 không" thu hút đông đảo người dân, du khách dịp đầu Xuân Giáp Thìn 2024 (Ảnh: Thái Phan).

Hải Phòng: Chuyến phà đi Cát Bà đầu tiên rời bến Đồng Bài

Thứ 6, 01/03/2024 | 14:09
Từ 1/3, Bến phà Đồng Bài chính thức thay thế Bến phà Gót đưa khách ra đảo Cát Bà nhằm giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông vào mùa cao điểm du lịch biển đảo.

Hải Phòng: Khai mạc lễ hội kỷ niệm 1086 năm chiến thắng Bạch Đằng

Chủ nhật, 25/02/2024 | 07:45
Đây là lễ hội tại Khu di tích quốc gia Từ Lương Xâm ở quận Hải An, Tp.Hải Phòng, nơi có nhiều liên quan đến chiến thắng Bạch Đằng năm 938 và Đức Vương Ngô Quyền.

Hải Phòng: Độc đáo lễ hội “thề không tham nhũng”

Thứ 6, 23/02/2024 | 12:49
Tại Lễ hội Minh Thề ở xã Thuận Thiên, huyện Kiến Thụy, Tp.Hải Phòng, các vị chức sắc trong làng uống rượu hòa tiết gà trống “thề không tham nhũng”.
Cùng tác giả

Hải Phòng: “Ì ạch” trong giải ngân vốn đầu tư công

Chủ nhật, 21/04/2024 | 14:53
Quý I/2024, Tp.Hải Phòng mới giải ngân chưa đầy 2.500 tỷ vốn đầu tư công, bằng 12,39% kế hoạch vốn HĐND Thành phố giao và 14,5% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao.

Hải Phòng: Di tích quốc gia bị xâm hại khi tu bổ, tôn tạo

Thứ 7, 20/04/2024 | 08:48
Chủ đầu tư đã tự ý thay đổi một số hạng mục trong quá trình tu bổ, tôn tạo Di tích Kiến trúc- Nghệ thuật quốc gia chùa Trà Phương ở huyện Kiến Thụy, Tp.Hải Phòng.

Hải Phòng: 4 điểm mới đáng chú ý tại Lễ hội Hoa Phượng đỏ năm 2024

Thứ 7, 20/04/2024 | 05:00
Lượng khán giả được mời tăng cao, địa điểm tổ chức chương trình nghệ thuật được thay đổi… là những điểm mới đáng chú ý tại Lễ hội Hoa Phượng đỏ - Hải Phòng 2024.

Quảng Ninh: Trao giấy chứng nhận đầu tư 2 dự án FDI gần 115 triệu USD

Thứ 6, 19/04/2024 | 17:29
Hai dự án này đều của nhà đầu tư đến từ Nhật Bản được thực hiện tại Khu công nghiệp Sông Khoai ở thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh.

Hải Phòng: Gặp gỡ những người góp công vào Chiến thắng Điện Biên Phủ

Thứ 6, 19/04/2024 | 14:33
Có gần 2.500 người con của Tp.Hải Phòng đã trực tiếp tham gia làm nên Chiến thắng Điện Biên Phủ “Lẫy lừng năm châu, chấn động địa cầu”.
Cùng chuyên mục

Đồng Nai tổ chức giải đua xe đạp “Hành trình kết nối di sản Biên Hòa - Long Khánh”

Chủ nhật, 21/04/2024 | 22:21
300 vận động viên tham dự Giải vô địch xe đạp Hành trình kết nối di sản Biên Hòa - Long Khánh năm 2024.

Khánh Hoà: Kích cầu du lịch hè Nha Trang bằng các sản phẩm mới

Chủ nhật, 21/04/2024 | 20:31
Việc các đơn vị khai thác du lịch Nha Trang liên tục cho ra mắt các sản phẩm mới vẫn là trọng điểm cho du lịch hè 2024 để đón đầu các lượt khách ghé thăm.

Yêu tinh ác nhất Tây Du Ký, cuộc sống về già kín tiếng, ít xuất hiện

Chủ nhật, 21/04/2024 | 19:30
Dương Xuân Hà chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực Kinh kịch, Bạch Cốt Tinh là vai diễn truyền hình duy nhất nữ nghệ sĩ gạo cội đảm nhận.

Hình ảnh nghệ sĩ Thương Tín bảnh bao ở đám cưới khiến nhiều người tò mò

Chủ nhật, 21/04/2024 | 16:12
Bất ngờ xuất hiện tại một đám cưới ở Tp.HCM, nghệ sĩ Thương Tín với hình ảnh khác lạ khiến nhiều người không khỏi tò mò.

Vạn Thánh công chúa của Tây Du Ký 1986: Mỹ nhân sắc nước hương trời, cuộc sống xa hoa

Chủ nhật, 21/04/2024 | 14:15
Dù xuất hiện không nhiều nhưng vai Vạn Thánh công chúa của Trương Thanh vẫn được nhiều khán giả nhớ đến như một trong những nhân vật xinh đẹp nhất trong Tây Du Ký.
     
Nổi bật trong ngày

Bản tin 21/4: Nhiều đường bay nội địa đã kín chỗ trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5

Chủ nhật, 21/04/2024 | 06:00
Nhiều đường bay nội địa đã đã kín chỗ trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5; Mải chơi cháu bé 5 tuổi nuốt phải pin cúc...

Dự báo thời tiết ngày 21/4/2024: Hôm nay có nắng nóng diện rộng?

Chủ nhật, 21/04/2024 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (21/4). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.

Dừng khai thác đá vì phát hiện hang động gần nơi phát tích triều Nguyễn

Chủ nhật, 21/04/2024 | 08:32
Tỉnh Thanh Hóa thống nhất tạm dừng khai thác đá tại núi Đụn, nơi vừa phát hiện các hang động có nhũ đá tự nhiên rất đẹp, phía sau nơi phát tích triều Nguyễn.

Tuyển sinh vào 10 tại Hà Nội: Những lưu ý "vàng" thí sinh không nên bỏ qua

Chủ nhật, 21/04/2024 | 12:23
Năm nay, Hà Nội có khoảng 133.000 học sinh tốt nghiệp THCS, tăng hơn 5.000 so với năm ngoái.

Miền Bắc lại sắp đón mưa dông, sấm động

Chủ nhật, 21/04/2024 | 10:55
Tiếp nối mưa to hôm qua dự báo chiều tối nay miền Bắc có mưa rào và dông rải rác, riêng vùng núi cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 15-30mm, có nơi trên 50mm.